Hẳn là bạn vô cùng đau lòng khi phát hiện gần đây chồng mình thường xuyên nhắn tin cho một phụ nữ khác. Có lẽ bạn chỉ muốn nói gì đó với người phụ nữ kia - nhưng liệu làm vậy có ích gì không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về vấn đề phức tạp này.

Question 1 của 7:
Tôi phải làm gì khi chồng tôi nhắn tin cho người phụ nữ khác?

 1. 1
  Hỏi chồng bạn rằng đang có chuyện gì xảy ra. Nếu bạn nhận thấy chồng có hành động đáng ngờ thì có lý do để bạn muốn biết chuyện gì đang xảy ra. Tuy nhiên, trừ khi bạn có bằng chứng mười mươi là các tin nhắn đó không đứng đắn, còn thì đừng đặt ra tình huống xấu nhất. Hãy nói chuyện này với chồng và yêu cầu anh ấy làm rõ mọi việc.[1] Nêu vấn đề với thái độ điềm tĩnh, không đối đầu.[2]
  • Bạn có thể nói “Em thấy dạo này anh hay nhắn tin cho chị Mai. Anh có thể nói cho em biết có chuyện gì đang xảy ra không?”
  • Tránh kết tội chồng, vì khi đó bạn có thể đẩy anh ấy vào thế phòng thủ và kết thúc cuộc trò chuyện trước khi bạn có được câu trả lời thật.
  • Ngay cả khi bạn biết chắc các tin nhắn đó không phù hợp, việc hỏi anh ấy xem có điều gì xảy ra cũng là một cách đúng đắn để mở đầu cuộc trò chuyện. Hãy bình tĩnh nói với chồng rằng bạn đã thấy các tin nhắn đó và muốn nói chuyện với anh ấy để hiểu điều gì đang xảy ra.[3]
 2. 2
  Cho anh ấy biết cảm giác của bạn. Dùng câu có chủ ngữ là bản thân bạn để bày tỏ các ý nghĩ và cảm xúc của bạn. Như vậy chồng bạn có thể bớt cảm thấy như bị công kích. Bạn nên dùng các cụm từ như “Em cảm thấy… khi anh…”[4]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Em rất lo lắng khi thấy anh nhắn tin cho bạn nhiều quá” hoặc “Dạo này em có hơi bất an về mối quan hệ của vợ chồng mình. Em cảm thấy anh và em khó kết nối với nhau hơn trước.”
  • Nếu biết chắc là anh ấy đang lừa dối, bạn có thể nói điều gì đó như “Bây giờ em cảm thấy bị phản bội và rất đau khổ. Có lẽ em sẽ đỡ hơn nếu chúng ta có thể ngồi lại nói chuyện về việc này.”
 3. 3
  Để ý các dấu hiệu cho thấy anh ấy không trung thực và thiếu trách nhiệm. Trường hợp lý tưởng nhất, chồng bạn sẽ chứng tỏ cho bạn thấy là không có chuyện gì xảy ra giữa anh ấy và người phụ nữ kia. Nếu chồng bạn có làm bất cứ điều gì không đúng, anh ấy phải xin lỗi ngay và cố gắng dàn xếp ổn thỏa. Nếu anh ấy không làm vậy thì có lẽ đã đến lúc hai vợ chồng bạn phải có cuộc đối thoại nghiêm túc để biết cuộc hôn nhân này đang đi về đâu. Một số tín hiệu cảnh báo nguy hiểm mà bạn cần chú ý là:[5]
  • Xem nhẹ cảm xúc của bạn - chẳng hạn như “Thôi vui lên nào, anh chỉ đùa với cô ấy chút thôi mà!”
  • Tỏ thái độ phòng thủ - chẳng hạn như “Sao, thế bây giờ em muốn biết hết mọi chuyện anh nói với bạn anh à?”
  • Đổ lỗi cho bạn - ví dụ “Ồ, có lẽ anh sẽ không có nói chuyện với những phụ nữ khác nếu em đi ngủ cùng giờ với anh thường xuyên hơn.”
  • Cố tình nói dối để khiến bạn hoang mang, chẳng hạn như phủ nhận chuyện đã xảy ra - ngay cả khi bạn tận mắt nhìn thấy bằng chứng.
 4. 4
  Cưỡng lại nỗi thôi thúc rình mò. Nếu bạn nghi ngờ chồng lừa dối bạn bằng việc nhắn tin cho người khác, có lẽ bạn rất muốn kiểm tra điện thoại của chồng, thậm chí cài một ứng dụng gián điệp để theo dõi mọi hoạt động của anh ấy. Tuy nhiên, lén xem điện thoại của người khác là hành vi vi phạm quyền riêng tư khá nghiêm trọng, hơn nữa còn có thể gây tổn hại lớn cho cuộc hôn nhân của bạn, nhất là khi cuối cùng hóa ra là anh ấy không làm gì sai.[6]
  Quảng cáo

Question 2 của 7:
Liệu việc đối mặt với người phụ nữ kia có phải là ý hay?

 1. 1
  Hầu hết các chuyên gia đều không khuyên làm việc này. Có thể bạn rất muốn gọi cho người phụ nữ xen vào cuộc sống của chồng bạn để nói cho cô ta biết bạn nghĩ gì, nhưng có khả năng là hành động này có thể chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hơn.[7] Trước khi quyết định liên lạc với người phụ nữ đó, bạn hãy tự hỏi liệu có thể xảy ra điều gì mà bạn sẽ phải hối hận không.
  • Ví dụ, bạn có thể nghe được một số chi tiết về mối quan hệ giữa cô ta và chồng bạn mà bạn không hề muốn biết, hoặc có thể bạn bị cuốn vào cuộc cãi vã mà không giải quyết được gì.
  • Nhớ rằng rất có thể cuộc đối thoại sẽ không đi theo hướng mà bạn mong muốn. Ví dụ, không có gì đảm bảo bạn nhận được lời xin lỗi của cô ta nếu đó là điều bạn muốn.
 2. 2
  Làm vậy nếu bạn cảm thấy hữu ích. Tình huống của mỗi người một khác, thế nên không dễ để có câu trả lời nên hay không nên. Có một số người thấy rằng họ giải quyết được vấn đề khi nói chuyện với người thứ ba kia.[8] Nếu bạn tin rằng việc nói chuyện với người phụ nữ mà chồng bạn thường nhắn tin sẽ giúp bạn hiểu rõ sự tình, hoặc bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi cho cô kia biết cảm giác của bạn - vậy thì việc liên lạc với người phụ nữ đó có lẽ là đúng.
  • Nếu bạn quyết định nói chuyện, hãy chọn thời điểm mà bạn cảm thấy bình tĩnh và có thời gian để suy nghĩ thông suốt. Đừng gọi hoặc nhắn tin trong cơn nóng giận.
  Quảng cáo

Question 3 của 7:
Tôi nên nói gì với người phụ nữ đó?

 1. 1
  Điều này tùy thuộc vào nhưng gì bạn muốn khi nói chuyện. Trước khi bước vào cuộc đối thoại không hề dễ chịu này, bạn nên đặt ra một số mục tiêu cho bản thân.[9] Ngồi xuống và liệt kê ra mọi thứ mà bạn muốn nói và cố gắng xác định kết quả mà bạn muốn có sau cuộc đối thoại này là gì.
  • Ví dụ, bạn có muốn yêu cầu cô kia ngừng liên lạc với chồng bạn không? Bạn muốn biết thêm thông tin về mối quan hệ của hai người họ? Hay là bạn chi muốn xả nỗi lòng của bạn cho cô ta biết?
  • Có thể bạn sẽ thấy dễ chịu hơn chỉ bằng việc viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Thực ra, một khi đã viết ra những điều đó, có thể bạn không còn thấy cần thiết phải đối mặt với người thứ ba nữa. Bạn có thể viết một tin nhắn, nhưng sau khi viết xong thì hủy đi thay vì gửi cho cô kia
 2. 2
  Đừng để bản thân nổi cáu. Có thể bạn chỉ muốn rủa xả người phụ nữ kia hoặc kết tội cô ta, thậm chí đe dọa nữa. Tuy nhiên, nổi điên vào lúc này sẽ chẳng giải quyết được gì, có khi rốt cuộc bạn còn cảm thấy tồi tệ hơn và lại còn bị mang tiếng là hung dữ. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào việc diễn tả cảm xúc của mình với thái độ điềm tĩnh và văn minh.[10] Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu “nóng mặt”, hãy ngừng lại và hít vài hơi thật sâu, nhẩm lại những câu thần chú (như “mạnh mẽ lên” hoặc “bình tĩnh”) hoặc rời đi một lúc để nguôi cơn giận.[11]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi cảm thấy vô cùng tổn thương và rất giận vì chuyện xảy ra giữa cô và chồng tôi. Tôi muốn yêu cầu cô ngừng liên lạc với anh ấy.”
  • Đừng căn vặn cô ta về các chi tiết xảy ra giữa hai người họ hoặc hỏi những câu mà thực ra bạn không muốn nghe câu trả lời
  • Nếu bạn gửi tin nhắn hoặc email, hãy đọc kỹ trước khi gửi đi. Sửa lại những câu từ có vẻ quá cay nghiệt hoặc kết tội. Thậm chí bạn cứ để đó và đi ngủ, sáng hôm sau xem lại lần nữa khi đầu óc thật tỉnh táo.
  Quảng cáo

Question 4 của 7:
Tôi có nên chất vấn người chồng lừa dối của tôi không?

 1. 1
  Hãy nói với anh ấy, nhưng nhớ phải bình tĩnh. Nếu bạn biết chắc rằng chồng bạn gửi những tin nhắn lẳng lơ với cô kia, chắc chắn là bạn nên bảo anh ấy ngồi xuống và đối thoại nghiêm túc về chuyện này. Tuy nhiên, dù có tức giận đến mấy, bạn cũng nên tỏ thái độ văn minh. Nếu bạn chỉ mới phát hiện ra sự việc, hãy cho bản thân chút thời gian để nguôi bớt trước khi cố gắng nói chuyện với chồng.[12]
  • Thử nói “Em biết là dạo này anh hay nhắn tin sex với cô Loan đồng nghiệp của anh. Chúng ta cần phải nói chuyện với nhau về việc này.”
  • Nếu bạn cảm thấy cơn giận bắt đầu dâng lên, hãy thử hít thở vài hơi sâu và chậm để lấy lại bình tĩnh. Bạn cũng có thể lánh đi một vài phút hoặc cho đến khi bình tĩnh lại. Nói những câu như “Em bắt đầu thấy giận rồi đây, thế nên em phải ra ngoài một lúc. Chúng ta sẽ nói chuyện sau.”
 2. 2
  Nghe xem anh ấy có gì để nói..Có lẽ bạn chỉ muốn ngắt lời, muốn la hét, thậm chí muốn bỏ đi khi chồng bạn đang nói, nhưng hãy cố gắng lắng nghe xem anh ấy nói gì. Như vậy, chồng bạn sẽ dễ mở lòng hơn và có thể nói cho bạn biết sự thật.[13]
  • Thậm chí bạn có thể trấn an chồng rằng bạn đang sẵn sàng bình tĩnh nghe anh ấy nói, chẳng hạn như “Em biết là chuyện này rất khó nói, nhưng làm ơn nói cho em biết sự thật. Em đang nghe đây.”
  • Tránh chơi trò đổ lỗi. Hãy chỉ tập trung vào các sự việc đã xảy ra.
 3. 3
  Thảo luận về điều mà bạn muốn xảy ra tiếp theo. Không có một câu trả lời nào duy nhất đúng cho câu hỏi bạn nên làm gì khi bắt gặp chồng ngoại tình. Tùy vào cảm giác của bạn lúc đó - và cách hành xử của anh ấy - bạn có thể quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân hay cố gắng hàn gắn. Có thể sẽ phải mất một thời gian và nhiều cuộc đối thoại giữa hai vợ chồng để giải quyết được mọi việc.[14]
  • Tìm đến chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình là một ý hay nếu bạn muốn hàn gắn hôn nhân. Họ có thể giúp bạn tìm ra những nguyên nhân đằng sau hành vi của chồng bạn và cho các lời khuyên để ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra sau này.
  Quảng cáo

Question 5 của 7:
Vì sao một người đàn ông đã có vợ lại nhắn tin với một người phụ nữ khác?

 1. 1
  Đôi khi chỉ vì những lý do vô tội. Ví dụ, có thể anh ấy chỉ nói chuyện phiếm với một người bạn hoặc đồng nghiệp, và chẳng có gì lãng mạn hay gợi dục giữa họ. Do đó, quan trọng là bạn không nên suy diễn khi chưa biết thực hư thế nào.
 2. 2
  Điều này có thể phản ánh một vấn đề tiềm ẩn trong mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn. Có nhiều nguyên nhân khiến người ta ngoại tình, và thường thì khá phức tạp. Nếu chồng bạn thực sự đang nhắn tin thiếu đứng đắn với một phụ nữ khác, có thể là do một hoặc kết hợp vài lý do sau đây:[15]
  • Anh ấy cảm thấy thiếu sự kết nối, tình yêu hoặc sự cân bằng trong cuộc hôn nhân.
  • Anh ấy sợ ràng buộc nên thường làm những việc hủy hoại những mối quan hệ của mình (cố ý hoặc không cố ý).
  • Anh ấy có mặc cảm tự ti hoặc bất an nên đã nhắn tin với một người phụ nữ khác với hy vọng sẽ cảm thấy bản thân có giá trị hơn.
  • Anh ấy có vấn đề về chứng nghiện tình dục.
  Quảng cáo

Question 6 của 7:
Nhắn tin ngoài hôn nhân có bị xem là ngoại tình không?

 1. 1
  Có thể. Phương thức nhắn tin giúp người ta dễ dàng trò chuyện với nhau một cách nhanh chóng và riêng tư ở mọi nơi mọi lúc. Mặc dù có thể hoàn toàn không có ý xấu, nhưng người ta cũng dễ đi quá giới hạn và dẫn đến những hành vi sai trái.[16] Nhắn tin có thể trở thành ngoại tình nếu một người đã kết hôn sử dụng để trò chuyện lãng mạn hoặc gợi dục với những người khác mà bạn đời của họ không biết hoặc không bằng lòng.
 2. 2
  Nói chuyện với chồng về việc cả hai bạn cho rằng như thế nào là ngoại tình. Định nghĩa về ngoại tình trong hôn nhân có thể khá phức tạp vì không phải ai cũng có quan niệm như nhau. Có thể chồng bạn cho rằng gửi vài tin nhắn tán tỉnh chỉ là chuyện nhỏ, trong khi bạn coi đó là hành vi vượt quá giới hạn. Để tránh hiểu lầm và xung đột nghiêm trọng, hai vợ chồng cần ngồi xuống nói chuyện về các ranh giới và mong đợi mà cả hai muốn đặt ra cho người kia.[17]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Em thấy khó chịu khi anh gửi tin nhắn tán tỉnh những người phụ nữ khác, ngay cả khi hai người không bao giờ đi xa hơn thế. Em biết anh không cho đó là ngoại tình “thực sự”, nhưng em thấy rất buồn.”
  Quảng cáo

Question 7 của 7:
Làm sao tôi có thể theo dõi các tin nhắn của ông chồng ngoại tình?

 1. 1
  Bạn có thể dùng ứng dụng gián điệp. Hiện nay có nhiều ứng dụng cho phép bạn theo dõi các tin nhắn và những phương thức giao tiếp khác trên điện thoại của người khác. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm mSpy, FlexiSpy, và iKeyMonitor.
 2. 2
  Cần lưu ý rằng hành vi rình mò có thể gây tổn hại nghiêm trọng. Trước khi viện đến cách theo dõi các tin nhắn của chồng, bạn hãy thử nói chuyện với anh ấy về chuyện đang xảy ra. Nếu không, bạn có thể làm tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ khi đưa ra một loạt vấn đề về niềm tin.[18]
  • Trong một số trường hợp, ví dụ như nếu bạn sợ anh ấy giấu giếm bạn chuyện gì đó nguy hiểm hoặc bất hợp pháp, vậy thì việc theo dõi tin nhắn của chồng bạn có thể là cách tiếp cận hợp lý. Nếu không, bạn nên cố gắng chỉ sử dụng cách này như giải pháp cuối cùng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn khôngCách để hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn không
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạnCách để khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạn
Tránh rung động với ai đó13 cách để trái tim không rung động ngay cả khi hẹn hò
Liệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ với người khác khôngLiệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ tình dục với người khác không?
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận biết bạn gái đã hết yêuCách để nhận biết bạn gái đã hết yêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Raffi Bilek, LCSW-C
Cùng viết bởi:
Nhân viên xã hội được chứng nhận được cấp phép - lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Raffi Bilek, LCSW-C. Raffi Bilek là nhà tư vấn cho các cặp vợ chồng và trị liệu gia đình, đồng thời là Giám đốc của Trung tâm Trị liệu Baltimore, LLC. Với hơn mười năm kinh nghiệm, ông chuyên giúp đỡ các cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình cứu vãn và cải thiện các mối quan hệ của họ. Ông thích đào tạo các nhà trị liệu khác để làm việc với các cặp vợ chồng và hướng dẫn các cặp vợ chồng vượt qua những tình huống khó khăn nhất, bao gồm ngoại tình, ly hôn, v.v. Raffi có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học Brown và bằng Thạc sĩ Công tác xã hội của Trường Công tác xã hội The Wurzweiler.
Trang này đã được đọc 141 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo