Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn luôn mơ ước có một mái tóc dài và bồng bềnh? Có phải bạn đã cắt tóc ngắn và cảm thấy hối hận? Dù là trong trường hợp nào thì việc làm cho tóc mọc nhanh rất đơn giản! Nếu bạn sẵn sàng dành thêm thời gian cho việc chăm sóc tóc, tóc của bạn sẽ trở nên chắc khỏe và dài hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Hình thành thói quen lành mạnh

 1. 1
  Dùng dầu gội và dầu xả dịu nhẹ. Để có mái tóc dài, bạn cần áp dụng phương pháp chăm sóc tóc hiệu quả bằng việc sử dụng dầu gội và dầu xả phù hợp. Quan trọng là bạn phải dùng sản phẩm cải thiện độ chắc khỏe của tóc thay vì gây thêm hư tổn. Hãy trao đổi với chuyên gia tạo kiểu tóc để biết sản phẩm cao cấp nào phù hợp với mái tóc của bạn.
  • Không sử dụng dầu gội đang là xu hướng phổ biến hiện nay vì cơ thể có khả năng điều hòa lượng dầu trên tóc một cách tự nhiên.[1]
 2. 2
  Tránh sulfate và paraben. Nhiều sản phẩm dầu gội có chứa sulfate - một loại hóa chất có hại cho tóc. Những hóa chất độc hại này khiến tóc yếu và giòn, dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng và khiến bạn khó có được mái tóc dài và đẹp. Hãy chọn sản phẩm không có paraben cùng với sulfate, và tránh dầu gội có SLS (sodium lauryl sulfate) trong bảng thành phần.
 3. 3
  Chọn dầu xả phù hợp. Bạn nhớ dùng dầu xả không có silicone - một loại hóa chất tích tụ trên tóc và khiến tóc hư tổn theo thời gian. Bạn chỉ nên dùng dầu xả cho phần dưới của mái tóc vì các loại dầu trong dầu xả có thể bịt kín nang tóc và làm chậm quá trình mọc tóc.
 4. 4
  Giảm số lần gội đầu. Việc gội đầu thường xuyên có thể làm cho tóc yếu và dễ gãy, vì lượng dầu tự nhiên trên da đầu bị rửa trôi. Hầu hết chuyên gia sắc đẹp và chuyên gia tạo kiểu tóc đều nhất trí rằng việc gội đầu mỗi ngày là không cần thiết. Đa phần mọi người chỉ cần gội đầu 3 hoặc 4 lần mỗi tuần, nhưng một số người sẽ gội đầu mỗi ngày nếu tóc của họ dễ bết dầu.[2]
 5. 5
  Gội đầu bằng nước lạnh. Nước nóng khiến thân tóc bị hư tổn, dẫn đến tóc giòn và dễ gãy rụng. Nước lạnh làm cho biểu bì (lớp ngoài cùng) của sợi tóc khép lại, giúp cho tóc mượt và chắc khỏe hơn. Hãy gội đầu bằng nước với độ mát lạnh ở mức bạn cảm thấy dễ chịu để có mái tóc óng ả và khỏe mạnh.
  • Dùng nước lạnh để xả dầu xả là việc hết sức quan trọng. Đây là cách giữ lại độ ẩm trong dầu xả.
 6. 6
  Chải tóc nhẹ nhàng. Dụng cụ và thao tác chải tóc có vai trò quan trọng trong việc giữ độ chắc khỏe của tóc. Nhiều người chải tóc quá thường xuyên hoặc chọn sai dụng cụ. Mặc dù gỡ tóc rối và tạo kiểu là việc mà bạn cần chú trọng, nhưng bạn nên tránh chải tóc quá thường xuyên. Hãy chọn phương pháp và dụng cụ phù hợp để có mái tóc chắc khỏe.
  • Chỉ chải tóc khi cần, chẳng hạn như khi cần gỡ tóc rối hoặc tạo kiểu. Việc chải tóc thường xuyên và dùng lực mạnh có thể khiến tóc bị hư tổn hoặc gãy rụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng lược tròn để chải tóc ướt. Thay vào đó, hãy dùng lược răng thưa.
 7. 7
  Dùng lược thẳng thay vì lược tròn khi chải tóc ướt hoặc gỡ tóc rối. Lược thẳng và lược tròn đều có những công dụng khác nhau. Do đó, hãy học cách sử dụng lược đúng mục đích. Lược thẳng được dùng để chải tóc ướt, gỡ tóc rối, rẽ ngôi tóc và chải cho sản phẩm tạo kiểu bám đều vào tóc. Lược tròn có hiệu quả phân tán dầu tự nhiên trên tóc, tạo kiểu và hỗ trợ quá trình sấy tóc.[3]
  • Ví dụ, lược thẳng giúp bạn gỡ tóc rối một cách khéo léo để tóc không bị gãy rụng, nhưng lược tròn thì không có lợi thế này.
 8. 8
  Chọn lược tròn phù hợp. Đừng dùng loại lược tròn bằng nhựa vì chất liệu này tác động mạnh đến da đầu và khiến tóc gãy rụng. Thay vào đó, bạn nên chọn lược tròn có những sợi lông mềm và tự nhiên. Lược lông heo rừng là sản phẩm được nhiều người khuyên dùng. Lược tròn với phần lông cứng thích hợp cho mái tóc dày và xoăn, vì lược tròn có phần lông mềm không thể xử lý tốt loại tóc này.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng phương pháp tạo kiểu tốt cho tóc

 1. 1
  Hạn chế dùng dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt. Đây là nhóm dụng cụ gây hại cho tóc, và bạn không nên dùng chúng thường xuyên. Hãy luôn dùng các sản phẩm như serum dưỡng tóc để bảo vệ tóc khi bạn sử dụng nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh sử dụng chế độ nhiệt quá cao. Thay vào đó, bạn nên dùng các dụng cụ như máy sấy ở chế độ nhiệt thấp nhất.
 2. 2
  Xõa tóc thường xuyên hơn. Tránh các kiểu tóc buộc chặt như tóc đuôi ngựa và tóc búi, hoặc tết và nối tóc quá chặt, vì những kiểu này siết tóc và làm chậm quá trình mọc tóc. Áp lực từ việc buộc chặt sẽ làm cho tóc yếu và dễ gãy. Ngoài ra, việc này cũng gây sức ép cho da đầu do tình trạng ức chế tuần hoàn máu. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy đau đầu và tóc thì không nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Phần da đầu chịu nhiều áp lực thường bị rụng tóc (tình trạng rụng tóc do kéo tóc).
  • Bạn nên tạo kiểu nhẹ nhàng hơn cho tóc khi có thể và tránh sử dụng đồ cột tóc có phần kim loại vì chúng sẽ bám và làm đứt tóc. Dây chun và dây cột tóc siết chặt cũng có thể khiến tóc gãy rụng. Hãy chọn đồ cột tóc “không gây đau” hay hư tổn, hoặc dây cột tóc có độ đàn hồi nhẹ.
 3. 3
  Cắt tóc. Mặc dù cắt tóc nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng cách này thực sự có thể kích thích quá trình mọc tóc. Tóc thường yếu và dễ gãy khi bị chẻ ngọn. Việc cắt tóc thường xuyên sẽ giảm chẻ ngọn, giúp cho tóc chắc khỏe và đẹp hơn. Bạn nên cắt 1-2,5cm tóc sau mỗi 6 đến 8 tuần.
  • Mặc dù cắt tóc có nghĩa là bạn sẽ mất đi độ dài mái tóc mà mình mong muốn, nhưng hãy nhớ rằng tóc ngắn và khỏe vẫn tốt hơn tóc dài mà thiếu sức sống.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nuôi dưỡng cho tóc chắc khỏe hơn

 1. 1
  Kích thích da đầu. Việc kích thích da đầu bằng cách mát xa, kéo nhẹ chân tóc hoặc chải tóc bằng lược lông mềm sẽ giúp cho tóc mọc nhanh hơn. Đây là cách cải thiện tuần hoàn máu ở nang tóc để tóc được nuôi dưỡng bằng các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, cơn đau đầu do việc buộc tóc quá chặt cũng giảm đi. Hãy thử một trong cách kỹ thuật mát xa da đầu sau đây:
  • Xoa vuốt: Đây là kỹ thuật làm ấm mô cơ và cải thiện tuần hoàn máu trên da đầu. Bạn sẽ dùng các đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay nhẹ nhàng xoa vuốt da đầu.
  • Xoa bóp: Đây là kỹ thuật mát-xa da đầu với tác động mạnh hơn kỹ thuật xoa vuốt. Động tác xoa bóp giúp cho cơ thả lỏng và giãn ra, bên cạnh đó là cải thiện quá trình tuần hoàn máu trên da đầu.[5]
 2. 2
  Ăn uống lành mạnh. Việc ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình mọc tóc. Chế độ ăn uống của bạn tạo ra nguồn dinh dưỡng trong cơ thể, và các chất dinh dưỡng này góp phần nuôi tóc. Nếu bạn không bổ sung đủ chất dinh dưỡng, tóc sẽ khó mà mọc nhanh và khỏe. Vì vậy, hãy chọn chế độ ăn uống khoa học với các chất dinh dưỡng phù hợp để kích mọc tóc.[6]
  • Chất đạm: Tóc được hình thành từ nguồn chất đạm; vì vậy, bạn sẽ khó có được mái tóc chắc khỏe nếu cơ thể không có đủ lượng chất đạm. Hãy bổ sung chất đạm cần thiết bằng việc tiêu thụ thịt, sản phẩm từ đậu nành hoặc nguồn chất đạm khác. Các loại đậu, hạt mầm, quả hạch và rong biển đều là những nguồn cung cấp chất đạm tốt, nhưng bạn phải kết hợp nhiều loại thực phẩm để có nguồn cung cấp chất đạm toàn diện.
  • Axit béo Omega-3: Cơ thể cần nhóm chất béo này để nuôi tóc. Axit béo chiếm 3% trong cấu tạo của tóc. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản sinh axit béo, do đó bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống của mình có nguồn dinh dưỡng này. Cá (chẳng hạn như cá hồi) và hạt (chẳng hạn như hạt óc chó) là nguồn cung cấp chất béo và chất đạm rất tốt.
  • Kẽm: Không có kẽm, da đầu của bạn sẽ bị khô và ngứa. Kết quả là tóc sẽ mọc chậm hoặc thậm chí gãy rụng. Hãy bổ sung kẽm vào chế độ ăn uống của bạn bằng việc ăn các loại ngũ cốc dinh dưỡng, hào và trứng.
  • Vitamin A hoặc beta carotene: Việc bổ sung beta carotene giúp cơ thể sản sinh vitamin A. Vitamin A cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể và giúp điều hòa lượng dầu trên da đầu. Nếu không có lượng dầu này, da của bạn sẽ bị khô và tóc cũng bị hư tổn. Hãy tăng lượng beta carotene trong cơ thể bằng việc ăn nhiều khoai lang, bí đỏ, quả mơ và cà rốt.
  • Sắt: Sắt rất quan trọng đối với quá trình ô-xi hóa máu. Hơn nữa, ô-xi cũng là một phần cần thiết tạo nên mái tóc chắc khỏe. Thiếu sắt là nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc, đặc biệt là ở nữ giới. Hãy bổ sung chất sắt bằng cách ăn rau củ có màu xanh đậm, trứng và thịt
  • Vitamin B: Toàn bộ vitamin nhóm B đều giúp cho tóc chắc khỏe. Vitamin B5 cần thiết cho việc chuyển hóa các loại axit béo đã đề cập như trên, còn vitamin B7 và B12 có vai trò chuyển hóa chất đạm. Vitamin B9 tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng tế bào. Để bổ sung vitamin B, bạn nên ăn các loại thực phẩm như gà tây, cá ngừ, đậu lăng.
  • Vitamin E: Làn da khỏe đẹp và da đầu khỏe mạnh không thể thiếu vitamin E. Ngoài ra, loại vitamin này cũng góp phần bảo vệ tóc. Hãy bổ sung vitamin E bằng việc ăn hạt hướng dương, các loại quả hạch và quả bơ.
 3. 3
  Dùng thực phẩm bổ sung vitamin. Đây là cách đảm bảo cơ thể có các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe. Mặc dù chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, nhưng thực phẩm bổ sung vitamin có thể đảm bảo bạn nhận được đầy đủ vitamin. Thực phẩm bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai và sau sinh có lẽ là sản phẩm kích thích mọc tóc hiệu quả nhất vì có nhiều loại vitamin tốt cho tóc.
  • Mỗi người đều có phản ứng khác nhau với thực phẩm bổ sung vitamin, hoặc có nhu cầu dinh dưỡng không giống nhau. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung.
 4. 4
  Dùng mặt nạ chống ô-xi hóa cho tóc. Việc thoa hỗn hợp dầu ô liu và dầu dừa lên tóc sau mỗi vài tuần sẽ cung cấp chất chống ô-xi hóa cho tóc để ngăn ngừa tác động độc hại của các phân tử gốc tự do.
  • Khuấy dầu dừa cùng dầu ô liu và đun hỗn hợp đến khi ấm mà không khiến da đầu bị bỏng.
  • Chải hỗn hợp dầu lên tóc, bao gồm cả phần chân tóc và ngọn tóc.
  • Chờ khoảng 20-30 phút, rồi xả sạch và hong khô tóc.
 5. 5
  Uống nước. Hãy uống nước để có mái tóc và da đầu khỏe mạnh hơn. Cơ thể sẽ bị “khô” khi không được cung cấp đủ nước. Da và tóc là những bộ phận thể hiện rõ tình trạng thiếu nước của cơ thể. Người trưởng thành thường được khuyên uống 8 cốc nước mỗi ngày.
 6. 6
  Ngủ đủ giấc. Thói quen ngủ điều độ giúp cơ thể điều hòa lượng melatonin và cortisol - hai chất hỗ trợ quá trình mọc tóc. Ngoài ra, giấc ngủ cũng giúp bạn duy trì sức khỏe. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ bắt đầu giảm một số quá trình tái tạo như sản sinh tóc. Mỗi người đều có nhu cầu khác nhau về giấc ngủ, nên bạn nhớ ngủ đủ giấc theo nhu cầu của cơ thể.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm mặt nạ tóc tại nhà

 1. 1
  Tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh. Sau đây là những gì bạn cần để làm mặt nạ tóc cơ bản:
  • 2 quả trứng
  • 1 thìa cà phê bột quế
  • 1 thìa cà phê mù tạt
  • 2 thìa canh dầu tùy chọn (chẳng hạn như dầu dừa, dầu jojoba, dầu hạt nho, dầu thầu dầu, dầu cây thùa, dầu ô liu - hoặc kết hợp các loại dầu kể trên!)
   • Tất nhiên bạn cũng có thể dùng nguyên liệu khác. Sữa, chanh (nhưng nguyên liệu này có thể làm cho tóc sáng màu), mật ong và giấm táo đều là 4 nguyên liệu quen thuộc và hiệu quả. Hãy thay mù tạt bằng nguyên liệu khác nếu bạn không thích mùi của nó!
   • Dầu ô liu là nguyên liệu làm cho tóc khỏe và bóng mượt. Sữa và dầu dừa đem đến sự mềm mượt và bồng bềnh cho mái tóc. Mật ong sẽ thêm độ óng ả, còn giấm táo đem đến sức sống cho tóc. Tóc càng khỏe thì càng nhanh dài.
 2. 2
  Khuấy tất cả nguyên liệu trong bát. Bạn nhớ khuấy sao cho trứng quyện với các nguyên liệu khác, vì trứng cần được khuấy lâu hơn. Nếu bạn có mái tóc siêu dài, hãy thêm một quả trứng hoặc một ít dầu để có đủ hỗn hợp thoa hết mái tóc.
 3. 3
  Thoa hỗn hợp vào chân tóc trước và nhớ mát xa da đầu. Đừng ngại làm bẩn các ngón tay! Khi bạn càng chịu khó dùng tay thì kết quả mà bạn nhận được sẽ càng tốt. Bạn cần đảm bảo mỗi sợi tóc đều được bao phủ bởi hỗn hợp mặt nạ tóc thần kỳ.
  • Thoa hỗn hợp lên phần tóc ở phía trên đỉnh đầu, rồi cúi đầu để xử lý phần tóc bên dưới. Rẽ tóc theo nhiều hướng khác nhau để tóc được thoa đều hỗn hợp trước khi hoàn tất quy trình. Đừng quên thoa hỗn hợp lên phần tóc ở quanh tai!
 4. 4
  Thoa hết hỗn hợp lên phần tóc còn lại. Bạn nhớ thoa hỗn hợp từ trên da đầu xuống đến đuôi tóc. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất vẫn là da đầu vì đây là nơi kích thích chân tóc phát triển. Khi bạn nghĩ quá trình thoa mặt nạ tóc đã hoàn tất, hãy xử lý tóc thêm vài phút.
 5. 5
  Vén tóc lên cao và để yên khoảng 30 phút. Bạn có thể búi tóc, dùng mũ tắm, buộc tóc, nhưng để không phải chạm tay vào tóc, thì mũ tắm là lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng có thể dùng khăn mỏng để quấn tóc. Hãy tập yoga trong lúc bạn xem tivi và trở lại với mái tóc sau khi bạn xem hết một tập phim.
 6. 6
  Gội đầu và xả sạch trứng trên tóc bằng nước lạnh. Dùng nước lạnh là việc hết sức quan trọng; chắc hẳn bạn không muốn “rán trứng” trên tóc vì sử dụng nước nóng để xả tóc. Trứng khá dính, nhưng bạn cứ gội đầu như thường, chỉ là phải gội kỹ hơn. Hãy nhớ xả sạch những gì còn bám trên tóc, nếu bạn không muốn tóc có mùi như mayonnaise vào cuối ngày.
  • Gội đầu và dùng dầu xả như thường lệ, nếu bạn thích. Nếu tóc của bạn thường khô, có lẽ bạn không cần dùng thêm dầu gội. Bạn hiểu rõ mái tóc của mình nhất - mặt nạ có khiến tóc của bạn bết dầu không? Nếu tóc nhanh chóng bết dầu, bạn nên dùng dầu gội. Nếu không, hãy bỏ qua sản phẩm này.
 7. 7
  Tạo kiểu cho mái tóc như thường lệ. Bạn có thể dùng mặt nạ dưỡng tóc chuyên sâu này một lần mỗi tuần, nếu thích. Mái tóc của bạn sẽ có sự khác biệt chỉ sau một khoảng thời gian ngắn!
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Dầu gội và dầu xả không sulfate
 • Lược lông heo rừng
 • Thực phẩm bổ sung vitamin
 • Nguyên liệu làm mặt nạ tóc (trứng, dầu tùy chọn, mù tạt và quế)
 • Bát và thìa (dùng khi làm mặt nạ tóc)

Lời khuyên

 • Đừng nản chí khi bạn không thấy kết quả ngay. Bạn sẽ cần thực hiện quy trình chăm sóc tóc mới trong vài tuần để nhận thấy sự khác biệt rõ rệt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Madeleine Johnson
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu tóc & Chuyên gia nối tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Madeleine Johnson. Madeleine Johnson là nhà tạo mẫu tóc và chuyên gia nối tóc sống tại Beverly Hills, California. Cô hợp tác với công ty Hair by Violet Salon tại Beverly Hills. Madeleine có hơn sáu năm kinh nghiệm tạo mẫu tóc với vai trò là nhà mỹ dung học. Cô chuyên nối tóc bằng hạt nhựa và nối tóc bằng băng dính. Cô được đào tạo bởi nghệ sĩ nối tóc Violet Teriti (Chaviv Hair) và có giấy phép về mỹ dung học của Đại học Santa Monica. Bài viết này đã được xem 12.455 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 12.455 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo