Trong toán học, hình lăng trụ tam giác là một khối đa diện có 3 mặt bên hình chữ nhật và 2 đáy hình tam giác. Đừng nhầm lẫn hình này với hình kim tự tháp. Để tính thể tích của hình lăng trụ tam giác, tất cả những gì bạn cần làm là lấy diện tích một đáy nhân với chiều cao của lăng trụ.

Các bước

 1. 1
  Lấy số đo cạnh đáy và chiều cao của một trong hai đáy lăng trụ. Các đáy của hình lăng trụ này đều có cùng kích thích thước, nên không quan trọng bạn chọn đáy nào. Hãy tìm độ dài cạnh đáy và chiều cao của đáy bằng cách đo một cạnh bất kỳ của tam giác cùng với đường vuông góc với cạnh đó. Nếu đáy là tam giác vuông thì tuyệt vời, chỉ cần lấy số đo 2 cạnh thôi.
  • Lấy ví dụ đáy tam giác có cạnh đáy 4 cm và chiều cao là 3 cm.
 2. 2
  Nhân cạnh đáy với chiều cao. Đây là bước đầu tiên để tính diện tích đáy lăng trụ --trong trường hợp này thì đáy là tam giác. Ta có: 3 cm x 4 cm = 12 cm2. Đừng quên đơn vị phải là bình phương vì đây là diện tích.
 3. 3
  Chia kết quả trên cho 2. Để hoàn thành việc tính diện tích tam giác, hãy lấy 12 cm2 chia cho 2. Ta được12 cm2/2 = 6 cm2
 4. 4
  Nhân kết quả này cho chiều cao của lăng trụ. Giả sử chiều cao lăng trụ hay còn gọi là độ dài một cạnh bên trong trường hợp này là 10 cm. Ta làm phép tính nhân 6 cm2 x 10 cm để cho ra giá trị thể tích của lăng trụ. 6 cm2 x 10 cm = 60 cm3. Đừng quên đơn vị phải là lập phương vì đây là thể tích.
  • Nói một cách đơn giản hãy làm theo công thức sau để tính thể tích một hình lăng trụ tam giác: 1/2 x bh x l. b là cạnh đáy tam giác, h là chiều cao tam giác và l là chiều cao lăng trụ
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Công thức tính thể tích của một hình lăng trụ tam giác là B nhân H, hay Đáy (Base) nhân Chiều cao (Height). Để tính diện tích đáy, ta lấy cạnh đáy nhân chiều cao của tam giác đáy rồi chia cho 2.
 • Nhân diện tích đáy với chiều cao lăng trụ.
 • Trong tất cả các hình chóp “chuẩn”, độ dài đường cao, cạnh bên và cạnh đáy liên quan với nhau bởi định lý Pythagore: (cạnh đáy ÷ 2)2 + (đường cao)2 = (cạnh bên)2

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Dùng công thức tính khoảng cách tìm độ dài đoạn thẳng

Cách để

Tính Diện tích Hình chữ nhật

Cách để

Chuyển đổi từ hệ nhị phân sang hệ thập phân

Cách để

Tính diện tích hình tròn

Cách để

Quy đổi từ mililit sang gam

Cách để

Tính Thể tích Hình trụ

Cách để

Tìm nghịch đảo của ma trận 3x3

Cách để

Tìm định thức ma trận 3x3

Cách để

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Cách để

Tính chu vi hình vuông

Cách để

Tính Đường kính của Hình tròn

Cách để

Tính mật độ dân số

Cách để

Tìm chiều dài cạnh huyền

Cách để

Tính Diện tích Hình Tam giác
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 96.442 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 96.442 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo