Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang tìm kiếm sự hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn? Bình yên trong tâm hồn có nghĩa là bạn có cảm giác hài hòa, khỏe khoắn về mặt cảm xúc và trọn vẹn trong cuộc sống bất kể mọi khó khăn trước mắt (tiền bạc, mối quan hệ, mất mát, v.v). Bạn có thể đạt được điều này bằng cách rèn luyện sự tự chấp nhận với bản thân và với thế giới xung quanh, thực hành chánh niệm, và thiền.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Rèn luyện sự tự chấp nhận

 1. 1
  Lập bản tự đánh giá cá nhân. Tự chấp nhận bản thân là rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự bình yên trong tâm hồn vì nó cho phép chúng ta cảm thấy ổn hơn với mọi chuyện đang xảy ra bất kể hoàn cảnh.[1] Nếu chúng ta cố gắng lảng tránh nỗi đau, chúng ta sẽ chỉ làm nó phát triển mạnh mẽ hơn. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện sự tự chấp nhận bản thân thông qua bản tự đánh giá cá nhân – bản chất con người bạn, ngoại hình, cảm giác của bạn, và điều mà bạn làm.
  • Viết ra bản tự đánh giá về tính cách, đặc điểm (điểm tích cực và cả mọi điều mà bạn muốn cải thiện), hành động, hoặc ngoại hình của bạn. Bạn nên cố gắng chấp nhận mọi thứ trong đánh giá – ngay cả những yếu tố mà bạn không tự hào. Tha thứ cho bản thân về sai lầm mà bạn đã thực hiện nếu cần, và tập trung vào điều mà bạn có thể thực hiện ngày hôm nay để trở nên tốt hơn.
  • Thiết lập danh sách mục tiêu. Đôi khi, sở hữu ước mơ và khát vọng chính là yếu tố giúp chúng ta tiến bước đến với sự tự chấp nhận. Lập mục tiêu cho bản thân và mỗi ngày, hãy tiến đến hoàn thành chúng. Một vài ví dụ của mục tiêu cá nhân bao gồm: giảm cân, ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên hơn, theo đuổi sở thích mới (như chơi một loại nhạc cụ nào đó), hoặc xem TV ít hơn. Mỗi ngày, bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu công việc mà bạn thực hiện có phù hợp với mục tiêu và giá trị của bạn hay không.
  • Tái điều chỉnh đặc điểm tiêu cực thành tích cực để thúc đẩy bản thân tự chấp nhận chính mình. Ví dụ, có lẽ bạn nghĩ rằng bạn không cao và vì vậy, không hoàn toàn hài lòng với chiều cao của mình. Bạn có thể rèn luyện tính tự chấp nhận bằng cách xây dựng ý nghĩa về chiều cao của bản thân. Chiều cao của bạn có ý nghĩa hoặc mục tiêu nào? Nó có giúp bạn thực hiện một vài hoạt động cụ thể nào đó mà người cao to không thể làm được? Chiều cao của bạn đem lại lợi ích gì cho bạn?
 2. 2
  Tập trung vào yếu tố mà bạn cảm thấy biết ơn. Một cách để chấp nhận cuộc sống là biết ơn mọi điều mà bạn sở hữu thay vì chú ý vào thứ mà bạn không có.[2]
  • Hình thành danh sách mọi nhân tố bạn trân trọng trong cuộc sống; nó có thể bao gồm: gia đình, bạn bè, mái nhà, thức ăn, học vấn, chính phủ, luật pháp, thiên nhiên, đường phố, và phương tiện di chuyển. Bạn nên nhớ rằng một vài người trên thế giới này không thể tiếp cận những điều trông khá cơ bản đối với chúng ta.
  • Bạn thậm chí có thể viết nhật ký biết ơn trực tuyến thông qua một vài trang web hoặc blog cá nhân và chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người.[3]
 3. 3
  Đừng cố gắng kiểm soát những gì bạn không thể thay đổi. Là con người, chúng ta thường muốn điều khiển người khác (việc họ làm hoặc hành động của họ) cũng như môi trường của chúng ta (nhà cửa, trong công việc, trường học, xã hội, thế giới). Chúng ta muốn vợ/chồng mình trở thành người tốt hơn, sếp chúng ta sẽ tử tế hơn, nhà cửa sạch sẽ hơn, và tình hình giao thông thuận lợi hơn. Điều này là vì chúng ta cảm thấy hoảng sợ trước mọi yếu tố mà chúng ta không biết, hoặc không thể điều khiển, bao gồm cả cái chết của chúng ta. Không may mắn thay, chúng ta không thể thường xuyên kiểm soát những kết quả này. Cuối cùng thì chúng ta không có khả năng điều khiển suy nghĩ, cảm giác, hoặc hành động của người khác.
  • Tập trung vào nhân tố nằm trong sự kiểm soát của bạn.[4] Bạn nên tự hỏi bản thân “Mình có thể làm gì trong tình huống này?”. Nếu bạn không thể thay đổi nó thì hãy chấp nhận và bỏ qua nó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Thực hành chánh niệm

 1. 1
  Chú tâm vào hiện tại. Chánh niệm sẽ giúp làm tăng sự bình yên trong tâm hồn.[5] [6] Chánh niệm là nhận thức rõ tình hình trước mắt, trong thời điểm hiện tại, thay vì suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai. Nghĩ về quá khứ sẽ hình thành tâm trạng phiền muộn hoặc hối tiếc, và nghĩ về tương lai sẽ khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Sống trong hiện tại sẽ gia tăng cảm giác mãn nguyện của bạn.[7]
  • Cố gắng trân trọng hiện tại. Bạn nên tìm kiếm yếu tố tích cực về sự kiện đang diễn ra xung quanh. Ví dụ, nếu bạn đang ở nhà – bạn nên ngắm nhìn bầu trời trong xanh bên ngoài cửa sổ. Bạn trân trọng điều gì ở bầu trời đó? Nó trông như thế nào? Trên trời có mây, chim, hoặc máy bay hay không?
 2. 2
  Gia tăng khả năng nhận thức. Chánh niệm là xoay quanh việc tăng cường khả năng nhận thức của bạn về bản thân và về thế giới xung quanh. Bạn có thể trở nên có ý thức hơn bằng cách tập trung và kiểm soát sự chú ý của mình.
  • Bạn nên dành một vài khoảnh khắc để quan sát xung quanh và nhận thức mọi vật thể cũng như mọi người đang ở gần bạn. Tập trung vào một đồ vật cụ thể nào đó và chú ý đến vẻ ngoài của nó – hình dạng, màu sắc, và mục đích của món đồ đó. Tiếp theo, hãy chạm vào nó; Nó mềm, cứng, hay gồ ghề? Nhắm mắt lại và di chuyển bàn tay quanh nó. Nó đem lại cho bạn cảm giác gì? Lạnh lẽo hay ấm áp? Bạn nhận thấy yếu tố mới mẻ và khác biệt nào về món đồ đó mà bạn chưa hề trông thấy trước đây?
 3. 3
  Quan sát suy nghĩ của bạn. Nhìn nhận suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí bạn, tương tự như đám mây bay qua bầu trời, mà không phán xét, phủ nhận, hoặc bám víu lấy chúng. Chỉ cần cho phép chúng trôi qua tâm trí bạn.
  • Khi một suy nghĩ xuất hiện, hãy nhìn nhận nó, và sau đó là loại bỏ nó.
  • Một cách để loại bỏ suy nghĩ là bằng cách tưởng tượng. Bạn nên nhắm mắt lại và hình dung về một dòng suối với những chiếc lá đang trôi theo dòng nước. Khi bạn có suy nghĩ tiêu cực, bạn nên đặt nó lên chiếc lá và quan sát nó trôi theo dòng suối cho đến nó hoàn toàn nằm ngoài tầm mắt của bạn.
 4. 4
  Thực hiện bài tập chánh niệm. Kỹ thuật chánh niệm là cách tuyệt vời để luyện tập chánh niệm.
  • Một kỹ thuật chánh niệm khá tốt là dùng một mẩu thức ăn (hoa quả, sôcôla, v.v). Thay vì cho chúng ngay vào miệng và nhai nuốt, bạn nên bắt đầu bằng cách quan sát màu sắc và kết cấu của nó, và sau đó cắn từng mẩu nhỏ. Ăn mẩu thức ăn đó một cách chậm rãi và nhận thức rõ mùi vị cũng như cảm giác của nó trong miệng bạn.
  • Đi dạo một cách chánh niệm. Điều này có nghĩa là trong khi đi dạo, bạn cần phải chú ý đến mọi thứ đang xuất hiện trong tâm trí, cũng như là xung quanh bạn. Bạn có thể quan sát cơ thể của mình hoạt động và cảm nhận cảm giác khi được vận động (tại các cơ, tay, chân của bạn).
  • Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài tập chánh niệm trực tuyến thông qua tìm kiếm bằng google, hoặc video trên YouTube.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thiền

 1. 1
  Tìm khu vực yên tĩnh. Thiền có liên quan đến tĩnh tâm. Đầu tiên, bạn nên tìm môi trường tốt để thiền; nó có thể là một căn phòng yên tĩnh, một đồng cỏ yên bình hoặc ngồi cạnh dòng sông trong rừng. Tách bản thân ra khỏi thế giới xung quanh nếu có thể.
  • Đây sẽ là hành động khá hữu ích trước khi đi ngủ.
 2. 2
  Hạn chế tác nhân gây xao nhãng và cố gắng thoải mái. Đóng cửa ra vào và cửa sổ, vặn nhỏ ánh đèn gay gắt. Hạn chế tiếng ồn, âm thanh của xe cộ. Bạn có thể đốt thêm một ngọn nến có hương thơm nếu muốn.
  • Yêu cầu mọi người không làm phiền bạn. Bạn có thể treo biển hiệu "xin đừng làm phiền" trên cửa phòng.
  • Nếu muốn, bạn có thể lắng nghe loại nhạc nhẹ nhàng, êm dịu.[9] Bài nhạc có tiếng đàn hạc, guitar, hoặc piano đều rất êm ả. Nếu có thể, bạn nên tránh những bài hát có lời, vì chúng sẽ khiến bạn phân tâm và khó tập trung hơn.[10]
  • Ngồi trên giường, trên ghế, trên cỏ, hoặc trên một tấm chăn. Bạn cũng có thể ngồi khoanh chân.[11]
 3. 3
  Nhắm mắt lại và bắt đầu thiền. Bạn có thể thiền khi mở mắt hoặc nhắm mắt, nhưng đối với người mới bắt đầu, nhắm mắt sẽ dễ dàng hơn trong việc giảm thiểu tác nhân gây xao nhãng bên ngoài.
  • Khi bạn bắt đầu thiền, bạn không nên suy nghĩ về bất kỳ điều gì khác ngoài sự bình yên trong tâm hồn (bất kể nó có nghĩa như thế nào với bạn). Nếu hình ảnh hoặc suy nghĩ vẩn vơ bắt đầu xuất hiện trong tâm trí bạn, bạn nên sử dụng từ ngữ khích lệ để tập trung hoặc chỉ đơn giản là tái chú tâm vào quá trình thiền.
  • Tâm trí suy nghĩ vẩn vơ là điều bình thường – không nên quá nghiêm khắc với chính mình. Ý tưởng tuyệt vời có thể phát sinh từ tâm trí đang phiêu dạt.
  • Sau khi thiền, bạn nên ghi lại mọi suy nghĩ hoặc cảm giác có thể hữu ích cho bạn hoặc điều bạn đang quan tâm. Viết ra ngày tháng để xem xét lại tiến độ.
 4. 4
  Cố gắng tưởng tượng hoặc hình dung. Có khá nhiều loại thiền như tưởng tượng hoặc hình dung đã được chứng minh đem lại hiệu quả cho một vài người.[12] Bạn nên cố gắng điều khiển hình ảnh mà bạn mường tượng trong tâm trí. Điều này sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống hằng ngày và giúp bạn đạt được mục tiêu.
  • Nhắm mắt và tưởng tượng bản thân đang ở một nơi an toàn, nơi mà bạn có thể thư giãn và bình tĩnh. Nó có thể là một bãi biển, phòng ngủ, hoặc giữa một khu vườn. Nhìn nhận rõ cảm giác của bạn tại nơi này. Nó có ấm áp, mềm mại, thoải mái? Bạn nghe thấy âm thanh gì? Trông thấy gì? Suy nghĩ về mùi hương tại nơi an toàn đó. Bạn có thể lựa chọn ở lại đây trong một thời gian và khi bạn đã sẵn sàng, hãy mở mắt ra.[13] Nhìn lại cảm giác của bạn khi có mặt tại nơi an toàn. Bạn nên sử dụng biện pháp hình dung này mỗi khi bạn không cảm thấy bình yên.
  • Tưởng tượng rằng bạn thức dậy vào buổi sáng và phép lạ xuất hiện – mỗi rắc rối của bạn đều đã được giải quyết chỉ sau một đêm. Hình dung về cảnh vật của môi trường xung quanh. Bạn đang ở đâu? Cảm giác như thế nào? Người nào đang ở quanh bạn? Bạn nghe thấy gì? Bạn đang làm gì?[14] Biện pháp này sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu và thành tựu của mình.[15]
 5. 5
  Thiền dựa trên nghệ thuật. Nghệ thuật sẽ thúc đẩy sự bình yên trong tâm hồn, giúp bạn cảm thấy thư giãn và hài lòng hơn. Tập trung vào nghệ thuật trong khi thiền sẽ truyền cảm hứng, cung cấp cho bạn cảm giác tự do và thích thú.[16]
  • Lựa chọn một tác phẩm nghệ thuật nào đó (tranh vẽ, tượng, v.v) và chú tâm vào nó trong 5 phút. Bạn quan sát được gì? Cảm xúc nào xuất hiện? Có phải một câu chuyện đang hình thành trong tâm trí bạn? Bạn đang nghĩ gì?
  • Trân trọng bức tranh đó cũng như ý nghĩa của nó đối với bạn. Hãy tận hưởng nó.
 6. 6
  Khám phá loại hình khác của thiền. Có khá nhiều loại thiền khác nhau. Bạn càng khám phá nhiều loại hình, bạn càng trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực thiền và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.[17]
  • Cố gắng thiền quán ngữ hoặc thiền siêu việt, đây là phương pháp mà bạn sẽ không ngừng lặp lại từ ngữ hoặc cụm từ nào đó trong suốt quá trình thiền.
  • Tập Yoga. Yoga bao gồm việc thực hiện các tư thế đòi hỏi sự chú tâm; nó sẽ giúp làm tăng cảm giác bình tĩnh và hiện hữu trong thời điểm hiện tại.
  • Khí công là bài thuốc truyền thống của Trung Hoa tập trung vào việc hình thành sự cân bằng thông qua việc kết hợp phương pháp hít thở sâu, thiền, và vận động thể chất.[18]
  • Thái cực quyền là môn võ của người Trung Quốc, bao gồm hít thở sâu với tư thế truyền thống của Trung Hoa để thúc đẩy cảm giác thư giãn và khỏe mạnh.[19]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giải quyết vấn đề trong quá khứ

 1. 1
  Trò chuyện với nhà trị liệu. Nếu bạn đã từng bị chấn thương tâm lý hoặc bị bạo hành trong quá khứ, sẽ khó để bạn vượt qua nó để duy trì sự bình yên trong tâm hồn. Đồng thời, cũng không dễ dàng gì để bạn tiến hành xử lý trải nghiệm này mà không có sự giúp đỡ. Nếu bạn đang gặp phải một vài triệu chứng sau, đặc biệt nếu chúng đang cản trở khả năng hoạt động của bạn trong cuộc sống hằng ngày, bạn nên cân nhắc đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần:[20] [21]
  • Lo âu
  • Mất ngủ hoặc thay đổi trong thói quen ngủ
  • Khó chịu hoặc tâm trạng thất thường
  • Hồi tưởng hoặc ký ức quay về một cách không mong muốn
  • Cảm giác mất đi kết nối hoặc bị cô lập
  • Cảm giác “ngừng hoạt động” hoặc vô cảm
  • Trầm cảm
  • Sợ hãi hoặc ám ảnh
  • Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
  • Cảm thấy bị đe dọa hoặc không an toàn
  • Suy nghĩ hoặc có cảm tưởng như muốn gây hại cho bản thân
 2. 2
  Tham gia nhóm hỗ trợ. Trong nhiều trường hợp, chia sẻ cảm xúc và trải nghiệm với người khác sẽ khá hữu ích trong việc giải quyết vấn đề của quá khứ, đặc biệt nếu họ cũng từng trải qua khó khăn tương tự. Trò chuyện với người khác về quá khứ và tác động của nó đến bạn sẽ cho phép bạn khám phá ảnh hưởng của những trải nghiệm này. Và từ đó, bạn sẽ có thể giải quyết cũng như vượt qua chúng để đạt được sự bình yên trong tâm hồn.[22] [23]
  • Nhóm hỗ trợ có thể vô cùng hữu ích đối với nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình và người gặp khó khăn với nghiện ngập.
  • Bạn nên cố gắng chia sẻ cảm giác, trải nghiệm tích cực, và nỗi đau của bạn với nhóm hỗ trợ.
  • Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng gia nhập vào nhóm tâm linh nào đó cũng sẽ đem lại hiệu quả.[24]
 3. 3
  Khám phá quá khứ thông qua viết lách. Viết về cảm giác và trải nghiệm trong quá khứ sẽ giúp bạn xử lý chúng. Nhật ký sẽ là nơi an toàn để bạn ghi chép lại và khám phá cảm xúc của mình mà không sợ người khác phán xét.[25] Bạn cũng có thể sử dụng nhật ký để xem xét giải pháp khả thi và điều mà bạn có thể thực hiện trong tương lai.
  • Chỉ cần nhớ bảo đảm rằng bạn sẽ không kết thúc bằng việc tự phán xét chính mình. Bạn nên bày tỏ lòng trắc ẩn với bản thân như với người bạn thân thiết. Ví dụ, nếu bạn viết về trải nghiệm đau đớn khiến bạn có cảm giác như không được yêu thương, bạn nên tránh đưa ra lời phán quyết theo kiểu như “Mình không đáng yêu”. Thay vào đó, hãy bày tỏ sự tử tế của bạn; “Trải nghiệm này thật đau lòng, và đây là phản ứng hoàn toàn tự nhiên. Có lẽ mình cần phải tìm kiếm tình yêu thương và sự hỗ trợ từ phía người khác nếu họ không ngừng đối xử với mình như vậy”.
 4. 4
  Thay đổi tư tưởng. Thông thường, chúng ta học hỏi thói quen suy nghĩ tiêu cực từ người khác trong cuộc sống mà chúng ta không hay biết. Ví dụ, nếu cha của bạn thường cá nhân hóa mọi thứ, bạn sẽ học hỏi điều tương tự. Bạn nên cố gắng ghi chú lại thời điểm bạn hình thành “phản ứng theo bản năng” hoặc suy nghĩ tiêu cực. Hãy dành một vài khoảnh khắc để xem xét bằng chứng cho phản ứng của bạn.[26]
  • Cẩn thận tình trạng cá nhân hóa. Sẽ khó để bạn có được sự bình yên trong tâm hồn khi bạn tin rằng mọi chuyện đều xoay quanh bạn.[27] Ví dụ, nếu thầy cô của con cái bạn nói rằng chúng cần giúp đỡ với bài tập về nhà, có thể bạn sẽ diễn giải lời nói này như là sự công kích cá nhân thay vì ý nghĩa thật sự của nó: câu nói hoặc sự thật rằng con của bạn cần đến sự trợ giúp, và giáo viên của chúng nghĩ là bạn có thể giúp được chúng. Bạn nên nhắc bản thân nhớ rằng hầu hết mọi việc đều không không phải là sự công kích cá nhân, và rằng mọi thứ không phải là do bạn gây ra.
  • Khi bạn có suy nghĩ tương tự, suy nghĩ tiêu cực hoặc hỗn loạn, bạn nên cố gắng tìm kiếm bằng chứng cho chúng. Hãy cân nhắc xem xét tình hình theo hướng khác. Nhắc nhở bản thân rằng trải nghiệm tiêu cực sẽ không quyết định bản chất con người hoặc tương lai của bạn.[28]
 5. 5
  Thiết lập ranh giới lành mạnh. Thỉnh thoảng, mối quan hệ của chúng ta khiến chúng ta khó có thể đạt được sự bình yên trong tâm hồn, đặc biệt nếu chúng không lành mạnh hoặc bất an. Sẽ khó để bạn thiết lập ranh giới với mọi người bạn đã tiếp xúc trong một khoảng thời gian dài. Bạn có thể củng cố bản thân và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn bằng cách thiết lập ranh giới lành mạnh cho chính mình. Bạn nên xác định nhu cầu và giá trị của chính mình và hình thành đường lối dựa trên chúng.[29]
  • Ví dụ, có thể mẹ bạn gọi điện cho bạn năm lần mỗi ngày, ngay cả khi bạn đã học xong đại học, sống riêng, và không còn chịu sự quản lý của bà ấy. Hành động này sẽ khiến bạn căng thẳng. Bạn có thể nói với bà ấy rằng “Mẹ à, con rất biết ơn vì mẹ muốn giữ liên lạc với con. Nhưng con còn rất nhiều việc phải làm, và con muốn dành thời gian để hoàn thành chúng. Bây giờ mọi cuộc gọi của mẹ sẽ khiến con gặp khó khăn nhiều hơn. Chúng ta trò chuyện với nhau vào thứ Bảy, được không? Bằng cách này, chúng ta có thể giữ liên lạc với nhau và con vẫn có thể hoàn tất mọi thứ khác”.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tạo nên một nơi thiêng liêng nào đó mà bạn có thể tìm đến để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn. Sử dụng hình ảnh êm đềm từ thế giới xung quanh, như hoàng hôn, đồng cỏ, một bầu trời đầy sao, hoặc biểu tượng tôn giáo nếu bạn khao khát.
 • Thiền khi cuộc sống của bạn đang trôi đi quá nhanh. Hãy ngừng lại trong một vài khoảnh khắc. Nó sẽ khiến một ngày của bạn trở nên tươi sáng.

Cảnh báo

 • Khi tìm kiếm sự bình yên trong nội tâm, bạn sẽ phải tìm cách để vượt qua mọi vấn đề đang ngăn cản bạn đạt được nó.
 • Đây không phải là giải pháp nhanh chóng. Bạn cần phải biết rằng quá trình này sẽ phải tốn một khoảng thời gian. Bạn càng luyện tập nhiều bao nhiêu thì mọi thứ sẽ càng trở nên dễ dàng hơn bấy nhiêu.
 1. http://www.getselfhelp.co.uk/gallery1.htm
 2. http://www.getselfhelp.co.uk/meditation.htm
 3. http://www.getselfhelp.co.uk/imagery.htm
 4. http://www.getselfhelp.co.uk/imagery.htm
 5. http://www.getselfhelp.co.uk/imagery.htm
 6. http://solutions-centre.org/pdf/APT-2002-Iveson-149-56.pdf
 7. http://search.proquest.com/openview/d5f29194778c0a59bef945eb8dc55ce1/1?pq-origsite=gscholar
 8. http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/meditation/in-depth/meditation/art-20045858
 9. http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/meditation/in-depth/meditation/art-20045858
 10. http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/meditation/in-depth/meditation/art-20045858
 11. http://www.unh.edu/counseling-center/dealing-effects-trauma-%E2%80%93-self-help-guide
 12. http://www.helpguide.org/articles/ptsd-trauma/emotional-and-psychological-trauma.htm
 13. http://www.unh.edu/counseling-center/dealing-effects-trauma-%E2%80%93-self-help-guide
 14. http://www.helpguide.org/articles/ptsd-trauma/emotional-and-psychological-trauma.htm
 15. http://www.unh.edu/counseling-center/dealing-effects-trauma-%E2%80%93-self-help-guide
 16. http://www.unh.edu/counseling-center/dealing-effects-trauma-%E2%80%93-self-help-guide
 17. http://www.unh.edu/counseling-center/dealing-effects-trauma-%E2%80%93-self-help-guide
 18. http://www.apsu.edu/sites/apsu.edu/files/counseling/COGNITIVE_0.pdf
 19. http://psychcentral.com/lib/challenging-our-cognitive-distortions-and-creating-positive-outlooks/
 20. http://www.unh.edu/counseling-center/dealing-effects-trauma-%E2%80%93-self-help-guide

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 9.438 lần.
Chuyên mục: Triết học
Trang này đã được đọc 9.438 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo