Cách để Tính thể tích một chiếc hộp

Trong bài viết này:Tính thể tích hình hộp chữ nhậtTính thể tích các dạng hình hộp khác

Dù bạn muốn tính thể tích của một chiếc hộp để gửi bưu kiện hay vượt qua bài kiểm tra sắp tới thì việc này cũng khá đơn giản. Thể tích là giá trị cho biết một vật chiếm bao nhiêu phần trong không gian ba chiều, do vậy dựa vào thể tích của chiếc hộp, bạn sẽ biết trong hộp có bao nhiêu không gian. Để tính thể tích, bạn cần thực hiện một vài phép đo đơn giản để có chiều dài, chiều rộng, chiều cao của hộp, sau đó nhân chúng lại với nhau.

1
Tính thể tích hình hộp chữ nhật

 1. 1
  Thể tích hình hộp chữ nhật bằng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu chiếc hộp là hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương, bạn chỉ cần đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, sau đó nhân chúng lại là ra thể tích. Công thức này thường được viết tắt là V = l x w x h.
  • Ví dụ: "Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều cao 5cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?"
  • V= l x w x h
  • V= 10cm x 4cm x 5cm
  • V= 200cm3
  • "Chiều cao" còn được gọi là "chiều sâu". Ví dụ, "Chiếc hộp có chiều dài 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều sâu 5cm".
 2. 2
  Đo chiều dài hộp. Nếu nhìn chiếc hộp từ trên xuống, bạn sẽ thấy mặt trên của chiếc hộp giống như một hình chữ nhật phẳng, cạnh dài nhất của hình này là chiều dài chiếc hộp. Bạn đo cạnh này và viết xuống "chiều dài".
  • Lưu ý dùng một đơn vị đo cho tất cả các cạnh -- nếu bạn đo một cạnh bằng đơn vị cm, hãy dùng đơn vị này cho tất cả các cạnh còn lại.
 3. 3
  Đo chiều rộng hộp. Chiều rộng là số đo của cạnh liền kề với cạnh bạn vừa đo chiều dài. Nếu nhìn vào một nửa chiếc hộp, chiều rộng và chiều dài tạo với nhau một chữ "L". Bạn đo và viết xuống "chiều rộng".
  • Chiều rộng luôn luôn là cạnh ngắn hơn.
 4. 4
  Đo chiều cao. Đây là chiều cuối cùng bạn chưa đo, và đó là khoảng cách từ mặt trên tới mặt đáy của hộp. Bạn đo và viết xuống "chiều cao".
  • Tùy thuộc vào cách bạn đặt chiếc hộp, cạnh đo "chiều cao" hay "chiều dài" có thể khác nhau. Tuy nhiên, điều này không quan trọng lắm, bạn chỉ cần đo đủ 3 cạnh khác nhau là được.
 5. 5
  Nhân số đo ba cạnh với nhau. Bạn cần nhớ công thức tính thể tích là V = chiều dài x chiều rộng x chiều cao, bạn chỉ cần nhân cả 3 cạnh với nhau là ra thể tích. Bạn nhớ viết cả đơn vị đo để không quên ý nghĩa của con số vừa tính.
 6. 6
  Thêm "đơn vị3" vào sau thể tích. Thể tích là một số đo, tuy nhiên nếu bạn không biết đơn vị đo thì nó chỉ là một con số vô nghĩa. Để viết đúng thể tích, bạn cần thêm vào đơn vị khối. Ví dụ, nếu bạn đo tất cả các cạnh bằng đơn vị cm, bạn cần thêm đơn vị "cm3" vào kết quả cuối cùng. Ví dụ:
  • Bài toán mẫu: "Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 2cm, chiều rộng 1cm, và chiều cao 4cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?"
  • V = l x w x h
  • V = 2cm x 1cm x 4cm
  • Thể tích = 8cm3
  • Ghi chú:' Đơn vị thể tích là khối vì thể tích cho biết bạn có thể để bao nhiêu khối lập phương vào chiếc hộp của mình. Chẳng hạn như bạn có thể để 8 khối lập phương có cạnh 1cm vào chiếc hộp ở ví dụ trên.

2
Tính thể tích các dạng hình hộp khác

 1. 1
  Tính thể tích hình trụ. Hình trụ có dạng ống với hai đáy là hình tròn. Để tính thể tích hình trụ, bạn dùng công thức V= pi x r2 x h. Trong đó pi = 3.14, r là bán kính đường tròn đáy, và h là chiều cao.
  • Để tính thể tích hình nón, hay hình chóp có đáy tròn, bạn dùng công thức tương tự nhân với 1/3. Ta có thể tích hình nón =1/3(pi x r2 x h)
 2. 2
  Tính thể tích hình chóp. Hình chóp có một cạnh đáy và các cạnh còn lại có chung đỉnh. Để tính thể tích hình chóp, bạn lấy diện tích đáy nhân với chiều cao, sau đó nhân với phân số 1/3. Ta có thể thích hình chóp = 1/3(diện tích đáy x chiều cao).
  • Đa số hình chóp có cạnh đáy là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Để tính diện tích mặt đáy, bạn chỉ cần lấy chiều dài đáy nhân với chiều rộng.
 3. 3
  Cộng thể tích từng phần để tính thể tích của các hình phức tạp. Ví dụ, nếu cần tìm thể tích của một chiếc hộp hình chữ "L", bạn phải đo nhiều hơn 3 cạnh. Tuy nhiên, nếu coi đó là hai chiếc hộp nhỏ hơn, bạn có thể tính thể tích của từng hộp nhỏ, sau đó cộng lại để tìm ra thể tích của chiếc hộp lớn. Lấy ví dụ với chiếc hộp hình chữ "L", bạn có thể coi cạnh thẳng đứng là một chiếc hộp hình chữ nhật và cạnh đáy nằm ngang là một chiếc hộp hình vuông.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Toán học

Ngôn ngữ khác:

English: Calculate Volume of a Box, Deutsch: Das Volumen eines Behälters berechnen, Français: calculer le volume d'une boite, Español: calcular el volumen dentro de una caja, Italiano: Calcolare il Volume di una Scatola, Português: Calcular o Volume de uma Caixa, Русский: вычислить объем коробки, Bahasa Indonesia: Menghitung Volume Kotak, 中文: 计算盒子的体积, Nederlands: Het volume van een doos berekenen, العربية: حساب حجم صندوق, ไทย: หาปริมาตรของกล่อง, 한국어: 박스의 부피 계산하는 방법

Trang này đã được đọc 61 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?