Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hiệu áp là khoảng chênh lệch giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, nó được xem xét dưới dạng hai con số của chỉ số huyết áp (chẳng hạn như 120/80). Chỉ số trên (số lớn hơn trong 2 giá trị) là huyết áp tâm thu, đại diện cho áp lực của máu được vận chuyển trong động mạch trong lúc tim co thắt (một nhịp tim). Chỉ số dưới (số nhỏ hơn trong 2 giá trị) là huyết áp tâm trương, đại diện cho áp lực máu được vận chuyển trong động mạch giữa lúc co thắt (giữa nhịp tim). Các chỉ số đo lường này có thể giúp chỉ ra liệu bạn có đang ở trong nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc những biến cố về mạch vành như đột quỵ hay không.[1] Hiệu áp được xác định từ hai giá trị (huyết áp tâm thu và tâm trương) đo được khi đang diễn ra quá trình vận chuyển máu. Nó chính là sự chênh lệch giữa chỉ số trên và chỉ số dưới của huyết áp.

Phần 1 của 2:
Đo huyết áp

 1. 1
  Đo huyết áp. Bạn có thể đo huyết áp theo kiểu truyền thống với băng quấn và ống nghe tương tự như máy đo huyết áp, nhưng để xác định được giá trị chính xác thì cần có sự hướng dẫn, luyện tập và kinh nghiệm. Một số người thường đến các trung tâm y tế để đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tự động.
  • Khi mua máy đo huyết áp tại nhà, hãy chọn loại có giá cả hợp lý và có băng quấn (băng để đeo vòng qua cánh tay) vừa vặn với cánh tay của bạn để sử dụng dễ dàng hơn. Nhiều hợp đồng bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn trong việc mua máy đo huyết áp. Hầu hết đó là máy đo tự động. Bạn chỉ cần đeo băng quấn vào tay, nhấn bắt đầu và đợi kết quả.[2]
  • Tránh sử dụng đường, các chất chứa caffeine hay căng thẳng quá mức trước khi đo huyết áp. Ba điều này sẽ làm tăng huyết áp và sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai.
  • Nếu bạn tự đo huyết áp tại nhà, hãy đo ba lần để chắc chắn rằng kết quả cho ra là chính xác. Khi đo, bạn phải ngồi thật thoải mái, thư giãn, tay đặt ngang bằng với tim.[3] Nếu thấy chỉ số đo mỗi lần khác nhau, bạn nên nghỉ thêm một lúc giữa các lần đo.
  • Một điều quan trọng nên chú ý là hầu hết các máy đo huyết áp cần phải được hiệu chuẩn. Để biết được liệu dụng cụ đo của bạn có chính xác không, hãy đến phòng khám kiểm tra mỗi năm một lần và so sánh kết quả với máy đo huyết áp của bạn.
 2. 2
  Hãy lưu lại chỉ số tâm thu và tâm trương. Nếu 110/68 là chỉ số huyết áp của bạn thì hãy ghi chú hoặc ghi âm lại đâu đó. Sẽ là một ý hay nếu bạn lưu lại những con số này để có thể tự theo dõi những thay đổi của huyết áp.
  • Hãy theo dõi chỉ số huyết áp liên tục vào các thời điểm khác nhau trong ngày vì huyết áp có thể thay đổi liên tục (thực hiện trong vòng 2 đến 3 tuần để cho kết qua chính xác nhất) và tính trung bình các chỉ số đó.
 3. 3
  Hiệu áp là chênh lệch giữa chỉ số tâm thu và tâm trương. Ví dụ, lấy 110 trừ đi 68 hiệu áp sẽ bằng 42.[4]
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Phân tích kết quả

 1. 1
  Xác định rằng hiệu áp của bạn có trong ngưỡng an toàn hay không. Mỗi người ở mỗi độ tuổi và giới tính khác nhau thì ít nhiều hiệu áp cũng sẽ khác nhau, do đó y tế thế giới đã nghiên cứu và đưa ra thước đo cơ sở.
 2. 2
  Đến gặp bác sĩ nếu hiệu áp trên 60 mmHg. Nếu hiệu áp vượt mức 60 là bạn đang trong nguy cơ mắc các rủi ro về tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ,... Hiệu áp cao nghĩa là các van tim không hoạt động đúng với chức năng của nó để ngăn chặn dòng chảy ngược của máu và tim không thể bơm được máu đi một cách hiệu quả (van trào ngược).[6] Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên tự chẩn đoán. Hãy gọi cho bác sĩ để hỏi về kết quả của bạn xem nó có nghĩa gì.
  • Hiệu áp trên 60 mmHgA trong một lần đo có thể không quá đáng lo. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra quá vài tuần, bạn cần liên lạc với bác sĩ để hẹn ngày khám.
  • Sự xúc động thường xuyên và những căng thẳng về thể chất là nguyên nhân dẫn tới hiệu áp tăng cao. Căng thẳng về tinh thần cũng có thể làm tăng hiệu áp.[7]
 3. 3
  Gặp bác sĩ nếu hiệu áp thấp hơn 40 mmHg. Hiệu áp dưới 40 là biểu hiện của việc tim hoạt động kém. Tình trạng này xảy ra do một số nguyên nhân, bao gồm trào ngược động mạch chủ, suy tim, suy thận, tiểu đường và nồng độ plasma natri thấp.[8] [9] Bạn cần trrao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán, thế nên hãy gọi điện để hẹn ngày đến khám.
  • Cũng như trên, kết quả này chỉ đáng lo nếu đó là xu hướng lặp đi lặp lại chứ không phải chỉ trong một lần đo.
  • Đừng cố tự diễn giải hoặc chẩn đoán. Nếu hiệu áp của bạn thường dưới 40 mmHg, bạn cần hỏi bác sĩ để được giảng giải thêm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hiệu áp chỉ đơn thuần là một chỉ số nói lên những vấn đề có thể xảy ra với tim và hệ tim mạch. Tuy nó không trực tiếp báo hiệu bất cứ một căn bệnh nào cụ thể, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cho thấy các yếu tố nguy cơ và cần được kiểm tra kỹ hơn.[10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Đo chiều cao khi không có thước dâyĐo chiều cao khi không có thước dây
Hút Thuốc lá
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Ngừng Co Giật Mí MắtNgừng Co Giật Mí Mắt
Tự nhổ răng mà không đauTự nhổ răng mà không đau
Đeo khẩu trang y tếĐeo khẩu trang y tế
Làm vỡ mụn nhọtLàm vỡ mụn nhọt
Quảng cáo
 1. Pulse Pressure Changes With Six Classes of Antihypertensive Agents in a Randomized, Controlled Trial William C. Cushman, Barry J. Materson, David W. Williams, Domenic J. Reda, for the Veterans Affairs Cooperative Study Group on Antihypertensive Agen

Về bài wikiHow này

Shari Forschen, NP, MA
Cùng viết bởi:
Bác sĩ y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shari Forschen, NP, MA. Shari Forschen là y tá của Sanford Health tại Bắc Dakota. Cô đã nhận được bằng thạc sĩ y tá gia đình từ Đại học North Dakota và là y tá từ năm 2003. Bài viết này đã được xem 8.462 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 8.462 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo