Cách để Tìm sách giáo khoa mở ở thư viện Đại học Minnesota

Trong bài viết này:Chọn sáchTìm kiếm, kiểm tra giấy phép và tải sách về máy tính của bạnTham khảo

Bạn là lãnh đạo thư viện của một trường đại học? Bạn trăn trở hàng ngày về việc thiếu sách để cung cấp cho các độc giả là các giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu trong trường đại học của bạn? Bạn là giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên đại học và bạn không biết tìm đâu ra sách để đọc và tham khảo cho việc học tập của bạn vì trong thư viện của trường bạn không có? Bài viết này có thể giúp cho bạn thông qua việc tìm kiếm, chọn và lọc để sử dụng các sách trong thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota[1] của nước Mỹ.

1
Chọn sách

 1. 1
  Chọn sách theo chủ đề ngay trên trang chủ thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota. Hiện tại, số lượng sách giáo khoa mở trong thư viện ở Đại học Minnesota[2] là chưa nhiều, tổng cộng có gần 400 cuốn cho tất cả 12 chủ đề, trong đó khoảng 20 cuốn sách là có trên trang OpenStax,[3] (xem thêm: Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax). Chắc chắn trong tương lai, số lượng sách sẽ gia tăng, còn ở thời điểm hiện tại, có thể dễ dàng chọn sách theo chủ đề ngay trên trang chủ thư viện sách giáo khoa mở bằng việc nhấn vào đường liên kết tới từng chủng loại sách rồi chọn để xem và/hoặc tải về. Ở thời điểm đầu tháng 12/2016, số lượng các sách giáo khoa được cấp phép mở theo từng chủ đề là như sau:

2
Tìm kiếm, kiểm tra giấy phép và tải sách về máy tính của bạn

 1. 1
  Tìm kiếm và nhận kết quả trả về.
  • Để tìm kiếm, hãy gõ (cụm) từ cần tìm kiếm vào trường tìm kiếm trên trang chủ, nơi có dòng chữ mờ Search the Library (Tìm trong thư viện) ở ngay trang chủ hoặc bất kỳ trang thành phần nào, rồi nhấn phím Enter.
  • Ví dụ, gõ từ macro vào trường tìm kiếm rồi nhấn phím Enter, bạn sẽ nhận được kết quả trả về với 7 sách giáo khoa đáp ứng điều kiện tìm kiếm.
 2. 2
  Kiểm tra giấy phép của sách giáo khoa được chọn. Giả sử, trong số 7 cuốn sách được trả về trong tìm kiếm ở trên, bạn chọn ra 3 cuốn bạn cần. Như thường lệ, bạn sẽ kiểm tra từng cuốn sách giáo khoa được chọn đó trước khi tải chúng về để bạn biết rõ được mình sẽ được và không được phép làm gì với từng cuốn sách đó. Giả sử 3 cuốn đó là:
  • Cuốn Corporate Governance. Cuốn này không có thông tin giấy phép. Nếu bạn định tải về cuốn sách này, bạn nên kiểm tra lại điều kiện sử dụng của nó.
  • Cuốn International Finance: Theory and Policy. Cuốn này có giấy phép CC BY-NC-SA. Bạn có thể lấy về, và khi sử dụng, bạn nên làm: (1) thừa nhận ghi công tác giả; (2) không sử dụng vào các mục đích thương mại; (3) được phép tùy biến thích nghi cuốn sách nhưng tác phẩm phái sinh sẽ phải mang giấy phép y hệt cuốn sách gốc ban đầu, nghĩa là giấy phép cũng phải là CC BY-NC-SA; (4) tạo một đường liên kết tới giấy phép CC BY-NC-SA, hệt như những gì viết trong đoạn này, trong bất kỳ tài liệu nào có tham chiếu tới việc bạn sử dụng cuốn sách giáo khoa mở này.
  • Cuốn Principles of Economics. Cuốn này có giấy phép CC BY. Bạn có thể lấy về, và khi sử dụng, bạn nên làm: (1) thừa nhận ghi công tác giả; (2) tạo một đường liên kết tới giấy phép CC BY, hệt như những gì viết trong đoạn này, trong bất kỳ tài liệu nào có tham chiếu tới việc bạn sử dụng cuốn sách giáo khoa mở này.
 3. 3
  Tải sách giáo khoa mở về máy tính của bạn. Các cuốn sách trong ví dụ ở trên đều chỉ sẵn sàng ở định dạng PDF. Vì thế, nếu bạn muốn tải chúng về, thì hãy nhấn vào nút PDF bên dưới dòng Read This Book của trang mô tả từng cuốn sách đó.
  • Cuốn Corporate Governance. Hãy kiểm tra lại giấy phép trước khi tải về.
  • Cuốn International Finance: Theory and Policy. Nhấn vào nút PDF để tải về sách giáo khoa được chọn. Ở màn hình tiếp sau, hãy nhấn nút tải xuống ở đỉnh bên phải màn hình là bạn sẽ tải tệp được chọn về máy tính của mình.
  • Cuốn Principles of Economics:
   • Nhấn vào nút PDF sẽ mở ra trang thông tin của cuốn sách này trên OpenStax. Trên trang của OpenStax, hãy nhấn vào dòng Download a PDF (Tải về tệp PDF), ở phía trên bên phải màn hình, bên dưới cụm từ Get this title (Lấy đầu sách này).
   • Tiếp tục, nhấn vào 1 trong 2 nút HIGH RESOLUTION (ĐỘ PHÂN GIẢI CAO) hoặc LOW RESOLUTION (ĐỘ PHÂN GIẢI THẤP) để tải về cuốn sách giáo khoa mở được chọn theo độ phân giải bạn muốn.
   • Ở màn hình tiếp sau, hãy nhấn nút tải xuống ở đỉnh bên phải màn hình là bạn sẽ tải tệp được chọn về máy tính của mình.

Khuyến cáo

 • Nếu bạn hoặc thư viện trường đại học của bạn có mong muốn xây dựng thư viện sách giáo khoa mở thì đây là một mô hình mẫu tuyệt vời để tham khảo về nhiều khía cạnh, trong đó có khía cạnh về các tiêu chí để trở thành sách giáo khoa mở và khía cạnh về quy trình thẩm định sách để có khả năng được đưa vào thư viện sách giáo khoa mở.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Tìm nhạc được cấp phép mở bằng trang tìm kiếm của Creative Commons

Cách để

Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giấy phép Creative Commons (CC) | OER

Trang này đã được đọc 1.098 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?