Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại về khái niệm tài năng. Tài năng có thể được biểu hiện trong nghệ thuật hoặc kỹ thuật, thuộc về trí não hoặc thể chất, mang tính cá nhân hay xã hội. Bạn có thể là một tài năng sống hướng ngoại hoặc hướng nội. Tài năng của bạn không nhất thiết phải đem lại lợi ích vật chất, phải hữu dụng hoặc theo quan niệm truyền thống, nhưng nó luôn là của riêng bạn, là một phần tạo nên con người bạn. Việc tìm ra tài năng rồi phát triển thành kỹ năng và khả năng thực sự sẽ đòi hỏi bạn phải nỗ lực, nhưng sự sáng tạo trong cách thực hiện sẽ giúp bạn khám phá những khả năng tự nhiên và tìm ra tài năng thiên bẩm của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm kiếm tài năng của bản thân

 1. 1
  Đừng tiếp tục chờ đợi tài năng tự xuất hiện. Bạn không thể biết mình có tài chơi ghi ta nếu chưa bao giờ thử chơi ghi ta. Điều này cũng tương tự như thổi sáo, đan móc, chơi cầu lông và hát đồng song thanh. Hãy chọn một tài năng có vẻ thú vị và tìm hiểu mọi khía cạnh về nó. Khám phá xem nó đòi hỏi điều kiện gì và bạn có sẵn tố chất gì. Nếu chưa bao giờ thử thì bạn cũng chẳng thể nào biết được. Làm sao bạn có thể phát hiện ra tài năng của mình nếu không thử? Bạn chỉ có thể tìm ra những khả năng tự nhiên, tài nghệ và năng khiếu của mình khi bạn thử thách bản thân và tích cực đi tìm những trải nghiệm mới. Hãy đương đầu với trở ngại và tìm kiếm những thách thức để thấy được năng khiếu và tố chất bẩm sinh có thể còn ẩn sâu bên trong bạn.
  • Đặt mục tiêu mỗi tuần thử một điều mới mẻ. Có thể bạn không tìm ra được lĩnh vực mình “siêu giỏi”, nhưng đến một hôm bạn có cảm giác thật thoải mái khi cầm cây đàn ghi ta trong tay, và rồi bạn quyết định tìm hiểu sâu thêm về nó. Biết đâu bạn lại phát hiện ra mình có khả năng kết nối với loài vật khi đến thăm nơi cứu trợ động vật, một trải nghiệm mà bạn chưa từng có trong đời? Biết đâu bạn lại dễ dàng giành được điểm xuất sắc trong một hôm thử chơi game Star Trek ở một tiệm game nào đó? Những trải nghiệm này chính là điểm khởi đầu của tài năng.[1]
  • Bước ra ngoài và thử nghiệm. Hãy phiêu lưu và trải nghiệm thế giới xung quanh mình trong môi trường tự nhiên. Thử chơi nhiều môn thể thao, tham gia các sở thích ngoài trời như câu cá, đi bộ đường dài, leo núi để khám phá ra khả năng tự nhiên chưa được khai thác hoặc năng khiếu bẩm sinh của bạn.
 2. 2
  Thử làm những việc dễ dàng. Điều gì đến với bạn một cách tự nhiên? Bạn có thể làm việc gì mà không phải suy nghĩ? Bạn yêu thích hoạt động gì? Ngẫm nghĩ về những đam mê và nỗi ám ảnh để tìm kiếm tài năng tiềm ẩn của mình. Nếu bạn thích dành cả ngày say sưa với những nét vẽ vô định, mê mẩn với những trang sách hoặc miệt mài với những điệu nhảy, vậy thì đừng nên mất thì giờ ao ước mình có tài làm bánh. Khám phá những tài năng bạn có bằng cách tập trung vào những gì đến với bạn một cách dễ dàng nhất.
  • Khi đi học, bạn thấy bài tập về nhà nào là dễ làm nhất? Môn học nào ít khiến bạn lo nhất? Đó có thể là một manh mối giúp bạn tìm ra tài năng tự nhiên của mình.
  • Để ý xem những người khác nhận ra bạn có tố chất gì. Thường thì những người ngoài sẽ tinh ý hơn bạn trong việc này. Bạn có thể hỏi gia đình, bạn bè và thầy cô giáo xem họ thấy bạn làm việc gì có vẻ dễ dàng.
 3. 3
  Thử những lĩnh vực khó. Bạn sợ sân khấu, sợ nói chuyện trước đám đông? Hay bạn sợ viết lách và hoàn thành một cuốn truyện? Hãy cầm lấy micro và đặt bút lên giấy. Làm những việc khiến bạn sợ hãi. Danh sách những việc bạn mong muốn hoàn thành là gì? Bạn ước mình có thể làm tốt việc gì mà không gặp khó khăn? Hãy đương đầu với những thách thức lớn và tìm hiểu xem bạn cần làm gì để giỏi về việc đó.
  • Bắt đầu tìm hiểu mọi mặt về những tài năng khác nhau để hiểu rõ toàn bộ hành trình của nó. Việc luyện tập để chơi ghi ta điện được như Hendrix dường như là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng nếu không biết hợp âm sol trưởng ở đâu thì bạn làm sao biết được nó khó đến thế nào.
  • James Earl Jones, người lồng tiếng cho Darth Vader và nổi tiếng với các vai diễn trong những vở kịch của Shakespeare có giọng nói trầm ấm như thần thánh từng mắc tật nói lắp khi còn bé. Ngày còn đi học, ông rất sợ nói trước lớp, và ông chỉ học được cách nói sao cho đúng nhờ đối mặt với nỗi sợ của mình. Giờ thì ông đã được công nhận là một trong những diễn viên lồng tiếng tài năng nhất thế giới.
 4. 4
  Theo đuổi những nỗi ám ảnh của bạn. Bạn thường kể về điều gì say sưa đến nỗi người nghe phải phát chán? Điều gì khiến bạn phải vất vả mới thoát ra được? Hãy nghĩ về những thứ khiến bạn bị mê hoặc để khám phá ra những khả năng và năng khiếu có thể đang ẩn sâu bên trong mình.
  • Ngay cả khi bạn đam mê một thứ dường như khó có thể liên tưởng đến tài năng, ví dụ như xem truyền hình hoặc phim ảnh, bạn hãy cứ ghi nhận những điều đó. Có thể bạn có tài kể chuyện hoặc phân tích truyện. Có thể bạn rất giỏi đánh giá các góc máy quay. Mọi nhà phê bình phim đều bắt đầu y hệt như thế. Hãy hướng niềm đam mê đó vào việc nghiên cứu lịch sử phim và cách làm phim.
 5. 5
  Ghi nhận những thành công nho nhỏ. Nếu bạn cảm thấy mình không có tài, có thể đó là do bạn đã bỏ qua những thành công của chính mình. Bạn hãy chú ý đến những điều mình đã đạt được dù lớn hay nhỏ để tìm ra những việc mình làm giỏi. Hãy sáng tạo khi liên tưởng những thành quả nho nhỏ đó với những tài năng lớn hơn.
  • Có thể bạn vừa tổ chức thành công một buổi tiệc hoành tráng. Nghe có vẻ như không liên quan đến tài năng, nhưng nếu bạn có kỹ năng giao tiếp, khả năng lên kế hoạch và tổ chức để hoàn thành được công việc, vậy thì bạn hãy ăn mừng điều đó như một thành công của mình. Có thể bạn có tài lãnh đạo và kỹ năng quản lý, và đó sẽ là điều hữu ích sau này .
 6. 6
  Đừng quan tâm đến các chương trình truyền hình. Những chương trình như “Thần tượng âm nhạc” hay “Tài năng châu Á” có hàm ý rất hạn hẹp về tài năng. Nếu bạn không phải là một người trẻ tuổi và hấp dẫn với một câu chuyện sướt mướt và một giọng hát phô trương, những chương trình như thế sẽ dẫn dắt khán giả tin rằng bản thân mình không có tài năng gì. Sự thật không phải như vậy. Tài năng không nhất thiết phải đồng nghĩa với nổi tiếng, hấp dẫn hoặc một thứ gì đó để trình diễn. Tài năng là sự tận tâm, là suy nghĩ sáng tạo và sự chú ý đến từng chi tiết. Tài năng là sự ham hiểu biết vô tận để phát triển những khả năng bẩm sinh của bản thân thành những kỹ năng. Công việc của bạn chỉ là tìm ra nó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Suy nghĩ sáng tạo

 1. 1
  Làm bài trắc nghiệm tính cách. Các bài trắc nghiệm tính cách thường được sử dụng trong các văn phòng tìm việc để tìm ra khả năng bẩm sinh của bạn. Đó cũng là một dạng tài năng. Việc tìm hiểu sâu hơn về thiên hướng tự nhiên trong việc ủng hộ hoặc chống lại những ý tưởng, thái độ và hành vi nhất định có thể giúp bạn hiểu nhiều hơn về những tài năng của mình. Những kiểu trắc nghiệm này không thực sự xác định tài năng, nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn manh mối trong việc tìm kiếm.
  • Myers-Briggs có lẽ là bài trắc nghiệm tính cách nổi tiếng nhất, theo đó người ta phân chia con người thành một trong 16 dạng tính cách, dựa trên những câu trả lời cho một chuỗi những câu hỏi và nghiên cứu do Carl Jung thực hiện.[2]
  • Bảng phân loại tính khí Keirsey xếp con người vào các dạng tính cách khác nhau, được xác định dựa trên những câu trả lời cho một loạt các kịch bản và câu hỏi. Bạn có thể tìm bài trắc nghiệm này trên mạng.
 2. 2
  Nói chuyện với bạn bè và gia đình. Một trong những cách tốt nhất để phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của bạn là nói chuyện với những người hiểu rõ bạn nhất. Chúng ta thường không để ý đến những kỹ năng và che lấp khả năng của bản thân, thường xuyên quên đi những tố chất khiến chúng ta trở nên tuyệt vời. Nếu bạn may mắn có gia đình và bạn bè quan tâm, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn chỉ ra những tố chất đó.
 3. 3
  Nhìn vào những ưu điểm và cả nhược điểm để tìm kiếm những khả năng tiềm ẩn của mình. Một cách để suy ngẫm về tài năng là nghĩ về một khả năng siêu nhiên nào đó để khiến cho vấn đề này có vẻ dễ dàng. Nhưng một cách suy nghĩ khác lại cho rằng tài năng là khả năng vượt qua trở ngại. Chẳng phải Blind Willie Johnson được xem là nghệ sĩ ghi ta đặc biệt tài năng vì bị mù, diễn viên James Earl Jones nổi tiếng hơn vì thuở bé nói lắp, hay Michael Jordan trở thành cầu thủ xuất sắc hơn vì đã từng bị loại ra khỏi đội sao?
  • Đừng để những khuyết điểm hoặc những khó khăn mà bạn cảm thấy ngăn cản bạn thử nghiệm những điều mới mẻ và phát triển tài năng. Hãy nhìn vào những đặc điểm trong tính cách hoặc năng lực của bạn mà những người khác có thể cho đó là những trở ngại. Nếu là một người nhút nhát thì có phải bạn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ hơn khi trở thành một ca sĩ nhạc rock 'n roll cừ khôi không? Nếu là người có chiều cao rất khiêm tốn thì liệu bạn có thể trở thành một cầu thủ xuất sắc không?
 4. 4
  Định nghĩa tài năng cho riêng mình. Một số người nghĩ rằng Hendrix là nghệ sĩ ghi ta vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng ông không chơi được bản nhạc cổ điển nào vì không đọc được bản nhạc. Nếu tập trung vào điều đó thì ông đã có thể làm được, nhưng một nhạc sĩ cổ điển có thể nhìn Hendrix như một kẻ bất tài. Đừng để những người khác bảo bạn rằng một tay lái xe đẩy cừ khôi không phải là tài năng “thực sự”, hoặc việc làm ra những chiếc bánh phô mai nướng ngon tuyệt kia cũng không được gọi là tài năng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Phát triển tài năng

 1. 1
  Quyết tâm phát triển tài năng thành tài nghệ. Ryan Leaf đã từng là một cầu thủ có một tương lai hứa hẹn. Anh là một tiền vệ bóng bầu dục xuất sắc, từng vào chung kết tranh cúp Heisman, người đừng thứ nhì trong danh sách các cầu thủ được chọn cho giải bóng bầu dục quốc gia Hoa Kỳ. Vài năm trôi qua chóng vánh, và Leaf được xếp vào hàng thất bại nhất mọi thời đại khi không trụ lại được ở thứ hạng cao. Tài năng thiên bẩm trong thể thao sẽ chẳng là gì cả nếu bạn không quyết tâm phát triển đến độ tài giỏi.
  • Khi phát hiện ra tài năng của mình, bạn hãy nghĩ về nó như một hạt giống mình đang ươm trồng. Mặc dù đã có một khởi đầu tốt, nhưng bạn vẫn phải tưới nước, chăm bón và làm cỏ để đảm bảo hạt giống phát triển lên thành cây to khỏe. Quá trình này đòi hỏi bạn phải bỏ công sức vào đó.
 2. 2
  Tìm những con người tài năng khác. Cũng như sắt có thể mài sắt, người có tài có thể giúp người có tài khác trở nên sắc sảo hơn. Nếu bạn có tài năng, thậm chí chỉ hy vọng phát triển tài năng trong lĩnh vực nào đó, hãy tiếp xúc với những con người tài năng khác và học tập những hành vi của họ, chú ý đến những thói quen và thái độ về tài năng của họ. Học tập mọi thứ mà bạn có thể học được từ những con người tài giỏi khác.
  • Tìm một người thầy sẵn lòng chỉ dẫn và huấn luyện bạn trong việc phát triển những kỹ năng mới. Những tay chơi ghi ta có tương lai hứa hẹn cần có những người thầy giỏi mà không chỉ dựa vào YouTube. Những ca sĩ tài năng cần người chơi nhạc để đệm theo giọng hát của mình.
 3. 3
  Lưu tâm đến tính phức tạp của tài năng. Việc phát triển tài năng thành kỹ năng và phát triển kỹ năng thành khả năng sẽ không dễ dàng. Càng nghiên cứu sâu về một chủ đề, một nhiệm vụ hoặc một khả năng nào đó thì bạn sẽ thấy độ phức tạp càng tăng. Bạn hãy quyết tâm học tất cả mọi khía cạnh trong lĩnh vực của bạn và thách thức bản thân để trở thành một bậc thầy. Biến tài năng của bạn thành một điều gì đó thật đặc biệt và hiện thực hóa những tài năng của mình.
  • Môn cờ vua không trở nên dễ dàng hơn với Magnus Carlsen chỉ vì anh là một hiện tượng của làng cờ vua. Bây giờ anh đã biết trò chơi này phức tạp đến thế nào. Càng tìm hiểu sâu về một bộ môn, một kỹ năng hay một lĩnh vực nào đó thì bạn càng có nhiều thứ để học. Điều này không bao giờ là dễ dàng.
 4. 4
  Thực hành. Cho dù bạn không có tài chơi đàn ghi ta, nhưng hai tiếng đồng hồ tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn chơi tốt hơn nhiều. Những người thường xuyên luyện tập, dù là trong thể thao, nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào khác, cũng đều trở nên giỏi hơn những người không bao giờ cầm lên một nhạc cụ hay cây cọ vẽ, những người không bao giờ luyện tập. Sự khổ luyện luôn vượt qua tài năng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng bao giờ đầu hàng, ngay cả khi thất bại!
 • Nhớ đến ba từ trong cuộc sống… Nắm bắt "Cơ hội" và tiến hành "Lựa chọn" để đem lại "Thay đổi" trong cuộc sống.
 • Hãy kiên nhẫn. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian và nhiều lần khởi đầu sai lầm để tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi nhất.
 • Có cái nhìn thoáng về tài năng. Có thể nó sẽ không hoàn toàn giống như bạn nghĩ.
 • Thử nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau và đọc nhiều hơn về các lĩnh vực đó. Nếu cảm thấy không hợp, bạn hãy bỏ qua; nếu hợp, bạn hãy khám phá thêm.
 • Đừng luôn cho rằng tài năng chỉ là ca hát, nhảy múa hoặc là thứ mà chỉ bạn bè của bạn mới có; tài năng có thể là cử chỉ an ủi người khác. Tài năng có muôn màu muôn vẻ, và bạn nên vui mừng vì có nó.
 • Khi bạn cảm thấy mình thất bại, hãy lùi lại một bước và nhìn lại mình. Bạn đã làm đúng chưa? Luôn có không gian cho sự phát triển! Luôn luôn như thế!
 • Động lực là yếu tố quan trọng để duy trì đam mê và giúp tài năng phát triển rực rỡ.
 • Khi bạn có một tài năng không có tầm quan trọng như tài năng của những người khác, đừng so sánh bạn với họ. Đừng nghĩ về những gì họ có, mà hãy nghĩ về những gì bạn có.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tracey Rogers, MA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tracey Rogers, MA. Tracey L. Rogers là huấn luyện viên cuộc sống và nhà chiêm tinh học sống tại khu vực trung tâm Washington, DC. Tracey có hơn 10 năm kinh nghiệm huấn luyện cuộc sống và chiêm tinh. Công việc của cô đã được đăng trên đài phát thanh toàn quốc, cũng như trên các nền tảng trực tuyến như Oprah.com. Cô được chứng nhận bởi Viện Life Purpose và có bằng MA về Giáo dục Quốc tế của Đại học George Washington. Bài viết này đã được xem 23.189 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 23.189 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo