Trong thống kê, phạm vi là hiệu số giữa giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của tập hợp dữ liệu. Phạm vi thể hiện độ trải rộng của các giá trị trong chuỗi. Phạm vi càng lớn, các giá trị trong chuỗi sẽ nằm xa nhau; nếu phạm vi nhỏ, các giá trị sẽ nằm gần nhau hơn. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tính phạm vi.

Các bước

 1. 1
  Liệt kê các phần tử trong tập hợp dữ liệu. Để tính phạm vi của một chuỗi, bạn cần liệt kê tất cả các phần tử trong đó nhằm xác định số lớn nhất và bé nhất. Hãy viết ra tất cả các phần tử trong dãy số. Ví dụ: 20, 24, 25,19, 24, 28 và 14.
  • Sẽ rất dễ để xác định số lớn nhất và bé nhất nếu tập hợp dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự. Trong ví dụ này, dãy số cần được sắp xếp lại như sau: 14, 19, 20, 24, 24, 25, 28.
  • Khi viết ra tất cả phần tử trong dãy số, bạn sẽ có thể thực hiện những phép tính khác, chẳng hạn như xác định giá trị trung bình, giá trị giữa (còn gọi là số trung vị) hoặc giá trị xuất hiện thường xuyên nhất trong tập hợp.
 2. 2
  Xác định số lớn nhất và bé nhất trong tập hợp. Trong tập hợp trên, ta có số bé nhất là 14 và số lớn nhất là 28.
 3. 3
  Lấy số lớn nhất trừ số bé nhất. Sau khi xác định được số lớn nhất và bé nhất trong tập hợp, bạn chỉ cần tìm hiệu của chúng. Trong ví dụ trên, ta có: 28 - 14 = 14. Vậy phạm vi của dãy số này là 14.
 4. 4
  Đưa ra kết luận rõ ràng. Sau khi tìm phạm vi, bạn cần kết luận một cách rõ ràng. Như vậy, bạn sẽ tránh nhầm lẫn giữa số liệu này với những phép toán thống kê khác có thể phát sinh đối với tập hợp dữ liệu (chẳng hạn như tìm giá trị trung bình, giá trị giữa hay giá trị xuất hiện thường xuyên của chuỗi).[1]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Số trung vị của tập hợp dữ liệu thống kê đại diện cho giá trị "giữa" của chuỗi dựa trên sự phân bố dữ liệu chứ không phải phạm vi. Vì thế, bạn có thể bị nhầm lẫn rằng giá trị giữa của tập hợp dữ liệu nào đó bằng phạm vi chia cho 2, hoặc 1/2 khoảng cách của hai điểm cực trị. Để xác định đúng số trung vị, bạn cần liệt kê các phần tử của dữ liệu theo thứ tự, sau đó tìm giá trị nằm giữa. Phần tử nằm giữa này chính là số trung vị của tập hợp dữ liệu. Chẳng hạn, nếu bạn có danh sách 29 phần tử, phần tử thứ 15 sẽ cách đều đầu và cuối danh sách theo thứ tự. Vậy phần tử thứ 15 chính là số trung vị, không quan trọng giá trị của nó tương quan thế nào với phạm vi.
 • "Phạm vi" cũng có thể được lý giải theo thuật ngữ đại số, nhưng trước tiên bạn cần hiểu khái niệm hàm số. Hàm số là tập hợp các phép toán của một số cho trước. Các phép toán của hàm số có thể được biểu diễn bằng bất kỳ số nào (thậm chí là số chưa biết), vậy nên biến số đó thường được thể hiện bằng chữ cái "x". Tập xác định (còn gọi là miền xác định, hay miền) của một hàm số là tập hợp các giá trị của biến số làm cho hàm số đó có nghĩa. Phạm vi (hay miền giá trị) của hàm số là tập hợp các kết quả của hàm số khi ta thay từng biến số trong tập xác định vào. Không có phương pháp cụ thể nào để xác định miền giá trị của hàm số. Thông thường, bạn có thể vẽ đồ thị hàm số hoặc tính thử một vài giá trị nếu muốn hình dung rõ hơn về phạm vi của hàm. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng kiến thức về tập xác định của hàm số để loại trừ một số giá trị đầu ra nhất định cũng như thu hẹp miền giá trị.

Về bài wikiHow này

David Jia
Cùng viết bởi:
Giáo viên phụ đạo
Bài viết này đã được cùng viết bởi David Jia. David Jia là giáo viên phụ đạo và người sáng lập của LA Math Tutoring, một cơ sở dạy kèm tư nhân có trụ sở tại Los Angeles, California. Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, David dạy nhiều môn học khác nhau cho học sinh ở mọi lứa tuổi và cấp lớp, cũng như tư vấn tuyển sinh đại học và luyện thi SAT, ACT, ISEE, v.v... Sau khi đạt được 800 điểm toán và 690 điểm tiếng Anh trong kỳ thi SAT, David đã được nhận Học bổng Dickinson của Đại học Miami, nơi anh tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh. Ngoài ra, David từng làm người hướng dẫn trong các video trực tuyến cho các công ty sách giáo khoa như Larson Texts, Big Ideas Learning và Big Ideas Math. Bài viết này đã được xem 1.029 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 1.029 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo