Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có lẽ không ở đâu trên Internet mà bạn lại có khả năng dễ dàng tìm ra các cuốn sách giáo khoa được cấp phép mở, được rà soát lại ngang hàng, 100% không mất phí tải về sử dụng ở dạng điện tử và với nền tảng hoàn toàn là nguồn mở như trang OpenStax[1] .

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giới thiệu OpenStax

 1. 1
  Đi tới trang chủ OpenStax. Hãy đi tới địa chỉ https://openstax.org/ . Đây là trang chủ của OpenStax.
 2. 2
  Thanh trình đơn trên trang chủ của OpenStax. Nổi bật nhất ở phần trên của trang chủ OpenStax là thanh trình đơn của nó, với các nội dung sau:
 3. 3
  Phần dưới đáy trang chủ của OpenStax. Bạn nhìn thấy khẩu hiệu: Access. The Future of Education - Truy cập. Tương lai của Giáo dục. Bên dưới khẩu hiệu có thanh trình đơn khác nữa trên trang chủ của OpenStax. Bạn có thể tự tìm hiểu các trình đơn đó. Bài viết này chỉ đề cập tới các trình đơn sau:
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chọn sách giáo khoa để sử dụng

 1. 1
  Chọn sách giáo khoa theo lĩnh vực. Với OpenStax, bạn có thể chọn sách giáo khoa theo các lĩnh vực khác nhau khi nhấn vào cụm từ Subjects (các chủ đề) trên thanh công cụ của trang OpenStax. Với từng lĩnh vực, nếu bạn thích sách giáo khoa nào, thì hãy nhấn vào biểu tượng sách giáo khoa đó để chọn nó. Các lựa chọn theo lĩnh vực bao gồm:
  • View All - Tất cả các lĩnh vực. Bạn sẽ thấy biểu tượng các sách giáo khoa được xếp theo hàng và cột, không phân biệt lĩnh vực. Vào thời điểm giữa tháng 12/2016, toàn bộ có 32 cuốn sách giáo khoa trong tất cả các lĩnh vực được phân loại trên OpenStax. Cụ thể:
  • Math - Toán học. Bạn sẽ thấy biểu tượng các sách giáo khoa toán học: có 8 cuốn sách giáo khoa.
  • Science - Khoa học. Bạn sẽ thấy biểu tượng các sách giáo khoa về khoa học tự nhiên: có 12 cuốn sách giáo khoa.
  • Social Sciences - Khoa học xã hội. Bạn sẽ thấy biểu tượng các sách giáo khoa về khoa học xã hội: có 8 cuốn sách giáo khoa.
  • Humanities - Nhân văn. Bạn sẽ thấy biểu tượng các sách giáo khoa về nhân văn: có 1 cuốn sách giáo khoa.
  • AP® - Các khóa học đặt cao cấp. Bạn sẽ thấy thông tin về sách giáo khoa dành cho các khóa học đặt cao cấp: có 3 cuốn sách giáo khoa.
 2. 2
  Sách giáo khoa được bạn chọn. Khi bạn chọn một cuốn sách giáo khoa, bạn sẽ thấy một màn hình với nhiều thông tin về nó. Các thông tin đó bao gồm:
  • Table of Contents - Bảng mục lục. Nhấn vào cụm từ này sẽ cho bạn thông tin về mục lục của sách giáo khoa được chọn.
  • Instructor Resources - Tài nguyên dành cho người chỉ dẫn. Nhấn vào cụm từ này sẽ đưa bạn tới các thông tin về tài nguyên dành cho người chỉ dẫn. Bạn phải là người chỉ dẫn có tài khoản trên OpenStax mới có thể sử dụng tính năng này.
  • Student Resources - Tài nguyên dành cho sinh viên. Nhấn vào cụm từ này sẽ đưa bạn tới các thông tin về tài nguyên dành cho sinh viên. Đây là nơi bạn có được các thông tin về sách giáo khoa được chọn với các lựa chọn khác nhau.
  • Details - Các chi tiết. Nhấn vào đây sẽ dẫn bạn tới các thông tin về (các) tác giả, giấy phép, ngày xuất bản, số sách tiêu chuẩn quốc tế ISBN (International Standard Book Number) và các thông tin liên quan khác của sách giáo khoa được chọn.
  • Errata - Bảng kê các lỗi. Nhấn vào đây sẽ dẫn bạn tới thông tin OpenStax nhắc bạn, nếu sách giáo khoa được chọn có lỗi, thì bạn có thể gợi ý cách để sửa. Việc sửa là không khó khăn, vì sách giáo khoa là nằm trên Internet và luôn được cập nhật định kỳ.
  • About Our Textbooks – Về sách giáo khoa của chúng tôi. Bạn sẽ nhìn thấy một vài thông tin khác về các sách giáo khoa của OpenStax ở phần này:
   • Expert Authors - Các tác giả là các chuyên gia. Các sách giáo khoa nguồn mở của OpenStax được các nhà phát triển nội dung chuyên nghiệp viết. Họ là các chuyên gia trong các lĩnh vực của họ.
   • Standard Scope and Sequence - Trình độ và sự tuần tự theo tiêu chuẩn. Tất cả sách giáo khoa đều đáp ứng các yêu cầu về trình độ và sự tuần tự tiêu chuẩn, làm cho chúng áp dụng được một cách trơn tru trong các khóa học đang tồn tại.
   • Peer Reviewed - Được rà soát lại ngang hàng. Các sách giáo khoa của OpenStax đã trải qua quy trình rà soát lại ngang hàng khắt khe. Bạn có thể xem danh sách những người đóng góp khi nhấn vào từng cuốn sách.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng trực tuyến và tải sách giáo khoa về để sử dụng

 1. 1
  View Online - Xem trực tuyến. Nhấn vào đây bạn sẽ xem sách giáo khoa được chọn trực tuyến.
 2. 2
  Download a PDF - Tải về bản PDF. Nhấn vào đây bạn sẽ tải về sách giáo khoa được chọn ở dạng PDF với các lựa chọn độ phân giải khác nhau. Hãy bấm vào:
 3. 3
  Order a print copy - Đặt một bản sao được in. Bạn có thể đặt in cuốn sách với một vài lựa chọn:
  • Theo các đơn hàng với các cửa hàng sách (Bookstore Oders) thông qua NACSCORP. Hãy nhấn vào núm Bookstore Oders để đặt hàng. Ở trang tiếp sau, các thông tin về các đại lý của NACSCORP sẽ xuất hiện và bạn có thể liên lạc với họ để đặt hàng và có được sách giao khoa bạn muốn.
  • Theo các đơn hàng riêng lẻ (Individual Orders) qua nhà bán lẻ "OpenStax" trên Amazon với gía 58.00 USD. Hãy nhấn vào núm Individual Orders để đặt hàng.
 4. 4
  Adopt this book - Dùng cuốn sách này. Nhấn vào đây sẽ dẫn bạn tới mẫu biểu mà OpenStax muốn bạn điền vài thông tin thống kê người sử dụng cuốn sách.
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Có nhiều site trên Internet có các tư liệu được cấp phép mở mà bạn có thể tự do sử dụng, miễn là bạn tuân theo các điều khoản và điều kiện được ghi trong giấy phép của từng tư liệu đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTubeĐổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube
Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloudTìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun ProjectTìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project
Tìm video được cấp phép mở trên VimeoTìm video được cấp phép mở trên Vimeo
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của PexelsTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Pexels
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Chọn giấy phép Creative CommonsChọn giấy phép Creative Commons
Truy cập tự do sách điện tử trên Free eBooks.netTruy cập tự do sách điện tử trên Free eBooks.net
Tìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học MinnesotaTìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota
Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOERTìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER
Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh BuồmTìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh Buồm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.940 lần.
Trang này đã được đọc 4.940 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo