Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu có một giai điệu cứ vang lên trong đầu bạn và nó đang khiến bạn phát điên, đã có giải pháp. Phần mềm có sẵn cho điện thoại và máy vi tính có thể giúp phân tích giai điệu của bài hát và đưa ra một danh sách các lựa chọn. Một cách khác cũng rất hiệu quả là tìm kiếm bài hát trên trang mạng và thu hẹp lại danh sách lựa chọn. Đừng để bản thân bạn phải phát điên thêm nữa. Hãy đọc hướng dẫn cụ thể sau đây để tìm ra bài hát mà bạn chẳng biết gì về nó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng Điện thoại

 1. 1
  Sử dụng ứng dụng Shazam hay MusicID. Có những ứng dụng dùng để phân tích âm thanh và nhận diện bài hát từ hệ thống dữ liệu bài hát. Nếu điện thoại của bạn đang cài đặt Shazam và bạn đang nghe một bài hát nhưng không thể nhận diện nó và cũng không có tí thông tin gì về nó, hãy kích hoạt ứng dụng, hướng nó về phía âm thanh và chờ đợi kết quả.
  • Bạn có thể cài đặt Shazam cho iPhone, Blackberry, Android và hầu hết các thiết bị điện thoại di động khác. Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng cho iPads và iPod touch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng MusicID cho iPhone và các thiết bị khác nhưng phải trả phí.
  • Những ứng dụng này không hoạt động tốt ở các buổi trình diễn nhạc sống. Nếu bạn đang xem một ban nhạc biểu diễn một bài hát nhưng bạn không thể nào nhớ ra, bạn có lẽ phải tìm một cách khác để nhận diện nó.
 2. 2
  Ghi âm bài hát đó bằng điện thoại của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ có thể ghi âm một đoạn đầu của bài hát mà bạn yêu thích và muốn nhận diện bài hát đó, bạn có thể tải nó lên ứng dụng AudioTag để xác định bài hát từ hệ thống dữ liệu của ứng dụng khi bạn về đến nhà và ngồi vào máy vi tính.
  • Hay ít nhất, bạn cũng có một bản ghi âm của bài hát và bạn có thể mở nó cho bạn bè hay người thích nghe nhạc để xem liệu họ có nhận ra được giai điệu hay không.
 3. 3
  Ngâm nga giai điệu bài hát. Trên điện thoại của bạn, bạn có thể ngâm nga giai điệu vào ứng dụng SoundHound, bạn có thể cài đặt miễn phí ứng dụng này. Ứng dụng sẽ phân tích giai điệu bạn hát và cho bạn các lựa chọn. Đối với máy vi tính thì có thể dùng ứng dụng Midomi có cùng công dụng.
  • Cả hai ứng dụng này thường hoạt động hiệu quả đối với các bài hát hiện đại. Cố gắng nhớ tên bài hát ông nội bạn đã thường hát khi ông đang làm việc là một điều gần như không thể làm được trên các ứng dụng này, và bạn có thể cần đến phương pháp khác.
  • NameMyTune và WatZatSong cũng là lựa chọn của nhiều người, về cơ bản nó hoạt động giống nhau. Trên các trang mạng, bạn có thể tải lên đoạn phim của bạn (hoặc bạn có thể hát và mô tả bài hát), người dùng khác sẽ cho bạn câu trả lời để bạn lựa chọn.
 4. 4
  Chơi một bản nhạc bằng bàn phím ảo. Nếu bạn sở hữu một đôi tai biết nghe nhạc và có kiến thức cơ bản về bàn phím, bạn có thể đưa giai điệu vào các ứng dụng Musipedia hoặc MelodyCatcher để tìm kiếm giai điệu đó.[1]
  • Các công cụ này có xu hướng làm việc tốt hơn đối với nhạc cổ điển không lời và các thể loại nhạc không phải là nhạc pop, bởi vì chúng có một loại cơ sở dữ liệu hơi khác hơn để phân tích.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tìm kiếm Bài hát một cách Hiệu quả

 1. 1
  Google bất kỳ lời bài hát nào mà bạn nhớ trong dấu ngoặc kép. Gõ bất kỳ lời bài hát nào mà bạn nhớ vào Google, hãy chắc chắn rằng bạn bỏ chúng trong dấu ngoặc kép. Việc này nhằm giúp giới hạn việc tìm kiếm các từ đó, vì vậy cho dù tất cả mọi điều bạn có thể nhớ được là câu “tình yêu đã vỗ cánh rồi”, vẫn sẽ dễ dàng để tìm nếu bạn bỏ chúng trong dấu ngoặc kép.
 2. 2
  Tìm kiếm bối cảnh của bài hát để thu hẹp nó. Nếu bạn đang tìm kiếm bài hát mà bạn nghe được trong đoan cuối của một chương trình ti vi, hãy thực hiện một cuộc tìm kiếm nhanh với “bài hát được phát ở phần cuối của chương trình Bố ơi mình đi đâu thế” hay “Bài hát trong đoạn phim quảng cáo ACB".
  • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gần đến đích, hãy dùng iTunes. Nếu bạn nghe được bài hát trên một chương trình ti vi hay phim ảnh, hãy cố gắng tìm kiếm các bản nhạc phim này trên iTunes. Nếu bạn tìm thấy nó, hãy mở các bản mẫu miễn phí của từng bài hát trong tuyển tập nhạc bằng cách nhấp chuột lên số bản nhạc và nhấn nút màu xanh để mở.
  • Bạn cũng có thể thử tìm kiếm trên Youtube khi bạn đã thu hẹp được phạm vi tìm kiếm.
 3. 3
  Tìm kiếm nghệ sĩ bằng cách mô tả họ. Hãy mô tả rằng bài hát được hát bởi nam, nữ ca sĩ hay là một nhóm, và bất kỳ mô tả nào mà bạn có thể nhớ về bài hát. Thử hỏi bản thân bạn xem bài hát có quen thuộc không. Giọng hát có khác biệt không? Nó có phải là của người nào đó mà bạn đã nghe hoặc đã yêu thích hay không? Nếu bạn nghĩ rằng nó rất giống với ca sĩ hay nhóm nhạc mà bạn đã nghe, hãy kiểm tra trang mạng của ban nhạc hoặc trang người hâm mộ của họ để xem có phải họ vừa phát hành các bản nhạc mới và thử nghe chúng.
 4. 4
  Lắng nghe radio DJ. Nếu bạn nghe nhạc trên sóng phát thanh, cố gắng tập trung lắng nghe trong một khoảnh khắc. DJ có thể ôn lại những bài hát mà anh ấy hoặc cô ấy đã chơi. Gọi đến đài hay ghé thăm trang mạng của đài để xem họ có đăng danh sách các bài hát được phát ngày hôm đó không.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng gõ lời bài hát thật rõ ràng, và tránh dùng những từ chung chung như “nó”, “và”, “hoặc”, “nhưng”, v.v.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ giỏiVẽ giỏi
Nhận biết Khả năng Ca hát của bạnNhận biết Khả năng Ca hát của bạn
Chơi Sáo DọcChơi Sáo Dọc
Pha Màu
Có giọng hát cao, khỏe, nội lựcCó giọng hát cao, khỏe, nội lực
Nghe lén xuyên tườngNghe lén xuyên tường
Tạo bảng tầm nhìnTạo bảng tầm nhìn
Làm mềm bột nặn đã khô
Chơi Guitar Điện cho Người mới bắt đầu
Vẽ biểu đồ hình trònVẽ biểu đồ hình tròn
Nhảy điệu ShuffleNhảy điệu Shuffle
Đọc sáchĐọc sách
Đi câu lạc bộ khỏa thânĐi câu lạc bộ khỏa thân
Vẽ NgựaVẽ Ngựa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 46 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 142.679 lần.
Trang này đã được đọc 142.679 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo