Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều cặp vợ chồng cố gắng thụ thai với hy vọng mang song thai. Họ có nhiều lý do khác nhau, từ việc đảm bảo rằng con yêu của họ sẽ có anh chị em ngay từ thời thơ ấu đến việc đơn giản là muốn có một gia đình đông con. Mặc dù ở Mỹ, tỷ lệ sinh đa thai ở mức 3% trong tổng số trường hợp mang thai mỗi năm, nhưng các chuyên gia cho rằng phụ nữ có thể thực hiện một số bước để có thể gia tăng cơ hội mang song thai. Chế độ ăn uống, dân tộc, di truyền và lối sống đều đóng vai trò quan trọng trong việc liệu phụ nữ có khả năng mang song thai hay không. Nếu bạn muốn biết cách để tăng cơ hội mang song thai, hãy tìm hiểu theo các bước dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hiểu về Cơ hội Hiện tại của Bạn

 1. 1
  Hiểu rằng cơ hội mang song thai với một người bình thường là khoảng 3%. Không quá cao. Nhưng bạn có thể không phải là người nằm trong số đó. Cơ hội mang song thai của bạn sẽ tăng lên nếu bạn sở hữu bất kỳ yếu tố nào dưới đây. Nếu bạn có nhiều hoặc tất cả những yếu tố này, cơ hội của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ngược lại, nếu bạn là một phụ nữ trẻ tuổi, nhẹ cân xuất thân trong một gia đình ở châu Á không có anh em sinh đôi thì cơ hội mang song thai của bạn cực kỳ thấp.
  • Có anh em sinh đôi “trong gia đình”, đặc biệt là về phía người mẹ. Nếu bạn đã có anh em sinh đôi thì cơ hội của bạn tăng lên ít nhất 4 lần.
  • Là người gốc Phi sẽ làm tăng cơ hội mang song thai lên mức cao nhất, tiếp theo là người gốc châu Âu. Người Tây Ban Nha và châu Á có cơ hội mang song thai thấp nhất.
  • Có chiều cao lý tưởng và/hoặc có chế độ dinh dưỡng tốt hay thậm chí thừa cân.
  • Từng mang thai trước đó. Phụ nữ mang thai từ 4 lần trở lên gia tăng cơ hội mang song thai một cách đáng kể. Dường như cơ thể có thể mang song thai sau khi biết rằng bạn “có thể đảm đương được điều đó”. Nhiều gia đình có hơn mười người con trở lên cho thấy số cặp song sinh tăng dần khi họ tiếp tục mang thai.
 2. 2
  Hiểu rằng phụ nữ lớn tuổi ít có khả năng CÓ thai nhưng nếu có, họ có nhiều khả năng mang song thai. Khi bạn càng lớn tuổi, khả năng bạn mang song thai càng cao. Nếu bạn ở độ tuổi 40, cơ hội mang song thai của bạn cao hơn khoảng 7%.[1] Nếu bạn có thể mang thai ở tuổi 45, tỉ lệ mang song thai là khoảng 17%.
  • Phụ nữ lớn tuổi hơn hầu như phải thụ tinh trong ống nghiệm, hãy xem mục dưới đây. Thụ tinh trong ống nghiệm cũng gia tăng cơ hội mang song thai của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Những điều Đơn giản để Gia tăng Cơ hội của Bạn

 1. 1
  Bổ sung vitamin. Những người có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn ít có khả năng mang song thai.
 2. 2
  Có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và ăn các loại thực phẩm nhất định. Nhìn chung, những người thiếu cân ít có khả năng mang song thai.
  • Nói chung, có chế độ ăn uống tốt hơn hoặc thừa cân có thể gia tăng cơ hội mang song thai của bạn.[3]
  • Có chế độ ăn uống tốt hơn có nghĩa là tăng cân theo một cách lành mạnh. Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn có kế hoạch tăng cân.
 3. 3
  Dùng những thực phẩm làm từ sữa và củ sắn. Có những thực phẩm có thể giúp tăng cơ hội mang song thai.
  • Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sinh sản cho thấy phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trong giai đoạn cố gắng thụ thai có khả năng mang song thai cao gấp 5 lần so với những người tránh dùng những thực phẩm này.
   • Yếu tố Tăng trưởng giống Insulin (IGF) được sản sinh trong gan bò được cho là nhân tố hoá học chính đối với hiện tượng này.
   • Có ý kiến cho rằng việc uống sữa từ những con bò được tiêm hormone tăng trưởng rBGH có thể ảnh hưởng tới khả năng mang song thai của người phụ nữ nhiều hơn.[4]
  • Một bộ lạc châu Phi có chế độ ăn nhiều củ sắn (khoai mì) rất tự hào khi có tỷ lệ sinh đôi cao gấp 4 lần so với mức trung bình trên thế giới. Các chất dinh dưỡng trong loại củ này được cho là kích thích buồng trứng sản sinh nhiều hơn 1 trứng trong quá trình rụng trứng.[5]
   • Nhiều bác sĩ hoài nghi rằng củ sắn có chất gì đó giúp cho việc sinh đôi. Mặt khác, ăn củ sắn không có hại và cũng chúng rất ngon.
 4. 4
  Ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Hãy ngừng sử dụng thuốc tránh thai ngay trước khi cố gắng mang thai. Thời gian đầu ngừng sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể người phụ nữ sẽ phản ứng mạnh mẽ để tái điều chỉnh hoóc-môn. Trong một hoặc hai tháng đầu sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, đôi khi buồng trứng bị thúc rụng 2 trứng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Mang Song thai với Sự hỗ trợ của Bác sĩ

 1. 1
  Hãy để bác sĩ giúp bạn gia tăng cơ hội mang song thai. Một số bác sĩ sẽ giúp bất cứ ai mang song thai như bác sĩ tại Octomom. Nhưng những bác sĩ khác chỉ giúp nếu đó là “dịch vụ y tế cần thiết”.
  • Có nhiều lý do y tế để bác sĩ giúp bạn mang song thai.
   • Nếu bạn nhiều tuổi, bác sĩ có thể khuyến khích mang song thai để tránh dị tật bẩm sinh so với việc sinh nở 2 lần.
   • Có những lý do khác tại sao một phụ nữ khỏe mạnh nhưng không thể mang thai nhiều hơn một lần, trường hợp này được gọi là Vô sinh Thứ phát. Tuổi tác và khoảng thời gian mà bạn có thể thụ thai là những lý do khác để bạn có thể mang song thai.
 2. 2
  Nếu bạn đang sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có thể phải dành một khoản tiền lớn. Vì mỗi trứng được thụ tinh trong ống nghiệm có cơ hội làm tổ thấp hơn nên việc cấy nhiều trứng sẽ đáng giá hơn, vì vậy tốt nhất hãy thử cấy nhiều trứng cùng một lúc.
 3. 3
  Trao đổi với bác sĩ của bạn về một loại thuốc uống có tên là Clomid. Nó thường được sử dụng để điều trị cho những phụ nữ không rụng trứng, nhưng khi những người phụ nữ khỏe mạnh sử dụng thì có thể gia tăng cơ hội mang song thai lên tới 33%, điều này còn tùy vào cơ thể người phụ nữ.
  • Clomid hoạt động bằng cách kích thích buồng trứng để rụng trứng nhiều hơn trong một chu kỳ. Clomid có thể dẫn đến sinh ba hoặc hơn, do đó, bạn cần cẩn trọng khi dùng thuốc này!
 4. 4
  Sử dụng phương pháp IVF (Thụ tinh trong Ống nghiệm.) IVF từng được gọi là "em bé trong ống nghiệm".
  • Phương pháp IVF dẫn tới tỷ lệ mang song thai ở mức cao. Thông thường bác sỹ sẽ cố gắng cấy nhiều phôi thai với hy vọng một phôi sẽ làm tổ, nhưng nếu một phôi thai làm tổ thì hai phôi cũng có thể. Nói chung, cơ hội mang song thai bằng phương pháp IVF là từ 20% đến 40%.
  • IVF có thể tốn kém. Có rất nhiều phòng khám thực hiện IVF, vì vậy hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng.
  • IVF hiện nay khá phổ biến. Phương pháp này rất đắt tiền và tiêu tốn thời gian nhưng cũng là điều bình thường trong thời nay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ở Mỹ, cứ 89 ca sinh tự nhiên thì có một ca sinh đôi. Chỉ 0,4% trong tổng số các cặp song sinh giống hệt nhau.
 • Việc mang đa thai làm gia tăng nguy cơ rủi ro, bao gồm sinh non, trẻ thiếu cân và khả năng bị dị tật bẩm sinh.

Cảnh báo

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về các kế hoạch cố gắng mang song thai của mình. Mỗi người một khác và một số thông tin trên có thể không phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn.
 • Không bao giờ dùng thuốc trừ khi bác sĩ kê cho bạn.
 • Đặc biệt, tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tăng hoặc giảm cân và chế độ ăn uống.
 • IVF có thể tốn kém nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục bố mẹ cho nghỉ họcThuyết phục bố mẹ cho nghỉ học
Đối phó với cha mẹ thích kiểm soátĐối phó với cha mẹ thích kiểm soát
Dạy trẻ em chạy xe đạpDạy trẻ em chạy xe đạp
Phạt Một Đứa trẻ HưPhạt Một Đứa trẻ Hư
Bế em béBế em bé
Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)
Đối phó với trẻ bám dính cha mẹĐối phó với trẻ bám dính cha mẹ
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Liệu có sao không khi bạn giấu cha mẹ về mối quan hệ của mình?Nếu bạn không cho cha mẹ biết về mối quan hệ của mình thì sao
Rèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổiRèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổi
Trở thành Cha Mẹ TốtTrở thành Cha Mẹ Tốt
Chuẩn bị cho thụ tinh trong ống nghiệmChuẩn bị cho thụ tinh trong ống nghiệm
Đối xử với trẻ ương ngạnhĐối xử với trẻ ương ngạnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 23.489 lần.
Trang này đã được đọc 23.489 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo