Cách để Tìm nhạc được cấp phép mở bằng trang tìm kiếm của Creative Commons

Trong bài viết này:Giới thiệu trang tìm kiếm của Creative Commons và các trang nhạcĐặc điểm tìm kiếm của các trang nhạc có liên quanTìm kiếm nhạc ở các trang liên quan qua trang tìm kiếm của Creative CommonsTham khảo

Bạn muốn có một nơi có thể giúp tìm kiếm nhạc được cấp phép mở, nằm trong phạm vi công cộng và/hoặc được truy cập mở một cách thuận tiện nhất có thể, nhưng bạn không biết tìm công cụ đó ở đâu, hoặc bạn không biết phải tìm kiếm như thế nào là hợp lý đối với từng trang nhạc thành phần? Nếu đó là nhu cầu của bạn, thì bài viết này có thể là dành cho bạn.

1
Giới thiệu trang tìm kiếm của Creative Commons và các trang nhạc

 1. 1
  Đi tới địa chỉ trang tìm kiếm của Creative Commons[1], tại http://creativecommons.org/.
 2. 2
  Giới thiệu trang tìm kiếm của Creative Commons. Trang tìm kiếm của Creative Commons có các thành phần chính sau: (1) Trường tìm kiếm; (2) Các ô lựa chọn giấy phép Creative Commons; (3) Các ô đại diện cho các trang tìm kiếm thành phần; (4) Văn bản lưu ý về giới hạn chức năng của trang tìm kiếm Creative Commons. Ngoài ra, còn có phần chân trang tìm kiếm.
  • Trường tìm kiếm. Nơi có cụm từ Enter Your Search Query: Gõ vào yêu cầu tìm kiếm của bạn. Bạn sẽ gõ cụm từ bạn muốn tìm kiếm vào đây.
  • Các ô lựa chọn giấy phép Creative Commons: I want something that I can…: Tôi muốn thứ gì đó mà tôi có thể… Đây là nơi bạn lựa chọn các giấy phép Creative Commons theo các điều kiện khác nhau cho các tệp nhạc của bạn bằng cách chọn và/hoặc bỏ chọn các ô chọn tương ứng. Có 2 ô chọn là:
   • Ô chọn 1: use for commercial purposes: sử dụng cho các mục đích thương mại. Nếu bạn muốn kết quả tìm kiếm sử dụng được cho các mục đích thương mại, thì hãy chọn ô này, còn nếu không, hãy bỏ chọn nó.
   • Ô chọn 2: modify, adapt or build upon: sửa đổi, tùy biến hoặc xây dựng dựa vào nó. Nếu bạn muốn kết quả tìm kiếm có thể sửa đổi được, tùy biến được và xây dựng được tác phẩm phái sinh dựa vào tệp gốc ban đầu, thì hãy chọn ô này, còn nếu không, hãy bỏ chọn nó.
  • Search using: Tìm kiếm bằng việc sử dụng. Đây là nơi bạn sẽ tiến hành tìm kiếm theo cụm từ và theo sự lựa chọn giấy phép ở các phần nêu trên bằng cách chọn nhấn vào một trong số các ô có hình chữ nhật nhỏ bên dưới. Bạn sẽ thấy các ô chữ nhật nhỏ đó được xếp thành các hàng và các cột. Từng ô này có kết nối tới lệnh tìm kiếm của từng trang web tương ứng trên Internet, nơi có khả năng chứa các bài hát và/hoặc nhạc bạn muốn tìm kiếm. Bằng trang tìm kiếm của Creative Commons, bạn có thể có được các bài hát và/hoặc nhạc được cấp phép mở và/hoặc ở trong phạm vi công cộng từ các trang web sau: SoundCloud, Jamendo và ccMixter.
  • Văn bản lưu ý về giới hạn chức năng của trang tìm kiếm Creative Commons. Văn bản này nêu như sau: "Xin lưu ý là search.creativecommons.org không phải là máy tìm kiếm, mà thay vào đó, cho cung cấp sự truy cập thuận tiện tới các dịch vụ tìm kiếm được các tổ chức khác cung cấp. CC không kiểm soát các kết quả được trả về. Đừng cho rằng các kết quả được hiển thị trong cổng tìm kiếm này có giấy phép CC. Bạn luôn nên kiểm tra xem tác phẩm đó có thực sự có giấy phép CC hay không bằng việc đi theo đường liên kết. Vì không có sự đăng ký nào để sử dụng một giấy phép CC, CC không có cách gì để xác định cái gì được và không được đặt theo các điều khoản một giấy phép CC. Nếu bạn nghi ngờ, bạn nên liên hệ trực tiếp với người nắm giữ bản quyền, hoặc cố gắng liên hệ với trang nơi bạn đã tìm thấy nội dung".

2
Đặc điểm tìm kiếm của các trang nhạc có liên quan

 1. 1
  SoundCloud. SoundCloud hỗ trợ cả tiếng Anhtiếng Việt khi tiến hành tìm kiếm trực tiếp trên trang của mình, khi không qua trang tìm kiếm của Creative Commons. Tuy nhiên, khi tiến hành tìm kiếm bằng tiếng Việt các bài hát và nhạc trên SoundCloud qua trang tìm kiếm Creative Commons thì không có hỗ trợ. Mặc dù vậy, khi kết quả trả về được trình bày trong trang SoundCloud, thì bạn dễ dàng có thể đi tới công cụ tìm kiếm của chính trang SoundCloud đó.
 2. 2
  Jamendo. Hiện tại, Jamendo chỉ hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Anh. Khi tìm kiếm nhạc trên Jamendo qua trang tìm kiếm của Creative Commons, bạn sẽ không sử dụng được các dạng tìm kiếm khác như tìm kiếm thông qua việc chọn và lọc các chủng loại được làm sẵn trong Jamendo như các chủng loại nhạc (genre), các nhạc cụ (instrument) hoặc danh sách chơi (playlists), và bạn sẽ thấy kết quả trả về được trình bày trong công cụ tìm kiếm của Jamendo. Mặc dù vậy, khi đã ở trong trang Jamendo, bạn sẽ dễ dàng có thể đi tới các tính năng chọn và lọc của nó.
 3. 3
  digccMixter. Cũng giống như Jamendo, hiện tại digccMixter chỉ hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Anh. Khi tìm kiếm nhạc trên ccMixter và/hoặc digccMixter qua trang tìm kiếm của Creative Commons, bạn sẽ không sử dụng được các dạng tìm kiếm khác như tìm kiếm thông qua việc chọn và lọc các chủng loại được làm sẵn trong digccMixter như các chủng loại nhạc (genre), nhạc cụ (instrument) và phong cách âm nhạc (style); bạn cũng không sử dụng được dạng tìm kiếm theo thẻ (tag) của digccMixter, và bạn sẽ thấy kết quả trả về được trình bày trong ccMixter, chứ không phải trong digccMixter. Mặc dù vậy, khi đã ở trong trang ccMixter, thì bạn có thể dễ dàng đi tới digccMixter và/hoặc có khả năng triển khai tìm kiếm bằng công cụ của digccMixter hoặc vài công cụ tìm kiếm khác.

3
Tìm kiếm nhạc ở các trang liên quan qua trang tìm kiếm của Creative Commons

 1. 1
  Nguyên tắc chung. Giả thiết khi tìm kiếm, các ô chọn giấy phép trên trang tìm kiếm của Creative Commons được chọn. Điều này đảm bảo các kết quả trả về tương ứng với việc bạn muốn tệp được tìm ra có thể: (1) sử dụng được cho các mục đích thương mại; và (2) sử đổi, tùy biến thích nghi hoặc xây dựng được dựa vào các nội dung gốc ban đầu. Tuy nhiên, như văn bản lưu ý về giới hạn chức năng của trang tìm kiếm Creative Commons vừa được nêu ở trên, bạn luôn phải tiến hành kiểm tra giấy phép của từng tệp được chọn trước khi bạn tải nó về để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều khoản và điều kiện sử dụng theo giấy phép mở được cấp, không vi phạm bản quyền tác giả.
 2. 2
  Tìm trên SoundCloud qua Creative Commons. Các cụm từ được lấy làm ví dụ để tìm kiếm trong bài Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud sẽ được sử dụng lại ở đây, cả với tiếng Anh và tiếng Việt.
 3. 3
  Tìm trên Jamendo qua Creative Commons. Cụm từ được lấy làm ví dụ để tìm kiếm trong bài Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo sẽ được sử dụng lại ở đây.
  • Tìm kiếm. Cụm từ tìm kiếm: Beautiful Day. Hãy gõ cụm từ này vào trường tìm kiếm của trang tìm kiếm Creative Commons rồi nhấn vào ô Jamendo để tiến hành việc tìm kiếm.
  • Kết quả trả về. Kết quả này là giống y hệt khi bạn làm với công cụ tìm kiếm của Jamendo, nơi có dòng chữ Search for Indepentdent music - Tìm kiếm nhạc độc lập, như được nêu trong bài Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo.
 4. 4
  Tìm trên ccMixter/digccMixter qua Creative Commons. Từ được lấy làm ví dụ để tìm kiếm trong bài Tìm nhạc được cấp phép mở trên ccMixter sẽ được sử dụng lại ở đây.
  • Tìm kiếm. Từ tìm kiếm: Snow.
  • Kết quả trả về. Với màn hình kết quả tìm kiếm trả về như hình minh họa, là rất không dễ để ngay bây giờ bạn tìm ra được bài bạn muốn nếu chưa tìm hiểu kỹ về ccMixter. Bạn có lẽ muốn đi tới nơi quen thuộc và dễ dàng hơn cho bạn, trang digccMixter. Bạn có 2 cách sau đây:
   • Để tới được trang digccMixter, trước hết bạn nên quay về với trang chủ của ccMixter bằng cách nhấn vào núm Home (Trang chủ) - núm đầu tiên trên thanh công cụ của trang ccMixter hoặc nhấn vào biểu tượng ccMixter ở góc trái trên cùng của màn hình.
    • Từ trang chủ của ccMixter, bạn hãy nhấn vào đường liên kết dic.cc.Mixter để chuyển tới trang chủ của digccMixter.
    • Tại trang chủ của ccMixter, bạn có lẽ sẽ rất ấn tượng về thông tin từ ccMixter: đây là kho nhạc của cộng đồng gồm 45.000 nhạc công khắp thế giới mà bạn có thể tự do sử dụng, chỉ cần bạn thừa nhận ghi công cho họ là được.
   • Tại trang kết quả, hãy nhấn vào Search Find content (Tìm kiếm nội dung). Một màn hình nhỏ sẽ được mở ra. Ngay ở trường tìm kiếm đầu tiên, chính là trường tìm kiếm của digccMixter, nơi có dòng chữ Look for music (Tìm nhạc), hãy gõ lại từ tìm kiếm Snow rồi nhấn phím Dig. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả trả về là y hệt với việc tìm từ Snow bằng công cụ tìm kiếm của digccMixter như được nêu trong bài Tìm nhạc được cấp phép mở trên ccMixter. Tại màn hình nhỏ này, bạn còn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm khác, như của ccMixter và của Google.
 5. 5
  Kiểm tra giấy phép và tải về sử dụng tệp được chọn. Đây là phần không thể thiếu khi tìm kiếm để sử dụng các nội dung được cấp phép mở. Với các nội dung vừa được nêu ở trên với các 3 trang âm nhạc, bạn có thể dễ nhận ra rằng việc kiểm tra giấy phép và tải về sử dụng tệp nhạc được chọn là y hệt như được nêu trong các bài viết riêng cho từng trang đó, cụ thể là:

Khuyến cáo

 • Bạn có lẽ nên sử dụng trang Creative Commons làm trang trung tâm để tìm kiếm các tài nguyên được cấp phép mở, nhưng bạn có lẽ cũng nên biết những hạn chế của nó để lúc cần thiết, sẽ sử dụng được các chức năng tìm kiếm khác của các trang thành phần có trong trang tìm kiếm của Creative Commons.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project

Cách để

Duyệt sách giáo khoa được cấp phép mở trên Siyavula

Cách để

Tìm sách giáo khoa mở ở thư viện Đại học Minnesota

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giấy phép Creative Commons (CC) | OER

Trang này đã được đọc 1.011 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?