Số trung vị là số nằm chính giữa trong một tập hợp hay dãy số. Đối với một tập hợp hay dãy số chứa một số lẻ các phần tử thì cách tìm rất dễ. Còn nếu số phần tử là chẵn thì khó hơn một tý. Vậy làm thế nào để tìm số trung vị một cách dễ dàng và chính xác? Mời các bạn đọc tiếp:

Phương pháp 1 của 2:
Tìm Số trung vị của một Bộ số gồm một Số lẻ các Phần tử

 1. 1
  Xếp các phần tử trong tập hợp hoặc dãy số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Nếu vị trí của các con số không ngay hàng thẳng lối thì nhớ sắp lại luôn nhé.
 2. 2
  Tìm phần tử nằm ở vị trí chính giữa dãy số vừa xếp. Nghĩa là phía trước và phía sau con số này có số lượng phần tử như nhau. Số bạn vừa tìm chính là số trung vị. Đối với bước này, ta dùng cách đếm để có độ chính xác cao nhất.
  • Trong hình trên ta thấy trước số 3 có 2 con số, phía sau nó cũng vậy. Qua đó ta kết luận được nó chính là phần tử nằm vị trí chính giữa dãy số.
 3. 3
  Vậy là xong. Số trung vị của một dãy số hay tập hợp gồm một số lẻ các phần tử chính là con số thuộc dãy số hoặc tập hợp đó. Sẽ không bao giờ có một số trung vị nào khác mà không thuộc dãy số trong trường hợp này.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tìm Số trung vị của một Bộ số gồm một Số chẵn các Phần tử

 1. 1
  Ta vẫn sẽ xếp các phần tử trong tập hợp hoặc dãy số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Nhưng bây giờ sẽ có tới 2 phần tử nằm “chính giữa” tập hợp hoặc dãy số.
 2. 2
  Tìm giá trị trung bình của 2 con số nằm giữa dãy số (tập hợp) mà ta vừa tìm được. Trong ví dụ này, 2 và 3 nằm chính giữa. Vậy ta lấy trung bình cộng của chúng và sẽ được kết quả là 2,5.
 3. 3
  Và 2.5 cũng chính là số trung vị trong trường hợp này. Qua đây ta kết luận được rằng: Số trung vị của một tập hợp hay dãy số không nhất thiết phải là 1 phần tử trong tập hợp hoặc dãy số đó.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tính Đường kính của Hình tròn

Cách để

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Cách để

Tính Thể tích Hình trụ

Cách để

Quy đổi từ mililit sang gam

Cách để

Tính Thể tích Hình lập phương

Cách để

Tìm chiều dài cạnh huyền

Cách để

Cộng nhiều phân số khác mẫu số

Cách để

Tính xác suất

Cách để

Dùng công thức tính khoảng cách tìm độ dài đoạn thẳng

Cách để

Tính Bán kính Đường tròn

Cách để

Nhân và chia phân số

Cách để

Tính chu vi hình vuông

Cách để

Tính thể tích một chiếc hộp

Cách để

Tính Diện tích Hình chữ nhật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 52 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 35.926 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 35.926 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo