Cách để Tìm nhạc được cấp phép mở trên ccMixter

Trong bài viết này:Lọc bàiTìm kiếm kết hợp với lọc bàiTìm kiếm theo thẻNghe, kiểm tra giấy phép và các quyền sử dụng khi tải vềTham khảo

Bạn cần nhạc cho các video tự làm và phát triển các trò chơi điện tử hoặc làm nền cho bài giảng e-Learing và không biết tìm ở đâu ư? Bạn cần nhạc cho các đoạn quảng cáo của công ty ư? Nếu đúng thế, thì bài viết này là dành cho bạn.

Các bước

 1. 1
  Tìm hiểu trang nhạc được cấp phép mở digccMixter. Trước khi thực hiện việc tìm kiếm và/hoặc chọn lọc các bài hát và/hoặc nhạc trên digccMixter[1], bạn nên tìm hiểu trang này để có được các thông tin cần thiết qua bài Khám phá trang nhạc được cấp phép mở ccMixter. Lưu ý: Trang digccMixter là trang nhánh của một trang khác lớn hơn, có tên là ccMixter[2].
 2. 2
  Trên trang digccMixter, bạn tiến hành tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm của digccMixter. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có cách tìm kiếm khác, bằng việc chọn và lọc danh sách các bài hát và/hoặc nhạc thông qua các thẻ được phân thành vài chủng loại có sẵn trên digccMixter, như: (1) theo genre - loại nhạc; (2) theo instrument - nhạc cụ; và (3) theo style - phong cách âm nhạc. Bạn cũng có khả năng để lọc theo giấy phép và một vài tiêu chí khác. Bên dưới đây sẽ lần lược trình bày các cách như vậy.

1
Lọc bài

 1. 1
  Lọc bài là chung. Sử dụng thao tác lọc bài là chung cho tất cả 4 loại bài đặc trưng của digccMixter, gồm: (1) Music for film - Nhạc cho phim; (2) Music for games - Nhạc cho trò chơi; (3) Free for commercial use - Tự do để sử dụng thương mại; (4) $ roalty free license - giấy phép phải mua bằng tiền để loại bỏ các hạn chế. Vì thế ở đây chỉ chọn loại bài đầu tiên, Music for film, để làm ví dụ cho việc lọc bài. Việc lọc bài cho các chủng loại khác là tương tự.
 2. 2
  Lọc bài, ví dụ, cho chủng loại Music for film - Nhạc cho phim.
  • Nhấn vào từ featured trên thanh thực đơn ở màn hình trang chủ của digccMixter rồi chọn music for film - nhạc cho phim. Trên màn hình, bạn sẽ thấy số lượng bài ở góc phải trên cùng là 795.
  • Bây giờ bạn hãy nhấn vào nút filters (bộ lọc) màu xanh da trời, rồi, ví dụ, mở combo ở trên và chọn giấy phép dạng free for commercial use (tự do để sử dụng thương mại). Bạn sẽ thấy con số 795 đã tụt ngay xuống chỉ còn 109.
  • Bất kỳ khi nào bạn muốn đưa các giá trị của các bộ lọc đó về mặc định, hãy nhấn nút màu vàng cá reset ở bên dưới. Bạn có thể làm tương tự với các bộ lọc khác như: (1) bộ lọc thời gian; và (2) bộ lọc instrumental only - chỉ nhạc cụ.

2
Tìm kiếm kết hợp với lọc bài

 1. 1
  Bạn có thể vừa tìm kiếm vừa kết hợp với lọc bài trên digccMixter. Cách tốt nhất để làm việc này là bắt đầu với công cụ tìm kiếm của digccMixter.
 2. 2
  Ví dụ về tìm kiếm có kết hợp với lọc bài.
  • Tiến hành tìm kiếm. Hãy gõ vào từ hoặc cụm từ tìm kiếm bất kỳ bạn muốn bằng tiếng Anh, giả sử từ snow (tuyết) vào trường tìm kiếm, nơi mặc định có dòng chữ mờ genre, instrument, etc. (loại nhạc, nhạc cụ, .v.v.), nằm trên đỉnh phía bên phải thanh thực đơn của màn hình trang chủ hoặc bất kỳ trang nào của digccMixter, rồi sau đó nhấn phím Enter để tiến hành tìm kiếm.
  • Nhận kết quả. Bạn sẽ nhận được kết quả trả về là một danh sách các bài đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm. Từ danh sách kết quả này, bạn có thể sử dụng các bộ lọc khác nhau để lọc và nhanh chóng tìm ra bài bạn muốn.
 3. 3
  Tìm kiếm kết hợp với lọc kết quả. Trong danh sách kết quả trả về, bạn sẽ nhìn thấy số lượng bài đáp ứng yêu cầu tìm kiếm là 518; các con số này hiển thị ở góc phải phía trên màn hình tìm kiếm. Từ đây bạn có khả năng:
  • Lọc theo tác giả. Bạn sẽ nhìn thấy trong danh sách kết quả có 4 nghệ sỹ hoặc băng nhạc, được thể hiện trên dòng Artists - Nghệ sỹ. Giả sử bạn muốn chọn các bài của (nhóm các) nghệ sỹ snowflake, hãy nhấn vào snowflake. Bạn sẽ nhận được danh sách kết quả tìm kiếm trả về chỉ còn 85 bài. Giả sử bây giờ bạn kết hợp thêm với lọc giấy phép.
   • Lọc theo các bộ lọc. Hãy nhấn vào nút filters để mở ra các bộ lọc khác nhau.
    • Hãy mở hộp combo đầu tiên và chọn giấy phép loại free for commercial use (tự do để sử dụng thương mại). Bạn sẽ thấy kết quả từ 85 bài bây giờ xuống còn 19 bài.
    • Tiếp tục, hãy nhấn vào đường liên kết Instrument only (Chỉ nhạc cụ), giả thiết bạn muốn như vậy. Bạn sẽ thấy kết quả từ 19 bài bây giờ xuống chỉ còn 1 bài duy nhất.
  • Có thể có các trật tự kết hợp khác nhau ở đây giữa các bộ lọc. Bạn có thể thấy thú vị để tự khám phá và trải nghiệm.

3
Tìm kiếm theo thẻ

 1. 1
  Đi tới trang tìm kiếm theo thẻ. Trên thanh thực đơn của digccMixter, hãy nhấn vào tag search để mở trang tìm kiếm theo thẻ. Mặc định, digccMixter liệt kê toàn bộ các bài vì bậy việc bạn nên làm là lọc qua các thẻ và các bộ lọc khác để chọn ra bài bạn muốn nhanh nhất có thể. Bạn cũng có thể kết hợp lọc giữa các thẻ thuộc các chủng loại khác nhau và với các bộ lọc nằm trong nút màu xanh da trời nhạt với từ filters (các bộ lọc). Để bắt đầu, bạn hãy lưu ý khi chưa thẻ nào được chọn, số lượng bài là 26.655 và được liệt kê trong 40 trang màn hình. Sau đây là các ví dụ.
  • Tìm theo thẻ của từng trong số 3 chủng loại: (1) Genres - thể loại nhạc; (2) Instruments - nhạc cụ; (3) Style - phong cách âm nhạc. Giả sử, trong các thể loại nhạc, bạn chọn thể loại classical - cổ điển, hãy nhấn vào ô vuông đứng trước từ classical, và bạn tức thì thấy con số 26.655 được nêu ở trên bây giờ chỉ còn 171, và bên dưới các thẻ của chủng loại Genres, bạn thấy có hình thẻ classical được hiển thị.
  • Tìm kết hợp 2 thẻ của 2 chủng loại khác nhau. Giả sử, vẫn để thể loại nhạc classical được chọn, bạn chọn thêm nhạc cụ bass từ chủng loại Instrument, và bạn sẽ thấy con số 171 ở góc trên đổi thành 7.326. Tuy nhiên đây chỉ là con số ngụ ý nếu bạn chọn riêng nhạc cụ bass.
   • Để biết loại nhạc classical kết hợp với nhạc cụ bass như thế nào, bạn hãy nhấn vào nút màu xanh da trời match all (khớp tất cả), và bạn sẽ thấy con số 7.326 chuyển thành 28. Đây là con số kết quả số lượng bài vừa thuộc thể loại classical và vừa có nhạc vụ bass. Bằng cách này, số lượng bài bạn cần chọn sẽ giảm đi rất đáng kể.
  • Tìm kết hợp 3 thẻ của 3 chủng loại khác nhau.
   • Giả sử vẫn để kết hợp 2 thẻ thuộc 2 chủng loại ở trên. Bây giờ bạn chọn thêm thẻ ballad thuộc chủng loại thứ 3 là style - phong cách âm nhạc. Bạn sẽ thấy không có kết quả nào thỏa mãn với sự kết hợp đó.
   • Tuy nhiên, nếu thay thẻ ballad bằng thẻ ambient cũng thuộc chủng loại thứ 3, thì con số 28 ở trên nay chỉ còn 2. Kết quả này, nếu đúng ý bạn, thì rõ ràng bằng cách kết hợp các thẻ, bạn đã nhanh chóng tìm ra được điều bạn muốn.
  • Kết hợp với bộ lọc. Ví dụ, khi kết hợp classical với bass và có kết quả là 28, bạn kết hợp thêm với giấy phép dạng free for commercial use (tự do để sử dụng thương mại) bằng cách nhấn vào nút màu xanh da trời filters (bộ lọc) rồi mở combo ở trên để chọn, thì bạn sẽ thấy con số 28 bây giờ chỉ còn 3. Đây là 3 bài bạn có thể sử dụng thương mại được.
   • Bạn có thể kiểm tra liệu có đúng kết quả 3 bài được lọc ra có đúng là sử dụng thương mại được hay không bằng cách nhấn vào ô tải về màu vàng cá ở từng dòng bài, và bạn sẽ thấy đúng là như vậy trong trường hợp này vì cả 3 bài đều có giấy phép CC BY 3.0.
  • Lưu ý:
   • Bất kỳ khi nào bạn muốn chọn lại, hãy nhấn nút màu đỏ clear - xóa.
   • Bạn có thể tự thử để có trải nghiệm, vì không phải lúc nào kết quả trả về cũng như bạn mong muốn.

4
Nghe, kiểm tra giấy phép và các quyền sử dụng khi tải về

 1. 1
  Nguyên tắc chung. Trên digccMixter, ở bất kỳ chỗ nào có liệt kê các bài hát và/hoặc nhạc, bạn đều có khả năng để nghe và tải về bài bạn chọn. Giả sử, bài bạn chọn là Ethereal Space của (nhóm các) nghệ sỹ snowflake.
 2. 2
  Nghe thử bài được chọn. Hãy nhấn vào nút màu xanh da trời Play – Chơi, nó đứng đầu tiên và đằng trước dòng tên bài, để nghe thử bài được chọn. Bạn sẽ thấy nút Play sẽ chuyển thành hình nút Pause - Tạm nghỉ. Bạn cũng sẽ thấy ở đáy màn hình bộ điều khiển, giống như những gì bạn thường thấy trong bất kỳ trình chơi nhạc/video hoặc bất kỳ máy ghi âm hay đầu TV nào.
 3. 3
  Đọc kỹ các thông tin trước khi tải bài về. Giả sử sau khi nghe thử, bạn thấy thích và muốn tải về bài đó. Hãy nhấn vào nút tải về có màu vàng cá nằm ngay sau nút Play ở trước dòng tên bài. Bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ tải về. Tại đây, bạn sẽ thấy một số thông tin liên quan tới giấy phép, các quyền sử dụng, và bạn được nhắc nhở thực hiện các nghĩa vụ khi tải bài về sử dụng.
  • Giấy phép của bài. Giấy phép của bài trong ví dụ cụ thể này là CC BY, vì thế bạn được phép sử dụng tự do trong các dự án thương mại.
  • Thừa nhận ghi công tác giả. Để sử dụng bài nhạc này, bạn được yêu cầu thừa nhận ghi công cho các nhạc công. Cách thức để ghi công cũng được chỉ định sẵn luôn trong cửa sổ tải về này, nơi có 2 nút: (1) Plain (văn bản thô); và (2) HTML (ngôn ngữ siêu văn bản), với mặc định là Plain.
   • Bạn hãy sao chép toàn bộ nội dung ô bên dưới với các dòng chữ mờ bằng việc nhấn vào nút màu xanh da trời nằm ngay bên dưới và có dòng chữ Copy to clipboard – Chép vào bộ nhớ tạm clipboard. Đây chính là các nội dung được yêu cầu thừa nhận ghi công từ các nhạc công. Sau khi sao chép, bạn hãy dán nội dung đó vào bất kỳ tài liệu tham chiếu nào nhắc tới việc bạn sử dụng bài này. Cụ thể nội dung đó là như sau:
   • Ethereal Space by snowflake (c) copyright 2011 Licensed under a Creative Commons Attribution (3.0) license. http://dig.ccmixter.org/files/snowflake/33318 Ft: Zep Hurme.
   • Dịch sang tiếng Việt nội dung trên là: Bản quyền (c) 2011 bài Ethereal Space của nhóm Snowflake được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Ghi công (3.0). http://dig.ccmixter.org/files/snowflake/33318 Ft: Zep Hurme.
  • Đối với những bài không mang giấy phép CC BY trên digccMixter mà mang giấy phép CC BY-NC, nếu bạn muốn sử dụng bài trong các dự án thương mại của mình, thì bạn sẽ phải mua giấy phép của TuneTrack để loại bỏ các hạn chế của giấy phép đó. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhấn vào nút Buy a License (Mua giấy phép) ở bên phải phía dưới màn hình cửa sổ tải về.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bài này trên YouTube. Hãy nhấn vào đường liên kết use this music at YouTube và bạn sẽ được đưa tới cửa sổ Download mới, nơi bạn được digccMixter hướng dẫn cách sử dụng nhạc của ccMixter trên YouTube. Hãy nhấn vào nút Play ở giữa cửa số để nghe hướng dẫn.
 4. 4
  Tải về bài được chọn. Sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin, bạn có thể nhấn nút Download - Tải về, để tải về bài được chọn. Bạn cũng có được thông tin về kích cỡ tệp tải về nằm trong các dấu ngoặc đơn bên trong nút Download này. Trong ví dụ cụ thể ở đây, kích thước của bài Ethereal Space là 2,34 MB.
  • Sau khi nhấn nút Download, bạn sẽ thấy một màn hình khác nơi tệp đó được chơi. Đây thực sự là lúc bạn có thể tải về tệp nhạc bằng các công cụ như được nêu trong bài Tải về các đoạn phim từ YouTube.
  • Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Firefox, với điều kiện bài nhạc bạn muốn tải về đang được chơi, và bạn đã cài trình bổ sung (Add-ons) Download Helper[3] cho trình duyệt của bạn, thì bạn có thể nhấn vào biểu tượng của Download Helper trên thanh công cụ của trình duyệt Firefox để tải bài đó về máy tính của bạn như trong hình minh họa. Trong màn hình này, hãy nhấn vào dòng chữ snowflake-Ethereal_Space.mp3 và bạn sẽ được đưa tới màn hình cuối cùng.
  • Ở màn hình cuối cùng này, hãy chọn vị trí trên máy của bạn để tài về bài được chọn. Khi bạn sử dụng Download Helper, thì mặc định tệp sẽ được lưu vào thư mục dwhelper trên máy tính của bạn.

Lời khuyên

 • Không có nhiều trang như digccMixter với hướng dẫn tỉ mỉ cho bạn về giấy phép, các quyền sử dụng và cách thức thừa nhận ghi công tác giả cho tác phẩm bạn tải về từ Internet để sử dụng. Vì thế, bạn có thể lấy bài này làm mẫu để thực hiện các công việc kiểm tra và sử dụng tư liệu được tải về từ Internet, cả cho các mục đích cá nhân và thương mại.
 • Để nhìn rõ hơn các con số trong các hình minh họa, hãy nhấn vào hình đó để có được kích cỡ lớn hơn.

Cảnh báo

 • Các con số trong các hình minh họa là được chụp màn hình tại thời điểm viết bài; chúng có thể sẽ thay đổi theo thời gian.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo

Cách để

Viết bài trên wikihow.vn

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Nhận biết điều khoản và điều kiện sử dụng video được cấp phép mở Creative Commons trên Vimeo

Cách để

Tìm nhạc được cấp phép mở bằng trang tìm kiếm của Creative Commons

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giấy phép Creative Commons (CC) | OER

Trang này đã được đọc 727 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?