Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều người không coi bản thân là nguồn gốc của hạnh phúc. Việc tìm thấy hạnh phúc trong chính mình là điều hoàn toàn có thể. Bạn có thể tiếp cận điều này bằng nhiều cách và có nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng để tăng cảm giác hạnh phúc trong bạn. Bạn không cần tìm bên ngoài bản thân mình để khám phá ra nguồn hạnh phúc. Chỉ cần bạn dành thời gian tìm kiếm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xác định Con đường Đi đến Hạnh phúc

 1. 1
  Viết lại ý nghĩa của hạnh phúc đối với bạn. Vì đây là hạnh phúc của bạn, việc xác định được ý nghĩa của hạnh phúc đối với bạn là rất quan trọng. Có rất nhiều cách để viết lại ý tưởng của bạn, chỉ cần bảo đảm bạn sẽ làm điều này. Khi định nghĩa chính xác ý nghĩa của hạnh phúc với bạn bằng việc hình dung hạnh phúc trong bản thân mình, bạn đã đưa ra được một mục tiêu rõ ràng.
  • Suy nghĩ để nhanh chóng liệt kê các ý tưởng.
  • Đưa ra các phác họa để xây dựng ý nghĩ của bạn.
  • Viết một bài tiểu luận để làm rõ các ý nghĩ của bạn.
 2. 2
  Cố gắng tìm ra nhân tố dẫn đến ý nghĩ tích cực hoặc ý nghĩ tiêu cực. Có lẽ những ngày mưa thường làm bạn có tâm trạng tồi tệ, hay nghĩ về bài kiểm tra thường làm bạn nghĩ đến sự thất bại. Khi bạn nhận ra chúng, bạn đã ở tư thế đấu tranh với chúng và cố gắng thay đổi tâm trạng của mình.[1] Thay vì nghĩ đến những ngày mưa khiến tâm trạng của bạn tệ thế nào, hãy suy nghĩ tích cực như "Hôm nay cây trong vườn sẽ được tưới nước mưa thỏa thuê."
 3. 3
  Đặt ra mục tiêu có ý nghĩa với cá nhân bạn. Nhìn nhận cuộc sống một cách kỹ càng. Xác định các giá trị của bạn. Nghĩ đến người mà bạn muốn trở thành. Sử dụng nó để đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa với bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người đặt mục tiêu cho bản thân thường hạnh phúc khi theo đuổi những mục tiêu này.[2]
  • Hãy thực tế. Nhận thức hoàn cảnh và năng lực của mình khi bạn lên kế hoạch.[3]
  • Giữ mục tiêu của bạn theo hướng hành động. Đừng chỉ tập trung vào những thứ hay những điều mà bạn có hoặc không có. Tập trung vào những việc bạn có thể làm.
  • Đặt mục tiêu của bạn dưới ánh sáng tích cực. Bạn có thể đạt được mục tiêu của mình nếu bạn coi đó là điều bạn cần hướng tới, không phải là điều bạn phải chống lại.[4]
 4. 4
  Hình dung “con người tốt nhất của bạn.” Điều này giúp tăng cảm giác hạnh phúc và sức khỏe.[5] [6] Nó bao gồm việc hình dung “bạn trong tương lai” nhìn lại quá trình hoàn thành mục tiêu và sau đó lựa chọn điều bạn cần sử dụng/học để đưa bạn đến đích.[7]
  • Chọn một vài mục tiêu và tưởng tượng bạn đã đạt được chúng.
  • Bảo đảm rằng những mục tiêu có ý nghĩa cá nhân mà không chỉ là biểu tượng địa vị.
  • Viết lại mọi chi tiết trong kịch bản của bạn. Hình dung những điểm bạn cần để thành công.
  • Xem xét đặc điểm và kỹ năng nào bạn đã có.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Vun trồng Hạnh phúc

 1. 1
  Hình thành cách nhìn lạc quan. Bắt đầu từ việc cải thiện bản thân trong một vài lĩnh vực của cuộc sống. Chủ nghĩa bi quan thường bắt nguồn từ cảm giác bất lực. Xác định một vài khía cạnh bạn muốn thay đổi trong cuộc sống, rồi bắt tay vào cải thiện chúng. Điều này sẽ phục hồi niềm tin về năng lực của bạn trong việc tạo ra thay đổi.[8]
  • Nhìn nhận bản thân như nguyên nhân, không phải là kết quả. Những người lạc quan tin rằng mọi sự kiện hay kinh nghiệm tiêu cực đều có thể vượt qua.[9] Ví dụ, nếu bạn có một ngày tồi tệ, hãy coi đó như một thử thách. Đừng để bản thân cảm thấy bị đánh bại.
  • Bắt đầu từ tốn. Đừng cảm thấy bạn phải hoàn thành tất cả mọi việc một lúc.
 2. 2
  Tập luyện biết ơn một cách chủ động. Điều này có nghĩa là tạo ra những điều ta cảm thấy biết ơn. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng sự biết ơn tốt cho bạn. Nó giảm sự lo lắng và trầm cảm. Lòng biết ơn giúp bạn trở nên tích cực và hạnh phúc.[10] Nó củng cố mối quan hệ với người khác và khuyến khích lòng trắc ẩn.[11] [12] [13] [14]
  • Một vài người bẩm sinh đã có lòng biết ơn, tuy nhiên bạn có thể rèn luyện bản thân để phát triển lòng biết ơn.[15]
  • Dành thời gian mỗi ngày, như trước bữa tối, để nói về những điều mà bạn biết ơn.
  • Nhớ cảm ơn nhân viên cửa hàng, người giao hàng hay đồng nghiệp thường xuyên hơn.
 3. 3
  Tha thứ và lãng quên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự tha thứ có rất nhiều ích lợi cho người cho đi. Sự tha thứ sản sinh cảm giác bình tĩnh hơn và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Chế ngự căng thẳng bằng việc suy ngẫm về những cảm xúc tiêu cực sẽ giúp làm tăng hạnh phúc nói chung.[16] Đừng chỉ tha thứ cho người khác, nhớ tha thứ cho chính mình.
 4. 4
  Thiền. Mục đích của thiền là tập trung và tĩnh tâm. Đáng ngạc nhiên là bạn có thể thiền ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào. Có rất nhiều loại thiền như yoga, thiền siêu việt, thiền chánh niệm.
  • Thử các loại thiền khác nhau. Tìm trên mạng hay trao đổi với giáo viên thiền để tìm ra loại thiền phù hợp nhất cho bạn.
  • Tạo thói quen đều đặn. Thiền phát huy tác dụng tốt nhất khi thực hiện hàng ngày vào cùng một thời điểm, vì vậy bạn hãy biến nó thành một phần quan trọng trong lịch trình.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đối phó với Tiêu cực

 1. 1
  Đấu tranh với ý nghĩ tiêu cực. Dù từ trước đến nay bạn luôn suy nghĩ một cách tiêu cực, bạn có thể thay đổi lối suy nghĩ của mình. Mỗi khi bạn có ý nghĩ tiêu cực, đặc biệt khi bạn suy nghĩ một cách tự động, hãy ngừng lại và xem xét[17] liệu những ý nghĩ đó có đúng hay chính xác không.[18]
  • Khi bạn cảm thấy mình là người thất bại, hãy nhắc nhở bản thân về thành công trong quá khứ.
  • Nếu bạn tức giận với ai đó, thử nhìn vấn đề từ quan điểm của họ.
  • Khi buồn, hãy xem những bộ phim hài hoặc kể một câu chuyện cười ngẫu hứng.
 2. 2
  Cảm thông với chính mình. Đày đọa bản thân làm bạn cảm thấy yếu đuối và bất hạnh. Đắm chìm trong ý nghĩ tiêu cực hay cảm giác tội lỗi không thúc đẩy sự cải thiện. Nó kéo bạn lại. Hãy dành cho bản thân lòng tốt và sự hào phóng mà bạn dành cho người khác.[19]
  • Chăm sóc chính mình vào những ngày tồi tệ.
  • Làm điều khiến bạn sao lãng sẽ giúp phá vỡ tâm trạng ủ rũ của bạn.
  • Nghỉ ngơi và thư giãn.
 3. 3
  Ngừng việc nhớ lại. Sự nhớ lại là việc lặp đi lặp lại suy nghĩ về những tư tưởng tiêu cực. Những khoảnh khắc, ý nghĩ, những điều mà người khác nói cứ lặp đi lặp lại trong đầu đến mức ám ảnh bạn.[20] Nhớ lại những điều này tạo ra các suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Bạn càng lặp lại nó, tình hình sẽ càng trở nên tệ hơn. Việc nhớ lại quá mức có thể dẫn đến trầm cảm. [21]
  • Cố gắng giải quyết những vấn đề mà bạn bị ám ảnh.[22] Thay vì cứ nghĩ về nó, hãy hành động. Thay đổi hoàn cảnh, hoặc nói với người có thể.
  • Tập luyện việc suy nghĩ tích cực về bản thân. Nếu bạn dành nhiều thời gian nghĩ về những điểm tiêu cực của bạn, hãy chặn nó lại bằng việc tự khen mình. Nói với bản thân rằng bạn đã làm tốt và rằng bạn đã cố gắng hết sức.
 4. 4
  Tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia nếu cần thiết. Có nhiều trường hợp chuyên gia có thể giúp để thúc đẩy sự tìm kiếm hạnh phúc trong bản thân bạn. Tìm chuyên gia phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể không cần trợ giúp hoặc bạn có thể tìm đến hơn một chuyên gia.
  • Những chuyên gia hướng dẫn về cuộc sống và cố vấn về tinh thần có thể giúp bạn trong chiến lược cho hạnh phúc trong bản thân.
  • Các nhà trị liệu, tâm lý học là những người có đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ các vấn đề về tâm lý.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Học tập chính mình, dạy chính mình và yêu chính mình. Và nếu bạn không tin tưởng bản thân mình thì hầu hết những điều này và những điều tích cực sẽ không thể đạt được!
 • Nếu bạn thấy chán nản, hãy hít thở sâu bằng mũi và lắng nghe hơi thở của bạn.
 • Làm những điều bạn yêu thích!

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Adam Dorsay, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Adam Dorsay, PsyD. Tiến sĩ Adam Dorsay là chuyên gia tâm lý học hành nghề tư nhân tại San Jose, CA, là người đồng sáng lập chương trình quốc tế Project Reciprocity tại trụ sở của Facebook và là chuyên gia tư vấn cho Nhóm An toàn của Digital Ocean. Ông chuyên giúp những người thành đạt nhưng gặp trắc trở trong tình yêu hôn nhân, giảm stress và lo âu và giúp họ hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Năm 2016, ông đã có bài diễn thuyết trên chương trình TED về nam giới và tình cảm của nam giới. Tiến sĩ Dorsay có bằng thạc sĩ về tư vấn tâm lý của Đại học Santa và nhận được bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng năm 2008. Bài viết này đã được xem 5.700 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 5.700 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo