Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn có vàng tạp chất thì có thể bán. Giá vàng có khuynh hướng tăng khi nền kinh tế trì trệ hoặc có những lo ngại về chiến tranh hay lạm phát.[1] Tuy nhiên, trước khi bạn mang đồ trang sức, miếng trám răng, răng giả bằng vàng, quặng vàng hay vàng thỏi đến cửa hàng bán vàng (hoặc bán qua bưu điện), bạn nên biết chính xác giá trị của số vàng để được trả với giá hợp lý. Đa số các nhà buôn vàng đều giữ bí mật cách tính giá trị của vàng, nhưng bạn có thể tự tìm tất cả thông tin cần thiết để tính giá trị vàng tạp chất.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phân loại vàng theo karat

 1. 1
  Sử dụng kính lúp để đọc số karat trên từng miếng vàng. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xem vàng của bạn có phải là vàng thật hay không. Phân loại vàng theo karat không chỉ giúp bạn đánh giá được giá trị vàng, mà còn xác định những thứ không phải là vàng thật.
  • Nếu không nhìn thấy số karat thì bạn có thể thuê một nhà buôn vàng có uy tín kiểm tra. Có khả năng một phần trong số vàng của bạn chỉ là sản phẩm mạ vàng, và chúng sẽ được nhà buôn vàng xác định chắc chắn bằng một phép thử hóa học.
  • Lưu ý rằng phần lớn đồ trang sức bằng vàng được sản xuất trước năm 1980 có chất lượng thấp hơn một chút so với giá trị karat được đánh dấu. Ví dụ, đồ trang sức được đánh dấu 18K thật sự chỉ có chất lượng 17-17,5K. Năm 1980, luật về cách đánh dấu và độ tinh khiết của đồ trang sức bằng vàng đã được sửa đổi.
 2. 2
  Tiến hành thử nghiệm axít trên bất kì vật nào bạn nghi ngờ. Nếu bạn không chắc chắn một vật nào đó có phải vàng hay không sau khi nhìn bằng kính lúp, hãy đem nó ra thử nghiệm. Bạn sẽ có hai lựa chọn: phép thử bằng axít và phép thử Skey. Phép thử bằng axít yêu cầu bạn phải có bộ dụng cụ thử vàng hay các phần riêng lẻ để tạo thành một bộ (axít và viên đá).
  • Các dụng cụ dùng cho phép thử này có thể mua trực tuyến hoặc từ cửa hàng bán đồ trang sức với giá thấp, chúng được bán riêng từng phần hay theo bộ. Một bộ sẽ gồm có các chai axít thử vàng 10K, 14K, 18K và 22K, thường là axít nitric. Trong đó có một viên đá thử vàng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm đá novaculite hay các loại đá lửa khác. Bộ dụng cụ này cũng có thể được bán kèm một chiếc cân.
  • Với đồ trang sức được cho là vàng 14K thì bạn chà nó lên viên đá và nhỏ một giọt axít 14K lên vết nó để lại. Nếu vật đó thật sự là vàng 14K thì vết trên viên đá sẽ không thay đổi khi tiếp xúc với axít. Nếu đó là vàng 10K thì vết sẽ chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với axít 14K. Nếu vết biến mất hoàn toàn thì đó không phải là vàng.
  • Nếu vàng không được đánh dấu, bạn sẽ thử từ loại axít thấp nhất lên đến 22K tới khi vết chuyển sang màu nâu, và khi đó bạn có thể cho là nó có chất lượng karat ở mức thấp hơn liền kề. Ví dụ, nếu axít 18K không tạo ra thay đổi gì nhưng axít 22K chuyển vết sang màu nâu, khi đó vàng sẽ được xem là có chất lượng 18K. Nếu axít 14K không tạo ra thay đổi gì nhưng axít 18K chuyển vết sang màu nâu, vàng sẽ được xem là có chất lượng 14K, và tương tự như vậy cho các phép thử karat khác.
 3. 3
  Sử dụng phép thử Skey. Đối với phép thử Skey, đầu tiên bạn cần mua một cây bút thử vàng dùng cho phương pháp này. Bút thử vàng được bán với giá khoảng 1 triệu đồng và có thể thực hiện 1000 lần thử. Phép thử này là một phương pháp thay thế an toàn cho phép thử bằng axít, và sẽ xác định chính xác trên các kim loại như bạch kim.[2]
  • Trên đồ trang sức nghi ngờ là vàng, bạn vạch chậm một đường dài khoảng 5mm và vạch đi vạch lại trên đường đó 4 lần mà không nhấc đầu bút khỏi mặt kim loại.
  • Ngay sau đó vạch một đường lên trang giấy trắng bất kì.
   • Nếu vàng dưới 10k thì đường vạch có màu nâu nhạt và chuyển sang xanh lá cây trong vài giây.
   • Nếu đó là vàng 10k thì đường vạch có màu nâu nhạt.
   • Nếu đó là vàng 14k thì đường vạch có màu nâu đậm.
   • Nếu đó là vàng 18k thì đường vạch có màu cam.
   • Nếu đó là vàng 22k thì đường vạch có màu vàng.
   • Nếu đó là vàng 24k thì đường vạch có màu đỏ.
   • Nếu bút không để lại đường vạch nào thì đó không phải là vàng.
 4. 4
  Tách riêng đồng xu vàng khỏi số vàng còn lại. Nếu bạn có đồng xu vàng, chúng có thể mang giá trị sưu tập lớn hơn giá trị kim loại tạo ra chúng. Giá trị này phụ thuộc vào niên đại, độ hiếm và tình trạng chung của tiền xu. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đem nó đến nhà buôn tiền xu để định giá. Bạn thật sự nên làm việc này vì nó có thể mang lại cho bạn nhiều tiền hơn.[3]
  • Nếu có kinh nghiệm bán đấu giá trực tuyến, bạn có thể bán tiền xu trên mạng nhưng bạn cần có giấy chứng nhận tiền xu thật để thuyết phục người mua trả giá cao. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng hệ thống đảm bảo thanh toán để giúp khách hàng an tâm với giao dịch của họ. Lợi ích của việc bán đấu giá (với điều kiện bạn biết giá trị thật của tiền xu) là giá bán có thể vượt xa giá bạn yêu cầu nếu có nhiều nhà sưu tập tham gia đấu giá.
  • Đọc Cách để xác định giá trị của đồng xu vàng để biết thêm thông tin về cách đánh giá tiền xu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xác định khối lượng gam của vàng

 1. 1
  Mua một chiếc cân để cân vàng tạp chất. Việc xác định trọng lượng của vàng tạp chất sẽ giúp bạn tính được giá trị cơ bản của nó. Đây không nhất thiết là giá bán mà bạn sẽ được trả nhưng là con số để tham khảo khi bạn bắt đầu thương lượng.
  • Mua cân dành cho thợ kim hoàn. Loại cân này được bán trực tuyến với giá chưa đến 1 triệu đồng. Đây là cách tốt nhất để cân chính xác trọng lượng vàng, vì cân dành cho thợ kim hoàn được thiết kế chính xác hơn cân thông thường mà bạn hay dùng.
  • Sử dụng cân thực phẩm nếu bạn không thể mua cân dành cho thợ kim hoàn. Nếu bạn có sẵn cân thực phẩm thì có thể dùng để cân vàng. Đa số các loại cân thực phẩm rẻ tiền chỉ cân được trọng lượng tối thiểu là 10g, do đó bạn cần đánh giá chức năng của cân nếu định mua một cái để cân vàng.
  • Nếu bạn không thể hoặc không muốn mua cân thì hãy đem vàng đến thợ kim hoàn để nhờ họ cân.
 2. 2
  Cân vàng tạp chất. Nhớ cân vàng theo từng nhóm dựa trên chất lượng karat của chúng. Đặt vàng lên cân và để cân ổn định trước khi đọc số. Tùy vào loại cân, có thể có kim chỉ gần một giá trị gam cụ thể nào đó, và bạn lấy giá trị đo từ điểm đó. Tuy nhiên, các loại cân đắt tiền hơn sẽ có màn hình kỹ thuật số, do đó bạn có thể đọc giá trị đo từ màn hình.
 3. 3
  Đổi sang gam nếu cân chỉ cho đơn vị trọng lượng theo ounce. Tỷ lệ chuyển đổi là 28,3495231 gam mỗi ounce, hay khoảng 14,175 gam/0,5 ounce.[4]
  • Thường thì bạn sẽ không có đủ 30 gam vàng cho mỗi giá trị karat, và nếu có đủ thì bạn phải gom nó theo từng chất lượng karat, vì vậy nếu tất cả các phép toán đều theo một đơn vị trọng lượng giống nhau thì công việc sẽ thuận tiện hơn sau này.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xác định giá trị của vàng

 1. 1
  Xác định giá trị hiện tại của vàng. Biết số vàng của mình trị giá bao nhiêu là thông tin rất tốt khi bạn bắt đầu quá trình rao bán. Có một công thức để tính chính xác giá trị vàng tạp chất theo gam, và yếu tố biến thiên duy nhất trong phương trình này chính là giá thị trường hiện hành của vàng. Bạn có thể tìm thấy giá thị trường hiện hành trên internet hoặc tra cứu trên báo địa phương. Vàng được định giá theo ounce troy, với mỗi ounce troy tương đương 31,1 gam. Giá vàng dao động hằng giờ theo nguồn cung và cầu, do đó giá vàng buổi chiều có thể khác rất nhiều so với giá vàng bạn thấy buổi sáng trước đó.[5]
  • Tốt nhất bạn nên cập nhật thông tin từ internet, việc này có thể thực hiện khi bạn đang đứng tại quầy hàng của người mua vàng bằng cách truy cập internet trên điện thoại di động.
 2. 2
  Chia giá vàng hôm nay theo đồng/ounce cho 31,1 để có giá vàng hôm nay theo gam. Ví dụ, nếu giá vàng theo ounce hôm nay là 36,32 triệu đồng thì giá vàng theo gam hôm nay là 1,17 triệu đồng (36,32 triệu đồng/31,1).
 3. 3
  Nhân cho chất lượng của vàng. Đối với từng nhóm vàng, bạn chia số karat cho 24 rồi nhân kết quả thu được cho giá vàng theo gam hôm nay. Ví dụ, nếu bạn có vàng 10K và giá vàng hiện tại là 36,32 triệu đồng/ounce, hoặc 1,17 triệu đồng/gam (36,32/31,1), khi đó giá vàng tạp chất là 1,17 triệu đồng x 0,4167 = 487 nghìn đồng/gam.[6] Sử dụng các cách chuyển đổi sau để định giá vàng của bạn.
  • 10k = 10/24 = 0,4167
  • 14k = 14/24 = 0,5833
  • 18k = 18/24 = 0,750
  • 22k = 22/24 = 0,9167
 4. 4
  Thực hiện quá trình phân tích để đảm bảo giá trị của vàng. Vàng vẫn phải được phân tích để xác định phần trăm vàng thực tế. Ví dụ, vàng 14k được phân tích sẽ cho kết quả 0,575%. Khi nấu chảy, trọng lượng vàng sẽ giảm do hợp kim sử dụng trong quá trình chế tác.
  • Khi phân tích, người ta dùng một mẫu vàng lấy từ số vàng của bạn để xử lý và đánh giá độ tinh khiết. Mẫu vàng đó sẽ bị nấu chảy, tách ly và cân để đưa ra kết luận về độ tinh khiết.[7]
 5. 5
  Nhân giá vàng theo gam cho trọng lượng theo gam. Nếu bạn có 10 gam vàng 10K và giá vàng được tính theo 487 nghìn đồng/gam, khi đó trị giá số vàng của bạn là 10 x 487 nghìn đồng = 4,87 triệu đồng. Một số ví dụ:
  • Nếu bạn có 5 gam vàng tạp chất 14K và giá vàng hôm nay là 36,32 triệu đồng, khi đó bạn lấy 36,32 triệu đồng chia cho 31,1 để được 1,17 triệu đồng. Lấy số đó nhân cho 0,5833 (14K) và được 682 nghìn đồng/gam. 682 nghìn đồng nhân cho 5 gam được 3,41 triệu đồng.
  • Nếu bạn có 15,3 gam vàng tạp chất, lấy 36,32 triệu đồng chia cho 31,1 để được 1,17 triệu đồng, và lấy số đó nhân cho 0,4167 (10K) được 487 nghìn đồng/gam. 487 nghìn đồng nhân cho 15,3 gam được 7,45 triệu đồng.
  • Đa số mọi người đều dùng gam cho các phép toán này, nhưng một số người mua vàng sử dụng đơn vị penni thay cho gam. Mỗi ounce troy tương đương 20 penni. Bạn có thể thay số 20 vào 31,1 để tính theo penni trong công thức trên. Bạn cũng có thể nhân trọng lượng theo penni cho 1,555 để có trọng lượng theo gam, hoặc chia trọng lượng theo gam cho 1,555 để có trọng lượng theo penni.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng bao giờ bán kim cương hay đá quý cho người mua vàng. Yêu cầu họ tháo chúng khỏi đồ trang sức và trả lại bạn; đừng bao giờ rời mắt khỏi những đồ trang sức này. Đừng gửi kim cương hay đá quý cho các cơ sở luyện vàng. Bạn sẽ không nhận được tiền bán chúng và hầu như chắc chắn họ sẽ không trả lại những thứ này. Thợ kim hoàn có uy tín sẽ tháo kim cương hay đá quý ra và định giá chúng trước khi bán phần vàng còn lại.
 • Để biết danh sách các nhà buôn vàng có uy tín tại Mỹ, bạn có thể truy cập trang web của United States Mint[9] về các nhà buôn vàng và tiền xu được khuyến nghị.
 • Các nhà buôn vàng tạp chất (có thể tìm thấy ở tiệm cầm đồ hoặc những tiệm có biển hiệu ghi là "chúng tôi mua vàng") có thể sẽ mua vàng với giá thấp hơn từ 30 - 60% giá trị thực tế, vì họ phải xử lý vàng mua về (phân tích lại) và bán lại kiếm lời. Với biên lợi nhuận cao hiện nay thì bạn không nên bán vàng cho những người này. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy những nơi chấp nhận trả giá với tỷ lệ cao so với giá trị thật mà họ vẫn có lời. Nếu bạn định bán cho cửa hàng bán vàng thì đừng chỉ đến một nơi, hãy đến nhiều nơi hỏi giá để nhận được giá bán cao nhất.[10]
 • Các cơ sở luyện vàng thường trả 90-98%, và đa số những nơi có uy tín đều có trang web nói rõ phần trăm thực tế họ sẽ trả. Tuy nhiên, nhiều nơi quy định mức trọng lượng tối thiểu, thường khoảng 85-140 gam. Với lượng vàng ít, bạn có thể bán trên các trang đấu giá có uy tín với giá bán xấp xỉ 90%, hoặc đôi khi nhiều hơn nếu bạn có đồ trang sức tốt còn sử dụng được.[11]
 • Vàng nha khoa cũ có thể là vàng 24K, nhưng vàng nha khoa mới thường là 16K. Giá trị karat của vàng nha khoa thay đổi rất rộng, giới hạn thông thường là 8K đến 18K. Kim loại trắng dùng trong nha khoa trông giống như bạch kim, nhưng bạn nên cẩn thận để tránh nhầm lẫn với Carbo-Chlor, là chất có thể vượt qua phép thử axít dành cho vàng và bạch kim. Tuy vậy, bạn có thể gửi chúng đến cơ sở luyện vàng để được phân tích như vàng và bạch kim.[12]

Cảnh báo

 • Chú ý các quy định về thuế của chính phủ liên quan đến việc bán vàng. Hỏi nhân viên kế toán nếu bạn không biết chắc về điều này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính NPVTính NPV
Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Kiểm tra tờ 100 đô la MỹKiểm tra tờ 100 đô la Mỹ
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Định giá đồ đạc đã qua sử dụngĐịnh giá đồ đạc đã qua sử dụng
Trở thành một quản lý giỏiTrở thành một quản lý giỏi
Tính Giá trị Trái phiếuTính Giá trị Trái phiếu
Liên hệ với nhà bán hàng trên AmazonLiên hệ với nhà bán hàng trên Amazon
Kiếm tiềnKiếm tiền
Tính Khoản tiền vay phải trảTính Khoản tiền vay phải trả
Lập kế hoạch tiếp thịLập kế hoạch tiếp thị
Tính Chi phí Hoạt động ChungTính Chi phí Hoạt động Chung
Đầu tưĐầu tư
Mở một doanh nghiệp nhỏMở một doanh nghiệp nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michael R. Lewis
Cùng viết bởi:
Doanh nhân và cố vấn tài chính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael R. Lewis. Michael R. Lewis là giám đốc điều hành, doanh nhân và cố vấn đầu tư đã nghỉ hưu tại Texas. Ông có hơn 40 năm kinh nghiệm trong Kinh doanh & Tài chính, bao gồm vị trí Phó chủ tịch của Blue Cross Blue Shield của Texas. Ông có bằng BBA về Quản lý Công nghiệp từ Đại học Texas tại Austin. Bài viết này đã được xem 10.424 lần.
Trang này đã được đọc 10.424 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo