Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi cảm thấy không hài lòng hoặc hạnh phúc với cuộc sống, có thể bạn cần suy ngẫm về mục đích sống của mình. Đây sẽ là một cuộc tự kiểm đầy thách thức, và kết quả có thể khiến bạn tin rằng từ trước đến này mình đã đi chệch hướng. Nhưng bạn hãy can đảm và lạc quan lên; không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại một cuộc sống đầy ý nghĩa và niềm vui. Hãy tìm mục đích của cuộc sống và bắt tay vào hành động để sống cuộc đời mà bạn thực sự mong muốn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xem xét những mối quan tâm của bạn

 1. 1
  Viết nhật ký mục đích. Nhật ký là một phương tiện hữu ích để giúp bạn đem lại những thay đổi cho cuộc sống hoặc một triển vọng mới. Bạn hãy dành một cuốn nhật ký để viết ra và khám phá các ý nghĩ của mình về mục đích, những đam mê và niềm vui trong cuộc sống.[1]
  • Đừng lo phải viết sao cho hay; sẽ không có ai đọc cuốn nhật ký của bạn ngoài bạn ra. Quan trọng là những điều bạn viết phải hoàn toàn cởi mở và trung thực, không phải là văn phong của bạn hay như thế nào.
 2. 2
  Tự vấn bản thân. Khi bắt đầu đánh giá mục đích trong cuộc sống, điều cần thiết là bạn cần suy ngẫm về điều bạn thích làm, điều bạn đang làm, và điều gì cần phải thay đổi để bạn sống một cuộc sống có mục đích hơn. Sau đây là một số câu hỏi mà bạn cần xem xét:[2] [3]
  • Đâu là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc sống của bạn?
  • Điều gì khiến bạn thực sự tự hào về bản thân mình?
  • Những phẩm chất nào ở người khác làm bạn ngưỡng mộ nhất?
  • Điều gì đem lại cho bạn cảm giác tràn đầy sức sống và năng lượng?
  • Bạn cảm thấy hạnh phúc đến mức nào trong cuộc sống hàng ngày?
  • Nếu chỉ có một tuần nữa để sống, bạn sẽ làm gì trong tuần đó?
  • Những điều “nên làm” nào lấn át những điều bạn “muốn làm”?
  • Nếu bạn có thể thay đổi một điều về thế giới này thì đó là gì?
  • Một thay đổi nào có thể khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn?
 3. 3
  Liệt kê những điều bạn thích thú và những đam mê của bạn. Viết ra những hoạt động mà bạn sẵn sàng dành thời gian để làm. Những hoạt động này có thể liên quan đến công việc, đời sống cá nhân hoặc đời sống gia đình. Đó phải là những điều đem lại niềm vui cho bạn, những điều mà bạn thực sự thích thú. Đó cũng phải là những điều mà bạn tận hưởng, không phải làm vì được trả tiền,[4] và phải là những thứ khiến bạn say sưa đến quên cả thời gian.
 4. 4
  Viết ra những điều mà bạn yêu quý. Những sự vật và con người thân thương đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của bạn và cách mà bạn sử dụng thời gian.[5] Việc nhận biết những thứ mà mình yêu thương sẽ giúp bạn tập trung vào những đam mê và mục đích của mình. Bạn có thể đến gần hơn với những đam mê thực sự của mình khi tập trung vào những điều bạn yêu bằng cả trái tim mà không phải cân nhắc bằng lý trí.[6]
  • Nếu tình yêu của bạn chủ yếu dành cho gia đình, có lẽ bạn sẽ không cảm thấy thỏa mãn nếu cuộc sống của mình bị công việc chi phối khiến phần lớn thời gian của bạn phải ở xa gia đình.
 5. 5
  Tìm niềm vui của mình. Điều này cũng tương tự việc xác định những thứ bạn quan tâm và đam mê, nhưng tập trung hơn một chút.[7] Để tìm được niềm vui, bạn hãy nghĩ về những điều khiến bạn vui sướng. Nhớ lại lần gần đây nhất bạn cười đến lăn lộn hoặc mỉm cười nhiều đến mức mỏi cả quai hàm là về chuyện gì.
  • Có thể sẽ hữu ích khi bạn nghĩ về trò chơi mà bạn yêu thích nhất hồi còn bé.[8] Liệu có trò chơi nào (hoặc hoạt động nào tương tự) có thể đưa bạn trở về với niềm vui tuổi thơ không?
 6. 6
  Dùng kế hoạch đi ngược thời gian. Hãy tưởng tượng bạn đang ở tuổi 90. Hình dung rằng bạn đang nhìn lại cuộc sống của mình, và bạn hoàn toàn mãn nguyện rằng mình đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa và lý thú.[9] Tưởng tượng về những đặc điểm của cuộc sống đó và đi ngược thời gian để xác định những việc cần làm sau mỗi mười năm kể từ hiện tại cho đến năm 90 tuổi để có thể sống một cuộc sống trọn vẹn.
  • Ví dụ, giả sử như bạn đang tưởng tượng khi bạn 90 tuổi, vui vầy bên đàn cháu chắt, hạnh phúc với cuộc sống về hưu sau khi thành công trong sự nghiệp có ích cho cộng đồng, sống trong ngôi nhà với đất đai rộng lớn xung quanh.
  • Hình ảnh này cho thấy rằng bạn muốn có một gia đình, rằng bạn thích có một công việc có thể giúp đỡ mọi người, và bạn thích sống độc lập ở vùng thôn quê.
  • Kế hoạch ngược thời gian có thể dẫn bạn đi đến quyết tâm có con ở tuổi 28, bạn muốn tìm một nghề nghiệp như một nhân viên xã hội khi được 25 tuổi, và bạn cần phải giữ gìn sức khỏe sao cho có thể tiếp tục sống độc lập khi về già.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bước ra khỏi bản thân mình

 1. 1
  Xác định mục đích nhân văn. Đây là một câu hỏi lớn đòi hỏi thời gian và sự suy ngẫm, nhưng khi đã xác định được mục đích nhân văn là gì, bạn có thể thu hẹp phạm vi ý tưởng và áp dụng vào đời sống của mình.[10]
  • Ví dụ, có thể bạn xác định rằng mục đích nhân văn là giúp đỡ mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn trong thế giới này. Khi đó mục đích cá nhân của bạn sẽ là hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng, và bạn có thể xác định những bước cần thực hiện để phấn đấu đạt được điều đó.
 2. 2
  Tìm những người truyền cảm hứng cho bạn. Nghĩ về những người mà bạn cảm thấy họ thực sự có khả năng truyền cảm hứng. Họ có thể là các nhà lãnh đạo trên thế giới, các nhân vật lịch sử hoặc những người hiện diện trong cuộc sống của bạn. Nghĩ xem tại sao họ lại có khả năng đó, và tìm xem những hành động hoặc tính cách đặc biệt nào ở họ mà bạn muốn học hỏi.
  • Bạn có thể viết ra danh sách này trong nhật ký mục đích. Nhớ rằng bạn không cần phải ngưỡng mộ hoặc làm theo mọi khía cạnh của người đó – bạn chỉ cần tiếp nhận những phẩm chất đặc trưng ở họ mà bạn cũng muốn có.
 3. 3
  Rời khỏi vùng an toàn. Rời khỏi vùng an toàn cũng có nghĩa là bạn sẽ có tầm nhìn rộng lớn hơn về thế giới và con người sống trong đó.[11] Chúng ta thường chỉ quen quẩn quanh với cuộc sống thường nhật, nhưng bạn sẽ có cơ hội nhìn ra thế giới rộng lớn hơn khi rời khỏi chiếc bong bóng bao bọc quanh mình. Với một nhận thức mới mẻ, bạn có thể thấy được chỗ đứng của mình trong thế giới một cách khách quan hơn để đánh giá những đam mê và mục đích của mình.
  • Khi đã hiểu nhiều hơn về những người sống quanh mình, bạn hãy quyết định cách tương tác với họ. Xác định xem bạn muốn những người khác nhìn bạn như thế nào trong mối liên quan với chính họ, và sau đó phấn đấu trở thành người như thế.
 4. 4
  Hỏi bạn bè về những ưu điểm của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi đánh giá bản thân mình, hoặc nếu muốn nghe một ý kiến khác, hãy hỏi vài người bạn thân xem họ thấy bạn có những ưu điểm gì.[12] Họ có thể cho bạn biết những điều mà có thể bạn khó nhận thấy ở mình.
  • Ví dụ, có thể bạn không nhận ra rằng những hành động của mình đang truyền cảm hứng cho các bạn bè của bạn làm theo. Một người bạn có thể nói với bạn, “Tớ thấy cậu rất giỏi trong việc bắt tay vào thực hiện kế hoạch đã đặt ra mà không chờ người khác khởi động”. Bạn có thể đưa ưu điểm này vào mục đích của mình.
 5. 5
  Ngừng lối suy nghĩ tuyệt đối. Nhiều người nghĩ rằng mục đích (hoặc sự nghiệp, mối quan tâm) của họ chỉ xoay quanh một thứ.[13] Nhưng đôi khi niềm say mê của chúng ta chính là sự cân bằng giữa nhiều mối quan tâm để có thể thỏa mãn nhiều mặt khác nhau cho các nhu cầu và mong muốn của mình. Việc xác định rằng mục đích của bạn (nếu bạn chỉ giới hạn trong một mục đích) có thể bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp bạn linh động hơn khi đặt mục đích cho mình.
  • Ví dụ, nếu mục đích trong cuộc sống của bạn là “đem hạnh phúc đến cho bản thân và cho những người khác”, bạn có thể đặt ra các mục đích nhỏ hơn “cảm thấy hài lòng trong công việc, nhẫn nại với gia đình, đem lại tiếng cười cho con cái và lắng nghe bạn bè nhiều hơn”. Tất cả những điều này đều hướng đến mục đích lớn hơn của bạn.
  • Việc đặt ra mục đích gồm nhiều mặt có điểm lợi là, nếu một lĩnh vực nào đó tiến triển chậm hoặc không suôn sẻ, bạn vẫn không có cảm giác mình hoàn toàn bị lạc hướng. Ví dụ, nếu đời sống nghề nghiệp của bạn không được như ý, nhưng đời sống gia đình và xã hội lại tốt đẹp, bạn sẽ vẫn cảm thấy rằng mình đang đi đúng con đường hướng đến hạnh phúc.
 6. 6
  Đặt ra mục đích của mình. Sau khi đánh giá bản thân và mở rộng tầm nhìn ra thế giới xung quanh, bạn hãy xác định mục đích sống của mình. Nhớ rằng nếu mục đích đó sau này có thay đổi thì cũng không sao. Điều quan trọng là hiện tại bạn có một mục tiêu và hướng đi, cho dù sau đó bạn có thể chuyển hướng khi bạn thay đổi và trưởng thành.
  • Khi đã xác định mục đích sống trong đời mình, bạn hãy viết ra. Dán lên nơi nào đó mà bạn có thể đọc hàng ngày để nhắc nhở mình về những điều bạn mong muốn trong cuộc sống. Hàng ngày bạn có thể tự vấn xem mình đã hoàn thành những nhiệm vụ để hướng đến mục đích đó chưa.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hành động vì mục đích

 1. 1
  Viết tuyên bố nhiệm vụ cá nhân. Một cách khác để suy nghĩ về mục đích sống là biến nó thành một tuyên bố về nhiệm vụ cá nhân của mình. Bạn có thể biến việc đặt mục đích thành lời tuyên bố về nhiệm vụ vốn mang tính hành động hơn.
 2. 2
  Tập thiền để đặt ra mục đích của mình. Thiền hoặc yoga chánh niệm có thể là những phương pháp hữu ích giúp bạn đặt ra mục tiêu trong ngày, trong tuần, trong năm hoặc trong cả cuộc đời bạn. Việc thanh lọc tâm trí và cho phép bản thân hình dung cuộc sống mà bạn mong muốn có thể giúp bạn từng bước tiến tới cuộc sống mà bạn mong ước.[14]
 3. 3
  Ngừng chiều lòng những người khác. Cho dù mục đích của bạn có bao gồm yếu tố xã hội, việc bạn luôn luôn cố gắng chiều lòng những người xung quanh mình sẽ chỉ cản trở mà không hỗ trợ cho mục đích chung của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng những hành động của bạn trong cuộc sống là lựa chọn của bạn, không phải là của những người xung quanh bạn.
  • Người ta thường không biết rằng điều gì có thể khiến họ thực sự hạnh phúc, vì thế mặc dù mục tiêu của bạn là đem lại hạnh phúc cho bản thân và cho những người khác, nhưng việc đáp ứng các đòi hỏi tức thời của mọi người cũng sẽ không giúp bạn sống đúng với mục đích của mình.
 4. 4
  Liệt kê những hành động dẫn dắt bạn đạt đến mục đích. Viết một danh sách những hành động mà bạn có thể thực hiện để hướng thẳng tới mục đích sống của bạn. Cho dù ngay lúc này bạn chưa thể bắt tay vào hành động, nhưng việc nhận biết các bước nên thực hiện để vươn đến một cuộc sống có mục đích có thể giúp bạn đi đúng hướng.
  • Ví dụ, nếu sự nghiệp của bạn hiện tại không được như ý và không khớp với mục đích sống, bạn có thể ghi “tìm một công việc mới” trong danh sách. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ chưa từ bỏ công việc hiện tại trước khi tìm được công việc mới vì còn trách nhiệm thanh toán các hóa đơn và nuôi sống gia đình.
  • Phân chia danh sách của bạn thành các lựa chọn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
 5. 5
  Thực hiện những việc có thể giúp bạn hoàn thành mục đích sống. Khi đã xác định được những hành động cần thiết để đạt được mục đích trong cuộc sống, bạn hãy thực hiện những bước đó. Đôi khi việc bắt tay vào hành động có thể đem đến cho bạn sự sáng suốt và hạnh phúc lớn hơn thay vì suy nghĩ quá nhiều.[15] .
 6. 6
  Đọc lại nhật ký. Bạn cần thường xuyên giở lại nhật ký để đọc và xem lại những danh sách liên quan để thay đổi, bổ sung hoặc tự nhắc nhở về mục đích của mình. Sau một thời gian, có thể bạn nhận thấy mình bị cuốn vào sự quen thuộc dễ chịu của cuộc sống thường ngày. Mặc dù điều đó cũng không có gì sai, nhưng bạn sẽ có cảm giác hài lòng hơn nếu phấn đấu hướng đến mục đích sống đã được đặt ra.
 7. 7
  Tránh các hoạt động đi ngược lại hoặc lạc khỏi mục đích của bạn. Chắc chắn là sẽ khó mà tránh được mọi hoạt động không hướng đến mục đích sống của bạn. Có thể bạn không thích giặt quần áo, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn phải làm công việc này nếu muốn đem hạnh phúc đến cho mình và cho những người khác. Tuy nhiên, bạn có thể tránh các hành động đi ngược lại mục đích của mình.
  • Ví dụ, nếu mục đích của bạn là đem lại hạnh phúc cho mình và mọi người, bạn nên tránh nói những lời gây tổn thương người khác. Bạn cũng cần tránh những điều khiến bạn buồn bực, chẳng hạn như ở bên cạnh những người làm bạn cảm thấy không hài lòng về mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng chúng ta thường tìm ra mục đích trên hành trình của mình. Thông thường chúng ta chỉ có thể nói cuộc sống của ai đó có mục đích sau khi họ nhắm mắt xuôi tay, dựa vào các sự kiện và các lựa chọn trong suốt cuộc đời họ.
 • Khi dành nhiều thời gian hơn để đáp ứng cho mục đích của mình, bạn sẽ nhận thấy mình dễ ra những quyết định trong cuộc sống hơn khi tự hỏi “Cơ hội này có phù hợp với những đam mê, những hành động và cảm hứng của mình không?” Qua thời gian, bạn sẽ ngày càng có những trải nghiệm sống vì mục đích, và bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn bao giờ hết.
 • Chúng ta thường nhìn vào mục đích của mình như câu trả lời cho tất cả mọi thứ vào thời khắc hiện tại hoặc như một điều gì đó chỉ có thể hoàn thành trong tương lai. Mặc dù mục đích của chúng ta trong cuộc sống rốt cuộc có thể chỉ đạt được trong tương lai xa, nhưng bạn hãy tìm cách để bắt đầu NGAY BÂY GIỜ.
 • Đôi khi việc nhận ra những điều bạn không muốn sẽ tốt hơn (và dễ hơn) là biết chính xác những gì bạn muốn. Nếu cần, bạn hãy bắt đầu bằng cách liệt kê những điều bạn không muốn làm (hoặc trở thành), sau đó tìm những thứ bạn muốn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Không yêu ai đóKhông yêu ai đó
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Sắp xếp thời gian hợp lýSắp xếp thời gian hợp lý
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Giảm tỷ lệ mỡ toàn thânGiảm tỷ lệ mỡ toàn thân
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Adam Dorsay, PsyD
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tâm lý & Diễn giả TEDx
Bài viết này đã được cùng viết bởi Adam Dorsay, PsyD. Tiến sĩ Adam Dorsay là chuyên gia tâm lý làm việc cho một công ty tư nhân tại San Jose, CA. Ông chuyên giúp những người thành đạt nhưng gặp trắc trở trong tình yêu hôn nhân, giảm stress và lo âu và giúp họ hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Năm 2016, ông đã có bài diễn thuyết trên chương trình TED về nam giới và tình cảm của nam giới. Ông là người đồng sáng lập Project Reciprocity, một chương trình quốc tế tại trụ sở của Facebook và hiện đang tư vấn cho Digital Ocean để hỗ trợ Nhóm An Toàn của họ. Ông nhận bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng năm 2008. Bài viết này đã được xem 19.871 lần.
Trang này đã được đọc 19.871 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo