Cách để Tìm kiếm chủ đề để trò chuyện

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Giao tiếp với người lạ, người mà bạn đang hẹn hò, và người bạn gặp gỡ ở bữa tiệc có thể khá khó khăn. Làm sao bạn có thể biết bạn nên nói gì? Bạn nên chuẩn bị chủ đề trò chuyện vui vẻ, thú vị, và chăm chú lắng nghe người khác để có thể đem lại sự thoải mái cho bản thân (và cho người khác).

Phương pháp 1 của 3:
Tìm hiểu cách để tán gẫu

 1. 1
  Tận dụng việc tán gẫu. Đôi khi, con người bỏ qua việc tán gẫu vì cho rằng nó hời hợt hoặc nông cạn. Tuy nhiên, tán gẫu phục vụ cho chức năng xã hội quan trọng: nó cho phép người lạ mặt làm quen với nhau mà không khiến người nào bị căng thẳng hoặc khó chịu.[1] Cho phép bản thân tham gia vào hành động tán gẫu nhỏ mà không cảm thấy tồi tệ hoặc nông cạn. Tán gẫu cũng là cuộc trò chuyện quan trọng!
 2. 2
  Chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Chủ đề trò chuyện phù hợp có thể phụ thuộc khá nhiều vào sự kiện cụ thể mà bạn đang tham dự.[2] Ví dụ, bạn không thể nói về chính trị tại sự kiện công việc, nhưng trò chuyện về chính trị lại phù hợp tại buổi gây quỹ của ứng viên. Tương tự, bạn không nên "bàn chuyện công việc" tại bữa tiệc của người bạn, nhưng bạn có thể thực hiện điều này tại sự kiện liên quan đến công việc. Nhìn chung, tốt nhất là bạn nên:
  • Cân nhắc chủ đề phổ biến đem cả hai bạn đến với sự kiện (công việc, người mà cả hai đều quen biết, sở thích chung của cả hai).
  • Tránh xa chủ đề gây tranh cãi không liên quan đến sự kiện.
  • Duy trì tính lịch sự và tự nhiên.
 3. 3
  Nêu câu hỏi đơn giản nhưng là câu hỏi mở. Câu hỏi mở là loại câu hỏi mà đối phương không thể chỉ đơn giản trả lời "có" hoặc "không", thay vào đó, nó đòi hỏi lời hồi đáp sâu sắc, cá nhân hơn. Bạn có thể nêu câu hỏi đơn giản, cơ bản cho người mà bạn đang trò chuyện về cuộc sống của họ, cho phép bạn có thể tìm hiểu thêm về họ mà không xâm phạm ranh giới của họ. Quy tắc cơ bản là bạn nên tận dụng mọi câu hỏi mà bạn phải trả lời khi thiết lập hồ sơ trực tuyến.
  • Quê bạn ở đâu? Nó như thế nào?
  • Bạn làm việc ở đâu? Điều gì giúp bạn duy trì sự bận rộn?
  • Bạn suy nghĩ gì về bộ phim đó (v.v.)?
  • Bạn thích loại nhạc nào? Năm ban nhạc bạn thích nhất là gì?
  • Bạn có đọc sách không? Bạn sẽ muốn đem ba quyển sách nào đến hoang đảo cùng bạn?
 4. 4
  Biến đổi câu hỏi làm quen thông thường của bạn trở nên độc đáo hơn. Có khá nhiều câu hỏi tán gẫu truyền thống có liên quan đến sở thích, công việc và gia đình bạn. Bạn nên suy nghĩ về một vài thay đổi mà bạn có thể phối hợp để cuộc tán gẫu của bạn trở nên sâu sắc hơn mà không xâm phạm vào bất kỳ ranh giới cá nhân nào. Một vài tùy chọn tốt bao gồm:
  • Điều ngạc nhiên tuyệt vời nhất mà cuộc sống đem lại cho bạn là gì?
  • Người bạn mà bạn quen lâu nhất trông như thế nào?
  • Công việc lý tưởng của bạn là gì?
  • Bạn nghĩ bạn sẽ giỏi điều gì nếu bạn có thời gian theo đuổi nó?
  • Yếu tố mà bạn yêu thích nhất về công việc của bạn là gì?
 5. 5
  Tìm hiểu về mối quan tâm của người đó. Con người thích có cơ hội chia sẻ niềm đam mê của mình; nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự mình tìm kiếm chủ đề, hãy giao phó hết phần việc nặng nhọc cho người đó bằng cách hỏi về sở thích, đam mê, hoặc kế hoạch mà họ hứng thú.[3] Phương pháp này sẽ giúp người đó thoải mái hơn. Họ thậm chí có thể sẽ đền ơn bạn bằng cách hỏi thăm về sở thích của bạn.
  • Ai là nhà văn/diễn viên/nhạc sĩ/vận động viên mà bạn yêu thích?
  • Bạn thích làm gì cho vui?
  • Bạn có hát hoặc chơi nhạc cụ nào không?
  • Bạn có chơi thể thao hay khiêu vũ không?
  • Tài năng ẩn giấu của bạn là gì?
 6. 6
  Tập trung vào chủ đề tích cực. Con người có xu hướng gắn kết hiệu quả hơn với những chủ đề tích cực thay vì tiêu cực, chỉ trích hoặc nhai đi nhai lại.[4] Cố gắng tìm chủ để về yếu tố mà cả hai đều đam mê thay vì phải sử dụng đến lời lăng mạ hoặc chỉ trích để tạo nên cuộc trò chuyện. Ví dụ, không nên tán gẫu tại buổi tiệc tối về mức độ căm ghét của bạn với món súp: thay vào đó, bạn nên nói về sự yêu thích của bạn với món tráng miệng.
  • Ngăn bản thân tranh luận với người mà bạn đang trò chuyện cũng là ý hay. Bạn nên chia sẻ ý tưởng một cách tôn trọng mà không dùng đến sự tiêu cực.[5]
 7. 7
  Tập trung vào chất lượng, không phải số lượng của câu chuyện. Nếu bạn quá đắm chìm trong suy nghĩ phải sở hữu nhiều điều để nói, có lẽ bạn sẽ quên rằng một chủ đề tốt sẽ duy trì cuộc trò chuyện trong nhiều giờ. Chỉ khi bạn đã cạn kiệt ý tưởng về một chủ đề nào đó, bạn mới nên chuyển sang chủ đề tiếp theo. Tất nhiên, một cuộc trò chuyện tốt có xu hướng chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác mà không cần bạn phải nỗ lực; nếu bạn nhận thấy bản thân đang suy nghĩ "Sao chúng ta lại trò chuyện về chủ đề này?”, xin chúc mừng, bạn đang có một cuộc trò chuyện khá tốt đẹp!
 8. 8
  Hãy thân thiện. Mặc dù chủ đề câu chuyện rất quan trọng, thái độ thân thiện của bạn thậm chí sẽ càng quan trọng hơn trong việc thiết lập một cuộc trò chuyện thành công.[6] Thái độ thư giãn của bạn sẽ giúp đối phương cảm thấy thoải mái – và từ đó, họ sẽ dễ tiếp thu điều bạn nói hơn. Mỉm cười, chú ý, và bộc lộ mối quan tâm của bạn đến sự khỏe khoắn của người khác.
 9. 9
  Nêu câu hỏi thêm. Một trong những cách tốt nhất để tìm chủ đề trò chuyện là khuyến khích đối phương chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, và ý tưởng của mình. Nếu người đó chia sẻ thông tin về cuộc sống của họ hoặc kể một câu chuyện, bạn nên bày tỏ sự quan tâm bằng cách nêu câu hỏi thêm về nó.[7] Bạn cần bảo đảm rằng bạn nêu câu hỏi có liên quan. Đừng nên chuyển hướng cuộc trò chuyện sang bản thân.[8] Ví dụ, bạn có thể hỏi những điều như:
  • "Sao bạn lại thích nó (thể thao/chương trình truyền hình/phim/ban nhạc/v.v)?"
  • "Tôi cũng thích ban nhạc đó! Bạn thích album nào của họ?"
  • "Điều đầu tiên hướng bạn đến (sở thích của họ) là gì?"
  • "Tôi chưa từng đi du lịch đến Iceland. Bạn khuyên khách du lịch nên làm gì ở đó?"
 10. 10
  Xoa dịu cuộc trò chuyện nóng nảy. Ngay cả khi bạn cố gắng tránh xa chủ đề gây tranh cãi, đôi khi, chúng cũng sẽ xảy ra. Cho dù là bạn hay một người nào đó khơi gợi chủ đề thảo luận căng thẳng, bạn có thể xoa dịu nó theo cách lịch sự, cẩn thận.[9] Ví dụ, bạn có thể nói rằng:
  • "Có lẽ chúng ta nên dành lại cuộc tranh luận này cho nhà chính trị và tiến sang chủ đề khác".
  • "Đây là chủ đề khó, nhưng tôi e là chúng ta không thể giải quyết nó bây giờ. Có lẽ chúng ta nên thảo luận vào khi khác?"
  • "Cuộc trò chuyện này thật ra nhắc tôi nhớ về (chủ đề trung tính hơn)".
 11. 11
  Khen ngợi. Nếu bạn có thể dành cho đối phương lời khen chân thành, trung thực, phù hợp thì đừng ngần ngại. Nó có thể châm ngòi cho một câu chuyện và giúp đối phương cảm thấy được trân trọng và thoải mái.[10] Một vài lời khen ngợi có thể bao gồm:
  • "Tôi thích hoa tai của bạn. Bạn mua chúng ở đâu vậy?"
  • "Món ăn mà bạn đem đến buổi tiệc thật ngon. Bạn tìm công thức ở đâu vậy?"
  • "Bóng đá là môn thể thao vất vả. Chắc bạn phải giữ gìn dáng vóc lắm!"
  • Bạn cũng có thể nói về người chủ buổi tiệc bạn đang tham dự, đặc biệt nếu cả hai đều quen biết với người đó.[11]
 12. 12
  Tìm kiếm sở thích chung nhưng trân trọng điểm khác biệt. Nếu cả bạn và người mà bạn đang trò chuyện chia sẻ cùng một câu chuyện thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dành cơ hội để tìm hiểu về địa điểm, con người, và ý tưởng mới mà bạn không quen thuộc.[12] Bạn cần phải cân bằng trong việc tìm kiếm điểm tương đồng và thể hiện sự tò mò về điều mới mẻ với bạn.
  • Ví dụ, nếu cả bạn và người ấy đều chơi tennis, bạn có thể hỏi thăm về loại vợt mà họ thích. Nếu bạn chơi tennis và người đó chơi cờ vua, bạn có thể hỏi về giải đấu cờ vua đang diễn ra và hỏi xem liệu nó có khác với giải đấu tennis hay không.
 13. 13
  Chia sẻ quyền được phát biểu một cách công bằng. Tìm kiếm chủ đề phù hợp để trò chuyện là một phần quan trọng của việc trở thành người biết cách trò chuyện. Nhưng biết rõ khi cần phải im lặng cũng là chìa khóa then chốt. Sau cùng thì bạn cũng muốn người mà bạn đang nói chuyện tận hưởng cuộc trò chuyện với bạn.[13] Bạn nên cố gắng chia đều câu chuyện ra 50 – 50 để bảo đảm rằng mọi người đều cảm thấy được cảm kích và trân trọng.
 14. 14
  Chú ý đến sự kiện hiện tại. Bạn sẽ dễ tìm được yếu tố thú vị để trao đổi nếu bạn sở hữu suy nghĩ thú vị về thế giới.[14] Chú ý đến tin tức, nền văn hóa, nghệ thuật, và môn thể thao phổ biến. Chúng sẽ cung cấp cho bạn cách dễ dàng để xây dựng câu chuyện thú vị có thể thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một vài lời gợi chuyện tuyệt vời có liên quan đến sự kiện hiện tại bao gồm:
  • Hoạt động của nhóm thể thao địa phương
  • Sự kiện địa phương quan trọng (như buổi hòa nhạc, diễu hành, buổi biểu diễn)
  • Bộ phim, sách, album, và chương trình truyền hình mới
  • Mẩu tin đáng chú ý
 15. 15
  Chứng tỏ khiếu hài hước của bạn. Nếu bạn được trao tặng khả năng kể chuyện cười hài hước, bạn nên sử dụng nó khi tìm kiếm chủ đề cuộc trò chuyện.[15] Đừng áp đặt khiếu hài hước của mình lên người khác, nhưng bạn có thể phối hợp nó vào câu chuyện theo cách lịch sự, thân thiện.
  • Tuy nhiên, bạn nên bảo đảm rằng óc hài hước của bạn không dựa trên sự sỉ nhục, mỉa mai quá mức, hoặc hài hước tục tĩu. Chúng có thể khá khó chịu.
 16. 16
  Hãy là chính mình. Không nên giả vờ rằng bạn là chuyên gia về chủ đề mà bạn không quen thuộc. Bạn cần phải trung thực và chia sẻ đam mê của mình với người khác. Đừng ép bản thân phải trở thành người khác với con người thật sự của mình.[16]
  • Mặc dù trở nên dí dỏm, hài hước, và thú vị sẽ khá tốt, bạn không nên lo lắng về việc phải đạt được những tiêu chuẩn cao này. Bạn chỉ cần trở thành phiên bản vui vẻ, thân thiện của chính mình.
  • Ví dụ, thay vì giả vờ là chuyên gia du lịch Tây Ban Nha, bạn chỉ cần nói rằng "Ồ! Tôi chưa từng đến Tây Ban Nha. Du lịch đến đó có điểm nào thú vị?"
 17. 17
  Đừng lo sợ trước những suy nghĩ thông thường hoặc nghiệp dư. Đôi khi, con người do dự trong việc tham gia vào cuộc trò chuyện vì ý tưởng của họ không độc đáo, trái với lệ thường, hoặc không đủ sáng tạo.[17] Nếu kiến thức của bạn về Monet không vượt xa hơn những gì bạn học ở trường trung học phổ thông, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ điều bạn biết và học hỏi từ người có nhiều kinh nghiệm hơn.
 18. 18
  Cân nhắc cuộc trò chuyện trước đây với người này. Nếu bạn đã từng gặp người đó trước đây, bạn nên nêu câu hỏi có liên quan đến câu chuyện trước đó.[18] Có phải họ đang chuẩn bị cho dự án lớn trong công việc hoặc sự kiện thể thao? Có phải họ đã nói về con cái hoặc vợ/chồng mình? Nếu bạn cho thấy rằng bạn đã chăm chú lắng nghe trong cuộc trò chuyện trước, họ sẽ cảm kích và có thể sẽ cởi mở với bạn.
 19. 19
  Suy nghĩ về sự kiện thú vị trong cuộc sống của bạn. Bạn nên suy nghĩ về điều kỳ lạ, thú vị, khó hiểu hoặc vui nhộn đã xảy đến với bạn gần đây. Liệu bạn có từng gặp phải điều gì hài hước hoặc trùng hợp đến kỳ lạ?[19] Nhắc về chúng với người đó như là cách để gợi mở câu chuyện.
 20. 20
  Kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch sự. Nếu bạn nhận ra rằng bạn hoặc người mà bạn đang trò truyện trở nên xao nhãng hoặc chán chường, bạn nên lịch sự kết thúc câu chuyện. Chỉ cần viện cớ rút lui để đến nơi khác vá bắt đầu cuộc trò chuyện khác.[20] Cần nhớ rằng cuộc trò chuyện thành công không cần phải dài dòng: câu chuyện ngắn, thân thiện cũng quan trọng. Một vài phương pháp lịch sự để kết thúc câu chuyện khi đã đến hồi kết bao gồm:
  • "Rất vui được gặp bạn! Tôi sẽ không làm phiền bạn gặp gỡ người khác ở đây".
  • "Rất vui khi được trò chuyện với bạn về x. Hy vọng chúng ta sẽ lại gặp nhau".
  • "Tôi e rằng tôi phải đến chào hỏi (bạn tôi/chủ nhà/sếp tôi). Tôi rất vui được gặp bạn!"
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Tìm kiếm chủ đề sâu sắc hơn để thảo luận

 1. 1
  Nêu câu hỏi sâu sắc hơn khi mức độ thoải mái của bạn gia tăng. Bắt đầu với việc tán gẫu sẽ rất tuyệt vời, nhưng cuộc trò chuyện sâu sắc hơn thậm chí sẽ càng vui vẻ hơn. Một khi bạn và người mà bạn đang trò chuyện đã cảm thấy thoải mái với câu hỏi đơn giản, bạn nên bắt đầu nêu lên nhiều câu hỏi thăm dò hơn để xem liệu người đó có đón nhận cuộc thảo luận thực tế hơn hay không.[21] Ví dụ, nếu bạn đang thảo luận về công việc kiếm sống của cả hai, bạn có thể hỏi câu hỏi sâu sắc hơn như:
  • Phần đáng tưởng thưởng nhất trong sự nghiệp của bạn là gì?
  • Bạn có từng gặp phải khó khăn trong công việc?
  • Bạn hy vọng trở nên như thế nào trong một vài năm nữa?
  • Đây có phải là sự nghiệp mà bạn mong đợi, hay là bạn đi theo con đường phi truyền thống?
 2. 2
  Nhận thức lợi ích của cuộc trò chuyện sâu sắc. Ngay cả người hướng nội cũng cảm thấy vui hơn khi chú tâm vào cuộc trò chuyện.[22] Nhìn chung, tán gẫu khiến con người vui vẻ và cuộc trò chuyện thật sự càng khiến con người vui vẻ hơn.[23]
 3. 3
  Kiểm tra chủ đề sâu sắc hơn một cách từ từ. Đừng nên vội vàng tiến hành cuộc trò chuyện thân mật với người khác: bạn cần phải giới thiệu chủ đề một cách chậm rãi để quan sát phản ứng của người đó. Nếu trông họ có vẻ vui vẻ muốn tham gia, bạn có thể tiếp tục. Nếu trông họ không thoải mái, bạn nên thay đổi chủ đề trước khi gây nên bất kỳ một thiệt hại nào.[24] Một vài ví dụ về biện pháp để kiểm tra chủ đề trò chuyện có thể gây nguy hiểm bao gồm:
  • "Tôi có xem cuộc cuộc tranh luận chính trị tối qua. Bạn nghĩ sao?"
  • "Tôi thường tham gia vào nhóm hoạt động trong nhà thờ địa phương. Bạn có tham gia hội nhóm gì không?"
  • "Tôi đam mê giáo dục song ngữ, mặc dù đôi khi, tôi nhận ra rằng nó là chủ đề gây tranh cãi. . ."
 4. 4
  Duy trì sự cởi mở cho tâm trí. Thuyết phục người khác về quan điểm của bạn sẽ khiến người nghe có cảm xúc tiêu cực, trong khi bày tỏ sự tò mò và tôn trọng với người khác sẽ dẫn đến cảm xúc tích cực.[25] Không nên sử dụng chủ đề trò chuyện như bài diễn thuyết đường phố: hãy sử dụng chúng để thu hút sự tham gia của người khác. Tôn trọng lắng nghe ý kiến của họ, ngay cả khi chúng bất đồng với bạn.
 5. 5
  Thử qua chủ đề mới với chi tiết nhỏ. Chia sẻ chi tiết nhỏ nhặt, cụ thể về cuộc sống và trải nghiệm riêng của bạn là cách tuyệt vời để xác định xem liệu người khác có muốn tham gia cùng bạn hay không. Nếu bạn nhận được sự hồi đáp tích cực, bạn có thể tiếp tục chủ đề trò chuyện đó. Nếu không, hãy chuyển hướng nó đến với chủ đề khác.[26]
 6. 6
  Trả lời câu hỏi chung với câu chuyện cụ thể. Nếu một người nào đó nêu câu hỏi chung cho bạn, bạn nên trả lời nó với giai thoại ngắn gọn, cụ thể về trải nghiệm của mình.[27] Phương pháp này sẽ giúp cuộc trò chuyện tiến triển và tạo cảm hứng cho người khác chia sẻ về trải nghiệm riêng của mình.
  • Ví dụ, nếu một người nào đó hỏi về công việc kiếm sống của bạn, bạn có thể kể chuyện về điều kỳ lạ đã xảy đến cho bạn khi đang trên đường đi làm.
  • Nếu người khác hỏi thăm về sở thích của bạn, bạn có thể nói về khoảng thời gian khi bạn hoàn thành sự kiện nào đó thay vì chỉ đơn giản là liệt kê danh sách sở thích.
  • Nếu ai đó hỏi rằng gần đây bạn đã xem bộ phim nào, bạn có thể nói về cuộc chạm trán thú vị mà bạn đã có tại rạp chiếu phim.
 7. 7
  Thành thật về bản thân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phơi bày thông tin về bản thân có thể khiến người khác yêu thích bạn nhiều hơn.[28] Mặc dù bạn không nên chia sẻ quá mức, thành thực với người khác về cuộc sống, suy nghĩ và quan điểm của bạn sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn trong việc chia sẻ thông tin về họ. Đừng nên quá kín đáo hoặc dè dặt.
 8. 8
  Nêu câu hỏi sâu sắc hơn nếu người nghe có vẻ cởi mở về nó. Câu hỏi về vấn đề đạo đức, trải nghiệm cá nhân, và sự yếu đuối có thể giúp xây dựng sự gắn kết, đặc biệt là giữa những người đã quen biết nhau đôi chút. Nếu sau khi thử qua chủ đề mới, đối phương có vẻ mở lòng với cuộc thảo luận sâu sắc hơn, bạn nên cân nhắc nêu thêm một vài câu hỏi cá nhân. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đánh giá mức độ thoải mái của đối phương trong mọi thời điểm, và hướng cuộc trò chuyện sang chủ đề bình thường hơn nếu mọi chuyện đang trở nên khó xử. Một vài câu hỏi bao gồm:
  • Khi là một đứa trẻ thì bạn như thế nào?
  • Ai là hình mẫu to lớn nhất khi bạn trưởng thành?
  • Bạn có nhớ ngày đầu đi nhà trẻ không? Nó như thế nào?
  • Điều khó khăn nhất mà bạn từng cố gắng để không cười là gì?
  • Điều xấu hổ nhất bạn từng trông thấy là gì?
  • Bạn đang ở trên một con thuyền đang chìm với một ông lão, một chú chó, và người vừa ra tù. Bạn chỉ được cứu lấy một người. Bạn sẽ cứu ai?
  • Bạn muốn chết như một người vô danh làm những điều tuyệt vời hay là như một vị anh hùng chưa từng làm điều mà bạn được ghi công?
  • Nỗi sợ lớn nhất của bạn là gì?
  • Điều xấu hổ nhất mà bạn từng cảm nhận là gì?
  • Điều mà bạn muốn thay đổi về bản thân là gì?
  • Cuộc sống mà bạn đã tưởng tượng khi còn là một đứa trẻ khác biệt với cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào?
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Thể hiện kỹ năng trò chuyện tốt

 1. 1
  Chú ý đến sự giao tiếp bằng mắt. Người giao tiếp bằng mắt thường là người muốn tham gia vào cuộc trò chuyện.[29] Giao tiếp bằng mắt cũng có thể giúp bạn xác định xem liệu chủ đề trò chuyện có phải là chủ đề mà đối phương yêu thích hay không. Nếu người đó có vẻ xao nhãng hoặc nhìn đi nơi khác, bạn nên cân nhắc thay đổi chủ đề, nêu câu hỏi cho người đó, hoặc kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch sự.
 2. 2
  Trân trọng sự yên lặng diễn ra thỉnh thoảng. Khoảng khắc yên lặng sẽ xảy ra, bạn có thể trân trọng chúng, đặc biệt là với người mà bạn khá thân thiết.[30] Đừng ép buộc bản thân phải lấp đầy sự gián đoạn trong câu chuyện bằng quan điểm, câu hỏi, và câu chuyện của bạn: đôi khi, chúng là điều tự nhiên và tích cực.
 3. 3
  Cố ý hình thành sự gián đoạn cho câu chuyện. Thỉnh thoảng, hãy ngừng lại khi đang nói. Hành động này sẽ cho phép đối phương thay đổi chủ đề, nêu câu hỏi cho bạn, hoặc kết thúc cuộc trò chuyện nếu cần.[31] Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn không đang độc thoại.
 4. 4
  Cưỡng lại thôi thúc muốn chia sẻ quá mức. Nếu bạn chỉ mới làm quen với người nào đó, bạn nên giữ lại chi tiết thân mật nhất cho riêng mình cho đến khi cả hai quen biết nhau rõ hơn. Chia sẻ quá mức có thể khiến bạn trông có vẻ nhiều chuyện, không phù hợp, hoặc gây sốc. Bạn nên duy trì sự thực tế nhưng có mức độ thân mật phù hợp cho đến khi cả hai quen biết nhau rõ hơn.[32] Một vài chủ đề bạn nên tránh chia sẻ quá mức bao gồm:
  • Chức năng cơ thể hoặc tình dục
  • Cuộc chia tay gần đây hoặc sự bất ổn trong tình cảm
  • Quan điểm chính trị và tôn giáo
  • Chuyện ngồi lê đôi mách và tục tĩu
 5. 5
  Tránh xa chủ đề nhạy cảm. Chủ đề mà mọi người không thích thảo luận tại nơi công sở bao gồm ngoại hình cá nhân, tình trạng mối quan hệ, và tình trạng kinh tế xã hội.[33] Chính trị và tôn giáo cũng có thể là điều cấm kỵ, tùy thuộc vào bối cảnh. Bạn cần phải nhạy cảm với người nghe và cố gắng duy trì sự tự nhiên và nhẹ nhàng cho mọi thứ cho đến khi bạn hiểu rõ hơn về yếu tố mà họ quan tâm.
 6. 6
  Tránh xa những câu chuyện dài dòng hoặc độc thoại. Nếu bạn muốn chia sẻ câu chuyện hài hước, bạn nên bảo đảm rằng nó ngắn gọn hoặc có liên quan đến sở thích của người nghe. Chỉ vì chủ đề đó khá thú vị với bạn không có nghĩa là nó cũng thú vị với người khác.[34] Bạn có thể chia sẻ (ngắn gọn) về sự quan tâm và sự hào hứng của bạn, và sau đó, quan sát phản ứng của người nghe. Hãy để họ nêu câu hỏi thêm cho bạn (nếu họ hào hứng muốn biết thêm) hoặc thay đổi chủ đề (nếu họ muốn thảo luận về thứ khác).
 7. 7
  Không nên tạo áp lực với chính mình. Duy trì câu chuyện không phải là trách nhiệm của riêng bạn— cả hai người đều phải chịu trách nhiệm. Nếu đối phương không quan tâm đến cuộc trò chuyện của bạn, bạn nên tìm người khác để giao tiếp với họ. Không nên dằn vặt bản thân trước cuộc trò chuyện không thành công.
 8. 8
  Thể hiện kỹ năng lắng nghe tích cực. Duy trì sự giao tiếp bằng mắt và chăm chú lắng nghe khi người đó đang nói. Đừng tỏ vẻ xao nhãng hoặc chán chường. Hãy cho người đó thấy rằng bạn chú ý và quan tâm.[35]
 9. 9
  Sở hữu ngôn ngữ cơ thể tích cực. Câu chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu bạn mỉm cười, gật đầu và bày tỏ sự quan tâm thông qua ngôn ngữ cơ thể.[36] Đừng nên di chuyển quá nhiều, khoanh tay, nhìn xuống chân, hoặc dán mắt vào điện thoại. Bạn cần duy trì sự giao tiếp bằng mắt với cường độ phù hợp và đối mặt với người mà bạn đang trò chuyện một cách công khai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn nhận thấy bản thân đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chủ đề để nói, bạn nên tập trung vào việc thư giãn trong vài phút. Bạn càng thư giãn bao nhiêu, bộ não của bạn sẽ càng sáng tạo hơn trong việc tìm kiếm ý tưởng mới bấy nhiêu.
 • Khen ngợi người đó để khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở cạnh bạn. Ví dụ, khen ngợi gu âm nhạc hoặc phim ảnh, quần áo, hoặc thậm chí là nụ cười của họ.
 • Hãy nhớ rằng để có thể trò chuyện về điều gì đó, bạn sẽ phải làm gì đó. Tìm kiếm trải nghiệm thú vị để tạo nên câu chuyện thú vị về cuộc sống của bạn.

Cảnh báo

 • Con người cần thời gian để suy nghĩ. Bạn không cần phải lấp đầy mọi sự yên lặng bằng cách trò chuyện vô tận trong lo lắng.
 • Đừng nói quá nhiều về bản thân. Điều này sẽ tạo áp lực cho bạn trong việc thể hiện tốt – chưa kể đến sự thật là sẽ nhanh chán khi phải lắng nghe người khác huyên thuyên về thành tựu của mình.
 • Không nên thô lỗ.
 • Đừng nói về chủ đề quá nặng nề! Điều sẽ khiến người khác mất hứng thú nhanh chóng đó là bàn “chuyện lớn” quá nhanh, đặc biệt là khi bạn không chắc chắn liệu người đó có vấn đề gì không. Trò chuyện về thời tiết, kỳ nghỉ của bạn hoặc về tin tức sẽ cho bạn biết khá nhiều về nhau, mà không phải chuyển sang "cảm xúc sâu sắc của tôi về sự nghèo khó của thế giới" hoặc "phẫu thuật thoái vị". Đặc biệt, bạn nên tránh xa chủ đề chính trị (cả trong nước và quốc tế) cho đến khi bạn biết rõ người đó hơn.
 1. http://www.lifehack.org/articles/communication/hate-awkward-silences-10-essential-tips-great-conversationalist.html
 2. http://www.splendidtable.org/story/how-to-be-interesting-at-a-dinner-party
 3. http://www.lifehack.org/articles/communication/hate-awkward-silences-10-essential-tips-great-conversationalist.html
 4. http://www.lifehack.org/articles/communication/hate-awkward-silences-10-essential-tips-great-conversationalist.html
 5. http://www.lifehack.org/articles/communication/how-to-be-a-brilliant-conversationalist.html
 6. http://www.lifehack.org/articles/communication/how-to-be-a-brilliant-conversationalist.html
 7. http://www.lifehack.org/articles/communication/how-to-be-a-brilliant-conversationalist.html
 8. https://www.psychologytoday.com/blog/open-gently/201302/you-can-be-better-conversationalist
 9. https://www.psychologytoday.com/blog/open-gently/201302/you-can-be-better-conversationalist
 10. https://www.psychologytoday.com/blog/open-gently/201302/you-can-be-better-conversationalist
 11. http://www.fastcompany.com/1843752/hate-small-talk-these-5-questions-will-help-you-work-any-room
 12. http://www.lifehack.org/articles/communication/hate-awkward-silences-10-essential-tips-great-conversationalist.html
 13. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 14. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 15. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 16. https://hbr.org/2014/06/the-neurochemistry-of-positive-conversations/
 17. http://lifehacker.com/5913355/how-can-i-turn-small-talk-into-a-conversation
 18. http://lifehacker.com/5913355/how-can-i-turn-small-talk-into-a-conversation
 19. https://labs.psych.ucsb.edu/collins/nancy/UCSB_Close_Relationships_Lab/Publications_files/Collins%20and%20Miller,%201994.pdf
 20. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 21. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 22. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 23. https://www.psychologytoday.com/blog/fulfillment-any-age/201409/7-ways-make-small-talk-work-you
 24. http://www.metro.us/lifestyle/3-taboo-topics-to-avoid-in-the-workplace/tmWkjD---cdKGGKhIllQE/
 25. http://www.wsj.com/articles/SB10001424052702303722604579111220890756120
 26. http://www.lifehack.org/articles/communication/how-to-be-a-brilliant-conversationalist.html
 27. https://www.psychologytoday.com/blog/open-gently/201302/you-can-be-better-conversationalist

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 2.242 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo