Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không phải là người duy nhất đang cân nhắc việc chuyển từ điện thoại iPhone sang Samsung hoặc loại Android khác. Hiện nay, các nhà sản xuất phát hành nhiều loại điện thoại Android khác nhau về hình dạng, kích thước và giá thành; điều đó có nghĩa là mọi người đều dễ dàng tìm được điện thoại Android phù hợp. Tuy nhiên, nếu tính năng yêu thích của bạn trên iPhone không có trên Android, việc chuyển đổi nền tảng có thể khiến bạn bối rối. Trước khi bạn mua điện thoại mới, hãy tham khảo bài viết này để biết một số tính năng mà bạn sẽ bỏ lỡ khi chuyển từ iPhone sang Android.

1

Tích hợp không dây với máy Mac và thiết bị Apple khác.

 1. Nếu bạn là người dùng Mac, thao tác chuyển đổi không dây giữa điện thoại và máy tính sẽ khó khăn hơn. Việc chuyển sang dùng Android có nghĩa là bạn không thể chia sẻ bộ nhớ đệm, cập nhật công việc giữa các thiết bị, hoặc gửi tin nhắn SMS và MMS từ máy Mac.[1]
  • Nếu bạn dùng Apple Calendar trên Mac, bạn sẽ không nhận được thông báo sự kiện trên Android. Chỉ khi chuyển sang Google Calendar trên cả hai thiết bị bạn mới nhận được thông báo sự kiện.
  • Vì Android không có Safari, nên bạn không thể truy cập dấu trang Safari và xem lịch sử duyệt web trên Android. Nếu việc này quan trọng đối với công việc của bạn, bạn luôn có thể cài đặt Google Chrome trên máy Mac và sử dụng với Android như khi bạn dùng Safari.
  • Nếu bạn là người dùng Windows, việc chuyển sang dùng điện thoại Samsung Galaxy sẽ thuận tiện hơn - bạn có thể dùng tính năng Link to Windows (Liên kết với Windows) để chuyển nội dung giữa các thiết bị, và thậm chí sử dụng ứng dụng Android trên máy tính Windows.[2]
  Quảng cáo
2

Tính năng iMessage chỉ có trên Apple.

 1. Khi người dùng iPhone nhắn tin cho nhau bằng ứng dụng Messages (Tin nhắn), họ có thể sử dụng tính năng mà người dùng Android không thể dùng. Tính năng iMessage của ứng dụng tin nhắn trên iPhone cho phép bạn gửi và nhận tin nhắn qua Wi-Fi và dữ liệu di động thay vì SMS và MMS. Một số tính năng iMessage mà bạn có thể bỏ lỡ là:
  • Gửi tin nhắn với hiệu ứng, chẳng hạn như pháo hoa, bóng bay và bong bóng xà phòng.[3]
  • Cài đặt ứng dụng iMessage trong ứng dụng tin nhắn, bao gồm các bộ nhãn dán và trò chơi mà bạn có thể chơi cùng người dùng iPhone khác.
  • Gửi và nhận tin nhắn bí mật bằng chữ tàng hình.
  • Gửi và nhận tiền bằng Apple Pay trong khi nhắn tin.
  • Tạo và chia sẻ Memoji.
3

Sử dụng AirPlay để truyền sang tivi và loa.

 1. Nếu bạn quen với việc truyền nhạc và phim sang Apple TV, Mac hoặc loa AirPlay, bạn sẽ gặp khó khăn với thiết bị Android mới. Thiết bị Android không hỗ trợ AirPlay; vì vậy, nếu thiết bị mà bạn muốn truyền hoặc trình chiếu màn hình chỉ hỗ trợ AirPlay, bạn không thể sử dụng tính năng này trừ khi bạn cài đặt phần mềm có trả phí.
  • Đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, vì tính năng Chromecast của Android tương thích với hầu hết tivi và loa thông minh.
  Quảng cáo
4

Dễ dàng gọi Facetime với bạn bè và người thân.

 1. Dùng FaceTime trên iPhone để thực hiện cuộc gọi video đơn giản như cuộc gọi thoại. Nếu sử dụng Android, bạn chỉ có thể FaceTime với người dùng iPhone nếu họ thực hiện cuộc gọi trước và gửi lời mời qua đường dẫn - tính năng khả dụng khi họ sử dụng hệ điều hành iOS 15 hoặc mới hơn. Mặc dù đây là cải tiến so với ngày chưa có lựa chọn FaceTime cho người dùng Android, nhưng các bước thực hiện vẫn có phần khó khăn đối với bạn bè và người thân không rành công nghệ.[4]
  • Điều này không có nghĩa là bạn không thể thực hiện cuộc gọi video trên Android! Google Meet là lựa chọn tuyệt vời thay thế cho FaceTime mà bạn bè sử dụng iPhone có thể cài đặt. Sau khi cài đặt ứng dụng, hai bên có thể sử dụng để gọi video bất kỳ lúc nào.
  • Nếu yêu thích Memoji, bạn không thể tiếp tục sử dụng Memoji động trong cuộc gọi FaceTime sau khi bạn chuyển sang Android.
5

Chia sẻ mật khẩu Wi-Fi nhanh chóng.

 1. Tính năng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi trên iPhone giúp bạn dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với người dùng iPhone khác chỉ với một thao tác chạm. Đối với Android, nếu bạn muốn truy cập mạng không dây mà bạn bè hoặc người thân đang dùng, họ không có lựa chọn gửi mật khẩu cho bạn.
  Quảng cáo
6

Cập nhật hệ thống nhanh chóng và thường xuyên.

 1. Nghe có vẻ như luôn có bản cập nhật mới cho iPhone. Có thể bạn cảm thấy khó chịu, nhưng bạn sẽ nhớ các cập nhật này khi chuyển sang dùng Android. Vì toàn bộ cập nhật iPhone được Apple chuyển trực tiếp sang thiết bị, nên các bản cập nhật thường khả dụng với tất cả người dùng trong cùng thời điểm. Khi Google phát hành bản cập nhật Android, lịch cập nhật sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng nhà sản xuất.
  • iPhone thường nhận được bản cập nhật lên đến 6 năm tính từ ngày mua, còn điện thoại Android dừng cập nhật sau 2 hoặc 3 năm.
  • Ngoại lệ duy nhất là Samsung, vì hiện tại họ hứa hẹn cung cấp 4 năm cập nhật bảo mật cho các dòng điện thoại phổ biến và chủ chốt.[5]
7

Dễ dàng tìm mua ốp lưng và phụ kiện khác.

 1. Khác với điện thoại Apple, thị trường có hàng trăm mẫu Android với kích thước, thông số kỹ thuật và nhà sản xuất khác nhau. Vì có nhiều mẫu Android, nên bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm mua ốp lưng bảo vệ phù hợp với một mẫu nào đó tại cửa hàng điện tử.
  • Dây cáp sạc USB-C của Android được chuẩn hóa và dễ tìm mua tại bất kỳ đâu. Chúng cũng có giá thành thấp hơn dây cáp sạc iPhone, và có thể dùng để sạc các loại thiết bị khác.
  • Vì Samsung là dòng Android phổ biến nhất, nên việc tìm mua ốp lưng Samsung sẽ dễ hơn so với các dòng khác.
  Quảng cáo
8

AirDrop tập tin và nội dung đa phương tiện sang iPhone và thiết bị Apple khác.

 1. AirDrop giúp bạn dễ dàng chia sẻ tập tin với người dùng iPhone, iPad hoặc Mac ở gần bạn. Tuy nhiên, tương tự như các công nghệ Apple khác, AirDrop không tương thích với Android. Mặc dù thiết bị Android đời mới có tính năng Nearby Share, nhưng công nghệ này chỉ tương thích với Android khác.
  • Vẫn có nhiều cách giúp bạn chia sẻ tập tin giữa Android với iPhone, iPad hoặc Mac, bao gồm sử dụng Google Drive hoặc iCloud.
9

Gỡ bỏ ứng dụng để tăng dung lượng bộ nhớ.

 1. Việc tạm thời gỡ bỏ ứng dụng iPhone sẽ xóa ứng dụng mà không xóa dữ liệu của ứng dụng. Thiết bị Android không có tính năng tương tự - bạn có thể xóa dữ liệu của ứng dụng mà không xóa ứng dụng, hoặc xóa ứng dụng và dữ liệu.
  • May mắn thay, nhiều thiết bị Android có khe thẻ nhớ MicroSD để bạn luôn có thể thêm dung lượng khi cần. Nếu bạn luôn phải xóa tập tin và ứng dụng trên iPhone để cải thiện dung lượng, việc chuyển sang dùng Android sẽ giúp ích cho bạn.
  • Google cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây tương tự như iCloud giúp bạn có thêm dung lượng cho dữ liệu sao lưu, ảnh và tập tin khác.
  Quảng cáo
10

Dễ sử dụng.

 1. Giao diện của iPhone đơn giản và dễ hiểu. Khi bạn biết cách sử dụng iPhone của mình, bạn có thể sử dụng mọi iPhone. Nếu chuyển sang dùng thiết bị Android khác, bạn phải học cách sử dụng toàn bộ ứng dụng và giao diện mới. "Dễ sử dụng" chỉ là nhận xét chủ quan, Android thường là lựa chọn tốt hơn cho người muốn tùy chỉnh điện thoại và truy cập nhiều ứng dụng khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPadChuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPad
Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPadNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPad
Kiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhoneKiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhone
Bật chế độ nhà phát triển trên iPhoneBật chế độ nhà phát triển trên iPhone
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Kiểm tra băng tần WiFi trên iPhoneKiểm tra băng tần WiFi trên iPhone
Ghi âm Cuộc gọi trên iPhoneGhi âm Cuộc gọi trên iPhone
Thay đổi âm thanh thông báo của ứng dụng trên iPhoneThay đổi tiếng thông báo của ứng dụng trên iPhone
Xóa dữ liệu ứng dụng trên iOSXóa dữ liệu ứng dụng trên iOS
Thêm nhạc chuông vào iPhoneThêm nhạc chuông vào iPhone
Tin cậy ứng dụng trên iPhoneTin cậy ứng dụng trên iPhone
Thay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhoneThay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhone
Chép Ảnh từ iPhone sang iPadChép Ảnh từ iPhone sang iPad
Tháo mở iPhoneTháo mở iPhone
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 619 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo