Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc tìm một luật sư giỏi có thể là bước quan trọng nhất bạn cần làm để thắng một vụ kiện và đó không phải nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên bạn sẽ cần thời gian để tìm kiếm. Hãy nỗ lực hết sức để tìm một luật sư đã có kinh nghiệm giải quyết những vấn đề pháp lý tương tự trong quá khứ, đồng thời là người có thể hòa hợp với bạn. Kết quả bạn nhận được sẽ xứng đáng với khoảng thời gian tìm kiếm luật sư phù hợp, bởi nhiều khả năng những người đó sẽ giúp bạn thắng kiện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm kiếm Luật sư Tiềm năng

 1. 1
  Xác định loại hình luật sư mà bạn cần. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được một luật sư có chuyên môn về lĩnh vực liên quan đến vụ việc của bạn (VD: pháp luật về vi phạm tiêu chuẩn nghề nghiệp, phá sản, v.v.). Cũng là ý hay khi bạn tìm luật sư chuyên về tố tụng và luật pháp tại nơi mình sinh sống. Điều này sẽ giúp luật sư trở thành người đại diện phù hợp nhất cho lợi ích của bạn. Một vài lĩnh vực pháp luật bao gồm:[1]
  • Luật phá sản. Luật sư chuyên về mảng này sẽ hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn về tài chính.
  • Luật hình sự. Luật sư hình sự là người quan trọng nếu vụ việc của bạn liên quan đến tội phạm hoặc hành vi phạm pháp.
  • Chuyên gia về tàn tật. Tại Hoa Kỳ, những chuyên gia này có thể xử lý các vấn đề về Phúc lợi Xã hội và/hoặc yêu cầu bồi thường thương tật của cựu binh.
  • Ủy thác và di sản. Tại Hoa Kỳ, luật sư với chuyên môn này sẽ xử lý các vấn đề như hoạch định di sản, đáp ứng các điều kiện của chương trình trợ cấp y tế cho người có thu nhập thấp (Medicaid), kiểm kê di sản, giám hộ cho bố mẹ cao tuổi hoặc ông bà.
  • Luật hôn nhân và gia đình. Luật sư hôn nhân và gia đình giải quyết các vấn đề như ly thân, ly hôn, thỏa thuận tiền hôn nhân, nhận nuôi con, giám hộ, quyền nuôi con và hỗ trợ nuôi con.
  • Luật về thương tích cá nhân. Tại Hoa Kỳ, luật sư chuyên về thương tích cá nhân sẽ giải quyết các vụ việc về vi phạm tiêu chuẩn y khoa, chó cắn, tai nạn xe cộ hoặc thương tích gây ra cho bất kỳ ai do lỗi của một người khác.
  • Luật lao động. Luật sư lao động sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng quy chế lao động, xử lý những vụ việc khi người lao động tố cáo doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc khi doanh nghiệp bị kiện.
  • Luật về doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc luật về công ty. Nếu bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp, một luật sư chuyên về doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc luật sư công ty là lựa chọn tốt nhất của bạn.
 2. 2
  Liên lạc với liên đoàn luật sư để biết thông tin của những luật sư đủ tiêu chuẩn tại tỉnh thành nơi bạn sinh sống. Tại Hoa Kỳ, các hiệp hội luật sư tiểu bang lưu giữ toàn bộ hồ sơ công khai về những khiếu nại và hình thức xử lý kỷ luật đối với luật sư được phép hành nghề tại bang đó. Phần lớn các hiệp hội luật sư địa phương đều có dịch vụ giới thiệu nhằm hỗ trợ bạn tìm kiếm luật sư phù hợp với nhu cầu liên quan tới vụ việc của mình.
  • Tại Hoa Kỳ, bạn có thể tìm trang trực tuyến của hiệp hội luật sư bằng cách chọn bang của bạn trên trang trực tuyến về Hiệp hội Luật sư Tiểu bang & Địa phương do Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ cung cấp.[2]
 3. 3
  Xem xét danh sách luật sư trực tuyến. Nhiều trang trực tuyến cung cấp nhận xét miễn phí về các doanh nghiệp. Tại Hoa Kỳ, để tham khảo nhận xét về luật sư, bạn có thể sử dụng một số trang trực tuyến sau: LegalZoom, Rocketlawyer, LawTrades, và Avvo.com.
  • Một số trang trực tuyến như LawHelp.org tập trung hỗ trợ những người có thu nhập thấp tìm kiếm luật sư.
  • Kiểm tra chéo nhận xét từ nhiều trang trực tuyến khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh mọi thành kiến trong những bài phê bình mà mình tìm được.
 4. 4
  Xin giới thiệu từ bạn bè và gia đình. Trò chuyện với bạn bè hoặc người nhà đã từng thuê luật sư trước đây. Tìm hiểu xem họ đã thuê ai cho dịch vụ gì, họ có hài lòng với dịch vụ đó không và lý do vì sao. Hãy hỏi họ liệu bạn có nên thuê những luật sư đó không.
 5. 5
  Lên danh sách các luật sư tiềm năng tại nơi bạn sinh sống. Danh sách này cần có tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc và địa chỉ trang trực tuyến của các luật sư đó. Cách trên sẽ giúp bạn sắp xếp những thông tin mình tìm được khi thực hiện các bước tiếp theo.
 6. 6
  Xem xét trang trực tuyến của mỗi luật sư. Bạn sẽ muốn tìm hiểu xem luật sư đó hành nghề ở lĩnh vực pháp lý nào. Đồng thời, hãy tìm kiếm thông tin cá nhân của luật sư, ví dụ như trường luật họ theo học và chuyên môn của họ.
  • Tìm kiếm một vài thông tin cơ bản về vấn đề pháp lý mà bạn cần trợ giúp, ví dụ như mục câu hỏi thường gặp (FAQ), hoặc các trang blog với bài viết liên quan tới vấn đề pháp lý của bạn. Những luật sư giỏi nhất sẽ luôn duy trì và phát triển trang trực tuyến của họ để cung cấp thật nhiều thông tin.
  • Phần lớn các trang trực tuyến của luật sư đều cung cấp thông tin của mỗi luật sư làm việc cho công ty. Hãy lưu ý tới thông tin về học vấn và kinh nghiệm làm việc của mỗi luật sư.
  • Thông thường, bạn cần tìm một luật sư với ít nhất từ ba đến năm năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực pháp lý cần được tư vấn. Thêm vào đó, bạn nên chọn một luật sư đang hành nghề trong lĩnh vực mà mình cần trợ giúp.
  • Nhớ rằng rất nhiều luật sư sử dụng mạng xã hội như Twitter, LinkedIn hoặc Facebook. Hãy kiểm tra cả những trang cá nhân đó. Cách thể hiện của một luật sư trước công chúng sẽ giúp bạn phần nào nắm bắt liệu mình có thể làm việc với người đó được hay không.
 7. 7
  Lưu ý rằng quy mô của công ty luật cũng có thể ảnh hưởng tới lựa chọn của bạn. Quy mô của công ty luật có thể lớn hoặc nhỏ, từ một cho đến nhiều luật sư, vì vậy, bạn cần chọn công ty phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Những tập đoàn lớn sẽ muốn thuê công ty luật với quy mô lớn để xử lý những vấn đề pháp lý đặc biệt phức tạp và thường có yếu tố quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đang tìm kiếm ai đó hỗ trợ thủ tục ly hôn hoặc giúp soạn thảo di chúc, sẽ thoải mái hơn cho bạn khi thuê một luật sư từ công ty nhỏ.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Lựa chọn một Luật sư

 1. 1
  Đặt lịch hẹn với tất cả các luật sư trong danh sách của bạn. Liên hệ với từng luật sư và sắp đặt một buổi tham khảo ý kiến. Phần lớn các luật sư đều không thu phí các buổi tham khảo ý kiến. Tuy nhiên, một vài người có thể yêu cầu bạn trả một khoản phí nhỏ. Hãy đảm bảo rằng bạn biết liệu mình có cần trả phí hay không, và đừng hẹn gặp một luật sư không thẳng thắn về những chi tiết này.
  • Phần lớn các luật sư đều cung cấp dịch vụ tham khảo ý kiến miễn phí. Hãy tìm đến những người này trước khi bạn hẹn gặp một luật sư thu phí trong lần tham khảo ý kiến đầu tiên.
  • Tại Hoa Kỳ, nếu không sống cùng tiểu bang với luật sư, bạn có thể lên kế hoạch cho buổi tham khảo ý kiến qua điện thoại thay vì gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, vì bạn thường sẽ muốn luật sư có mặt tại phiên tòa cùng mình, hãy cố gắng tìm một luật sư tại địa phương để đại diện cho bạn.
 2. 2
  Viết ra những câu hỏi về lĩnh vực hành nghề của luật sư đó. Bạn có thể tìm những thông tin cơ bản về luật sư trên mạng, ví dụ như thời gian hành nghề, trường luật họ đã học, v.v. Với những câu hỏi đặt ra khi gặp mặt trực tiếp, hãy hỏi về những vấn đề liên quan tới vụ việc của bạn. Luật sư phù hợp sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi đáp lại câu hỏi của bạn, không ngắc ngứ và chắc chắn với câu trả lời của mình. Những điều bạn cần hỏi nên bao gồm các vấn đề dưới đây:[4] [5] [6]
  • Cách tính phí dịch vụ. Bạn nên hỏi liệu luật sư tính phí theo giờ hay đặt ra một mức phí cố định. Tại Hoa Kỳ, tính giá theo mức phí cố định là hình thức phổ biến với nhiều lĩnh vực hành nghề, ví dụ như hôn nhân và gia đình.
  • Thời gian hoàn thành công việc. Bạn nên hỏi để biết được mình nên kỳ vọng luật sư đó sẽ hoàn thành công việc nhanh tới mức độ nào. Luật sư của bạn nhiều khả năng sẽ không thể đưa ra một con số chính xác, nhưng anh ấy/cô ấy có thể nói với bạn về thời hạn cần thiết cho những vụ việc tương tự trước đây và bạn có thể kỳ vọng vụ việc của mình được giải quyết vào thời điểm nào.
  • Tỷ lệ thành công. Bạn hẳn sẽ muốn biết thành tích của luật sư đối với những vụ việc tương tự trong quá khứ. Luât sư không thể đảm bảo kết quả cho bạn (về mặt đạo đức nghề nghiệp, họ bị cấm làm vậy), nhưng bạn nên có ý niệm về kết quả mà mình có thể kỳ vọng một cách hợp lý. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những khách hàng trước đây. Hãy hiểu rằng luật sư chỉ cung cấp thông tin khách hàng khi được những người này cho phép, vì vậy có khả năng bạn sẽ không thể ngay lập tức tham khảo ý kiến của họ.
  • Mức độ sẵn sàng. Bạn nên hỏi liệu luật sư đó có thể bắt tay vào vụ việc sớm tới mức nào. Bạn cũng nên tìm hiểu đầu mối liên lạc chủ yếu của mình trong suốt quá trình giải quyết vụ việc. Liệu bạn sẽ nghe tin từ một trợ lý hay đồng nghiệp cấp dưới? Bạn cần biết mình sẽ phải liên hệ với ai khi có câu hỏi liên quan tới vụ việc.
  • Hành vi sai phạm. Nếu luật sư đã từng có hành vi sai phạm hoặc bị khiển trách – tại Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thông tin này trên trang trực tuyến của hiệp hội luật sư tiểu bang – hãy hỏi họ về điều đó. Trong một vài trường hợp, những vi phạm có thể không nghiêm trọng, ví dụ như không nộp phí liên đoàn luật sư đúng hạn. Bạn cần xem xét liệu vi phạm đó có nghiêm trọng tới mức khiến mình phải lo lắng hay không.
 3. 3
  Đem theo tài liệu hoặc thông tin tới cuộc họp. Luật sư có thể yêu cầu bạn mang theo một số tài liệu nhất định, nhưng bạn cũng nên đem theo những thứ mà mình cho là quan trọng đối với vụ việc. Tập hợp trước toàn bộ tài liệu này và đảm bảo rằng bạn biết vị trí của chúng trong ngày gặp mặt.
 4. 4
  Tham gia buổi tham khảo ý kiến. Gặp gỡ hoặc trò chuyện cùng từng luật sư mà bạn đã lựa chọn. Hãy ghi chép lại trong quá trình trò chuyện với luật sư để bạn nhớ được những điều họ nói và ấn tượng ban đầu của bạn về họ.[7]
  • Nhớ rằng bạn đang phỏng vấn luật sư đó cho một công việc. Hãy coi cuộc họp của bạn như một buổi phỏng vấn xin việc. Nếu bạn cảm thấy một luật sư không lắng nghe hay không trả lời câu hỏi của mình, hãy lựa chọn luật sư khác.
 5. 5
  Chọn một luật sư khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bên cạnh kinh nghiệm và hiểu biết vững chắc về pháp luật, hãy chọn một luật sư mà bạn cho là sẽ hợp tính mình và thoải mái khi làm việc cùng nhau.
  • Nếu một luật sư khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn nên lựa chọn người khác đại diện cho mình.
  • Đồng thời cân nhắc xem luật sư có trả lời tốt các câu hỏi của bạn không. Nếu người đó ngắc ngứ, sử dụng quá nhiều "thuật ngữ pháp lý," hoặc không đáp ứng nhu cầu của bạn, hãy chọn một luật sư khác.
  • Nếu có nhiều hơn một luật sư đáp ứng đủ các tiêu chí bạn cần, hãy chọn người khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cân nhắc Chi phí

 1. 1
  Hiểu cách thức tính phí dịch vụ của luật sư. Tại Hoa Kỳ, thông thường có ba cách tính chi phí dịch vụ: chi phí cố định, chi phí phụ thuộc hoặc chi phí theo giờ.[8]
  • Luật sư tính phí cố định sẽ định ra một khoản phí (đôi khi là phí trả trước) để xử lý toàn bộ vụ việc, bất kể số giờ làm việc liên quan tới vụ việc đó. Một vài ví dụ về những vụ việc thường được tính phí cố định là các vụ án hình sự, vụ việc phá sản hay quan hệ gia đình (như ly hôn hoặc quyền nuôi con), soạn thảo văn bản pháp lý, chẳng hạn như di chúc hay văn bản ủy thác.
  • Luật sư tính phí phụ thuộc không thu phí, trừ khi luật sư đó thu hồi được khoản tiền cho khách hàng, bất kể dưới hình thức hòa giải hay tố tụng. Luật sư sẽ nhận mức phần trăm nhất định trong khoản tiền thu hồi, thường từ 30 đến 40 phần trăm. Một vài vụ việc được tính phí phụ thuộc bao gồm vụ việc về thương tích cá nhân, phân biệt đối xử trong lao động và những vụ việc khác có khả năng thu hồi khoản tiền lớn từ một tập đoàn hay doanh nghiệp.
  • Luật sư tính phí theo giờ “ghi hóa đơn” cho số giờ làm việc và tính phí khách hàng dựa trên số giờ làm việc cho khách hàng. Thông thường, phí theo giờ được áp dụng đối với các doanh nghiệp hay tập đoàn có yêu cầu liên quan tới tố tụng. Thêm vào đó, các cá nhân cũng có thể bị tính phí theo giờ với những vụ việc tố tụng mất nhiều thời gian hoặc phức tạp.[9]
 2. 2
  Đàm phán một mức phí. Hãy dự trù kinh phí mà bạn có thể chi trả, và hỏi xem liệu luật sư của bạn có thể xử lý vụ việc với mức kinh phí đó hay không. Hơn nữa, bạn nên nói với luật sư rằng anh ấy hoặc cô ấy cần thông báo trước khi làm bất cứ điều gì lên quan tới vụ việc của bạn mà dẫn tới vượt mức kinh phí dự trù.
  • Lưu ý rằng kể cả khi kinh phí dự trù của bạn đã chuẩn xác, nếu vụ việc trở nên đặc biệt phức tạp hoặc tốn nhiều thời gian hơn thời hạn lường trước ban đầu, bạn có thể phải trả khoản phí luật sư cao hơn.
  • Nếu bạn không thể trả trước toàn bộ chi phí luật sư, hãy hỏi về cách thức thu xếp tài chính phù hợp cho mình, ví dụ như kế hoạch thanh toán. Rất nhiều luật sư sẵn lòng làm việc dựa trên nhu cầu tài chính của bạn.[10]
  • Có một vài cách để luật sư giúp đỡ những người có thu nhập trung bình hoặc thấp tìm kiếm người tư vấn pháp lý. Tại Hoa Kỳ, rất nhiều công ty luật cho phép bạn trả khoản "phí đối chiếu" với thu nhập của bạn, tức là bạn trả phí tương ứng với mức độ thu nhập cho phép.[11] Đôi lúc bạn còn có thể đổi chác bằng cách trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ (VD: thiết kế trang trực tuyến, làm vườn) với dịch vụ tư vấn pháp lý.[12] Điều này phụ thuộc vào từng luật sư cá nhân.
 3. 3
  Soạn thảo thư giao kết hoặc thỏa thuận trả trước để thuê luật sư. Luật sư của bạn sẽ cung cấp thư hoặc thỏa thuận này. Đây là hợp đồng giữa bạn và luật sư, xác định tính chất của quan hệ pháp lý mà bạn đang tham gia cũng như điều kiện và điều khoản của thỏa thuận đó.
  • Những điều kiện trên cần bao gồm khoản phí mà bạn có nghĩa vụ chi trả, mức phí mà luật sư đó tính cho bạn và khoảng thời gian tối thiểu để ghi hóa đơn. Lưu ý: khoảng thời gian tối thiểu để ghi hóa đơn là sáu phút, không phải 15 phút.[13]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc sa thải luật sư khi họ có bất kỳ hành vi nào sau đây: thiếu sót trong khai báo đơn từ hoặc bỏ lỡ ngày tổ chức phiên tòa, từ chối cập nhật tình trạng vụ việc của bạn, không trả lời điện thoại và thư điện tử, không thẳng thắn hay thành thật khi bạn đặt câu hỏi.
 • Để đạt được kết quả tốt nhất trong vụ việc của mình, hãy hợp tác cùng luật sư. Luôn luôn cung cấp đầy đủ các tài liệu được yêu cầu, và đừng bỏ lỡ những phiên điều trần – nếu bạn sống tại Hoa Kỳ. Một luật sư giỏi chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong vụ việc của mình, nhưng họ cũng không thể làm được nhiều nếu thiếu sự hợp tác từ bạn.

Về bài wikiHow này

Srabone Monir, JD
Cùng viết bởi:
Luật sư
Bài viết này đã được cùng viết bởi Srabone Monir, JD. Srabone Monir, Esq., là luật sư của hội 32BJ thuộc Liên minh người lao động dịch vụ quốc tế. Cô đã nhận bằng JD của Trường Luật Đại học St. John năm 2013. Cô cũng là Luật sư được Chứng nhận của VA tính đến năm 2015 và được cấp phép hành nghề luật sư ở New Jersey và New York. Bài viết này đã được xem 4.193 lần.
Chuyên mục: Pháp luật
Trang này đã được đọc 4.193 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo