Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tỷ suất lợi nhuận gộp là so sánh khá đơn giản giữa chi phí hàng hóa mà công ty bạn bán với khoản thu nhập từ những sản phẩm này. Tỷ suất lợi nhuận gộp là tỷ lệ lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu được thể hiện dưới dạng phần trăm. Nó là cách nhanh chóng và hữu ích để so sánh công ty của bạn với đối thủ cạnh tranh hoặc giá trị trung bình của ngành. Nó cũng đồng thời được sử dụng để so sánh tình trạng hiện tại của công ty bạn với hiệu suất làm việc trong quá khứ, đặc biệt trên thị trường khi giá trị hàng hóa của bạn có thể dao động một cách đáng kể.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp

 1. 1
  Tìm Doanh thu Thuần và Giá vốn Hàng hóa Bán. Danh sách báo cáo thu nhập của công ty sẽ hiển thị hai giá trị.
 2. 2
  Tỷ suất Lợi nhuận Gộp = (Doanh thu Thuần – Giá vốn Hàng hóa Bán) ÷ Doanh thu Thuần.
 3. 3
  Ví dụ. Một công ty thu được $4,000 từ việc bán hàng hóa chỉ phải tốn $3,000 để sản xuất. Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ là , hoặc 25%.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thấu hiểu điều khoản

 1. 1
  Hiểu rõ về Tỷ suất Lợi nhuận Gộp. Tỷ suất Lợi nhuận Gộp (TSLN Gộp) là phần trăm doanh thu còn lại của công ty sau khi đã chi trả chi phí sản xuất hàng hóa.[1] Mọi chi phí khác (bao gồm cổ tức của cổ đông) cần phải là kết quả của tỷ lệ phần trăm này. Điều này khiến cho TSLN Gộp trở thành chỉ số khá tốt của lợi nhuận.
 2. 2
  Xác định Doanh thu Thuần. Doanh thu thuần của công ty bằng với tổng doanh thu trừ đi lợi nhuận, phụ cấp cho hàng hóa hư hỏng, và giảm giá.[2] Đây là biện pháp tính toán số tiền thu được chính xác hơn là chỉ thông qua tổng doanh thu.
 3. 3
  Tính toán Giá vốn Hàng hóa Bán. Viết tắt là (GVHB), con số này bao gồm chi phí vật liệu, nhân công, và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.[3] không bao gồm chi phí phân phối, nhân công không liên quan đến quá trình sản xuất hàng hóa, hoặc chi phí gián tiếp khác.
 4. 4
  Tránh nhầm lẫn giữa Lợi nhuận Gộp và TSLN Gộp. Lợi nhuận Gộp bằng Doanh thu Thuần trừ đi Giá vốn Hàng hóa Bán. Nó được thể hiện dưới đơn vị đồng hoặc đơn vị tiền tệ khác. Công thức trên chuyển đổi Lợi nhuận Gộp thành TSLN Gộp, dưới dạng phần trăm, để bạn có thể dễ dàng so sánh với công ty khác.
 5. 5
  Hiểu rõ vì sao những con số này rất quan trọng. Nhà đầu tư tham khảo Tỷ suất Lợi nhuận Gộp để tìm hiểu mức độ hiệu quả trong việc sử dụng nguồn tài nguyên của một công ty nào đó. Nếu công ty thứ nhất có TSLN Gộp là 10% và công ty thứ hai là 20%, công ty thứ hai thu được nhiều tiền hơn cho mỗi đồng họ đã chi cho hàng hóa. Giả sử mọi chi phí khác giữa cả hai công ty khá tương đương nhau, công ty thứ hai sẽ là cơ hội đầu tư tốt hơn.
  • Tốt nhất bạn nên so sánh công ty thuộc cùng một ngành. Một vài loại hàng hóa và dịch vụ có biên lợi nhuận trung bình thấp hơn những ngành khác.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Phát tờ rơi sao cho hiệu quảPhát tờ rơi sao cho hiệu quả
Khởi nghiệp chăn nuôi gàKhởi nghiệp chăn nuôi gà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michael R. Lewis
Cùng viết bởi:
Doanh nhân và cố vấn tài chính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael R. Lewis. Michael R. Lewis là giám đốc điều hành, doanh nhân và cố vấn đầu tư đã nghỉ hưu tại Texas. Ông có hơn 40 năm kinh nghiệm trong Kinh doanh & Tài chính, bao gồm vị trí Phó chủ tịch của Blue Cross Blue Shield của Texas. Ông có bằng BBA về Quản lý Công nghiệp từ Đại học Texas tại Austin. Bài viết này đã được xem 98.288 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 98.288 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo