Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phát triển lòng tự tôn cá nhân có thể giúp bạn hoàn thiện tiềm năng, duy trì các mối quan hệ lành mạnh và khiến mọi người xung quanh tôn trọng bạn. Nếu bạn muốn tôn trọng bản thân, bạn phải học cách chấp nhận chính mình và nỗ lực để đạt được những điều bản thân mong ước. Hãy học cách hài lòng với bản thân và làm mọi người đối xử với bạn đúng như bạn đáng được hưởng.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tư duy Chính xác

 1. 1
  Tìm hiểu bản thân. Bạn càng hiểu rõ bản thân thì bạn sẽ nhận ra và coi trọng những điểm đặc biệt, và càng tôn trọng chính mình hơn. Khám phá nguyên tắc, tính cách và tài năng. Khám phá bản thân là một quá trình thú vị nhưng khá mất thời gian, tuy nhiên mọi việc đều xứng đáng.
  • Lên danh sách những điều, các nhân và hành động quan trọng với bạn. Điều này giúp bạn xác định những thứ bạn thật sự muốn và cần trong cuộc sống.[1]
  • Thử nhiều hoạt động khác nhau. Điều này đem đến cho bạn cơ hội nhận ra thứ mình thích và không thích.[2]
  • Thử viết nhật ký. Tưởng tượng bạn đang nói chuyện với chính mình nhưng ở thời điểm 99 tuổi và xin lời khuyên xem bạn nên tập trung vào điều gì trong cuộc sống. Bạn có thể bắt đầu viết nhắc nhở "Bạn muốn tránh viết về điều gì?" Đây là sự khởi đầu của cuộc đối thoại trung thực với chính mình.[3]
  • Dành thời gian cho bản thân bằng cách tự hẹn hò với chính mình. Thử đi đến một nhà hàng mới mở mà bạn thích.[4] Đây là cách để kết nối với cảm xúc và ý kiến của chính mình.
 2. 2
  Tha thứ cho chính mình. Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn cần tha thứ những hành động đã làm trong quá khứ. Thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi người khác nếu cần thiết, rồi tiếp tục tiến về phía trước. Nếu quá khắt khe với bản thân vì những quyết định sai lầm trong quá khứ thì bạn không thể bước tiếp. Con người ai cũng có những sai lầm và đó là cách để chúng ta học những điều mới, vì vậy bạn nên chấp nhận và tha thứ cho bản thân.[5]
 3. 3
  Chấp nhận bản thân. Hài lòng với bản thân, học cách yêu và chấp nhận con người bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nghĩ mình hoàn hảo, nhưng bạn phải học cách yêu quý bản thân. Vui vẻ với những điều bạn thích ở bản thân và bằng lòng với những phần chưa-được-hoàn-hảo, đặc biệt là những thứ bạn không thể thay đổi.
  • Ngừng nói bạn chỉ yêu bản thân mình nếu có thể giảm được 10 kg và bắt đầu yêu con người bạn ngay lúc này.
 4. 4
  Tiến hành tạo dựng sự tự tin. Bạn khó có thể tôn trọng bản thân nếu không hài lòng với con người, vẻ bề ngoài hay công việc hiện tại. Bạn phải bỏ nhiều công sức để hình thành sự tự tin thật sự, hàng ngày hãy bắt đầu với từng bước đơn giản như sau.[6]
  • Khởi động bằng cách duy trì ngôn ngữ cơ thể tích cực và vóc dáng cân đối, cười nhiều hơn và nghĩ về 3 ưu điểm của bản thân mỗi giờ.
  • Nếu có ai đó khen bạn, hãy đáp lại lời khen đó bằng câu “Cảm ơn”.
 5. 5
  Duy trì thái độ tích cực. Thái độ tích cực có thể hình thành hoặc phá vỡ thành công trong cuộc sống, cũng như suy nghĩ của bạn về chính mình. Ngay cả khi mọi việc không như ý muốn, bạn nên suy nghĩ tích cực rằng rồi sẽ gặp được điều tốt. Hài lòng với cuộc sống hàng ngày và những thứ bạn nhận được. Nếu bạn luôn tiêu cực về mọi việc và chỉ tưởng tượng ra những tình huống tồi tệ, tức là bạn chưa bao giờ hài lòng và tôn trọng chính mình như cách bạn đáng được hưởng.
  • Ví dụ, bạn nộp hồ sơ cho một công việc yêu thích, đừng nói rằng "Tôi không có cơ hội được nhận vì có quá nhiều ứng viên tài năng". Thay vào đó hãy nói "Sẽ thật thú vị nếu nhận được công việc đó. Ngay cả khi tôi không được gọi phỏng vấn tôi vẫn tự hào về bản thân vì đã nộp hồ sơ".
 6. 6
  Ngừng việc cố gắng chạy theo người khác. Một trong những lý do bạn không tôn trọng chính mình là vì bạn thấy không vui khi bạn độc thân còn bạn bè đã đính hôn, hay bạn cảm thấy thiếu thốn vì không kiếm được nhiều tiền như người khác. Duy trì tiêu chuẩn của chính mình và làm việc để đạt được mục tiêu bạn mong muốn. Đừng phí thời gian làm những điều vô bổ mà bạn nghĩ sẽ gây ấn tượng với bạn bè trên Facebook hay giúp bạn có thứ để khoe khoang. Sẽ ấn tượng hơn nhiều nếu thành công trong lĩnh vực bạn theo đuổi thay vì chạy theo sự lựa chọn của người khác.[7]
 7. 7
  Gạt bỏ sự đố kỵ. Ngừng mong ước sở hữu những thứ người khác có và tập trung vào công việc bạn muốn. Cảm giác cay đắng và oán giận, đi kèm với sự ghen tỵ chỉ khiến bạn ghét bản thân và ước mình trở thành người khác. Gạt bỏ sự đố ký và tập trung làm điều khiến bạn vui vẻ.[8]
 8. 8
  Tin tưởng vào lựa chọn của bản thân. Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn phải tin tưởng vào quyết định của mình. Bạn phải giữ vững lòng tin và nỗ lực để hiểu bản thân và tìm kiếm thứ làm bạn vui vẻ. Tự thưởng cho bản thân khi đưa ra quyết định sáng suốt.
  • Bạn có thể xin lời khuyên từ người khác, điều này có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, nhưng không nên mất nhiều thời gian nghi ngờ bản thân, nghĩ về những lỗi lầm quá khứ và ước rằng bạn đã làm khác đi.
 9. 9
  Học cách xử lý sự chỉ trích. Để tôn trọng bản thân, bạn phải hiểu con người thật của mình. Nếu ai đó góp ý hữu ích và mang tính xây dựng, hãy đánh giá cao điều đó. Bạn nên dựa vào góp ý đó để cải thiện bản thân. Tuy nhiên, những lời chỉ trích mang tính xây dựng cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu bằng cách sửa đổi và hoàn thiện bản thân.[9]
  • Bạn trai của bạn nói rằng bạn nên lắng nghe nhiều hơn khi anh ấy cần, hoặc cấp trên góp ý bạn nên viết báo cáo cẩn thận hơn.
  • Nếu ai đó xúc phạm hoặc làm bạn tổn thương thì bạn nên quên hết những lời đó đi. Đôi khi thật khó để phân biệt lời nói thật với giọng điệu gay gắt với lời xúc phạm một cách "hoa mỹ". Bạn nên đánh giá cao những ý kiến đóng góp trung thực và cẩn thận.
 10. 10
  Đừng để người khác ảnh hưởng tới bạn. Mặc dù điều này hơi khó thực hiện nhưng cảm nhận về giá trị của bản thân và niềm vui nên xuất phát từ trái tim bạn, không phải từ những người xung quanh. Chắc chắn một vài lời khen hay phần thưởng có thể khiến bạn vui, nhưng cuối cùng thì niềm vui và sự thỏa mãn bản thân đều phụ thuộc vào chính bạn. Đừng để người khác nói rằng bạn là ai, khiến bạn trở nên nhỏ bé hay nghi ngờ đức tin của mình. Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn phải tin tưởng vào quyết định của mình và học cách phớt lờ những kẻ ganh ghét.
  • Nếu bạn luôn để người khác ảnh hưởng tới suy nghĩ và quyết định của mình thì mọi người sẽ nghĩ bạn không có lập trường. Một khi đã tìm ra điều bạn thật sự tin tưởng thì những "kẻ phá đám" sẽ khó có thể làm ảnh hưởng tới bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Hành động

 1. 1
  Đối xử với bản thân một cách tôn trọng. Chúng ta thường hành xử với chính mình mà có nằm mơ cũng không nghĩ sẽ làm với người khác. Ví dụ, lần cuối bạn nói bạn của mình xấu xí, không tốt, hay không khuyến khích họ theo đuổi ước mơ là khi nào? Bạn tin điều gì đáng được tôn trọng thì hãy áp dụng vào bản thân. Đừng xúc phạm hay làm tổn thương bản thân dù có cảm thấy tồi tệ đến thế nào. Hành động như vậy chỉ khiến bạn thấy tệ hơn thôi. Sau đây là một vài cách để tôn trọng bản thân:
  • Đừng đánh cắp từ chính mình, chẳng hạn như tiêu tiền trên thẻ tín dụng quá tay; bạn chỉ đang tiêu tiền của chính mình trong tương lai vì sớm muộn gì bạn cũng phải trả nợ.
  • Thành thật với bản thân thay vì phủ nhận những gì bạn muốn.
  • Suy nghĩ cho bản thân bằng cách tích lũy tri thức và làm nghiên cứu, thay vì hùa theo ý kiến của người khác.
 2. 2
  Chăm sóc bản thân. Khi nỗ lực chăm sóc bản thân, bạn không chỉ cảm thấy khá hơn về mặt thể chất và còn tự hào nữa. Tôn trọng cơ thể tức là không xúc phạm vẻ đẹp tự nhiên của bản thân. Nỗ lực để có vóc dáng cân đối và sống khỏe mạnh, đừng gây áp lực cho bản thân vì những thứ không thể kiểm soát, chẳng hạn như tỷ lệ cơ thể. Tập trung vào những thứ bạn có thể thay đổi và cải thiện, bạn làm vậy vì cảm thấy vui chứ không phải bạn nghĩ mình không "đủ đẹp".[10]
  • Điều này không có nghĩa là đến phòng tập và có vẻ ngoài hào nhoáng sẽ tự động khiến bạn tôn trọng bản thân hơn. Chỉ đơn giản là nếu bạn không dành thời gian chăm sóc vẻ ngoài, bạn sẽ dần mất đi sự tôn trọng với chính mình.
 3. 3
  Khoanh vùng cần cải thiện. Tôn trọng bản thân không có nghĩa là bạn hoàn hảo và không có điều gì cần sửa đổi hay cải thiện. Nó chỉ có nghĩa là có thể chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi ở bản thân nhưng vẫn nỗ lực cải thiện những điều có thể. Dành thời gian suy nghĩ về bản thân và xác định điều bạn muốn thay đổi nhất; có thể bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe, hay muốn đối phó với căng thẳng cuộc sống hàng ngày, hay muốn cân bằng cuộc sống bằng cách làm mọi người xung quanh vui vẻ nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu bản thân.
  • Lên kế hoạch cải thiện những điều này và bạn sẽ sớm có sự tôn trọng với bản thân. Liệt kê danh sách những điều bạn muốn thay đổi. Ghi chú thời gian và cách thức thực hiện. Ghi chép những chuyển biến dù nhỏ hay lớn đều rất quan trọng.
  • Tất nhiên, không thể thay đổi hành vi, suy nghĩ và cảm xúc trong một sớm một chiều; điều này đòi hỏi sự kiên trì. Nhưng thực hiện bước đầu sẽ khiến bạn tự tin về bản thân hơn.
 4. 4
  Cải thiện bản thân. Cải thiện bản thân tức là thử làm những điều mới, sẵn sàng tiếp thu cái mới.
  • Cải thiện bản thân có thể là tham gia một lớp yoga, đi tình nguyện, dành nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm từ người lớn tuổi, học cách nhìn đa chiều về một tình huống, đọc tin tức, nỗ lực học điều mới.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tương tác với Người khác

 1. 1
  Tôn trọng người khác. Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn phải tôn trọng những người xung quanh, không chỉ là người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn mà toàn bộ con người trên trái đất không gây tổn hại đến bạn. Tất nhiên, nhiều người không đáng được tôn trọng, nhưng bạn nên đối xử với người khác theo cách bạn muốn họ đối xử với mình. Giữ thái độ tôn trọng dù là nói với sếp hay nhân viên thanh toán ở cửa hàng tạp hóa. Sau đây là một số cách cơ bản để tôn trọng người khác:
  • Trung thực với mọi người.
  • Không đánh cắp, làm tổn thương hay xúc phạm họ.
  • Lắng nghe điều họ nói, xem xét ý kiến của họ và tránh ngắt lời.
 2. 2
  Nhận ra người không tôn trọng bạn và tiến hành ngừng việc đó lại. Người có lòng tự tôn không cho phép người khác đối xử tệ bạc với mình, và không muốn quan hệ với những người không biết tôn trọng. Có nhiều lần ta chấp nhận bị đối xử tệ bạc bởi vì ta tin rằng người đó không biết điều gì tốt hơn hoặc chưa sẵn sàng rời xa người đó, hoặc quá thất vọng về bản thân nên không nghĩ mình đáng được đối xử tốt hơn. Khi có ai đó không tôn trọng bạn, hãy đấu tranh vì bản thân và bảo người đó phải đối xử với bạn tốt hơn.[11]
  • Nếu ai đó vẫn tiếp tục không tôn trọng bạn thì quên người đó đi. Không dễ khi quay lưng lại với người không tôn trọng bạn nếu bạn thật sự quan tâm đến người đó. Nhưng một khi đã phá bỏ thói quen giao du với những người khiến bạn khó chịu thì bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được lòng tự tôn.
  • Học cách phát hiện mối quan hệ mang tính bạo hành hoặc kiểm soát. Khó có thể nhận ra khi người gần gũi với chúng ta tỏ ra thiếu tôn trọng, đặc biệt là khi họ tinh tế và lén lút trong một mối quan hệ lâu dài.
 3. 3
  Luyện tập giao tiếp không bạo lực. Khi nói chuyện với ai đó về hành vi thiếu tôn trọng của họ, bạn nên giữ thái độ tích cực và giao tiếp hiệu quả theo hướng dẫn sau:[12]
  • Không la hét hay xúc phạm đối phương. Hành động như vậy sẽ kết thúc cuộc nói chuyện nhanh chóng và không hiệu quả.
  • Xác định cảm xúc. Trung thực với cảm xúc cá nhân, và chịu trách nhiệm về cảm xúc đó.
  • Tuyên bố rõ ràng điều bạn muốn trong tình huống đó. Bạn có thể nói “Tôi cần tạo dựng hình ảnh tốt hơn về bản thân và tôi không muốn nghe những bình luận tiêu cực về mình”.
 4. 4
  Đừng dựa dẫm quá nhiều vào người khác để làm vui lòng bản thân. Trong tình yêu hay tình bạn, nhiều khi chúng ta thỏa mãn nhu cầu cá nhân và cho phép người khác nắm quyền kiểm soát vì sợ mất họ. Bạn còn coi trọng ý kiến của họ hơn của chính mình. Hơn nữa, chú ý vào nhu cầu của người khác thay vì của bản thân là dấu hiển điển hình của việc thiếu lòng tự tôn. Thay vào đó, tin tưởng ý kiến cá nhân và đặt nhu cầu bản thân lên trên hết. Bạn phải hiểu rằng bạn không cần phục thuộc vào người khác để bản thân cảm thấy vui vẻ.
  • Bước đầu tiên, bạn nên xác định những điều bản thân có thể và không thể kiểm soát. Ví dụ, bạn không thể kiểm soát hành động của người khác (bạn có thể tác động nhưng không thể kiểm soát họ) và không thể kiểm soát thời tiết. Nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của bản thân trong tình huống xấu hay cảm xúc.
  • Bạn nên hành động để thay đổi cách kiểm soát các mối quan hệ khác nhau, chẳng hạn như trở nên quyết đoán hơn và tìm hiểu về ranh giới lành mạnh, cách ép buộc và gắn bó với họ. Điều này giúp bạn tìm hiểu chuẩn mực hành vi lành mạnh và khích lệ người khác đối xử với bạn tốt và nâng cao sự tự tôn.
 5. 5
  Tha thứ cho người khác. Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn phải học cách tha thứ cho những người đã từng có lỗi với bạn. Điều này không có nghĩa là phải trở thành bạn tốt của họ, nhưng trong thâm tâm bạn nên tha thứ cho họ để bước tiếp. Nếu bạn dành thời gian suy nghĩ về mối hận thù, oán giận thì bạn không thể suy nghĩ thấu đáo hay sống cho hiện tại. Vì vậy, hãy tha thứ cho họ và bước tiếp.[13]
  • Ngay cả với người đã làm bạn tổn thương sâu sắc, bạn cần vượt qua quá khứ đó. Không thể để bản thân bị nhấn chìm trong giận dữ và oán hận mãi mãi.
  • Tha thứ cho người khác là món quà cho chính bạn, là hành động chữa lành vết thương cho chính bạn. Nổi cáu một chút cũng không hề gì nhưng oán hận lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và niềm vui của bạn. Khi người khác đối xử không tốt với bạn vì họ cũng bị đối xử tệ bạc, vậy thì họ còn thảm thương hơn bạn. Vậy nên hãy tha thứ cho lỗi lầm của họ vì chính bản thân bạn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Đối Tốt với Bản thân

 1. 1
  Đừng hạ thấp bản thân. Nếu muốn tôn trọng bản thân thì không được phép hạ thấp bản thân, nhất là trước mặt người khác. Tự cười mình là một chuyện, nhưng tự nói "tôi béo quá" hay "Sao chẳng ai muốn nói chuyện với tôi?" lại là chuyện khác. Nếu tự hạ thấp bản thân thì vô tình bạn cũng đang khuyến khích người khác làm điều tương tự.[14]
  • Lần tới khi bạn có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, hãy viết chúng ra giấy thay vì nói ra. Nếu nói ra thì bạn sẽ cho rằng điều này là đúng.
 2. 2
  Đừng để người khác thấy bạn làm điều gì mà sau đó lại hối hận. Cố gắng tập trung vào việc khiến bạn tự hào, không phải những trò mua vui rẻ tiền để thu hút sự chú ý. Tránh xa những hành vi khiến bạn hối hận như uống quá chén hoặc hành động lố bịch trước đám đông, huých ai đó tại quán bar chỉ để gây sự chú ý.
  • Cố gắng duy trì hình ảnh nhất quán của bản thân. Mọi người khó lòng tôn trọng bạn như người thông minh nhất lớp nếu bạn đội đầu cừu và nhảy vòng quanh bữa tiệc đêm hôm trước.
 3. 3
  Đối phó với cảm xúc mạnh mẽ. Đôi khi bạn cũng mất bình tĩnh, nhưng nếu chuyện này xảy ra quá thường xuyên và chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt, điều này cũng có thể giúp lòng tự tôn của bạn đối phó với căng thẳng trong cuộc sống hiệu quả hơn. Thử đi dạo để bình tĩnh lại, hít thở sâu và quay trở lại khi đã bình tĩnh. Đối phó với những tình huống trong cuộc sống với cái đầu "lạnh" sẽ tốt hơn khi không thể kiểm soát cảm xúc vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát tình huống hàng ngày, làm nâng cao sự tự tôn.
  • Nếu cảm thấy tức giận, hãy dừng lại và đi dạo một lúc, hít thở không khí trong lành, hoặc gọi ai đó có thể giúp bạn giải tỏa. Bạn có thể tập thiền, viết nhật ký hoặc trò chuyện với ai đó.[15]
 4. 4
  Thừa nhận khi mắc sai lầm. Nếu thật sự muốn tôn trọng bản thân, bạn phải biết khi nào mình mắc lỗi. Nếu bạn làm mọi thứ rối tung lên, hãy thật lòng xin lỗi và để mọi người hiểu rằng bạn cũng suy nghĩ rất nhiều về tình huống này để tránh không lập lại trong tương lai. Chịu trách nhiệm cho hành động của mình là cố gắng hết sức để sửa đổi là cách giúp bạn xóa bỏ cảm giác tội lỗi, điều này sẽ cải thiện sự tự tôn bởi vì bạn biết và tự hào về sự thật là bạn đã cố gắng hết sức mặc dù mọi chuyện không được như ý muốn. Tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh để có thể nhận sai vì ai cũng có lúc mắc sai lầm.
  • Nếu học được cách thừa nhận sai lầm, mọi người sẽ tôn trọng và tin tưởng bạn hơn.
 5. 5
  Dành thời gian ở cạnh người tôn trọng bạn. Ở cạnh những người khiến bạn không hài lòng về bản thân sẽ khiến bạn mất đi lòng tự tôn, bởi vì bạn cảm thấy tệ không chỉ vì những lời họ nói, mà sâu trong tâm trí, bạn thấy giận bản thân mình vì ở cạnh những người đó. Tìm những người giúp bạn cảm thấy lạc quan, hài lòng về bản thân và thế giới, những người dành thời gian lắng nghe bạn, giúp bạn sắp xếp cảm xúc của bản thân.[16]
  • Điều này đặc biệt đúng trong các mối quan hệ. Không thể duy trì mối quan hệ nếu bạn hẹn hò với một người khiến bạn cảm thấy bản thân thật vô dụng.
 6. 6
  Luôn khiêm tốn. Nhiều người nghĩ khoe khoang thành tích sẽ làm người khác thích họ hơn. Tuy nhiên, làm vậy chỉ khiến bạn trở nên không đáng tin. Nếu bạn thật sự muốn mọi người tôn trọng bạn, hãy học cách cư xử khiêm nhường, hãy để mọi người tự nhận ra bạn tuyệt vời đến nhường nào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phát triển cách bày tỏ quan điểm thật độc đáo và riêng biệt, đồng thời là một người biết lắng nghe.
 • Sự tự tôn cũng gần giống với tự tin, tuy nhiên tự tôn thiên về hành động còn tự tin thiên về cảm xúc. (Tất nhiên hai điều này song hành với nhau).
 • Đừng sợ là chính mình.
 • Thông suốt về cách đối xử với người khác hoàn hảo. Khi làm vậy, bạn cũng nên nghĩ rằng mình xứng đáng được hưởng những điều đó.
 • Châm ngôn: người trong hoàng tộc duy trì dáng vẻ hoàng gia và đĩnh đạc trong mọi trường hợp. Vui vẻ trong mọi tình huống ở hoàng gia dù đôi khi cũng gặp thử thách với sự tự tôn và niềm hành phục. Nhưng tôi sẽ tiếp tục tiến lên với sự tự tôn và lạc quan.

Châm ngôn: Hôm nay, tôi vẫn giữ y nguyên bí mật và lòng tự tôn của bản thân. Tôi sẽ sắp xếp lại tình thế, suy nghĩ và các cơ quan cảm giác của tôi trong khi tôi đang đứng ở vị trí của mình. Tôi sẽ không để bị nhuốm màu, hay bị ảnh hưởng bởi tình thế.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 38.550 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 38.550 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo