Dù bạn muốn tính thể tích của một chiếc hộp để gửi bưu kiện hay để vượt qua bài kiểm tra sắp tới thì việc này cũng khá đơn giản. Thể tích là giá trị cho biết độ lớn của một vật trong không gian ba chiều, do vậy dựa vào thể tích của chiếc hộp, bạn sẽ biết trong hộp có bao nhiêu không gian. Để tính thể tích, bạn cần thực hiện một vài phép đo đơn giản để có chiều dài, chiều rộng, chiều cao của hộp, sau đó nhân chúng lại với nhau.

Phương pháp 1 của 2:
Tính thể tích hình hộp chữ nhật

 1. 1
  Thể tích hình hộp chữ nhật bằng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu chiếc hộp là hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương, bạn chỉ cần đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, sau đó nhân chúng lại là ra thể tích. Công thức này thường được viết tắt là V = l x w x h.
  • Ví dụ: "Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều cao 5cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?"
  • V= l x w x h
  • V= 10cm x 4cm x 5cm
  • V= 200cm3
  • "Chiều cao" còn được gọi là "chiều sâu". Ví dụ, "Chiếc hộp có chiều dài 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều sâu 5cm".
 2. 2
  Đo chiều dài hộp. Nếu nhìn chiếc hộp từ trên xuống, bạn sẽ thấy mặt trên của chiếc hộp giống như một hình chữ nhật phẳng, cạnh dài nhất của hình này là chiều dài chiếc hộp. Bạn đo cạnh này và viết giá trị đó cho "chiều dài".
  • Lưu ý dùng một đơn vị đo cho tất cả các cạnh -- nếu bạn đo một cạnh bằng đơn vị cm, hãy dùng đơn vị này cho tất cả các cạnh còn lại.
 3. 3
  Đo chiều rộng hộp. Chiều rộng là số đo của cạnh liền kề với cạnh bạn vừa đo chiều dài. Nếu nhìn vào một nửa chiếc hộp, chiều rộng và chiều dài tạo với nhau một chữ "L". Bạn đo và viết giá trị đó cho "chiều rộng".
  • Chiều rộng luôn luôn là cạnh ngắn hơn.
 4. 4
  Đo chiều cao. Đây là chiều cuối cùng bạn chưa đo, và đó là khoảng cách từ mặt trên tới mặt đáy của hộp. Bạn đo và viết giá trị đó cho "chiều cao".
  • Tùy thuộc vào cách bạn đặt chiếc hộp, cạnh đo "chiều cao" hay "chiều dài" có thể khác nhau. Tuy nhiên, điều này không quan trọng lắm, bạn chỉ cần đo đủ 3 cạnh khác nhau là được.
 5. 5
  Nhân số đo ba cạnh với nhau. Bạn cần nhớ công thức tính thể tích là V = chiều dài x chiều rộng x chiều cao, bạn chỉ cần nhân cả 3 cạnh với nhau là ra thể tích. Bạn nhớ viết cả đơn vị đo để không quên ý nghĩa của con số vừa tính.
 6. 6
  Thêm "đơn vị3" vào sau thể tích. Thể tích là một số đo, tuy nhiên nếu bạn không biết đơn vị đo thì nó chỉ là một con số vô nghĩa. Để viết đúng thể tích, bạn cần thêm vào đơn vị khối. Ví dụ, nếu bạn đo tất cả các cạnh bằng đơn vị cm, bạn cần thêm đơn vị "cm3" vào kết quả cuối cùng. Ví dụ:
  • Bài toán mẫu: "Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 2cm, chiều rộng 1cm, và chiều cao 4cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?"
  • V = l x w x h
  • V = 2cm x 1cm x 4cm
  • Thể tích = 8cm3
  • Ghi chú: Đơn vị thể tích là khối vì thể tích cho biết bạn có thể để bao nhiêu khối lập phương vào chiếc hộp của mình. Chẳng hạn như bạn có thể để 8 khối lập phương có cạnh 1cm vào chiếc hộp ở ví dụ trên.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tính thể tích hộp có các hình dạng khác

 1. 1
  Tính thể tích hình trụ. Hình trụ có dạng ống với hai đáy là hình tròn. Để tính thể tích hình trụ, bạn dùng công thức V= pi x r2 x h. Trong đó pi = 3,14, r là bán kính hình tròn đáy, và h là chiều cao.
  • Để tính thể tích hình nón, hay hình chóp có đáy tròn, bạn dùng công thức tương tự nhân với 1/3. Ta có thể tích hình nón =1/3(pi x r2 x h)
 2. 2
  Tính thể tích hình chóp. Hình chóp có một cạnh đáy và các cạnh còn lại có chung đỉnh. Để tính thể tích hình chóp, bạn lấy diện tích đáy nhân với chiều cao, sau đó nhân với phân số 1/3. Ta có thể thích hình chóp = 1/3(diện tích đáy x chiều cao).
  • Đa số hình chóp có cạnh đáy là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Để tính diện tích mặt đáy, bạn chỉ cần lấy chiều dài đáy nhân với chiều rộng.
 3. 3
  Cộng thể tích từng phần để tính thể tích của các hình phức tạp. Ví dụ, nếu cần tìm thể tích của một chiếc hộp hình chữ "L", bạn phải đo nhiều hơn 3 cạnh. Tuy nhiên, nếu coi đó là hai chiếc hộp nhỏ hơn, bạn có thể tính thể tích của từng hộp nhỏ, sau đó cộng lại để tìm ra thể tích của chiếc hộp lớn. Lấy ví dụ với chiếc hộp hình chữ "L", bạn có thể coi cạnh thẳng đứng là một chiếc hộp hình chữ nhật và cạnh đáy nằm ngang là một chiếc hộp hình vuông.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quy đổi từ mililit sang gam

Cách để

Dùng công thức tính khoảng cách tìm độ dài đoạn thẳng

Cách để

Tính Thể tích Hình trụ

Cách để

Tính diện tích hình tròn

Cách để

Chuyển đổi từ hệ nhị phân sang hệ thập phân

Cách để

Tìm chiều dài cạnh huyền

Cách để

Tính Đường kính của Hình tròn

Cách để

Tính Diện tích Hình Tam giác

Cách để

Chuyển đổi từ độ sang radian

Cách để

Tính Diện tích Hình chữ nhật

Cách để

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Cách để

Tính chu vi hình vuông

Cách để

Sử dụng Định lý Pytago

Cách để

Đổi phút sang giờ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 42.504 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 42.504 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo