Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Theo nguyên lý cơ bản của kinh tế học, nếu một công ty giảm giá sản phẩm bán ra, họ sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn, nhưng số tiền thu được cho mỗi sản phẩm cũng ít hơn. Số "tiền tăng thêm" này — số doanh thu có được từ việc bán thêm một sản phẩm — là doanh thu biên.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tính doanh thu biên

 1. 1
  Tìm tổng doanh thu bằng phương trình:
 2. 2
  Xem xét mức giá thay đổi thấp hơn và xác định số lượng sản phẩm bán ra với giá đó. Bước này đòi hỏi sự phân tích thị trường cụ thể.
 3. 3
  Tìm doanh thu thay thế bằng phương trình:
 4. 4
  Tính chi phí biên bằng phương trình:
  • .
  • Nói cách khác, doanh thu biên là sự thay đổi trong doanh thu cho mỗi sản phẩm tăng thêm khi bán ra.
 5. 5
  Xem ví dụ: Một công ty bán 500 áo thun với giá $25 một chiếc.
  • Công ty quyết định giảm giá bán còn $24 để bán 530 áo thun.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Phân tích doanh thu biên

 1. 1
  Bắt đầu với dữ liệu chính xác. Thông thường, bạn sẽ phải tiếp cận các số liệu kiểm kê của công ty hoặc báo cáo doanh thu để xác định số sản phẩm bán ra. Việc tìm mức giá thay thế khi bán thêm một sản phẩm là khó hơn nhiều và đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích thị trường.
  • Lưu ý, doanh thu biên chỉ hữu ích khi phân tích một sản phẩm. Một số báo cáo chỉ liệt kê dữ liệu cho từng nhóm sản phẩm.
 2. 2
  Tránh doanh thu biên âm. Doanh thu biên âm có nghĩa là công ty sẽ giảm doanh thu nếu họ hạ giá sản phẩm. Trong trường hợp này, việc bán thêm sản phẩm sẽ không bù lại được cho việc hạ giá bán cho mỗi sản phẩm.
 3. 3
  So sánh với chi phí biên để xác định lợi nhuận. Các công ty giữ được sự cân bằng tối ưu giữa giá bán và doanh thu thường có mức sản lượng mà ở đó doanh thu biên bằng với chi phí biên. Chi phí biên là chi phí mà công ty sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.[1]
  • .
  • Ví dụ, hãng Kim's Soda sản xuất 200 lon soda với chi phí $50. Kim có thể chi $60 để sản xuất 225 lon. . Kim's soda sẽ chỉ thực hiện kế hoạch này nếu doanh thu biên bằng hoặc lớn hơn $0,40.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hiểu các cấu trúc thị trường khác nhau

 1. 1
  Hiểu về doanh thu biên trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Trong ví dụ trên, chúng ta xem xét ở mô hình thị trường đơn giản hoá, được xem là chỉ có một công ty mà không có đối thủ cạnh tranh (độc quyền).[2] Tuy nhiên, thông thường thì các công ty phải giữ giá bán thấp do áp lực cạnh tranh. Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, doanh thu biên không thay đổi với số lượng sản phẩm bán ra, vì giá sản phẩm là cố định.
  • Ví dụ, Kim, công ty sản xuất soda trong ví dụ trên, bây giờ phải cạnh tranh với hàng trăm hãng sản xuất soda khác. Giá của mỗi lon soda là $0,50 — nếu giá thấp hơn thì Kim's sẽ bị lỗ, còn nếu cao hơn thì khách hàng sẽ chọn mua các sản phẩm khác. Doanh thu biên luôn luôn là $0,50 vì Kim không thể bán với bất kỳ giá nào khác.
 2. 2
  Hiểu về doanh thu biên trong thị trường cạnh tranh độc quyền. Trong thực tế, các hãng nhỏ tạo nên các môi trường có tính cạnh tranh cao thực ra không hoàn hảo. Họ không phản ứng ngay lập tức với sự thay đổi giá của nhau, họ không nắm rõ về sự cạnh tranh mà họ đang đối mặt, và họ cũng không luôn luôn đặt ra mức giá có thể tối đa hoá lợi nhuận. Kiểu hệ thống thị trường này gọi là "cạnh tranh độc quyền." Doanh thu biên thường giảm với từng sản phẩm tăng thêm được bán ra, tuy không giảm sâu như trong thị trường độc quyền.
  • Ví dụ, Kim giảm giá bán 1 lon soda từ $1 xuống còn $0,85. Họ có thể vẫn nhận được doanh thu thêm, nhưng trong thị trường độc quyền thì khách hàng vẫn sẽ mua soda của đối thủ cạnh tranh với mức giá cao hơn.
 3. 3
  Biết về doanh thu biên trong thị trường độc quyền nhóm. Trong thị trường độc quyền nhóm, có một số ít các hãng lớn cạnh tranh với nhau để kiểm soát thị trường. Doanh thu biên thường có xu hướng giảm với từng đơn vị sản phẩm tăng thêm được bán ra, như trong thị trường độc quyền. Tuy nhiên, trong thực tế, các hãng trong thị trường độc quyền nhóm thường không muốn giảm giá bán, bởi việc này có thể dẫn tới cuộc chiến giảm giá khiến cho tất cả đều bị giảm lợi nhuận.[3] Thông thường, các hãng lớn trong thị trường độc quyền sẽ chỉ giảm giá bán để loại một đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn ra khỏi thị trường, sau đó họ lại cùng nhau tăng giá để tăng lợi nhuận cho tất cả.[4] Nếu các hãng trong thị trường độc quyền nhóm thoả thuận đặt mức giá kiểu như vậy, mức doanh thu sẽ phụ thuộc vào quảng cáo và các yếu tố khác, không phụ thuộc vào giá.
  • Kim đã trở thành một hãng sản xuất soda lớn, và hiện đang chia sẻ thị trường với Linda và Andy, hai hãng sản xuất soda khác. Ba hãng này thoả thuận bán soda với một mức giá bằng nhau, do đó doanh thu biên cho từng lon soda bán thêm sẽ không thay đổi, cho dù họ chọn mức giá nào. Nếu Jeff thành lập một hãng nhỏ để bán soda với giá thấp hơn cạnh tranh với mức giá thổi phồng của họ, ba hãng này có thể giảm giá sản phẩm xuống thấp đến mức Jeff buộc phải ngừng hoạt động. Các hãng này chấp nhận giảm doanh thu biên tạm thời vì họ có thể tăng giá trở lại sau khi đã loại được Jeff ra khỏi sân chơi.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Khởi nghiệp chăn nuôi gàKhởi nghiệp chăn nuôi gà
Phát tờ rơi sao cho hiệu quảPhát tờ rơi sao cho hiệu quả
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alex Kwan
Cùng viết bởi:
Kế toán viên công chứng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alex Kwan. Alex Kwan là kế toán viên công chứng (CPA) và CEO của tập đoàn Flex Tax and Consulting Group tại Khu vực Vịnh San Francisco. Ông cũng là phó chủ tịch của một trong năm công ty tư nhân hàng đầu. Với hơn mười năm kinh nghiệm làm kế toán viên công chứng, ông chuyên cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn lấy khách hàng làm trọng tâm, dịch vụ thuế nghiên cứu & phát triển và mảng doanh nghiệp nhỏ. Bài viết này đã được xem 15.975 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 15.975 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo