Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tô vẽ lông mày là một cách hay để tạo dáng cho lông mày. Việc này có thể giúp bạn làm nổi bật đường nét của khuôn mặt và làm cho ngoại hình trở nên bắt mắt. Hãy chuẩn bị chì kẻ lông mày, cọ nhỏ, phấn dành cho lông mày và đọc hướng dẫn bên dưới để bắt đầu thực hiện thôi!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Chuẩn bị

 1. 1
  Nhổ lông mày. Bạn sẽ nhổ những sợi mày bên dưới đường lông mày tự nhiên, bao gồm những sợi mày ở giữa hai lông mày. Tuy nhiên, bạn không cần phải nhổ thật tỉ mỉ ngay bước này, chỉ cần nhổ những sợi mày mọc lệch bên ngoài.[1]
  • Tránh nhổ những sợi mày phía trên lông mày vì việc này sẽ làm mất đi sự tự nhiên của lông mày và khiến cho mắt trông nhỏ hơn.
 2. 2
  Tỉa lông mày. Nếu thấy những sợi mày dài hơn phần lông mày tự nhiên, bạn nên chải lông mày hướng lên bằng loại cọ xoắn (trông như loại dùng để chải mascara) và tỉa ngắn.[2] Tỉa lông mày bằng cách đặt kéo nhỏ dành cho lông mày nằm ngang ở phía trên lông mày (cố gắng đặt theo đường nét của phần lông mày tự nhiên) và cẩn thận tỉa ngắn những sợi mày sao cho bằng với bề mặt của đường lông mày tự nhiên. Với những sợi mày không vào nếp, bạn có thể dùng cọ xoắn chải cho chúng hướng xuống và dùng thao tác tương tự để tỉa những sợi mày mọc dài ra bên dưới phần lông mày tự nhiên.
  • Cẩn thận không tỉa lông mày quá ngắn! Bạn chỉ cần tỉa khoảng 0,3cm phía trên mép của lông mày. Bạn thường dễ dàng tỉa lông mày ngắn hơn mức cần thiết; vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên tỉa một ít trước và sau đó tỉa thêm nếu cần.
 3. 3
  Kẻ bên dưới đường lông mày tự nhiên. Bạn sẽ kẻ những đường ngắn, mềm mại như sợi mày bên dưới lông mày để làm đậm và định hình đường nét tự nhiên của lông mày. Bạn nên tránh kẻ lông mày quá đậm mà chỉ cần kẻ những đường nhạt và kẻ thêm nếu cần.
  • Bạn cần làm cho mép dưới lông mày trở nên rõ ràng và sắc nét, còn mép trên và phần còn lại của lông mày sẽ trông tự nhiên và mềm mại. Nếu đường kẻ lông mày quá đậm, bạn sẽ dùng cọ xoắn tán phần vừa kẻ theo chiều hướng lên.[3]
  • Đừng chọn chì kẻ lông mày có màu giống với lông mày của bạn. Cũng như tóc, lông mày cũng có màu và sắc độ khác nhau. Việc chọn chì trùng màu với lông mày sẽ khiến lông mày trông rất đậm. Thay vào đó, bạn nên chọn tông màu nhạt hơn để kẻ và tô lông mày. Ví dụ, nếu sở hữu đôi lông mày màu nâu đậm, bạn sẽ chọn chì có màu nâu nhạt hơn.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Tạo dáng lông mày

 1. 1
  Xác định giới hạn của lông mày. Đặt cọ chải lông mày (hoặc bất kỳ vật dụng thẳng nào) thẳng đứng sao cho đầu cọ gần như chạm vào hốc trong của một bên mắt. Tiếp theo, bạn sẽ di chuyển cọ lên trên để tạo ra điểm giao với lông mày. Đây là điểm đầu của lông mày và bạn sẽ nhổ những sợi mày mọc bên ngoài điểm đó.[5]
  • Bạn cũng có thể chọn cánh mũi - vị trí phình ra của mũi để xác định điểm đầu của lông mày. Lưu ý rằng mỗi người đều có hình dáng khuôn mặt, vị trí của mắt và độ to của mũi khác nhau; vì vậy, phương pháp này có thể không phù hợp với tất cả mọi người.
 2. 2
  Đánh dấu điểm đầu của lông mày. Dùng bút kẻ mắt chấm một dấu mờ để biết vị trí điểm đầu của lông mày và nhổ những sợi mày mọc ở phía trước (nghĩa là hướng về khoảng giữa của lông mày).
  • Tốt hơn hết bạn nên dùng nhíp nhổ những sợi mày này để tránh mắc lỗi sai.
  • Nhớ không nhổ phần đầu lông mày vượt quá hốc trong của mắt.
  • Nếu da có cảm giác khó chịu và ửng đỏ sau khi nhổ, bạn thử dùng gel lô hội hoặc kem cortisone để làm dịu da.[6]
 3. 3
  Xác định đuôi lông mày. Đặt cọ chải lông mày (hoặc vật dụng thẳng) theo đường chéo từ điểm ngoài cùng của cánh mũi đến đuôi mắt cùng bên. Bạn cũng có thể dịch chuyển đường chéo theo xương lông mày. Đây là vị trí của đuôi lông mày.[7] Bạn sẽ nhổ những sợi mày mọc bên ngoài vị trí đuôi lông mày.
  • Lưu ý không nhổ phần đuôi lông mày vì chúng hiếm khi mọc lại. Chỉ nhổ những sợi lông mọc lệch bên ngoài.[8]
 4. 4
  Xác định đường cong tự nhiên của lông mày. Đặt cọ chải lông mày (hoặc vật dụng thẳng) theo đường chéo bắt đầu từ điểm ngoài cùng của cánh mũi đến mép ngoài của con ngươi cùng bên.[9] Điểm giao nhau giữa cọ và mép trên của lông mày sẽ là phần cong của lông mày.
  • Thường bạn sẽ nhổ những sợi lông bên dưới đường lông mày. Tuy nhiên, bạn cần phải quan sát và chỉ nhổ những sợi lông mọc lệch bên ngoài thay vì nhổ một cách thiếu chọn lọc.
 5. 5
  Tạo dáng lông mày cong nhẹ và góc cạnh. Lông mày quá cong sẽ khiến khuôn mặt trông như đang giận dữ. Bạn có thể nhổ vài sợi mày ở phía trên đường cong nếu muốn giảm độ cong để tạo ra đôi lông mày cong nhẹ nhàng và tự nhiên. Đảm bảo lông mày của bạn trông hơi góc cạnh thay vì cong tròn.[10]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Tô lông mày

 1. 1
  Tìm hiểu sắc độ da của bạn. Tương tự như việc dùng màu nhạt hơn để kẻ mép dưới của lông mày, sắc độ da của bạn cũng ảnh hưởng đến việc chọn màu dùng để tô lông mày. Ví dụ, nếu sở hữu sắc độ da sẫm màu, bạn thử chọn màu có sắc độ đỏ để tô lông mày.[11] Việc này có thể làm cho lông mày của bạn trông tự nhiên. Nếu sắc độ da của bạn sáng, nhưng tóc thì sẫm màu, bạn thử dùng tông màu nâu nhạt có sắc độ xám tro.[12]
  • Nếu không chắc phải chọn màu nào, bạn có thể đến cửa hàng mỹ phẩm và trực tiếp thử các màu để biết màu nào phù hợp với mình. Bạn cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn thêm.
 2. 2
  Dùng phấn để tô lông mày. Chấm cọ (nên dùng loại cọ nhỏ có đầu lông xéo) vào phấn dành cho lông mày, gõ nhẹ vào thành hộp để phấn thừa rơi ra và bắt đầu tán nhẹ nhàng lên mép trên và mép dưới của lông mày. Khi tán phấn, bạn sẽ thực hiện theo hướng tự nhiên của lông mày. Chỉ tô trong giới hạn đường viền của lông mày tự nhiên và không tô lem ra ngoài phần lông mày tự nhiên.
  • Bắt đầu từ phần cong của lông mày và tán dần ra hai đầu.
  • Nếu muốn tạo ra đường nét nhẹ nhàng trên khuôn mặt hoặc làm nổi bật xương hàm mạnh mẽ, bạn nên vẽ lông mày cong nhẹ. Nếu muốn làm cho khuôn mặt tròn trở nên góc cạnh và làm nổi bật những đường nét nhỏ, bạn sẽ chọn lông mày sắc sảo và có phần góc cạnh.
 3. 3
  Dùng khuôn lông mày để tạo kiểu hoàn hảo. Bạn có thể mua khuôn lông mày trên mạng hoặc tại các cửa hàng mỹ phẩm. Chọn khuôn với kiểu dáng mà bạn muốn và đặt lên lông mày tự nhiên, ấn khuôn xuống bằng hai ngón tay để bạn vẫn có thể nhìn rõ đường nét của khuôn. Cẩn thận tô lông mày dọc theo mép khuôn.[13]
  • Khi hoàn tất một bên lông mày, bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau sạch khuôn và xoay khuôn để tiếp tục xử lý lông mày còn lại.
 4. 4
  Tô phần còn lại của lông mày. Từ đường cong của lông mày, bạn tiếp tục tô đến từng mép của lông mày bằng những đường mảnh. Bạn không cần dùng thêm sản phẩm khác, chỉ cần tập trung tán thêm phấn và tạo độ dày trên mép ngoài của lông mày thay vì tán thêm phấn cho phần giữa của lông mày. Việc tập trung vào mép lông mày sẽ giúp bạn tạo ra đôi lông mày trông dày và tự nhiên.[14]
  • Tránh vẽ ra bên ngoài mép lông mày tự nhiên.
  • Lưu ý, bạn luôn có thể vẽ lông mày đậm hơn. Nếu tô lông mày quá đậm khi bắt đầu, bạn sẽ khó điều chỉnh khi mắc phải lỗi.
 5. 5
  Tán màu. Dùng cọ xoắn để chải và tán đều phấn màu trên lông mày. Việc này giúp cho lông mày của bạn bớt thô và có đường nét tự nhiên. Bạn có thể tiếp tục thêm phấn và tán đến khi có độ dày và màu sắc mong muốn.
 6. 6
  Kiểm tra thành quả của bạn. Đặt cọ theo đường chéo từ bên ngoài cánh mũi và kiểm tra điểm đầu của lông mày. Bạn cũng sẽ kiểm tra phần đuôi và đường cong của lông mày bằng các bước đã dùng để tạo dáng lông mày ở Phần 1.
  • Dùng cọ và mắt làm mẫu để biết lông mày có quá ngắn và có cần kéo dài hơn không hoặc quá dài và cần rút ngắn lại không.
  • Đảm bảo điểm đầu và điểm cuối của đường cong ở cả hai bên lông mày đều cân đối. Mặc dù lông mày tự nhiên không bao giờ giống nhau hoàn toàn, nhưng bạn nên tạo ra đôi lông mày càng cân đối càng tốt.
 7. 7
  Giữ nếp cho lông mày. Dùng sản phẩm giữ nếp lông mày loại trong suốt để giữ vị trí các sợi mày và sản phẩm trang điểm. Bắt đầu từ giữa lông mày, bạn sẽ chải các sợi mày hướng lên và di chuyển cọ ra phần bên ngoài (đuôi) của lông mày. Dùng thêm kem che khuyết điểm xung quang lông mày để lông mày trông rõ nét hơn.[15]
  • Bạn cũng có thể dùng gel màu, nhưng gel trong suốt vẫn là lựa chọn an toàn để tránh thêm nhiều màu khác vào lông mày.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Tạo ra nhiều kiểu lông mày khác nhau

 1. 1
  Dùng gel lông mày và chì màu trắng để tạo kiểu tự nhiên, nhẹ nhàng. Bạn sẽ chải gel lông mày bằng cọ đầu xéo theong đường lông mày tự nhiên và hướng mọc của những sợi mày. Tiếp theo, bạn dùng chì trắng kẻ dọc theo xương lông mày để tạo một vùng sáng nhẹ nhàng, giúp lông mày trông dày và cân đối tự nhiên.[16]
 2. 2
  Tán phấn lì theo kiểu lông mày tự nhiên để tạo phong cách thời thượng. Chải một ít phấn dạng lì bên dưới mỗi sợi mày theo chiều hướng lên. Để tạo kiểu lông mày tự nhiên, bạn chỉ cần dùng cọ xoắn chải lên. Đánh thêm phấn tô sáng ở phía trên lông mày để tạo kiểu khói và tự nhiên.[17]
 3. 3
  Tạo kiểu lông mày góc cạnh khi muốn có phong cách sắc sảo để đi chơi vào buổi tối. Dùng bút vẽ lông mày dạng phấn kẻ một đường thẳng từ mép trong của lông mày đến điểm cong. Thay vì làm tròn đầu lông mày, bạn sẽ tạo kiểu vuông, góc cạnh.[18]
  • Tạo sự cân đối cho đôi lông mày sắc sảo bằng kiểu trang điểm mắt khói. Để trông nhẹ nhàng hơn, bạn chỉ cần kẻ mi mắt trên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng kẻ lông mày thật chuẩn xác; chắc hẳn bạn không muốn lông mày lên xuống không đều.
 • Lông mày với đường cong quá cao sẽ khiến bạn trông già hơn.
 • Nếu lông mày quá nhạt so với khuôn mặt và màu tóc tự nhiên, bạn có thể thêm màu cho lông mày trước khi tô đậm. Việc này sẽ tạo ra sự tự nhiên và giúp bạn dễ dàng tô đậm lông mày.
 • Nếu gặp khó khăn với việc tỉa lông mày, bạn có thể đến tiệm để người có kinh nghiệm giúp bạn xử lý sau mỗi vài tuần. Đây là cách giúp bạn có đôi lông mày với độ cong và độ dày hoàn hảo mà không sợ mắc sai lầm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Tẩy keo dán mi giả
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Xinh đẹp mà không cần Trang điểm
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Xử lý Môi Khô và Nứt nẻXử lý Môi Khô và Nứt nẻ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alicia D'Angelo
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alicia D'Angelo. Alicia D'Angelo là nghệ sĩ trang điểm sống tại Thành phố New York. Hiện tại cô làm việc cho Dior Makeup, YSL Beauty và Pat McGrath Labs, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ cho đám cưới như Once Upon A Bride và Miss Harlequinn. Công việc của cô đã được đăng trên Today.com, New York Live, Forbes.com, VH1, MTV, Vevo, Entertainment Weekly, Refinery 29 và NYXCosmetics.com. Cô có bằng cấp về lĩnh vực truyền thông thị giác do FIDM-Los Angeles cấp. Bài viết này đã được xem 2.856 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 2.856 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo