Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sai số tuyệt đối là độ lệch giữa giá trị đo lường và giá trị thực.[1] Đây là cách để xem xét độ chính xác của các giá trị khi đo. Nếu đã biết giá trị thực và giá trị đo lường, bạn có thể tính sai số tuyệt đối bằng cách thực hiện phép trừ đơn giản. Tuy nhiên, nếu đôi khi không có sẵn giá trị thực, bạn có thể lấy sai số khả dĩ cực đại làm sai số tuyệt đối.[2] Nếu như biết giá trị thực và sai số tương đối, bạn cũng có thể tiến hành ngược lại để tìm sai số tuyệt đối.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng giá trị đo lường và giá trị thực

 1. 1
  Thiết lập công thức tính sai số tuyệt đối. Công thức: , trong đó là sai số tuyệt đối (hay độ lệch, sự thay đổi giữa giá trị đo lường và giá trị thực), tượng trưng cho giá trị đo lường và thể hiện giá trị thực.[3]
 2. 2
  Thay giá trị thực vào công thức. Giá trị thực sẽ được cho sẵn. Nếu không, hãy sử dụng giá trị giá trị quy chiếu được chấp nhận. Thay giá trị này vào trong công thức.
  • Ví dụ: Bạn đang đo chiều dài một sân bóng đá. Tại Việt Nam, giá trị thực hay chiều dài được chấp nhận của một sân bóng đá chuyên nghiệp là khoảng 110 mét. Thay giá trị thực là 110 vào công thức, ta có:.
 3. 3
  Xác định giá trị đo lường. Giá trị này thường được cho sẵn, hoặc bạn cần tự đo. Sau đó, lấy giá trị đo lường trừ đi .
  • Tiếp tục ví dụ trên, nếu bạn đo được chiều dài sân bóng là 107 m thì đây sẽ là giá trị đo lường. Thay vào công thức, ta có: .
 4. 4
  Lấy giá trị đo lường trừ đi giá trị thực. Vì sai số tuyệt đối luôn dương nên bạn cần lấy giá trị tuyệt đối của độ lệch bằng cách bỏ dấu trừ. Đây sẽ là sai số tuyệt đối.
  • Ở ví dụ về sân bóng, ta có: . Vậy, sai số tuyệt đối của phép đo sân bóng đá là 3 m.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng giá trị thực và sai số tương đối

 1. 1
  Thiết lập công thức tính sai số tương đối. Công thức: , trong đó là sai số tương đối (tỉ lệ giữa sai số tuyệt đối so với giá trị thực), tượng trưng cho giá trị đo lường và thể hiện giá trị thưc.[4]
 2. 2
  Điền sai số tương đối vào công thức. Thông thường, sai số tương đối sẽ có dạng số thập phân hoặc tỉ lệ phần trăm. Bạn cần thay giá trị này vào .
  • Ví dụ: nếu sai số tương đối là 0,025, công thức sẽ trở thành: .
 3. 3
  Điền giá trị thực vào công thức. Thông số này thường được cho trước. Tiến hành thay giá trị này vào .
  • Ví dụ: nếu giá trị thực đã cho là 360 m, công thức sẽ trở thành: .
 4. 4
  Nhân hai vế của phương trình với giá trị thực để triệt tiêu phân số.
  • Ví dụ:


 5. 5
  Cộng giá trị thực vào cả hai vế. Bạn sẽ tìm được giá trị đo lường .
  • Ví dụ:


 6. 6
  Lấy giá trị đo lường trừ đi giá trị thực. Vì sai số tuyệt đối luôn dương nên bạn cần lấy giá trị tuyệt đối của độ lệch bằng cách bỏ dấu trừ. Đây sẽ là sai số tuyệt đối.
  • Ví dụ: nếu giá trị đo lường là 369 m và giá trị thực là 360 m, ta có: . Vậy, sai số tuyệt đối là 9 m.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng sai số khả dĩ cực đại

 1. 1
  Xác định đơn vị đo lường. Đây là giá trị “chính xác đến” được đề cập. Đại lượng này có thể được nêu rõ (ví dụ: “Tòa nhà được đo chính xác đến từng mét”), nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Để xác định đơn vị đo lường, bạn chỉ cần nhìn vào số chữ số thập phân mà số đo được làm tròn.
  • Chẳng hạn, nếu chiều dài đo được của con đường là 357 m, bạn sẽ biết con đường được đo chính xác đến mét. Vậy, giá trị đo lường là 1 m.
 2. 2
  Xác định sai số khả dĩ cực đại. Sai số khả dĩ cực đại bằng giá trị đo lường.[5] Giá trị này thường được viết dưới dạng số.
  • Tiếp tục ví dụ trên, nếu đơn vị đo lường là mét thì sai số khả dĩ cực đại là 0,5 m. Do đó, số đo chiều dài con đường sẽ là . Điều này có nghĩa là giá trị thực của chiều dài con đường có thể ngắn hơn hoặc dài hơn 0,5 m so với giá trị đo lường. Trường hợp chiều dài này ngắn hơn/dài hơn, giá trị đo lường có thể là 356 hoặc 358 m.
 3. 3
  Lấy sai số khả dĩ cực đại làm sai số tuyệt đối.[6] Vì sai số tuyệt đối luôn dương nên bạn cần lấy giá trị tuyệt đối của độ lệch bằng cách bỏ dấu trừ. Đây sẽ là sai số tuyệt đối.
  • Trong ví dụ, nếu bạn tìm được số đo chiều dài con đường là thì sai số tuyệt đối sẽ là 0,5 m.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu giá trị thực không được cho trước, bạn có thể lấy giá trị được chấp nhận hoặc giá trị lý thuyết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.392 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 10.392 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo