Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn bảo vệ môi trường trước sự thoái hóa, giúp những khu vực nghèo đói phát triển kinh tế, hoặc thúc đẩy các sự nghiệp vì sự tiến bộ của loài người, có lẽ bạn sẽ tìm được một công việc lý tưởng tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). LHQ là một tổ chức vĩ đại cung cấp nhiều cơ hội thăng tiến và nghề nghiệp tốt hơn so với các công ty tư nhân lớn. Sự cạnh tranh cho các vị trí công việc tại đây khá gay gắt, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một chút may mắn, bạn có thể tìm được một công việc mơ ước tại LHQ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị nộp hồ sơ ứng tuyển

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp tại LHQ. Tìm trên trang web của Liên Hiệp Quốc để có cái nhìn khái quát về các loại công việc hiện có tại tổ chức này. Bạn thích lĩnh vực nào nhất? Có lĩnh vực nào bạn đã đủ trình độ để ứng tuyển không? Có lĩnh vực nào bạn thích làm nhưng vẫn còn thiếu bằng cấp không? Tìm hiểu các thông tin này trước khi bắt đầu tìm việc. Xem các trang web sau để cập nhật thông tin:
 2. 2
  Bạn muốn làm loại công việc nào? Công việc tại LHQ được chia thành các loại khác nhau, mỗi loại yêu cầu một trình độ học vấn nhất định và lĩnh vực chuyên môn riêng. Loại công việc được phân chia nhỏ hơn thành các cấp bậc khác nhau, và mỗi cấp bậc yêu cầu mức độ kinh nghiệm khác nhau. Xem xét các kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm của bạn, xác định loại công việc và cấp bậc phù hợp với bạn. Sau đây là các lựa chọn:[1]
  • Loại chuyên gia và cao hơn (P và D)
  • Dịch vụ Tổng hợp và các loại liên quan (G, TC, S, PIA, LT)
  • Chuyên viên Quốc gia (NO)
  • Dịch vụ Thực địa (FS)
  • Công việc cấp cao (SG, DSG, USG và ASG)
 3. 3
  Đảm bảo bạn có đủ trình độ học vấn và kinh nghiệm. Mỗi vị trí có yêu cầu riêng về trình độ học vấn và kinh nghiệm. Trước khi xin việc, bạn cần có đầy đủ các điều kiện tiên quyết. Nếu không thì hồ sơ của bạn sẽ không được xem xét. Đây là những yêu cầu chung cho nhiều vị trí tại LHQ:
  • Thành thạo tiếng Anh hay tiếng Pháp, là các ngôn ngữ làm việc của tổ chức này. Thành thạo các ngôn ngữ bổ sung, cụ thể là tiếng Ả Rập, Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Nga sẽ tạo lợi thế cho bạn đối với hầu hết các vị trí.
  • Bằng cử nhân hoặc cao hơn. Một số vị trí tổng hợp ở cấp thấp (đa số là công việc văn thư hay thư ký trong loại Dịch vụ Tổng hợp) chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp phổ thông và kinh nghiệm làm việc liên quan, nhưng hầu hết các vị trí tại LHQ đều yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân. Nhiều vị trí chuyên gia yêu cầu có bằng cao học trong lĩnh vực chuyên ngành.
  • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Tùy vào vị trí ứng tuyển, có thể họ yêu cầu bạn phải có 1 - 7 năm kinh nghiệm công tác.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nộp hồ sơ xin việc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm các công việc hiện có. Xem trang web tuyển dụng của LHQ[2] để biết các vị trí trống hiện có tại những tổ chức thuộc Ban Thư ký LHQ. Bạn có thể vào trang Unjobfinder để tìm những vị trí trống trong tất cả các tổ chức của LHQ. Các vị trí trống được cập nhật thường xuyên, do đó nếu hiện tại bạn không tìm thấy công việc phù hợp thì sau đó có thể tìm lại.
 2. 2
  Đăng ký tài khoản “My UN”. Nhấp vào lựa chọn “Register as a User” (Đăng ký người dùng) tại đầu trang web tuyển dụng của LHQ. Họ sẽ yêu cầu bạn điền tên, địa chỉ email và ngày sinh, cũng như tạo tên người dùng và mật khẩu.
 3. 3
  Tạo “Hồ sơ Tiểu sử Cá nhân” (Personal History Profile/PHP). Sau khi đăng ký, máy sẽ hiện ra thông báo để nhắc bạn tạo PHP. Hồ sơ này là bản lý lịch trực tuyến được bảo mật, bao gồm thông tin chung về bạn, trình độ học vấn và quá trình công tác. Bạn chỉ cần lập hồ sơ này một lần, nhưng có thể sửa lại để phù hợp với các vị trí khác nhau.
  • Bạn có thể tạo PHP ngay lúc đó hoặc để làm sau. Thời gian để tạo PHP khoảng 30 phút đến một giờ, nhưng bạn có thể lưu hồ sơ đã lập nửa chừng và quay lại hoàn tất sau đó.
  • Đảm bảo PHP của bạn hoàn hảo, chi tiết, chính xác và không có sai sót. Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí, PHP là hồ sơ đầu tiên (và chỉ là ban đầu) mà người tuyển dụng xem xét. Nếu bạn không thể hiện tốt trình độ chuyên môn của mình, hoặc hồ sơ có nhiều lỗi chính tả hay ngữ pháp, đơn xin việc của bạn có thể bị bỏ qua.
  • Bạn có thể tiếp tục cập nhật PHP bất kì lúc nào, nhưng phải đảm bảo PHP đã ở trạng thái hoàn hảo khi bạn xin vào một vị trí trống.
 4. 4
  Chọn công việc bạn dự định ứng tuyển. Bạn phải chắc mình đáp ứng được tất cả các yêu cầu; nếu không thì bạn đừng nộp đơn, hoặc trừ khi bạn có lý do hợp lý giải thích vì sao người tuyển dụng không nhận ra bạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Trang web của LHQ nói rõ rằng bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí, nhưng mức tín nhiệm của bạn sẽ bị suy giảm nếu bạn xin vào những vị trí mà mình không đủ tiêu chuẩn.
 5. 5
  Nộp hồ sơ xin việc theo hướng dẫn trực tuyến. Bạn sẽ được máy nhắc để nộp phiên bản PHP mới nhất, cùng với bất kì thông tin nào khác mà vị trí bạn ứng tuyển yêu cầu. Cập nhật PHP nếu cần thiết trước khi bạn nộp đơn.
  • Cung cấp địa chỉ email để họ có thể xác nhận đơn xin việc của bạn. Nếu bạn không nhận được thông báo xác nhận trong vòng 24 giờ thì nên liên lạc lại với họ để xác nhận.
 6. 6
  Chờ thư mời phỏng vấn. Họ chỉ liên lạc với những ứng viên được chọn phỏng vấn, và bạn phải chờ một thời gian. Bạn có thể kiểm tra tình trạng đơn xin việc tại mục “Application History” (Lịch sử Đơn xin việc) trong tài khoản “My UN” của bạn. Nhiều vị trí yêu cầu bạn phải tham gia một kỳ thi để được xem xét. Làm theo hướng dẫn đối với vị trí cụ thể mà bạn đang ứng tuyển.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ứng tuyển vào Chương trình Phát triển Chuyên gia Trẻ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đảm bảo bạn có đủ điều kiện ứng tuyển. Chương trình Phát triển Chuyên gia Trẻ (YPP) dành cho những tài năng trẻ tuổi nhưng có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc. Những người đủ điều kiện ứng tuyển sẽ trải qua kỳ thi viết và vấn đáp để xác định xem họ có đủ năng lực để điền tên vào bảng phân công công việc dành cho thành viên YPP hay không. Những người có tên trong bảng phân công này sẽ được nhận việc theo chương trình YPP khi có việc. Để đủ điều kiện ứng tuyển vào YPP, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
  • Từ 32 tuổi trở xuống
  • Tối thiểu có bằng đại học thuộc một trong các nhóm nghề được đề cập[3]
  • Thông thạo tiếng Anh hay tiếng Pháp
  • Là công dân của một quốc gia thành viên
 2. 2
  Đăng ký tài khoản “My UN”. Nhấp vào lựa chọn “Register as a User” (Đăng ký người dùng) tại đầu trang web tuyển dụng của LHQ. Họ sẽ yêu cầu bạn điền tên, địa chỉ email và ngày sinh, cũng như tạo tên người dùng và mật khẩu.
 3. 3
  Tạo Hồ sơ Tiểu sử Cá nhân. Sau khi đăng ký, máy sẽ hiện ra thông báo để nhắc bạn tạo Hồ sơ Tiểu sử Cá nhân. Hồ sơ này là bản lý lịch trực tuyến được bảo mật, bao gồm thông tin chung về bạn, trình độ học vấn và quá trình công tác.
  • Bạn có thế tạo PHP ngay lúc đó hoặc để làm sau. Thời gian để tạo PHP khoảng 30 phút đến một giờ, nhưng bạn có thể lưu hồ sơ đã lập nửa chừng và quay lại hoàn tất sau đó.
  • Nhớ điền tên nước thành viên tham gia chương trình YPP vào chỗ trống tại vị trí "Nước Quốc tịch".
 4. 4
  Nộp hồ sơ xin việc. Là một ứng viên cho chương trình YPP, bạn phải chọn công việc nào có ghi "YPP Examination" (Thi tuyển vào YPP). Chọn một công việc nằm trong nhóm công việc bạn thích và đủ tiêu chuẩn. Điền thông tin vào các mục “Main Course of Study” (Khóa học chính) và “Field of Study” (Lĩnh vực học) đúng với bằng cấp và yêu cầu của công việc. Bạn chỉ có thể nộp một đơn xin việc cho một bài thi.[4]
  • Sau khi điền xong các biểu mẫu, bạn nhấp vào "Apply Now" (Nộp đơn) để nộp đơn xin việc. Bạn sẽ phải trả lời vài câu hỏi sàng lọc đầu vào và đồng ý với các điều khoản để có thể nộp đơn thành công. Bạn sẽ nhận được email xác nhận là họ đã nhận email của bạn.
  • Họ sẽ xem xét đơn xin việc, sau đó mời bạn tham gia bài thi hoặc thông báo bạn không đủ tiêu chuẩn.
 5. 5
  Tham dự bài thi viết. Nếu đủ tiêu chuẩn thì bạn sẽ được mời tham dự bài thi viết. Bài thi kéo dài 4,5 giờ và có hai phần: Phần Tổng quát giống nhau đối với mọi nhóm công việc, và Phần Chuyên ngành kiểm tra kiến thức của bạn đối với lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Nếu vượt qua được bài thi thì bạn sẽ được mời tham dự bài thi vấn đáp.[5]
 6. 6
  Tham dự bài thi vấn đáp. Đây là buổi phỏng vấn do Ban Chuyên ngành tiến hành để xác định xem bạn có các kỹ năng và cách ứng xử cần thiết cho công việc bạn đang ứng tuyển hay không. Sau bài thi, Ban Sát hạch Trung ương sẽ liên lạc để thông báo việc bạn có được tham gia chương trình YPP hay không.
 7. 7
  Nhận thông báo công nhận từ Ban Sát hạch Trung ương. Nếu buổi phỏng vấn thành công, Ban Sát hạch Trung ương sẽ công nhận bạn vào một vị trí trên bảng phân công công việc của YPP. Khi có việc trong nhóm công việc phù hợp, bạn sẽ nhận được lời mời.
  • Nhận được thông báo công nhận không có nghĩa bạn sẽ có việc. Mặc dù cơ hội khá cao, nhưng để thật sự có việc thì còn tùy thuộc vào mức độ sẵn có của công việc đó.
  • Nếu buổi phỏng vấn không thành công, Ban Sát hạch Trung ương sẽ liên lạc để thông báo bạn không được công nhận vào chương trình YPP.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thật cẩn thận khi soạn thảo đơn xin việc. Kiểm tra lỗi chính tả, sự mâu thuẫn về thông tin, ngữ pháp cẩu thả v.v... Nhớ rằng mỗi sai sót sẽ là lý do để đơn xin việc của bạn bị loại, vì ban tuyển dụng nhận được rất nhiều đơn xin việc.
 • Bằng mọi giá bạn phải tìm nhiều thông tin qua email hay điện thoại. Bạn có thể hỏi những điều như liệu rằng vị trí đó có phải là vị trí mà một nhân viên hiện tại đang phải phấn đấu để tránh bị mất việc không. Thông tin này sẽ cho bạn manh mối về những thách thức có thể gặp phải. Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu cảm thấy khó tìm kiếm thông tin.
 • Giới tính có thể là một lợi thế: Điều 8 của Điều lệ LHQ nói rằng, "Liên Hiệp Quốc không hạn chế tư cách tham gia của nam lẫn nữ vào bất kì vai trò nào và theo điều kiện bình đẳng trong cơ sở chính và các cơ sở phụ của mình". Tuy nhiên, có một nguyên tắc trong chính sách tuyển dụng của LHQ (ST/AI/2006/3, Phần 9.3) tạo lợi thế cho tư cách tham gia của phụ nữ nếu có nhiều ứng viên phù hợp cho một vị trí. Nếu một trong số đó là nữ, người còn lại là nam, và số nhân viên nữ đang ít hơn nam tại cấp bậc/phòng ban đó, thì vị trí này sẽ được ưu tiên cho ứng viên nữ. Sự cân bằng giới tính cũng được xem xét cho nam giới. Tuy nhiên, nam giới thường chiếm đa số tại hầu hết các vị trí ở cấp bậc chuyên gia và chiếm thiểu số tại các vị trí dịch vụ tổng hợp (ngược với phụ nữ).
 • Bất kì ai đều có thể được điền tên vào bảng phân công công việc (danh sách những người không được chọn nhưng đã được cơ quan rà soát trung ương công nhận). Từ năm 2012, số thành viên của danh sách này đã trở nên vô tận. Điều này có thể thay đổi bất kì lúc nào.
 • Nộp đơn sớm. Ban tuyển dụng của LHQ thường không thích những đơn nộp vào phút chót. Bạn có thể biết chắc rằng có rất nhiều đơn được nộp vào phút cuối, do đó đơn xin việc của bạn có nguy cơ bị xem xét sơ sài nếu nằm trong số đó. Các đơn nộp muộn không được chấp nhận.
 • Những người tìm được việc tại LHQ thường quen biết nhân viên trong tổ chức này. Họ tìm được cách khai báo thông tin vào mẫu PHP sao cho phù hợp, và hiểu rõ LHQ đang tìm những ứng viên thế nào. Bạn có quen ai không? Tìm cách làm quen với những người có thể giúp đỡ bạn. Cho dù bạn có thể sử dụng các mối quan hệ, nhưng việc tuyển chọn thông qua giới thiệu không phải luôn là chìa khóa để tìm được việc tại Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hạn ngạch quốc gia và xu hướng quốc gia. Chúng có thể có lợi hoặc có hại cho cơ hội tham gia LHQ của bạn.

Cảnh báo

 • Nên nhớ công việc tại Liên Hiệp Quốc không nhất thiết phải là công việc đầy thách thức, cao quý hay “mang tính chất cao cả” như bạn hằng mong đợi. Hãy nghiên cứu và đọc sách do những người từng làm việc tại Liên Hiệp Quốc viết. Mặc dù lương và phúc lợi rất tốt, nhưng nhiều nhân viên sớm chán nản vì cơ chế quan liêu ngột ngạt, thiếu sáng tạo, không vận dụng các sáng kiến, và khuynh hướng gia đình trị. Mọi việc sẽ không khá hơn trừ khi những người có nhiệt huyết và suy nghĩ táo bạo được tham gia vào tổ chức và thay đổi nó. Hãy nhận thức đầy đủ về tất cả các bất lợi cũng như lợi thế.
 • Đừng gửi thêm thông tin về bản thân trừ khi họ yêu cầu. Việc này sẽ khiến người tuyển dụng bực mình, họ sẽ xem đây là hành vị vượt ngoài quy trình quan liêu và lấy đó làm lý do để loại bạn. Nếu bạn được mời phỏng vấn thì đây là cơ hội để tỏa sáng.
 • Chuẩn bị tinh thần chờ đợi lâu sau khi vị trí đó thôi nhận hồ sơ. Thời gian chờ tám (8) tháng không phải là hiếm.
 • LHQ không chấp nhận các bản lý lịch hay đơn xin việc theo cách thông thường. Trừ khi có ghi chú khác, bạn phải dùng hệ thống nộp đơn trực tuyến để ứng tuyển.
 • Đừng ứng tuyển bừa bãi vào các vị trí mà bạn không đạt yêu cầu vì người xét tuyển sẽ không quên tên bạn trong các hồ sơ trước đây, và sẽ lấy đó làm lý do để loại bạn khỏi danh sách ứng tuyển quá dài. Các đơn xin trước đây sẽ còn lưu lại trong hồ sơ việc làm, do đó hãy thận trọng.
 • Chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn cam go nếu bạn đủ may mắn để vào sâu đến đó. Có thể bạn phải trải qua nhiều vòng nếu được chọn đi xa hơn trong quá trình xét tuyển.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gia nhập NASAGia nhập NASA
Kiếm tiền mà không cần làm việcKiếm tiền mà không cần làm việc
Kiếm tiền khi học đại họcKiếm tiền khi học đại học
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợpLựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Làm việc ở thư việnLàm việc ở thư viện
Biết bạn có nên trở thành vũ công thoát yBiết bạn có nên trở thành vũ công thoát y
Viết dàn ý hồ sơ cá nhânViết dàn ý hồ sơ cá nhân
Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việcVượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Có một công việc lưu độngCó một công việc lưu động
Có việc làmCó việc làm
Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)
Kiếm tiền nhanh khi chưa có việc làmKiếm tiền nhanh khi chưa có việc làm
Viết ResumeViết Resume
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Amber Rosenberg, PCC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Amber Rosenberg, PCC. Amber Rosenberg là huấn luyện viên cuộc sống và nghề nghiệp hoạt động tại khu vực Vịnh San Francisco. Cô có hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện và từng làm việc cho các tập đoàn, công ty công nghệ và tổ chức phi lợi nhuận. Amber làm việc cho Viện Đào tạo Huấn luyện viên và là thành viên của Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF). Bài viết này đã được xem 20.025 lần.
Chuyên mục: Tìm kiếm Việc làm
Trang này đã được đọc 20.025 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo