Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tăng áp lực nước dường như là việc rất khó khăn đối với mọi người. Có nhiều nguyên nhân khiến áp lực nước yếu, nhưng cũng có nhiều giải pháp rất đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện. Để tăng áp lực nước, bạn cần xác định xem có phải áp lực nước chỉ yếu tại một vòi, hoặc áp lực yếu trên phạm vi rộng nhưng mới xảy ra gần đây, hoặc vấn đề này đã tồn tại từ lâu. Giải pháp chính xác sẽ phụ thuộc vào vấn đề đang diễn ra trên thực tế.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Khắc phục áp lực nước yếu mới xảy ra

 1. 1
  Xử lý vấn đề với nguồn cấp nước nóng. Nếu chỉ có vòi nước nóng bị áp lực yếu, bạn nên tìm vấn đề ở thiết bị đun nước. Đây là những cách phổ biến nhất:[1]
  • Cáu cặn làm nghẹt thiết bị đun nước hay đường ống cấp nước nóng. Hãy xả sạch bồn, sau đó thuê thợ xử lý nếu vấn đề chưa được khắc phục. Để ngăn tình trạng này tái diễn, bạn nên thay thanh anode theo định kỳ và cân nhắc lắp đặt thiết bị làm mềm nước.
  • Ống cấp nước nóng quá nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, đường ống dẫn từ thiết bị đun nước nên có đường kính tối thiểu 19mm.
  • Rò rỉ ở van hay bồn. Chỉ tự sửa chữa các vị trí này nếu chỗ rò nhỏ và bạn có kinh nghiệm làm việc này.
 2. 2
  Kiểm tra để tìm ống rò rỉ. Rò rỉ là nguyên nhân phổ biến khiến áp lực yếu. Kiểm tra nhanh để tìm các vị trí ẩm ướt bên dưới đường ống, nhất là đường ống cấp nước chính. Sữa chữa các chỗ rò rỉ được phát hiện.
  • Những vị trí ẩm ướt nhỏ có thể do ngưng tụ hơi nước. Bạn hãy lót một vài tờ khăn giấy và hôm sau quay lại kiểm tra xem có ướt hay không. Nếu giấy ướt thì đường ống có vấn đề.

  Lưu ý: Ống cấp nước thường đi vào từ bên hông nhà ở nơi có khí hậu ôn đới, hoặc từ tầng hầm ở nơi có khí hậu lạnh.

 3. 3
  Kiểm tra bồn cầu tìm chỗ rò rỉ. Nguyên nhân có thể do cơ cấu xả nước tại bồn cầu không thể ngắt dòng nước từ bồn đổ xuống. Nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào bồn nước và quay lại sau 1-2 giờ để kiểm tra nhưng không xả nước. Nếu màu thực phẩm chảy xuống bồn cầu thì bạn cần sửa chữa. Thường thì bạn chỉ cần thay van lật mới hoặc sửa chữa đơn giản là giải quyết được vấn đề.
 4. 4
  Kiểm tra đồng hồ nước để loại trừ nguyên nhân rò rỉ. Nếu bạn không tìm thấy chỗ rò rỉ nào, đã đến lúc phải kiểm tra đồng hồ nước để xác nhận hay phủ nhận nguyên nhân này. Đóng tất cả các van nước trong nhà và đọc số đồng hồ. Có hai cách để kiểm tra rò rỉ bằng đồng hồ:
  • Nếu mặt đồng hồ hình tam giác hay hình đĩa đang xoay thì chứng tỏ nước đang chảy. Giả sử tất cả các van đều đóng thì nước đã bị rò rỉ.
  • Ghi lại số đọc trên đồng hồ, chờ vài tiếng và không sử dụng nước, sau đó kiểm tra lại. Nếu số trên đồng hồ tăng lên thì chứng tỏ có rò rỉ.
 5. 5
  Xác nhận van tổng đã mở hoàn toàn. Tìm vị trí van tổng nằm gần đồng hồ nước. Nếu van tổng bị đóng một phần thì bạn hãy xoay van cho mở hoàn toàn. Điều này hiếm khi là nguyên nhân, nhưng bạn chỉ cần vài phút để kiểm tra.
 6. 6
  Xem xét van giảm áp. Nhà ở khu vực thấp thường được lắp van giảm áp tại vị trí đường ống đi vào nhà. Van này, thường có hình dạng như quả chuông, giúp giảm áp lực nước xuống mức an toàn cho ngôi nhà. Với mẫu van thông thường thì bạn có thể xoay núm hay con ốc trên đỉnh van theo chiều kim đồng hồ để tăng áp lực.[2] Tốt nhất bạn chỉ nên xoay vài vòng và ghi nhớ số vòng đã xoay. Xoay quá nhiều có thể phá hỏng đường ống nước trong nhà bạn.[3]
  • Nếu điều chỉnh van giảm áp không hiệu quả thì bạn ngắt nguồn cấp nước và tháo van đó ra. Có thể bạn phải thay một phần hay toàn bộ van, hoặc chỉ cần vệ sinh các bộ phận. Bạn nên tìm hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Không phải nhà nào cũng có van giảm áp, nhất là khi nguồn nước của thành phố có áp suất thấp hoặc tòa nhà nằm trên khu vực cao.
 7. 7
  Kiểm tra thiết bị làm mềm nước. Nếu nhà bạn có lắp thiết bị làm mềm nước thì thử đặt sang chế độ “đi vòng qua”. Nếu áp lực cải thiện thì nhờ ai đó kiểm tra thiết bị làm mềm nước.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tăng áp lực nước tại một vòi nhất định

 1. 1
  Vệ sinh đầu lọc. Sử dụng kìm tháo đầu lọc ở cuối vòi nước. Tháo rời các bộ phận của đầu lọc và nhớ để ý cách lắp lại. Xối nước rửa cáu cặn, sau đó mở vòi nước chảy vài phút để thông nghẹt trong đường ống. Nếu các bộ phận của đầu lọc trông bẩn thì bạn nhúng chúng vào hỗn hợp giấm trắng và nước trong ba giờ.
  • Bạn có thể vệ sinh vòi sen với quy trình tương tự.

  Lời khuyên: Để tránh bị xước, bạn nên quấn vải quanh đầu lọc trước khi vặn ra.

 2. 2
  Tháo vòi nước. Nếu nước tại vòi vẫn yếu thì bạn vặn mở đai ốc ở chân và kéo thân vòi thẳng lên. Có thể bạn phải tháo vòng giữ thân vòi trước.
  • Khi làm việc với vòi nước có một tay gạt, bạn sẽ thấy một con ốc ở mỗi bên, bên dưới miếng chrome lớn. Đảm bảo các con ốc này được vặn chặt trước khi kéo thân vòi lên.
 3. 3
  Sửa vòi nước. Kiểm tra các vấn đề dựa trên những gì bạn thấy:
  • Nếu bạn thấy vòng làm kín và/hoặc lò xo ở gốc thân vòi, hãy dùng tua vít tháo chúng ra một cách cẩn thận. Xối nước vệ sinh cáu cặn hoặc thay mới nếu bị hỏng.
  • Nếu bạn thấy một cơ cấu phức tạp hơn thì hãy tìm hướng dẫn tháo lắp trên mạng.
 4. 4
  Xả nước qua vòi. Lắp lại vòi nước sau khi sửa chữa xong. Dùng một cái cốc chặn vòi nước và mở/tắt nước vài lần. Bất kỳ thứ gì làm nghẹt ống sẽ bị đẩy ra ngoài.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xử lý áp lực nước yếu đã diễn ra từ lâu

 1. 1
  Thay đường ống cấp nước cũ. Xác định vị trí đường ống cấp nước chính ở bên hông nhà, hay dưới tầng hầm nếu bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh. Nếu ống có màu bạc và bằng kim loại, khớp nối bằng ren, thì đó là ống thép mạ kẽm. Ống thép mạ kẽm cũ thường bị tích tụ khoáng chất hoặc bị ăn mòn, khiến cho nước chảy chậm. Thay ống này bằng ống đồng hay ống nhựa có thể giải quyết được vấn đề.
 2. 2
  Kiểm tra kích thước ống. Ống nhỏ có thể gây ra vấn đề nếu nó không đáp ứng được nhu cầu dùng nước của bạn. Theo nguyên tắc chung thì đường kính ống cấp nước tối thiểu là 19mm, hoặc 25mm nếu dùng cho nhà có 3 phòng tắm trở lên, trong khi ống 13mm chỉ có thể dùng cho một hay hai điểm trích xuất.[5] Thợ ống nước có thể tư vấn cho bạn cụ thể hơn dựa trên nhu cầu dùng nước.

  Lời khuyên: Ống PEX có thành rất dày nên đường kính trong sẽ nhỏ hơn. Nếu bạn thay ống kim loại bằng ống PEX thì chọn ống có kích thước lớn hơn ống kim loại.[6]

 3. 3
  Tăng áp suất nước đầu vào bằng thiết bị tăng áp. Nếu áp suất nước thường xuyên yếu thì bạn nên gọi cho công ty cấp nước để hỏi “áp suất nước tĩnh” tại khu vực nhà mình.[7] Nếu họ trả lời dưới 30 psi (2,1 bar) thì nguồn cấp nước của thành phố là nguyên nhân.[8] Bạn phải mua và lắp thiết bị tăng áp nước để xử lý vấn đề này, hoặc xem bước kế tiếp.
  • Cảnh báo: Nếu ống nước đã bị ăn mòn hay nghẹt, việc tăng áp có thể làm vỡ đường ống.
  • Áp suất nước đầu vào cao hơn có thể vẫn không giải quyết được vấn đề đối với nhà cao tầng hoặc nhà trên đồi. 60 psi (4,1 bar) là áp suất đủ lớn trong các trường hợp này.[9]
  • Nếu nước được cấp từ giếng hay hệ thống chảy nhờ trọng lực, vấn đề này cần phải nhờ chuyên gia giải quyết.[10] [11]
 4. 4
  Tự kiểm tra áp suất nước đầu vào. Tìm mua đồng hồ đo áp dùng để gắn vào vòi nước tại vị trí van tổng. Đảm bảo không có thiết bị nào trong nhà dùng nước, kể cả máy làm nước đá và nhà vệ sinh. Gắn đồng hồ vào vòi nước tại van tổng và đọc áp suất.[12]
  • Nếu áp suất thấp hơn mức tuyên bố của công ty cấp nước thì đây chính là nguyên nhân. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ và/hoặc cơ quan cấp nước của thành phố để xem họ có thể khắc phục vấn đề này hay không.
  • Nếu bạn không thể yêu cầu họ sửa chữa thì nên lắp thiết bị tăng áp.
  • Áp suất nước dao động theo nhu cầu sử dụng. Thử đo áp suất vào các thời điểm khác trong ngày để biết phạm vi áp suất chính xác hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong khi sửa chữa, bạn thử mở vòi tưới cây để kiểm tra sự thay đổi áp suất nước.

Cảnh báo

 • Nhớ sử dụng các vật tư đường ống nước chất lượng cao, lắp đặt và kiểm tra đường ống nước một cách cẩn thận. Có thể bạn phải xin giấy phép. Các chỗ rò rỉ (ngay lúc đó hoặc sau khi ăn mòn) do chất lượng vật tư đường ống thấp hoặc việc lắp đặt không tốt có thể khiến nước tiếp xúc với nấm mốc. Thi công ống nước mà không xin phép có thể khiến ngôi nhà của bạn bị cấm mua bán cho đến khi vấn đề được khắc phục.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

James Schuelke
Cùng viết bởi:
Chuyên gia lắp đặt đường ống
Bài viết này đã được cùng viết bởi James Schuelke. James Schuelke, cùng với em trai của ông là David, là chủ sở hữu của Twin Home Experts, một công ty chuyên lắp đặt đường ống, phát hiện rò rỉ, kiểm tra nấm mốc có trụ sở tại Los Angeles, California. James có hơn 32 năm kinh nghiệm làm dịch vụ nhà ở và lắp đặt đường ống nước và đã mở rộng Twin Home Experts sang Phoenix, Arizona và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Bài viết này đã được xem 2.128 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 2.128 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo