Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang viết báo hoặc làm một dự án cần trích dẫn, việc tìm tác giả hoặc chủ sở hữu của website nào đó là rất quan trọng. Tuy nhiên, thông tin này có thể khó xác định, đặc biệt là nếu website mà bạn đang nghiên cứu không phải là trang web gốc của bài viết. Có nhiều nơi để bạn thử tìm tác giả website, nhưng nếu như không xác định được thì bạn vẫn có thể trích dẫn trang web đó.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Tìm tác giả website

 1. 1
  Nhìn vào phía đầu và cuối bài viết. Nhiều website do nhân viên hoặc những người viết khác đóng góp thường hiển thị tên tác giả ở đầu hoặc cuối bài viết. Đây là nơi đầu tiên mà bạn nên quan sát để tìm tên tác giả.
 2. 2
  Tìm thông tin bản quyền của website. Một số trang web hiển thị tên tác giả bên cạnh thông tin bản quyền ở cuối trang. Đây có thể là tên công ty kiểm soát chứ không hẳn là tác giả thực sự.
 3. 3
  Tìm trang "Contact" (Liên hệ) hoặc "About" (Về chúng tôi). Nếu trang mà bạn đang xem không thể hiện tác giả, đồng thời trang này thuộc về một website uy tín, nhiều khả năng nội dung trên được viết dưới sự cho phép của công ty hoặc đơn vị vận hành trang web. Thông tin này có thể tạm xem như tác giả nếu người viết cụ thể không được liệt kê.
 4. 4
  Hỏi chủ sở hữu. Nếu như không tìm được thông tin liên hệ, bạn có thể thử gửi email hỏi về tác giả của trang hoặc bài viết nào đó. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được phản hồi, nhưng điều này có thể cũng đáng để thử.
 5. 5
  Sử dụng một phần của văn bản để tìm trên Google xem có thấy tác giả gốc không. Nếu website mà bạn đang xem không tôn trọng tác quyền, có thể nội dung trên trang đã được sao chép từ nguồn khác. Hãy sao chép và dán một đoạn văn mà bạn đang đọc vào Google xem có tìm được tác giả gốc hay không.
 6. 6
  Tìm tác giả website trên WHOIS - cơ sở dữ liệu đăng ký trang web. Bạn có thể thử tìm người sở hữu website nào đó tại đây. Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả vì người sở hữu thường không phải tác giả, bên cạnh đó nhiều chủ sở hữu và công ty thường sử dụng dịch vụ bảo mật để che giấu thông tin.[1]
  • Truy cập whois.icann.org và nhập địa chỉ website vào trường tìm kiếm.
  • Nhìn vào thông tin "Registrant Contact" (Liên hệ người đăng ký) để tìm người đã đăng ký tên miền. Bạn còn có thể thử liên hệ với chủ sở hữu thông qua email proxy nếu như thông tin đăng ký bị khóa.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Trích dẫn website không có tác giả

 1. 1
  Tìm tiêu đề trang hoặc bài viết. Bạn cần tiêu đề bài viết hoặc trang hiện tại để trích dẫn. Cho dù chỉ là một bài đăng trên blog, bạn vẫn cần tiêu đề.
 2. 2
  Tìm tên website. Bên cạnh tiêu đề bài viết, bạn sẽ còn cần tên website. Ví dụ: tiêu đề bài viết là "Cách để tìm tác giả của website" và tên website là "wikiHow."
 3. 3
  Cố gắng tìm nhà xuất bản. Đây là tên công ty, tổ chức hoặc người đã sản xuất/tài trợ cho website. Thông tin này có thể không khác với tiêu đề website, nhưng bạn cần kiểm tra để chắc chắn. Chẳng hạn, một tổ chức y tế có thể điều hành website riêng về sức khỏe tim mạch.
 4. 4
  Tìm ngày mà trang web hoặc bài viết được xuất bản. Thông tin này không phải lúc nào cũng hiển thị, nhưng nếu có thể, bạn cũng nên thử tìm ngày xuất bản.
 5. 5
  Xác định số phiên bản nếu có thể (phong cách Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại MLA). Nếu bài viết hoặc ấn phẩm có số lượng lớn hoặc số phiên bản, bạn cần ghi lại thông tin này cho trích dẫn MLA.
 6. 6
  Lấy URL trang web hoặc bài viết (định dạng của Hiệp hội Tâm lý Mỹ APA và MLA cũ). Tùy vào phương pháp trích dẫn mà bạn sử dụng (cũng như cách làm của người hướng dẫn), có thể bạn sẽ cần URL của trang web hoặc bài viết đó.
  • MLA7 không còn yêu cầu bao gồm URL đối với các website. Bạn chỉ cần tiêu đề bài viết và tiêu đề trang web là đủ. Hãy hỏi lại người hướng dẫn cho chắc nếu như bạn sử dụng định dạng trích dẫn MLA.[2]
 7. 7
  Tìm số DOI (digital object identifier: số chứng minh vĩnh cửu) đối với bài viết trên các tạp chí học thuật (phong cách APA). Nếu bạn đang trích dẫn tạp chí học thuật trực tuyến nào đó, hãy bao gồm thêm số DOI thay cho URL. Thông tin này sẽ giúp đọc giả luôn tìm được bài viết cho dù URL có thay đổi:[3]
  • Với hầu hết các ấn phẩm, bạn có thể tìm số DOI ở đầu bài viết. Có thể bạn cần nhấp vào nút "Article" hay nút nào đó với tên nhà xuất bản. Bài viết đầu đủ sẽ mở ra với số DOI phía trên cùng.
  • Bạn có thể tra cứu số DOI bằng cách sử dụng dịch vụ CrossRef tại (crossref.org). Hãy nhập tiêu đề bài viết hoặc tác giả vào trang web để tìm số DOI.
 8. 8
  Soạn trích dẫn từ thông tin có sẵn. Bây giờ, sau khi đã thu thập mọi thông tin trong khả năng (cho dù không có tên tác giả), bạn có thể bắt đầu tạo trích dẫn. Hãy sử dụng những định dạng sau (bỏ qua mục Author nếu như bạn không tìm được tác giả):[4]
  • MLA: Tác giả <Họ, tên, chữ cái đầu trong tên đệm>. "Tiêu đề bài viết". Tiêu đề website. Số phiên bản. Nhà xuất bản website, ngày xuất bản. Trang web. Ngày truy cập.[5]
   • Sử dụng ký hiệu "n.p." nếu không có nhà xuất bản và "n.d." nếu không có ngày xuất bản.
  • APA: Tác giả <Họ, chữ cái đầu trong tên>. Tiêu đề bài viết. (Ngày xuất bản). Tiêu đề website, số kỳ/số tập, trang được tham chiếu. Được lấy từ <URL đầy đủ hoặc số DOI>[6]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.447 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 10.447 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo