Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Số khung là sáu ký tự cuối cùng trong số nhận dạng phương tiện VIN (Vehicle Identification Numbers) của ô tô, vì thế bạn cần tìm số VIN để xác định số khung. Ô tô và xe máy thường đánh dấu số VIN ở những chỗ khác nhau, vì thế vị trí mà bạn cần tìm sẽ tùy vào phương tiện hiện có. Số máy là dãy ký tự được đóng trên động cơ xe. Nếu bạn gặp khó khăn khi trực tiếp tìm mã VIN hoặc số máy trên phương tiện thì có thể kiểm tra nhiều loại giấy tờ khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm số VIN trên ô tô

 1. 1
  Kiểm tra giấy tờ. Nếu bạn không thể tiếp cận hay không muốn nhìn ngó xung quanh ô tô để tìm số VIN, có nhiều giấy tờ khác cũng bao gồm số VIN trên đó. Sau đây là một số tài liệu mà bạn có thể kiểm tra:
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu
  • Giấy đăng ký xe
  • Sổ tay người dùng
  • Chứng từ bảo hiểm
  • Hồ sơ bảo trì - bảo dưỡng
  • Biên bản vi phạm
  • Báo cáo lịch sử phương tiện
 2. 2
  Quan sát trên bảng điều khiển. Cách dễ nhất để tìm số VIN trên ô tô là nhìn vào ngay góc dưới bên trái bảng điều khiển. Bạn sẽ có thể đọc dãy số khi nhìn xuyên qua kính chắn gió bên phía ghế lái.
 3. 3
  Kiểm tra cửa bên phía ghế lái. Số VIN có thể nằm trên trụ cửa hoặc thanh đứng khung cửa. Hãy mở cửa bên phía ghế lái và quan sát các cạnh của khung cửa để tìm nhãn dán nhỏ màu trắng.
  • Nếu số VIN nằm trên thanh đứng khung cửa, hãy tìm ở khu vực từ kính chiếu hậu trở xuống.
  • Số VIN cũng có thể nằm ở phía đối diện của thanh đứng khung cửa, gần chốt cài dây an toàn phía người lái.
 4. 4
  Mở nắp capo. Nếu như chưa tìm thấy, bạn có thể mở nắp capo và quan sát phía trước khối động cơ. Số VIN thường được đánh dấu ở vị trí này.
 5. 5
  Kiểm tra khung xe. Đôi khi số VIN được đánh dấu ở mặt trước khung xe, đâu đó gần bình chứa dung dịch rửa kính chắn gió. Hãy ra phía trước xe, mở nắp capo, xác định vị trí bình chứa dung dịch rửa kính chắn gió, đóng nắp capo và kiểm tra khung xe gần khu vực này để tìm số VIN.
 6. 6
  Nhấc lốp dự phòng lên. Số VIN cũng có thể nằm bên dưới lốp dự phòng trong cốp sau ô tô. Hãy mở cốp xe, lấy lốp dự phòng ra và quan sát xung quanh vị trí này. Số VIN có thể nằm đâu đó quanh đây.
 7. 7
  Quan sát bên dưới gầm chắn bùn bánh sau. Một vị trí khác mà bạn có thể kiểm tra là bên dưới gầm chắn bùn bánh sau. Hãy vòng ra phía sau xe, cúi người sát mặt đất và quan sát bên dưới gầm chắn bùn. Kiểm tra cả hai bên xem liệu số VIN có được đánh dấu ở đây không.
  • Bạn sẽ cần sử dụng đèn flash để thấy rõ số VIN nếu có.
 8. 8
  Ghi lại số VIN. Sau khi tìm được số VIN, đừng quên ghi lại và lưu trữ trong tập hồ sơ để dễ dàng tìm thấy vào lần tới khi bạn cần. Bạn có thể cất số VIN trong hồ sơ giấy, lưu vào tập tin trên máy tính hoặc gửi email cho chính mình.
 9. 9
  Xác định số khung. Số khung là sáu ký tự sau cùng của số VIN. Hãy nhìn vào số VIN mà bạn vừa ghi lại và khoanh tròn sáu ký tự cuối để xác định số khung ô tô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tìm số VIN trên xe máy, xe tay ga hoặc xe địa hình ATV

 1. 1
  Tìm số VIN ở cổ xe. Đây là vị trí dễ bắt gặp số VIN trên xe máy. Cổ xe là ống kim loại hình trụ chạy dọc từ tay cầm xuống. Bạn có thể tìm số VIN bằng cách xoay tay cầm sang một bên và nhìn vào cổ xe. Số VIN thường được khắc trên kim loại.[1]
  • Có thể bạn cần kiểm tra hai bên cổ xe để tìm số VIN.
 2. 2
  Kiểm tra động cơ. Đôi khi số VIN được đánh dấu trên động cơ xe máy. Nếu như không tìm thấy số VIN trên cổ xe, hãy kiểm tra phần động cơ. Số VIN có thể nằm đâu đó gần phía dưới xi lanh động cơ.[2]
 3. 3
  Quan sát phần khung trước. Đối với xe địa hình ATV và một số xe máy khác, số VIN có thể nằm ở vị trí khuất trên khung. Hãy soi đèn flash và quan sát xung quanh để tìm số VIN được đánh dấu trên khung bên trong xe.
  • Kiểm tra khung bên ngoài trước. Số VIN có thể được đánh dấu ngay dưới cần số nằm bên trái xe. Sau khi quan sát toàn bộ bên ngoài khung xe mà vẫn chưa tìm được, hãy bắt đầu kiểm tra phần khung xe phía trong.[3]
  • Một số nhà sản xuất đánh dấu số VIN ở vị trí cụ thể trên khung xe. Chẳng hạn, Honda thường đánh dấu số VIN ở bên phải đầu xe và phần khung xe ngay phía trên bên trái động cơ. Hãy hỏi nhà sản xuất xem bạn cần lưu ý những bộ phận cụ thể nào để tìm số VIN.
 4. 4
  Đừng quên khoanh tròn sáu số cuối. Sáu số cuối trong số VIN chính là số khung xe máy. Hãy khoanh tròn sáu ký tự này để xác định số khung xe. Lưu ý: với đa số xe máy được sản xuất tại Việt Nam, số VIN cũng chính là số khung xe.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tìm số máy

 1. 1
  Kiểm tra động cơ. Số máy thường được đánh dấu ngay trên động cơ xe. Hãy mở nắp capo ô tô hoặc nhìn vào động cơ xe máy từ bên hông. Trên đó sẽ có nhãn thể hiện rõ ràng số máy của xe.
 2. 2
  Tìm sổ tay người dùng. Nếu như không tìm thấy nhãn liệt kê số máy xe, bạn có thể xem qua sổ tay người dùng để tìm thông tin này. Số máy thường được liệt kê trong vài trang đầu của tài liệu.
  • Sổ tay người dùng cũng thường bao gồm hình ảnh vị trí của số máy trên khối động cơ.[4]
 3. 3
  Xác định số máy. Số máy là một dãy gồm nhiều chữ số, trong đó có 3 ký tự đầu thể hiện mã động cơ, còn 6 ký tự cuối tượng trưng cho số hiệu động cơ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Điều chỉnh bộ Chế hòa khíĐiều chỉnh bộ Chế hòa khí
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Audra Fordin
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên ô tô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Audra Fordin. Audra Fordin là kỹ thuật viên ô tô có chứng nhận, người sáng lập Women Auto Know, và chủ sở hữu Great Bear Auto Repair tại Flushing, New York. Với hơn 38 năm kinh nghiệm, bà có kiến thức sâu rộng về việc sửa chữa các loại xe trong và ngoài nước. Audra được giới thiệu trên nhiều tờ báo và các buổi trò chuyện trên truyền hình như The Today Show, Inside Edition và Anderson Cooper. Bài viết này đã được xem 2.321 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 2.321 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo