Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mét vuông là một phép đo diện tích, thường dùng để đo các mặt phẳng như sân bóng hay sàn nhà. Ví dụ, bạn đo khung giường theo đơn vị mét vuông, sau đó đo diện tích của căn phòng cũng theo đơn vị mét vuông để xem liệu có vừa không. Nếu chỉ có thước thẳng hay thước cuộn chia đơn vị feet hay các đơn vị không phải mét, bạn vẫn có thể sử dụng nó để tính diện tích, sau đó chuyển đổi sang đơn vị mét vuông.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tính diện tích theo đơn vị mét vuông

 1. 1
  Chọn thước có chia đơn vị mét. Chọn một cây thước thẳng hoặc thước cuộn có chia đơn vị là mét (m) hay xen-ti-mét (cm). Những công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tính toán theo đơn vị mét vuông, vì chúng được thiết kế theo cùng một hệ đo lường.
  • Nếu bạn chỉ tìm được thước có đơn vị là feet (ft) hay inch (in), thì cứ việc sử dụng chúng để đo, sau đó xem phần đổi đơn vị sang mét vuông.
 2. 2
  Đo chiều dài của diện tích. Mét vuông là đơn vị đo diện tích, hay kích thước của một vật thể hai chiều ví dụ như sân bóng hay sàn nhà. Dùng các dụng cụ đo để đo kích thước một bề của vật thể, từ một góc đến góc còn lại. Ghi ra kết quả đo được.
  • Nếu vật thể dài hơn 1 mét, hay nhớ ghi cả đơn vị mét và xen-ti-mét của phép đo. Ví dụ, "2 mét 35 xen-ti-mét".
  • Nếu bạn muốn đo diện tích một vật thể không phải là hình vuông hay hình chữ nhật, hãy đọc phần Hình đa giác.
 3. 3
  Nếu không thể đo toàn bộ chiều dài trong một lần đo, hãy chia làm nhiều lần. Căng thước ra đo, sau đó đặt một viên sỏi hay vật gì đó xuống một điểm chính xác dễ ghi nhớ (như điểm đánh dấu 1 m hay 25 cm). Thu thước lại và tiếp tục đo, bắt đầu tại điểm đánh dấu. Lặp lại cho đến khi bạn đo hết toàn bộ chiều dài, và cộng tất cả các kết quả lại.
 4. 4
  Đo chiều rộng. Dùng dụng cu đo bạn đã sử dụng ở bước trên để đo chiều rộng của cùng một diện tích hay vật thể. Chiều rộng mà bạn đo trong bước này phải hợp với chiều dài mà bạn vừa mới đo một góc 90º, giống như hai cạnh kề nhau của hình vuông. Viết ra kết quả đo được.
  • Trừ khi vật thể bạn đo có độ dài nhỏ hơn 1m rất nhiều, bạn có thể làm tròn đến đơn vị cm gần nhất khi đo. Lấy ví dụ, nếu chiều rộng dài hơn 1 m 8 cm một chút, hãy lấy 1 m 8 cm làm kết quả đo mà không cần dùng đến số thập phân hay đơn vị mi-li-mét (mm).
 5. 5
  Đổi đơn vị từ xen-ti-mét sang mét. Thông thường, phép đo không chia được tròn số theo mét. Thay vào đó, bạn sẽ có được kết quả chứa cả mét và xen-ti-mét, ví dụ 2 m 35 cm. Vì 1 cm = 0,01 m, ta có thể đổi từ xen-ti-mét sang mét bằng cách di chuyển dấu phẩy thập phân sang trái 2 chữ số. Sau đây là ví dụ:
  • 35 cm = 0,35 m, vì thế 2 m 35 cm = 2 m + 0,35 m = 2,35 m
  • 8 cm = 0,08 m, vậy 1 m 8 cm = 1,08 m
 6. 6
  Nhân chiều dài với chiều rộng. Khi cả hai kết quả đo đã được đổi sang mét, hãy nhân chúng với nhau để được kết quả đo diện tích với đơn vị mét vuông. Dùng máy tính nếu cần. Ví dụ:
  • 2,35m x 1,08m = 2,538 mét vuông (m2).
 7. 7
  Làm tròn kết quả. Nếu bạn có kết quả là một số thập phân dài, ví dụ 2,538 mét vuông, bạn chắc sẽ muốn làm tròn nó thành một số có ít chữ số hơn, ví dụ 2,54 mét vuông. Thực tế, vì kết quả đo của bạn không đo chính xác đến đơn vị nhỏ nhất của mét, chữ số cuối cùng dù sao cũng không chính xác. Trong hầu hết các trường hợp này, bạn có thể làm tròn số đến đơn vị xen-ti-mét gần nhất (0,01 m). Để có phép đo chuẩn xác hơn, bạn hãy học cách làm tròn đến một chữ số nhất định.
  • Bất cứ khi nào bạn nhân 2 con số cùng đơn vị đo (ví dụ mét), đáp án luôn luôn có dạng đơn vị bình phương (m2, hay mét vuông).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chuyển đổi từ đơn vị khác

 1. 1
  Nhân feet vuông với 0,093. Đo chiều dài và chiều rộng rồi nhân chúng với nhau để có kết quả theo đơn vị feet vuông. Vì 1 foot vuông = 0,093 mét vuông, hãy nhân kết quả bạn vừa có với 0,093 để được đáp án theo đơn vị mét vuông. Mét vuông lớn hơn feet vuông, vì vậy con số sẽ nhỏ hơn với cùng một diện tích.
  • Để chính xác hơn nữa, hãy nhân với 0,092903.
 2. 2
  Nhân thước vuông với 0,84. Nếu có kết quả đo theo đơn vị thước vuông, hãy nhân với 0.84 để được đáp án theo đơn vị mét vuông.
  • Để chính xác hơn nữa, hãy nhân với 0,83613.
 3. 3
  Nhân mẫu Anh với 4050. Một mẫu Anh rộng bằng khoảng 4050 mét vuông. Nếu muốn chính xác hơn, hãy nhân với 4046,9.
 4. 4
  Đổi dặm vuông sang ki-lô-mét vuông thay vì mét vuông. Một dặm vuông rất rộng, rộng hơn nhiều so với mét vuông, vì thế thay vào đó ta chuyển nó sang ki-lô-mét vuông. Nhân kết quả với 2,6 để được kết quả diện tích theo ki-lô-mét vuông. (Hoặc nhân với 2,59 để có kết quả chính xác hơn.)
  • Nếu thực sự muốn đổi ra mét vuông, thì 1 ki-lô-mét vuông = 1,000,000 mét vuông.
 5. 5
  Đổi mét vuông sang đơn vị diện tích khác, chứ không phải độ dài. Mét vuông là đơn vị đo diện tích, hoặc các bề mặt hai chiều. So sánh chúng với các đơn vị đo độ dài hay một khoảng cách không nói lên được gì cả. Bạn có thể đổi từ "mét vuông" sang "feet vuông", nhưng giữa “mét vuông” và “feet” thì không.
  • Đừng dùng các phép tính trong phần này để áp dụng đổi các đơn vị độ dài. Vì ta cần các con số khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tính mét vuông với các hình đa giác

 1. 1
  Cắt hình thành nhiều phần. Nếu bạn đang giải toán, hãy vẽ thêm các đường khác vào hình để chia chúng thành các hình đơn giản hơn, như hình chữ nhật hay tam giác. Nếu đang đo một căn phòng hay các vật thể khác, trước hết hãy vẽ sơ đồ diện tích, rồi làm tương tự như trên. Tiến hành đo đạc từng phần và viết vào sơ đồ. Làm theo hướng dẫn bên dưới để tính diện tích từng phần, sau cùng cộng tất cả các kết quả lại với nhau.
 2. 2
  Tính các phần hình chữ nhật như cách bạn thường làm. Để tính diện tích theo đơn vị mét vuông, hãy xem phần hướng dẫn tính diện tích theo đơn vị mét vuông.
  • Nếu đang đo bằng đơn vị khác, hãy xem các phần về các đơn vị khác.
 3. 3
  Tính các hình tam giác vuông theo cách tương tự, sau đó chia cho 2. Một tam giác vuông, do có 1 góc 90º như hình vuông, sẽ có diện tích rất dễ tính. Đo 2 cạnh góc vuông (chiều dài và chiều rộng), nhân chúng với nhau, sau đó chia kết quả cho 2 để được kết quả theo đơn vị mét vuông.
  • Cách này áp dụng được bởi tam giác vuông chính là một hình chữ nhật bị cắt đôi. Về cơ bản, bạn đã tính ra diện tích một hình chữ nhật như mọi khi, sau đó chia 2 để có được diện tích hình tam giác.
 4. 4
  Biến các hình tam giác khác thành các tam giác vuông, sau đó đo chúng. Kẻ một đoạn thẳng từ bất kỳ góc nào của tam giác xuống cạnh đối diện, sao cho 2 đoạn thẳng hợp với nhau một góc 90º (Vẽ ra một góc của hình vuông).[1] Bạn vừa chia hình tam giác cũ thành 2 phần, mỗi phần là một tam giác vuông. Xem hướng dẫn phía trên để biết cách tính diện tích tam giác vuông; đo diện tích mỗi tam giác vuông nhỏ và cộng các kết quả lại.
 5. 5
  Tính diện tích hình tròn. Diện tích hình tròn là π.r2, trong đó r là bán kính, hay khoảng cách từ tâm đến một điểm thuộc đường tròn hay chu vi. Đo khoảng cách này, nhân kết quả với chính nó, sau đó nhân kết quả có được với số π trong máy tính. Nếu không có máy tính có tích hợp số π, hãy sử dụng số 3,14 (hoặc 3,1416 nếu yêu cầu độ chính xác cao).
  • Nếu không rõ tâm ở đâu, hãy nhờ một người bạn giữ một đầu thước và đi quanh mép hình tròn. Giữ lấy đầu thước còn lại và điều chỉnh vị trí của bạn cho đến khi kết quả đo không thay đổi khi người bạn đó di chuyển quanh mép hình tròn.
  • Các hình cong phức tạp hơn yêu cầu có phương pháp tính toán cao cấp hơn mới có thể tính được. Nếu bạn chỉ đo phòng với mục đích thực hành, thì việc ước lượng diện tích bằng cách xem các bề mặt cong là tập hợp các đường thẳng sẽ dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nói "5 mét vuông" thay vì "5 mét bình phương". Về cơ bản cả 2 cách đều đúng, nhưng cách thứ 2 thường bị hiểu nhầm rằng đó là diện tích của một hình dài 5 mét và rộng 5 mét (có nghĩa diện tích hình đó là 25 mét vuông, hay 5x5).[2]
 • Nếu không chắc chắn mình tính toán đúng hay không, hãy kiểm tra đáp án của bạn với các số đo sân bóng sau:
  • Một sân bóng Mỹ có diện tích khoảng 5.400 mét vuông.
  • Sân bóng của hội liên hiệp bóng đá có số đo từ 4.000 đến 11.000 mét vuông.[3]
  • Một tấm nệm cỡ lớn có kích thước vào khoảng 5 mét vuông.[4]

Những thứ bạn cần

 • Thước thẳng hoặc thước cuộn
 • Máy tính

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 321.624 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 321.624 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo