Bạn là lãnh đạo thư viện của một trường đại học? Bạn trăn trở hàng ngày về việc thiếu sách để cung cấp cho các độc giả là các giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu trong trường đại học của bạn? Bạn là giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên đại học và bạn không biết tìm đâu ra sách để đọc và tham khảo cho việc học tập của bạn vì trong thư viện của trường bạn không có? Bài viết này có thể giúp cho bạn thông qua việc tìm kiếm, chọn và lọc để sử dụng các sách trong thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota[1] của nước Mỹ.

Phương pháp 1 của 2:
Chọn sách

 1. 1
  Chọn sách theo chủ đề ngay trên trang chủ thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota. Hiện tại, số lượng sách giáo khoa mở trong thư viện ở Đại học Minnesota[2] là chưa nhiều, tổng cộng có gần 400 cuốn cho tất cả 12 chủ đề, trong đó khoảng 20 cuốn sách là có trên trang OpenStax,[3] (xem thêm: Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax). Chắc chắn trong tương lai, số lượng sách sẽ gia tăng, còn ở thời điểm hiện tại, có thể dễ dàng chọn sách theo chủ đề ngay trên trang chủ thư viện sách giáo khoa mở bằng việc nhấn vào đường liên kết tới từng chủng loại sách rồi chọn để xem và/hoặc tải về. Ở thời điểm đầu tháng 12/2016, số lượng các sách giáo khoa được cấp phép mở theo từng chủ đề là như sau:
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tìm kiếm, kiểm tra giấy phép và tải sách về máy tính của bạn

 1. 1
  Tìm kiếm và nhận kết quả trả về.
 2. 2
  Kiểm tra giấy phép của sách giáo khoa được chọn. Giả sử, trong số 7 cuốn sách được trả về trong tìm kiếm ở trên, bạn chọn ra 3 cuốn bạn cần. Như thường lệ, bạn sẽ kiểm tra từng cuốn sách giáo khoa được chọn đó trước khi tải chúng về để bạn biết rõ được mình sẽ được và không được phép làm gì với từng cuốn sách đó. Giả sử 3 cuốn đó là:
 3. 3
  Tải sách giáo khoa mở về máy tính của bạn. Các cuốn sách trong ví dụ ở trên đều chỉ sẵn sàng ở định dạng PDF. Vì thế, nếu bạn muốn tải chúng về, thì hãy nhấn vào nút PDF bên dưới dòng Read This Book của trang mô tả từng cuốn sách đó.
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Nếu bạn hoặc thư viện trường đại học của bạn có mong muốn xây dựng thư viện sách giáo khoa mở thì đây là một mô hình mẫu tuyệt vời để tham khảo về nhiều khía cạnh, trong đó có khía cạnh về các tiêu chí để trở thành sách giáo khoa mở và khía cạnh về quy trình thẩm định sách để có khả năng được đưa vào thư viện sách giáo khoa mở.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh Buồm

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax

Cách để

Cấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons

Cách để

Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project

Cách để

Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo

Cách để

Nhận biết điều khoản và điều kiện sử dụng video được cấp phép mở Creative Commons trên Vimeo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.436 lần.
Trang này đã được đọc 1.436 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo