Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn có một nơi có thể giúp tìm kiếm nhạc được cấp phép mở, nằm trong phạm vi công cộng và/hoặc được truy cập mở một cách thuận tiện nhất có thể, nhưng bạn không biết tìm công cụ đó ở đâu, hoặc bạn không biết phải tìm kiếm như thế nào là hợp lý đối với từng trang nhạc thành phần? Nếu đó là nhu cầu của bạn, thì bài viết này có thể là dành cho bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giới thiệu trang tìm kiếm của Creative Commons và các trang nhạc

 1. 1
  Đi tới địa chỉ trang tìm kiếm của Creative Commons[1] , tại http://creativecommons.org/.
 2. 2
  Giới thiệu trang tìm kiếm của Creative Commons. Trang tìm kiếm của Creative Commons có các thành phần chính sau: (1) Trường tìm kiếm; (2) Các ô lựa chọn giấy phép Creative Commons; (3) Các ô đại diện cho các trang tìm kiếm thành phần; (4) Văn bản lưu ý về giới hạn chức năng của trang tìm kiếm Creative Commons. Ngoài ra, còn có phần chân trang tìm kiếm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đặc điểm tìm kiếm của các trang nhạc có liên quan

 1. 1
  SoundCloud. SoundCloud hỗ trợ cả tiếng Anhtiếng Việt khi tiến hành tìm kiếm trực tiếp trên trang của mình, khi không qua trang tìm kiếm của Creative Commons. Tuy nhiên, khi tiến hành tìm kiếm bằng tiếng Việt các bài hát và nhạc trên SoundCloud qua trang tìm kiếm Creative Commons thì không có hỗ trợ. Mặc dù vậy, khi kết quả trả về được trình bày trong trang SoundCloud, thì bạn dễ dàng có thể đi tới công cụ tìm kiếm của chính trang SoundCloud đó.
 2. 2
  Jamendo. Hiện tại, Jamendo chỉ hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Anh. Khi tìm kiếm nhạc trên Jamendo qua trang tìm kiếm của Creative Commons, bạn sẽ không sử dụng được các dạng tìm kiếm khác như tìm kiếm thông qua việc chọn và lọc các chủng loại được làm sẵn trong Jamendo như các chủng loại nhạc (genre), các nhạc cụ (instrument) hoặc danh sách chơi (playlists), và bạn sẽ thấy kết quả trả về được trình bày trong công cụ tìm kiếm của Jamendo. Mặc dù vậy, khi đã ở trong trang Jamendo, bạn sẽ dễ dàng có thể đi tới các tính năng chọn và lọc của nó.
 3. 3
  digccMixter. Cũng giống như Jamendo, hiện tại digccMixter chỉ hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Anh. Khi tìm kiếm nhạc trên ccMixter và/hoặc digccMixter qua trang tìm kiếm của Creative Commons, bạn sẽ không sử dụng được các dạng tìm kiếm khác như tìm kiếm thông qua việc chọn và lọc các chủng loại được làm sẵn trong digccMixter như các chủng loại nhạc (genre), nhạc cụ (instrument) và phong cách âm nhạc (style); bạn cũng không sử dụng được dạng tìm kiếm theo thẻ (tag) của digccMixter, và bạn sẽ thấy kết quả trả về được trình bày trong ccMixter, chứ không phải trong digccMixter. Mặc dù vậy, khi đã ở trong trang ccMixter, thì bạn có thể dễ dàng đi tới digccMixter và/hoặc có khả năng triển khai tìm kiếm bằng công cụ của digccMixter hoặc vài công cụ tìm kiếm khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tìm kiếm nhạc ở các trang liên quan qua trang tìm kiếm của Creative Commons

 1. 1
  Nguyên tắc chung. Giả thiết khi tìm kiếm, các ô chọn giấy phép trên trang tìm kiếm của Creative Commons được chọn. Điều này đảm bảo các kết quả trả về tương ứng với việc bạn muốn tệp được tìm ra có thể: (1) sử dụng được cho các mục đích thương mại; và (2) sử đổi, tùy biến thích nghi hoặc xây dựng được dựa vào các nội dung gốc ban đầu. Tuy nhiên, như văn bản lưu ý về giới hạn chức năng của trang tìm kiếm Creative Commons vừa được nêu ở trên, bạn luôn phải tiến hành kiểm tra giấy phép của từng tệp được chọn trước khi bạn tải nó về để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều khoản và điều kiện sử dụng theo giấy phép mở được cấp, không vi phạm bản quyền tác giả.
 2. 2
  Tìm trên SoundCloud qua Creative Commons. Các cụm từ được lấy làm ví dụ để tìm kiếm trong bài Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud sẽ được sử dụng lại ở đây, cả với tiếng Anh và tiếng Việt.
 3. 3
  Tìm trên Jamendo qua Creative Commons. Cụm từ được lấy làm ví dụ để tìm kiếm trong bài Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo sẽ được sử dụng lại ở đây.
 4. 4
  Tìm trên ccMixter/digccMixter qua Creative Commons. Từ được lấy làm ví dụ để tìm kiếm trong bài Tìm nhạc được cấp phép mở trên ccMixter sẽ được sử dụng lại ở đây.
 5. 5
  Kiểm tra giấy phép và tải về sử dụng tệp được chọn. Đây là phần không thể thiếu khi tìm kiếm để sử dụng các nội dung được cấp phép mở. Với các nội dung vừa được nêu ở trên với các 3 trang âm nhạc, bạn có thể dễ nhận ra rằng việc kiểm tra giấy phép và tải về sử dụng tệp nhạc được chọn là y hệt như được nêu trong các bài viết riêng cho từng trang đó, cụ thể là:
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Bạn có lẽ nên sử dụng trang Creative Commons làm trang trung tâm để tìm kiếm các tài nguyên được cấp phép mở, nhưng bạn có lẽ cũng nên biết những hạn chế của nó để lúc cần thiết, sẽ sử dụng được các chức năng tìm kiếm khác của các trang thành phần có trong trang tìm kiếm của Creative Commons.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTubeĐổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube
Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloudTìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud
Tìm video được cấp phép mở trên VimeoTìm video được cấp phép mở trên Vimeo
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun ProjectTìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của PexelsTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Pexels
Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOERTìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER
Tìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học MinnesotaTìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota
Chọn giấy phép Creative CommonsChọn giấy phép Creative Commons
Cấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative CommonsCấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons
Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh BuồmTìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh Buồm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.680 lần.
Trang này đã được đọc 2.680 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo