Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ bền chặt và lâu dài, điều đầu tiên là phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Phải luôn tâm niệm rằng bạn và đối phương ở cùng một chiến tuyến, do đó bạn cần phải thể hiện được sự quan tâm, trung thực và tình yêu thương càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, chẳng có ai hoàn hảo cả nên bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần nếu cần phải xin lỗi thành khẩn khi mình mắc lỗi. Nếu cả hai bạn đều sẵn sàng nỗ lực thì cả hai sẽ có một mối quan hệ vẹn tròn và tôn trọng lẫn nhau.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Luôn Hành xử trên Tinh thần Đội nhóm

 1. 1
  Hãy coi hai bạn là những đối tác thực thụ. Nếu bạn tôn trọng đối phương, bạn phải coi như hai người ở cùng một đội. Bạn phải suy nghĩ trên tinh thần cả nhóm trong khi đưa ra quyết định chung và phải luôn nghĩ đến đối phương khi bạn tự mình đưa ra quyết định nào đó. Hãy coi mình và đối phương đều đang nỗ lực để đạt được mục tiêu chung, đó là động lực để cả hai mạnh mẽ hơn thay vì cảm thấy như cả hai có những mong muốn và nhu cầu đối ngược nhau.Coi hai người là một thể thống nhất, lúc đó bạn mới có thể thực sự thể hiện được sự tôn trọng mà đối phương đáng được nhận.
  • Khi bạn và đối phương ra ngoài xã hội, bạn nên coi cả hai là một thể thống nhất. Mặc dù hai người không thể luôn có cùng quan điểm với nhau về mọi thứ, nhưng hai người nên đối xử với nhau với thái độ mềm mỏng và tôn trọng cũng như cùng đưa ra quyết định có thể hỗ trợ người kia.
  • Mặc dù hai người không phải lúc nào cũng có cùng suy nghĩ, bạn vẫn có thể tập nói bắt đầu bằng “Chúng ta” khi cần đưa ra quyết định cùng nhau thay vì chỉ luôn bắt đầu bằng ngôi thứ nhất “Anh/Em...”
 2. 2
  Nếu bạn không đồng tình với đối phương, hãy thảo thuận tình hình một cách tôn trọng. Bạn không phải lúc nào cũng có cùng quan điểm với người bạn đời của mình, đó là chuyện rất bình thường. Tuy vậy, khi đã nảy sinh những khác biệt thì cả hai cần thảo luận dựa trên tinh thần tôn trọng. Nếu bạn nói những câu kiểu như “Ý kiến đó chẳng ra làm sao...” hoặc “Em không nghĩ là anh lại muốn làm như thế đấy...” sẽ khiến đối phương của bạn tức giận và phản bác lại ngay do đó không thể có một cuộc trò chuyện hiệu quả được. Thay vì vậy, hãy dành thời gian lắng nghe đối phương và cư xử đúng mực khi đối phương trình bày quan điểm của mình. [1]
  • Hãy nhớ rằng nếu bạn bắt đầu bằng thái độ hung hăng và tức giận thì đối phương sẽ hiếm khi chia sẻ ý kiến của họ hoặc sẽ không thể có bất cứ thỏa hiệp nào.
  • Thay vì hạ mình hoặc ích kỷ khi bạn bất đồng ý kiến, hãy tập trung vào thể hiện bằng cách nói khác bắt đầu bằng ngôi thứ nhất, ví dụ “Anh hiểu vì sao em hành xử như vậy...” hoặc “Anh không nghĩ đó là giải pháp thích hợp nhất với hoàn cảnh hiện giờ...” Hãy nhớ rằng cách bạn bày tỏ cũng quan trọng như điều bạn nói.
 3. 3
  Hãy học cách rộng lượng và tôn trọng sự khác biệt. Khi bạn tiến xa hơn trong một mối quan hệ, bạn sẽ phát hiện ra mình và đối phương có nhiều khác biệt rất lớn. Có thể họ là một người cực kỳ sạch sẽ ngăn nắp trong khi bạn lại rất bừa bộn, có thể bạn sống hướng ngoại trong khi họ lại khá e dè. Mặc dù bạn có thể thay đổi chút ít để phù hợp với nhau, nhưng bạn không thể thay đổi hoàn toàn, và bạn phải học cách chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt đó nếu bạn muốn thực sự tôn trọng đối phương.[2]
  • Đương nhiên nếu bạn là người cực kỳ bừa bộn và đối phương lại quá ư sạch sẽ, thì bạn phải tôn trọng những giới hạn của họ, phải dọn dẹp những nơi mình sử dụng trong nhà mặc dù có thể bạn không thể nào đạt được đúng theo tiêu chuẩn của họ.
  • Nếu có những khác biệt ở đối phương khiến bạn khó chịu mà bạn biết mình khó có thể thay đổi, ví như họ yêu chú cún đến mức ám ảnh thì bạn cũng nên tôn trọng và học cách chung sống nếu bạn vẫn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.
 4. 4
  Ghi nhận những đóng góp của đối phương. Để tôn trọng đối phương, bạn phải để họ biết rằng họ đang làm rất tốt. Bạn không thể lúc nào cũng cằn nhằn với họ hoặc cứ thể hiện thái độ tiêu cực với những vấn đề bạn nhìn thấy nếu không thì bạn không thể sống hạnh phúc với nhau được, dù là khi đối phương động viên khi bạn có một ngày tồi tệ, nấu một bữa ăn bất ngờ hay họ luôn tận tâm và rộng lượng, hãy dành thời gian để đối phương thực sự biết rằng họ có ý nghĩa như thế nào với bạn.
  • Đó cũng chính là nói “Cảm ơn em” và cụ thể hơn, viết vào một mẩu giấy nhắn yêu thương hoặc chỉ cần dành thời gian ghi nhận những cử chỉ tích cực của họ.
  • Nếu bạn không bao giờ ghi nhận những điều tốt đẹp mà đối phương đã dành cho mình, họ sẽ coi đó là dấu hiệu của sự không tôn trọng vì thái độ đó giống như bạn coi đó là lẽ dĩ nhiên.
 5. 5
  Hãy tôn trọng chính bản thân mình. Tôn trọng bản thân sẽ xây nên nền móng cho một mối quan hệ tốt đẹp và cho cả một cuộc sống tốt đẹp nói chung. Hãy chăm sóc cơ thể mình, tránh những hành vi khiến bạn mất đi sự tôn trọng với chính bản thân mình ví dụ như lạm dụng chất cồn hoặc cư xử thô lỗ với người lạ, hãy luôn là chính mình ở trạng thái tốt đẹp nhất. Nếu bạn không thể có được nền tảng đó, bạn rất khó có thể tôn trọng người bạn đời của mình và bạn có thể trở thành nạn nhân của những người không tôn trọng bạn.
  • Thực hành tôn trọng bản thân mình. Theo kinh nghiệm, hãy hỏi bản thân sẽ như thế nào nếu bạn đối xử với người bạn thân nhất của mình theo cách đó, ví dụ “Liệu mình có nói với người bạn thân của mình rằng cô ấy là một kẻ thất bại không?” Nếu bạn không định nói như vậy, thì đừng bao giờ nói và làm như thế với bản thân mình. Hãy trở thành người bạn tốt nhất của chính mình.
 6. 6
  Học cách thỏa hiệp. Một cách khác để tôn trọng đối phương đó là có thể thỏa hiệp trong những vấn đề bạn không đồng tình. Khi hai bạn cùng nhau đưa ra quyết định, điều quan trọng nhất là đầu tiên cả hai người cùng phải lắng nghe nhau và chắc chắn bạn đã hiểu chính xác quan điểm của đối phương về vấn đề đó. Sau đó, bạn hãy thảo luận về những điểm có lợi và bất lợi của vấn đề một cách tôn trọng và tìm ra giải pháp khiến cả hai đều thoải mái nếu có thể.
  • Khi đã đạt được thỏa hiệp rồi, bạn sẽ nhận ra rằng cảm giác cả hai được vui vẻ sẽ tốt hơn nhiều cảm giác mình là người đúng. Hãy học cách kiểm soát chiến trường của mình và quyết định khi nào nên để đối phương đạt được những gì họ muốn và khi nào bạn bày tỏ mong muốn đạt được điều gì đó, mặc dù sau đó bạn vẫn có thể yêu cầu họ chính xác chuyện này.
  • Nếu đó là những quyết định nhỏ hơn như nên đi ăn ở đâu thì tốt nhất bạn nên thay phiên nhau quyết định.
 7. 7
  Hãy thể hiện trách nhiệm với nhau. Nếu bạn và đối phương muốn tôn trọng lẫn nhau, bạn phải thể hiện được trách nhiệm với nhau. Điều đó không chỉ là lời xin lỗi khi bạn làm sai mà bạn cần nhận thức được những lần bạn không tôn trọng đối phương, và đối phương cũng hiểu được những lần dù lớn dù nhỏ cô ấy cũng đã không tôn trọng bạn. Miễn là cả hai người đều tự nhận thức và hiểu được nếu hai người không tôn trọng nhau thì sẽ ra sao và sẵn sàng chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình thì cả hai sẽ có một mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp.
  • Ví dụ, nếu bạn về nhà muộn quá hai tiếng mà không gọi điện thông báo cho người vợ đang rất hào hứng cho buổi hẹn hò của hai người ở nhà, bạn hiểu rằng bạn đã không tôn trọng đối phương và bạn cần chịu trách nhiệm cho hành động mình đã làm.
  • Ví dụ, nếu vợ bạn mời một người bạn đi cùng bạn tham gia vào một sự kiện đã định ngày trước, thì cô ấy phải chịu trách nhiệm cho hành động không tôn trọng bạn.
  • Miễn là cả hai người đều phải kiểm điểm và giữ cân bằng cho mối quan hệ của mình và thoải mái thảo luận về những lỗi lầm của bạn thì chính xác bạn đang đi đúng hướng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Luôn Thể hiện Sự quan tâm

 1. 1
  Hãy xin lỗi khi bạn mắc lỗi. Cách thể hiện sự tôn trọng đối phương là xin lỗi khi bạn đã thực sự gây rắc rối. Thay vì phủ nhận hoặc cố gắng giấu diếm đi, tốt nhất bạn nên nói bạn thực sự xin lỗi và đừng chỉ nói những từ đó, hãy thực lòng thể hiện điều đó. Hãy nhìn thẳng vào đối phương, bỏ điện thoại xuống và hãy thể hiện bạn đã hối hận như thế nào với chuyện đã xảy ra và bạn thực sự muốn bù đắp cho họ.
  • Đừng chỉ nói “Anh xin lỗi vì khiến em cảm thấy anh...” hoặc “Anh xin lỗi vì làm em bực mình khi anh...” thay vào đó hãy thực sự có trách nhiệm với hành vi của mình và nói rõ rằng bạn hiểu bạn đã làm sai.
  • Đương nhiên, hành động thể hiện tốt hơn lời nói. Bạn không nên chỉ nói xin lỗi, mà hãy thực sự nỗ lực không lặp lại những gì mình đã làm.
 2. 2
  Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương. Đây cũng là cách thể hiện sự quan tâm và tôn trọng thực sự với đối phương đó là suy nghĩ đến họ đang ở trong hoàn cảnh như thế nào bất cứ khi nào hai bạn tranh luận, hoặc khi bạn đang đưa ra quyết định nào đó. Ví dụ, nếu bạn biết bố cô ấy đang nằm viện, bạn nên hiểu được rằng cô đã phải trải qua những gì trước khi hai bạn bắt đầu cãi nhau về chuyện rửa bát. Nếu bạn trai cũ của bạn cũng đang ở trong cùng thành phố và bạn trai hiện tại của bạn cảm thấy không vui khi bạn muốn gặp người đó thì hãy suy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu anh ấy cũng muốn đi gặp người yêu cũ.
  • Hãy thường xuyên nỗ lực suy nghĩ về hoàn cảnh của đối phương trước khi bạn bắt đầu nói chuyện hoặc tranh cãi có thể giúp bạn thể hiện được sự tôn trọng với đối phương hơn.
  • Cố gắng đặt bản thân mình vào vị trí của người kia là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng với họ, dù họ là bạn thân hay người yêu của bạn.
 3. 3
  Hãy dành thời gian thực sự lắng nghe đối phương. Lắng nghe là một kỹ năng mà nhiều người còn kém trong xã hội đa nhiệm và bị ám ảnh bởi công nghệ hiện nay. Nếu bạn muốn thể hiện sự tôn trọng thực sự với đối phương, bạn nên thực sự cố gắng lắng nghe khi họ nói chuyện với bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn ngắt lời họ, đưa lời khuyên khi họ không nhờ bạn hoặc chỉ đợi đến lượt để nói mà bạn cần thực sự dành thời gian chú ý đến những điều họ đang nói với bạn và ghi nhận suy nghĩ, trải nghiệm và ý kiến của họ.
  • Hãy đặt điện thoại xuống, giao tiếp bằng mắt và dừng ngó nghiêng trong phòng xem có chuyện gì đang diễn ra, hãy hoàn toàn chú ý đến đối phương khi họ nói chuyện với bạn.
  • Bạn cũng có thể luyện tập lắng nghe tích cực. Bạn có thể lặp lại những gì đối phương nói để thể hiện bạn đang thực sự lắng nghe và chắc chắn bạn dùng ngôn từ của chính mình để thể hiện bạn đã thực sự hiểu. Bạn có thể nói những câu như “Anh hiểu em đang cảm thấy thất vọng vì sếp không đánh giá cao em...” để thể hiện với đối phương rằng bạn đang thực sự tập trung.
  • Bạn không cần phải gật đầu liên tục hoặc nói “Anh hiểu” sau mỗi 2 giây để thể hiện rằng mình đang chú ý. Những gì bạn nói sau khi đối phương nói sẽ thể hiện bạn đang lắng nghe họ.
 4. 4
  Hãy tôn trọng những giới hạn của đối phương. Mỗi người đều có giới hạn của riêng mình, và nếu bạn muốn thực sự tôn trọng đối phương, bạn phải biết đâu là giới hạn của họ và sẵn sàng tôn trọng chúng. Có thể đối phương thực sự muốn riêng tư và không đồng ý cho bạn xem những bức ảnh cũ của anh ấy hoặc nói về quá khứ của anh ấy trước mặt người khác, có thể cô ấy không muốn bạn trêu chọc cô ấy đã từng béo ú như thế nào hồi còn bé. Dù giới hạn đó có là gì đi chăng nữa, bạn phải nhận thức được nó và hãy cẩn trọng, tôn trọng như một cách tôn trọng người bạn đời của mình.
  • Tôn trọng quyền riêng tư của đối phương là cực kỳ quan trọng với một mối quan hệ tốt đẹp. Đừng nghĩ rằng bạn có quyền xem điện thoại hoặc máy tính của đối phương chỉ vì hai bạn đang hẹn hò.
  • Bạn nên tôn trọng những gì thuộc về đối phương. Nếu anh ấy không muốn bạn mượn chiếc đồng hồ anh ấy yêu thích thì bạn cũng phải hiểu điều đó.
  • Nếu bạn nghĩ rằng đối phương có giới hạn mà mình khó có thể chấp nhận, như không bàn luận về chồng cũ của cô ấy, hãy nói chuyện với cô ấy một cách tôn trọng về cảm nhận của cô ấy trong chuyện này.
 5. 5
  Hãy khuyến khích đối phương đạt đến hết tiềm năng của họ. Nếu bạn muốn tôn trọng đối phương, bạn hãy mong muốn những điều tốt nhất cho họ. Bạn nên sẵn sàng giúp họ đạt đến hết khả năng của mình và thực hiện hóa giấc mơ. Bạn nên sẵn sàng ở bên và nói với họ rằng họ sẽ làm tốt trước khi họ bước vào buổi phỏng vấn, rằng họ có thể phá vỡ kỷ lục của chính mình đã đạt được trong cuộc thi chạy sắp tới, và rằng họ có thể hoàn thành cuốn tiểu thuyết mà họ bắt đầu viết từ năm năm trước.
  • Bạn không nên khiến đối phương thất vọng hoặc khiến họ cảm thấy họ không thể đạt được giấc mơ của mình. Nếu bạn có những lý do thực sự cho nguyên nhân vì sao bạn nghĩ một số mục tiêu không phải là ý hay, thì bạn nên có một cuộc trò chuyện thân tình về chuyện đó.
  • Để có một mối quan hệ tốt đẹp, bạn và người bạn đời của mình nên gần gũi nhau thay vì cách xa nhau. Bạn nên chăm sóc đối phương và khuyến khích họ trở nên tốt đẹp hơn họ của hiện tại.
  • Nếu việc đối phương có thể đạt được hết niềm năng của họ lại mâu thuẫn với quá trình tiến tới hoàn thiện tiềm năng của bản thân bạn, bạn đừng nên ích kỷ, hãy thảo luận xem nên xử lý như thế nào.
 6. 6
  Hãy luôn tận tình. Tận tình là chìa khóa để có một mối quan hệ tốt đẹp và thể hiện được sự tôn trọng với đối phương. Nếu bạn thực sự quan tâm đến họ, bạn phải thể hiện được tình yêu và tha thứ, đặc biệt khi họ đang phải trải qua giai đoạn khó khăn. Bạn phải nhìn nhận được những khó khăn của họ và bạn không thể ngó lơ cảm xúc của họ chỉ bởi vì họ không làm theo đúng những gì bạn muốn họ làm.
  • Khi đối phương thực sự cần bạn, hãy cho họ cảm nhận được tình cảm của bạn. Mặc dù bạn không thể lúc nào cũng cảm thấy tiếc nuối và buồn khổ cho họ được và ai cũng có giới hạn kiên nhẫn, nhưng hãy chắc chắn bạn thể hiện được sự tận tình với người bạn đời khi họ thực sự cần.
 7. 7
  Hãy thành thật. Nếu bạn muốn quan tâm và tôn trọng đối phương, bạn phải thực sự thành thật với họ hơn bất cứ ai. Đừng nói dối họ về việc bạn đã đi đâu tối hôm qua, và đừng làm bất cứ điều gì khiến họ mất lòng tin với bạn. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi tiết lộ mọi thứ về bản thân cho họ biết nhưng cũng sẽ vẫn có những điều trong cuộc sống bạn muốn giữ cho riêng mình, bạn vẫn nên tránh tối đa nói dối người bạn đời của mình. Nếu họ phát hiện ra bạn đã phá vỡ sự tin tưởng của họ, lấy lại được lòng tin sẽ rất khó khăn.
  • Đương nhiên có nhiều thời điểm những lời nói dối vô hại sẽ không có ảnh hưởng gì cả. Nhưng nếu bạn có thói quen nói dối đối phương, đó là biểu hiện rõ ràng của sự thiếu tôn trọng.
 8. 8
  Hãy để đối phương có khoảng không cho riêng mình. Cách để tôn trọng người bạn đời của bạn là cho họ không gian mà họ cần. Nếu họ muốn ở một mình hoặc muốn tự làm việc của mình một lát, nếu bạn từ chối, ngăn cản hoặc làm gián đoạn thì đó là biểu hiện của sự không tôn trọng. Ai cũng cần có không gian riêng cho mình và điều đó là bình thường đối với mọi mối quan hệ, nó giúp duy trì được sự độc lập của đôi bên, nếu bạn không thể hiểu tại sao đôi khi đối phương lại thích ở một mình hơn là dành thời gian cũng bạn, thì bạn không thực sự đủ tôn trọng.
  • Đừng nghĩ rằng khi đối phương muốn ở một mình thì họ đang tính toán vấn đề gì đó với bạn. Bạn phải hiểu rằng một số người chỉ cần riêng tư để sắp xếp lại và bạn cần tôn trọng giới hạn đó.
  • Nếu thời gian họ dành cho bản thân thường xuyên khiến bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố gắng nói chuyện với họ về chuyện này. Hãy diễn đạt một cách thoải mái, không mang tính buộc tội, ví dụ “Em cảm thấy chúng ta đã không dành nhiều thời gian cho nhau và em thực sự nhớ cảm giác ở bên anh”.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hiểu được Điều gì là Không nên Làm

 1. 1
  Đừng hạ thấp đối phương ở nơi công cộng. Biểu hiện không tôn trọng đối phương chính là ích kỷ hoặc chỉ trích họ nơi đông người, đặc biệt là trước mặt bạn bè và người thân trong gia đình. Bạn nên coi mình và đối phương là một đội, nếu bạn có vấn đề gì đó với họ, bạn nên giải quyết riêng tư ở nhà chứ không phải trước mặt người khác. Nói những điều ích kỷ với họ trước mặt những người khác hoặc cáu gắt với họ nơi công cộng sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và phản bác lại bạn, và rồi sẽ khiến bạn bè và gia đình bạn cảm thấy không được thoải mái.
  • Nếu bạn cáu gắt đối phương ở nơi đông người, hãy chắc chắn bạn sẽ xin lỗi họ. Không phải ai lúc nào cũng giữ được bình tĩnh.
  • Thay vì gọi tên của đối phương hoặc hạ thấp họ nơi công cộng, hãy cố gắng bình tĩnh khen ngợi họ và khiến họ cảm thấy khá hơn trước mặt những người khác.
 2. 2
  Đừng nói những điều không tốt đẹp về đối phương với bạn bè của bạn. Tương tự như thế, bạn không nên nói với bạn bè và gia đình mình về những bí mật xấu hoặc phàn nàn về những điều khó chịu mà đối phương đã làm. Mặc dù bạn có thể tìm gặp những người thân quen để xin lời khuyên khi bạn gặp khó khăn, nhưng nếu bạn có thói quen lúc nào cũng đi nói xấu bạn đời với người khác, thì nó sẽ khiến cả hai bạn và mối quan hệ của bạn trở nên xấu xí trong mắt mọi người.
  • Nếu bạn hạ thấp họ khi họ không có mặt ở đó, điều đó thể hiện bạn không thực sự tôn trọng họ.
  • Hãy suy nghĩ về điều này: bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu đối phương luôn nói xấu bạn với bạn bè của họ? Đó là sự không tôn trọng lớn nhất với bạn, đúng không?
 3. 3
  Đừng nói về người khác phái bằng thái độ không tôn trọng. Nếu bạn nói chuyện về người khác giới với đối phương một cách không tôn trọng thì đó cũng là một biểu hiện của thái độ không tôn trọng đối phương. Chúng ta đều là con người và không thể ngăn mình ngưỡng mộ những người đẹp khác thậm chí khi đang yêu say đắm, nếu bạn đi khắp nơi nói về những “cô gái nóng bỏng” hoặc “anh chàng dễ thương” bạn nhìn thấy, thì đúng thế, nó sẽ khiến đối phương cảm thấy tồi tệ và đó là dấu hiệu của thái độ không tôn trọng đối với họ. Chuyện này nghiêm trọng hơn nếu bạn kể chuyện trước mặt đối phương và bạn bè của bạn, nó thể hiện hiện rằng bạn không hề coi mối quan hệ này là một mối quan hệ nghiêm túc.
  • Đương nhiên một số người sẽ nhạy cảm với vấn đề này hơn những người khác, nhưng bạn vẫn nên tránh vì đây là luật bất thành văn.
  • Khi đối phương không ở gần, bạn cũng không nên nói về những chàng trai hay cô nàng nóng bỏng nào đang trong tầm ngắm của mình trước mặt bạn bè của bạn. Được rồi, bạn không cần phải hoàn toàn lờ đi sự thực rằng có rất nhiều người quyến rũ trên hành tinh này, nhưng nếu bạn cứ liên tục nói về chuyện đó, thì bạn bè của bạn sẽ nghĩ rằng bạn không thực sự tôn trọng người bạn của mình.
 4. 4
  Đừng đợi đến khi những cảm xúc của bạn đến mức bùng nổ. Nếu bạn thực sự tôn trọng đối phương, bạn không nên để cảm xúc của mình tồi tệ đến mức việc duy nhất bạn có thể làm là hét lên với họ. Nếu có vấn đề gì khiến bạn thực sự khó chịu, bạn nên cho đối phương sự tôn trọng tối thiểu là ngồi lại với nhau và nói chuyện nghiêm túc về vấn đề đó.
  • Nếu bạn không muốn nói về những điều khiến bạn khó chịu, bạn sẽ có xu hướng nổi nóng với đối phương, và hành vi này không hề tôn trọng chút nào.
  • Thậm chí nếu bạn đã có một tuần thực sự bận bịu, bạn vẫn nên dành thời gian nói chuyện về những chuyện đã làm bạn thực sự buồn bực, nếu đối phương nổi nóng với bạn, bạn cũng sẽ vẫn muốn biết phải không?
 5. 5
  Đừng coi đối phương là lẽ dĩ nhiên. Hãy ghi nhớ những điều ngọt ngào họ làm cho bạn và sự tôn trọng họ đã dành cho bạn. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được thái độ của mình và thể hiện rằng mối quan hệ này đã có tác động tích cực lên cuộc sống của bạn như thế nào. Hãy luyện tập đưa ra những lựa chọn yêu thương, thể hiện bạn quan tâm tới họ như thế nào mỗi ngày.
  • Bạn có thể thậm chí không nhận ra rằng bạn đã coi đối phương là điều tất nhiên cho đến khi bạn ngồi lại và nhận ra bạn thậm chí không thể nhớ lần cuối cùng bạn nói những lời tốt đẹp với họ hoặc nói “Anh yêu em” là khi nào. Hãy luôn để đối phương biết chính xác bạn quan tâm đến họ bao nhiêu dù bạn có bận tới mức nào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy từ bỏ ngay ý nghĩ bạn đang sở hữu đối phương. Sự thật rằng hai người đang hẹn hò hoặc đã kết hôn cũng không biến bạn thành người chịu trách nhiệm với cuộc đời họ.
 • Đừng để cảm xúc nhất thời phá hủy mối quan hệ của bạn.
 • Đừng bao giờ đánh giá thấp đối phương thậm chí ở những thời điểm bạn cho rằng lý lẽ của họ quá nông cạn.
 • Khi đối phương làm bạn tổn thương, hãy đợi đến khi bạn bình tĩnh lại và nói với họ điều đó khiến bạn cảm thấy ra sao.
 • Tình yêu là sự bền bỉ vì thế bạn cần học cách kiên nhẫn.
 • Hãy thống nhất với quan điểm của mình. Nếu bạn đã nói điều gì trước đó, dù bạn đưa vấn đề ra như thế nào, thì bạn cần thống nhất với quan điểm đó. Bạn nên diễn đạt lại bình luận của mình sau khi mọi thứ đã lắng lại.Ví dụ: Khi em nói _____, em không có ý là _____, ý em là ______.
 • Chúng ta đều học hỏi từ kinh nghiệm và trừ khi bạn biết bạn mục đích mình làm như thế để làm gì, nếu không đừng thúc giục như thể nó chẳng có tác dụng gì cả.
 • Không phải ai cũng có cách giao tiếp giống nhau. Cần hiểu cách giao tiếp của đối phương, nó giúp hai bên có thể tôn trọng nhau hơn.
 • Bạn cảm thấy cần phải giấu điều gì đó với đối phương, vì bạn biết nó sẽ khiến họ buồn bã hoặc tổn thương và vì thế bạn không muốn làm điều đó.

Cảnh báo

 • Tôn trọng là cách thể hiện quan trọng nhất, đó không phải là việc bạn học được điều gì đó mà là cách bạn muốn được đối phương đối xử. Nếu bạn muốn được đối xử với sự tôn trọng thì rõ ràng bạn cũng nên làm điều tương tự hoặc rộng ra là cả với những người khác nữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jack Lloyd
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này có đồng tác giả là người viết bài của wikiHow, Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 52.597 lần.
Trang này đã được đọc 52.597 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo