Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thức tỉnh nhận thức: viết rõ dòng thời gian cuộc đời và những suy nghĩ khác biệt với người khác. Hãy bắt đầu một khởi đầu mới và sắp xếp lại thế giới của bản thân. Cho bản thân chút thời gian riêng tư, xác định đam mê và tìm người cố vấn. Thay đổi quan điểm và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Tự vấn lương tâm và hành động theo những tri thức mới.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Thức tỉnh nhận thức

 1. 1
  Tự tạo dòng thời gian cuộc đời. Viết rõ những mục tiêu lớn mà đã và muốn đạt được. Đồng thời, viết lại những sự kiện đã diễn ra góp phần hình thành hay ảnh hưởng tới con người bạn. Khi cuộc sống gặp khó khăn, bất hạnh thì đó chính là lúc hình thành hệ thống đức tin và làm ta suy nghĩ khác đi. Đồng thời nó cũng giúp chúng ta được là chính mình. Những thứ được liệt kê trong danh sách phản ánh con người bạn, chứ không đơn thuần là phản ánh xã hội.
  • Đây không phải là một bài tập dễ dàng. Mục tiêu của việc làm này là xác định và làm rõ những vấn đề ngăn cản bạn phát huy tiềm năng hiện có và giúp bản thân tỏa sáng.
  • Dành thời gian làm rõ quá khứ trong dòng thời gian. Đây là phương pháp cực kỳ khách quan để xác định những mốc thời gian quan trọng trong quá khứ. Bạn có thể xem chúng là những thời điểm hình thành rào cản hay thay đổi trải nghiệm mà không để bị chi phối với cảm xúc (giống như khi viết nhật ký). Tương tự như viết sơ yếu lý lịch, hãy viết đơn giản, súc tích và thành thật để tóm tắt được những ảnh hưởng và bài học rút ra từ mỗi sự kiện trong quá khứ.
  • Khi phân tích những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ, hãy tập trung vào bài học kinh nghiệm. Cuộc sống phải có lúc này lúc kia, nếu bạn phóng đại hay phớt lờ cũng không giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, hãy coi đây như trải nghiệm giúp hình thành con người bạn.
 2. 2
  Phân biệt suy nghĩ của bản thân với người khác. Với hầu hết mọi người (phổ biến hơn bạn nghĩ) cứ để mọi việc diễn ra theo cách tự nhiên cho dễ sống, chúng ta hãy học cách làm quen với thực tế. Đi học, tìm việc, kết hôn, nếu cứ mải nghĩ về những điều đó thì "bùm", chúc bạn vui. Nếu muốn mọi chuyện thật hoàn hảo, phải hoàn thành công việc một cách chính xác thì sẽ chẳng còn thời gian cho bản thân. Ở cuối dòng thời gian, hãy viết niềm tin và không dựa vào logic mà dựa trên những điều được nghe kể vào đó. Tất cả chúng ta đều có niềm tin. Hiện tại, bạn thật sự đang nghĩ gì?
  • Xã hội đầy rẫy những "người không thích nghi được với hoàn cảnh", lên án "kẻ thua cuộc", tôn sùng "người đẹp", xa lánh "người lạ". Tuy nhiên, những từ ngữ miêu tả kia không có cơ sở thực tế. "Bạn" cảm nhận thế nào về thế giới xung quanh? "Bạn" tin điều gì là tốt là xấu, chứ không liên quan tới suy nghĩ của người khác.
  • Hãy suy nghĩ cụ thể hơn. Bạn có thật sự đồng thuận với tư tưởng chính trị hay tôn giáo của bố mẹ? Phát triển sự nghiệp có phải là ưu tiên số 1 của bạn? Đeo kính râm có thật sự làm bạn trông "ngầu hơn"? Nếu câu trả lời là không thì tốt thôi! Bạn hoàn toàn không gặp vấn đề gì khi rũ bỏ khuôn phép. Giờ bạn chỉ cần quên những điều không cần thiết và học lại những điều mới. Lần này hãy học theo quyết tâm của bạn.

  Hãy trân trọng sự độc nhất của mình. Adrian Klaphaak, nhà sáng lập của A Path That Fits, cho biết: "Văn hóa Mỹ không thật sự ủng hộ con người trong việc tìm hiểu bản thân cũng như việc tìm ra tài năng, đam mê và cá tính của riêng mình. Hơn hết, ai cũng bận rộn, và áp lực công việc cũng như trách nhiệm đã chiếm gần hết thời gian để theo đuổi đam mê hoặc tìm kiếm bản thân. Bạn phải dành thời gian để hiểu chính mình. Và khi đã biết được con đường riêng, đừng để nỗi sợ, nghi ngờ hoặc lo lắng cản đường".

 3. 3
  Dựa vào bản thân. Tự tin và tin cậy chính là chìa khóa tìm kiếm bản thân. Nếu bạn không vững tin vào giá trị của bản thân, lập trường sẽ bị lung lay bởi lời nói của người khác. Hãy học cách tin tưởng bản thân và cảm giác của bản thân. Từ đó hình thành ý thức hoàn toàn mới về bản thân. Hãy nhớ, phải kiên trì với bản thân và tự tin vào khả năng. Cái gì đến sẽ đến thôi.
  • Nếu bạn từng là nạn nhân trong quá khứ, bạn phải đối mặt với vấn đề đó. Chúng sẽ không tự biến mất mà có thể ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn, khiến bạn phải sống theo kỳ vọng của người khác thay vì bản thân.
  • Tin tưởng vào đánh giá và quyết định của bản thân. Ai cũng có lúc mắc sai lầm nhưng nhờ có chúng mà bản thân ta mới trưởng thành hơn, học hỏi nhiều hơn và tiếp cận con người thật của mình.
  • Quản lý chi tiêu, các vấn đề gia đình, lên kế hoạch cho tương lai một cách có trách nhiệm. Những người thiếu ý thức về bản thân có xu hướng vô tư bỏ qua "tiểu tiết" cuộc sống. Họ tin rằng mọi thứ có thể tự sắp xếp, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Sống có trách nhiệm giúp bạn sống tự lực và có mục đích, không còn bị điều khiển bởi thứ bạn cho là số phận nữa.
 4. 4
  Chuẩn bị bắt đầu lại với một khởi đầu mới. Phát triển tư cách đạo đức của riêng bạn và chấp hành nghiêm túc. Hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ những thói quen không tốt.
  • Dừng hút thuốc, ăn uống vô độ hay uống rượu bia nhiều. Đây là những thói quen khiến bạn không thể làm việc năng suất nhất. Chúng còn để bạn "tránh gặp trở ngại" bằng cách tránh phân tích lý do bạn phụ thuộc vào những thứ này thay vì tìm cách tích cực hơn để thay đổi cuộc
  • Giai đoạn này, bạn có thể phải áp dụng một số phương pháp phục hồi chức năng nếu thói quen đó đã ăn sâu vào bản tính khó lòng từ bỏ. Hãy nhớ rằng bạn không thể lái xe tiến về cuộc đời phía trước nếu bạn chỉ chăm chăm nhìn gương chiếu hậu.
 5. 5
  Sắp xếp lại thế giới cá nhân. Bạn nhận ra rằng nếu mọi thứ ở đúng vị trí của nó thì có thể đẩy nhanh quá trình hình thành ý thức bản thân. Vậy nên hãy dọn dẹp phòng riêng, làm bài tập về nhà, làm hòa với bạn thân. Giải quyết dứt điểm mọi vấn đề cá nhân để dọn đường tìm kiếm "chính mình".
  • Ai cũng viện lý do vì sao bạn không thể phát triển theo hướng mình muốn, có thể là do tiền bạc, trường học, công việc, quan hệ, v.v. Nếu bạn là con ong chăm chỉ, hãy dành thời gian chút thời gian trong lịch làm việc để ngồi xuống và sắp xếp lại mọi thứ. Nếu đây chỉ là ưu tiên thứ 2 thì bạn không bao giờ hoàn thành nó.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Chinh phục thế giới của bạn

 1. 1
  "Thả hồn" nơi vắng vẻ. Cho bản thân thời gian và không gian để thoát khỏi những kỳ vọng, những cuộc trò chuyện, ồn ào, dư luận, áp lực. Mỗi ngày, hãy dành chút thời gian đi dạo và suy nghĩ. Ngồi xuống một chiếc ghế dài ở công viên và quan sát mọi thứ hay đi chơi đâu đó và suy nghĩ. Dù làm gì, hãy tránh xa những thứ làm bạn xao lãng suy nghĩ về cuộc sống và những nơi bạn muốn tới. Ở nơi vắng vẻ, bạn sẽ cảm thấy độc lập, không phụ thuộc chứ không hề cô đơn, sợ hãi hay thiếu thốn.
  • Ai cũng cần những khoảng thời gian ở một mình dù họ là người hướng nội hay hướng ngoại, độc thân hay đang yêu, trẻ hay già. Đây là khoảng thời gian trẻ hóa và tâm sự với bản thân, để tâm hồn được yên bình và nhận ra rằng "cô đơn" có chủ đích không phải điều gì xấu mà là một phần giải phóng sự tồn tại của bạn.
  • Nếu bạn là người sáng tạo bạn sẽ thấy những giây phút thế này khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo. Nhiều khi hợp tác với người khác cũng thú vị nhưng rất khó để sáng tạo tuyệt đối khi có nhiều người vây quanh. Hãy lùi lại và đánh thức sự sáng tạo của bản thân.
 2. 2
  Xác định đam mê. Khi bạn tin tưởng hay nhận thấy vẻ đẹp của điều gì đó, bạn nên thực hiện đam mê mặc kệ người khác nghĩ gì. Nếu bạn đã tìm thấy thứ xứng đáng để bạn đổ mồ hôi, sôi nước mắt tức là bạn đã xác định được mục tiêu quan trọng nhất để theo đuổi trong đời. Thông thường, mục tiêu đó sẽ đem đến cho bạn kết quả cuối cùng.
  • Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng không quan trọng điều đó là gì. Đam mê của bạn có thể là ngăn chặn nạn đói ở trẻ em hay vẽ tranh, không giới hạn phạm vi. Bạn có hoặc không cảm nhận được điều đó nhưng có đam mê vẫn hơn không. Khi bạn tìm được thứ kéo bạn ra khỏi giường vào buổi sáng thì hãy theo đuổi nó. Bạn sẽ tỏa sáng bằng đam mê đó.
 3. 3
  Tìm người cố vấn. Mặc dù chỉ mình bạn có thể tìm kiếm tâm hồn và xác định bản thân muốn gì, nhưng một người cố vấn có thể giúp ích rất nhiều khi bạn gặp khó khăn. Hãy tìm người có ý thức mạnh mẽ về bản thân, người mà bạn tin tưởng. Hỏi xem họ đã làm thế nào?
  • Trình bày với họ quá trình bạn đang thực hiện. Bày tỏ rằng bạn biết đây là hành trình của riêng bạn nhưng vẫn muốn được sức mạnh của họ đưa đường chỉ lối. Hãy quan sát họ một cách khách quan. Điều gì tạo nên con người họ? Họ tìm thấy nó như thế nào? Làm sao để sống thật với bản thân?
  • Sự hỗ trợ chính là chìa khóa thành công của bất kỳ chiến thuật tự hoàn thiện bản thân nào. Không có nhiều người hiểu được những điều bạn đang trải qua và sẽ gạt bỏ câu chuyện của bạn như trạng thái ủ rũ nhất thời. Người cố vấn chính là người lắng nghe tâm tư của bạn, giúp bạn vượt qua những khó khăn trước mắt. Mọi việc đều có cách giải quyết.
 4. 4
  Xác định con đường sự nghiệp. Nếu bạn đang lăn xả khắp nơi tìm kiếm một công việc "phù hợp" với bản thân thì nhiều khả năng bạn không cảm thấy hạnh phúc. Bạn có thể viện cớ vì thay đổi công việc nên không phát huy được hết tiềm năng. Hãy tìm kiếm bản thân bằng cách làm công việc bạn yêu thích. Nếu không đề cập đến tiền bạc thì bạn muốn dành thời gian làm việc gì? Bạn có thể kiếm tiền bằng hoạt động/kỹ năng này bằng cách nào?
  • Dành thời gian cho sự tự do liên tưởng. Suy nghĩ về điều bạn thích và không thích, hãy nghĩ tới những ý tưởng đột nhiên lóe lên trong đầu khi bạn tự do liên tưởng. Ghi lại những ý tưởng đó. Quay về với câu hỏi sự nghiệp và quan sát bản ghi chép liên kết tự do vừa nãy. Công việc gì khiến bạn hào hứng, lay động hay tràn đầy năng lượng? Giống như Alain de Botton đã nói, đây là bài tập tìm kiếm "âm thanh của niềm vui" ẩn náu giữa nhứng tiếng chói tai của công việc bạn bắt buộc phải làm hay nên làm.[1]
  • Hãy ghi nhớ, chưa chắc công việc này đã ở vị trí bạn muốn. Trong trường hợp đó, bạn phải cân bằng giữa cuộc sống và công việc để theo đuổi "con người thật sự" ở bên ngoài nơi làm việc, cho dù bạn phải làm việc vất vả hơn nhưng thu nhập lại thấp hơn. Mọi việc đều có thể, đặc biệt là khi bạn đang theo đuổi mục tiêu tìm kiếm con người thật của mình.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Thay đổi quan điểm

 1. 1
  Loại bỏ suy nghĩ cần được mọi người yêu quý. Bạn phải chấp nhận rằng nhiều người vẫn cho rằng bạn nghèo túng cho dù bạn có làm gì đi nữa. Điều quan trọng là không bận tâm đến suy nghĩ của người khác vì bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Mặc dù bạn không muốn làm người thân thất vọng nhưng họ cũng nên nghĩ tới hạnh phúc của bạn. Nếu bạn vẫn sống theo kỳ vọng của người khác, bạn sẽ không bao giờ hiểu được con người thật của mình. Raymond Hull đã từng nói: "Người thay đổi bản thân để hòa hợp với mọi người xung quanh sẽ sớm đánh mất chính mình."
  • Nhận thức được rằng nhiều người sẽ ghen tỵ, sợ hãi hay choáng ngợp khi có người thay đổi thói quen hàng ngày và trưởng thành hơn, yêu thương bản thân (mọi người thích thế). Đây là mối đe dọa tới các mối quan hệ hiện tại, nó khiến người đó phải lạnh lùng, nghiêm khắc với bản thân dù họ không muốn. Hãy cảm thông với họ và cho họ không gian riêng tư, rồi họ sẽ quay lại thôi. Nếu không thì cứ để mặc họ. Bạn không cần tới những người đó mới có thể là chính mình.
 2. 2
  Loại bỏ sự tiêu cực. Nghe có vẻ trừu tượng nhưng việc này không quá khó khăn. Hãy nỗ lực giảm thiểu phán xét người khác, vật khác bản thân. Có 2 lý do: 1) Sự tích cực nuôi dưỡng và mở ra cảm giác hạnh phúc bị "che giấu" lâu nay, 2) Tiếp nhận trải nghiệm mới và người mới (bạn đã ghi chép lại lúc trước) sẽ giúp bạn tiếp cận một thế giới hoàn toàn mới tốt đẹp hơn nhiều so với thế giới trước đây bạn biết, nơi bạn có thể tìm thấy khung trời của riêng mình, lâu đài trên mây hay đơn giản là một lĩnh vực nào đó trong thế giới điên loạn này.
  • Hãy thử làm những điều "kỳ lạ", "phi logic" hay "không thoải mái hàng ngày". Bước ra khỏi vùng an toàn không chỉ giúp bạn học hỏi những điều mới mẻ và còn ép bản thân tìm hiểu con người thật của mình. Bạn có khả năng gì, bạn thích hay không thích điều gì, trước giờ bạn đã bỏ lỡ những gì
 3. 3
  Tự hỏi bản thân. Đặt những câu hỏi khó và ảnh hưởng sâu rộng, nhhớ ghi lại câu trả lời. Sau khi có khoảng thời gian yên tĩnh một mình, không khó để xác định những suy nghĩ có mục đích đã từng bị lãng quên. Nếu bạn đã ghi chép lại, mỗi lần phản hồi, bạn có thể xem lại ghi chú và tiến xa hơn thay vì trả lời lại những câu hỏi cũ. Hãy ghi chép một cách khoa học để đơn giản hóa quá trình xem lại và cập nhật, đây chính là nguồn dinh dưỡng của bạn, nhờ nó mà bạn đánh giá được quá trình phát triển trong cuộc sống. Sau đây là một vài gợi ý:
  • "Nếu tôi có tất cả nguồn tài nguyên trên thế giới — nếu tôi không cần kiếm tiền — tôi sẽ làm gì và tại sao?" Có thể bạn muốn vẽ tranh, viết lách, làm nông hay khám phá rừng nhiệt đới Amazon. Đừng kiềm chế.
  • "Bạn muốn nhớ lại sự việc gì trong quá khứ và tự tin nói rằng tôi không hề hối hận?" Bạn có hối hận vì chưa từng đi du lịch nước ngoài? Bạn có hối hận vì chưa từng mời ai đi chơi vì có nguy cơ bị từ chối? Bạn có hối hận vì không dành nhiều thời gian ở bên gia đình? Bạn có hối hận vì không chia sẻ với bạn bè suy nghĩ của bản thân? Tôi phù hợp/lạc lõng hoàn toàn với mức độ tôi muốn đạt được? Đây là câu hỏi thật sự khó trả lời.
  • "Chọn 3 từ để miêu tả con người mà tôi muốn trở thành." Thích phiêu lưu? Chấp nhận? Cởi mở? Thành thật? Vui vẻ? Lạc quan? Không đáng tin? Đừng ngại chọn những từ tiêu cực vì nó thể hiện rằng bạn là con người thật sự, chứ không phải là sự kết hợp từ nhiều người khác mà mọi người muốn biết.
   • Đôi khi những đặc điểm bạn không thích lại trở nên hữu dụng trong tình huống khẩn cấp. Thi thoảng chúng cũng có giá trị với công việc bạn đang làm.
   • Nếu bạn có tính cách tiêu cực, nhận thức được điều này giúp bạn có động lực để thay đổi tiêu cực thành tích cực. Hãy thử thay thế thói quen xấu bằng sở thích. Đừng giặt quần áo quá thường xuyên? Thời gian đó hãy dành để đi cắm trại, biết đâu bạn lại thích. Kể cả tập múa cột cũng đem lại lợi ích tích cực. Nếu có nhiệm vụ gì đó mà bạn lười làm, hãy thử tìm một nhiệm vụ khác không khiến bản thân thấy nhàm chán.
  • "Tôi là ai?" Đây không phải là câu hỏi ở một thời điểm nhất định. Bạn nên hỏi bản thân xuyên suốt cuộc đời. Một người sống lành mạnh sẽ liên tục cải thiện bản thân trong suốt cuộc đời. Thường xuyên đặt câu hỏi "Tôi là ai" giúp abnj cập nhật hiểu biết về con người thật của mình, cách bạn thay đổi. Thay vì trả lời người bạn muốn trở thành, hãy tập trung vào con người hiện tại bởi vì đó là câu trả lời thích hợp nhất.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Thiết lập cho tốt

 1. 1
  Hành động theo và sử dụng những kiến thức mới. Chẳng hạn như chọn màu nước, viết truyện ngắn hay nói đùa, lên kế hoạch đi du lịch Mombasa, ăn tối cùng cả nhà. Hãy cởi mở và nói thật lòng mình. Dù bạn quyết định trở thành ai hay làm gì thì cũng hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.
  • Bạn không muốn đưa ra những lời ngụy biện như "không có thời gian", "không có tiền", "trách nhiệm gia đình", v.v. Thay vì biện minh như thế, hãy bắt đầu lên kế hoạch xử lý những rào cản cuộc sống. Bạn sẽ có thời gian rảnh, kiếm tiền và nghỉ ngơi trong quá trình tìm kiếm dũng khí cho những điều như vậy.
  • Đôi khi, con người thật của bạn sợ hãi phải đối mặt với thực tế vì bạn sẽ phải thừa nhận giới hạn của bản thân. Hãy bắt đầu lên kế hoạch những điều bạn thật sự muốn làm và tìm hiểu những thứ cần thiết để thực hiện nó thay vì chỉ ngồi ngụy biện, mục tiêu và giấc mơ sẽ chỉ mãi giậm chân tại chỗ.
 2. 2
  Sẵn sàng đi đến cuối đường. Tìm kiếm bản thân là một cuộc hành trình, không phải một đích đến. Sẽ có rất nhiều thử thách và sai lầm. Đây là cái giá của sự thỏa mãn bản thân: ít nhiều gì cũng có lúc bạn gặp chướng ngại vật trên đường, đôi khi vấp ngã. Phải biết chấp nhận những lúc khó khăn, biết đứng lên sau vấp ngã và tiến về phía trước.
  • Mọi chuyện không dễ dàng gì, nhưng nếu bạn coi đây là cơ hội để chứng minh bạn muốn tìm kiếm chính mình nhiều tới mức nào, thì bạn cũng tìm thấy sự hài lòng và an toàn với điều bạn theo đuổi. Khi hiểu được bản thân, mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn và đối xử với bạn tử tế. Trên tất cả, ánh sáng của bạn sẽ chiếu sáng bạn và những người xung quanh, khiến họ (và bạn) cảm thấy có ý thức với bản thân hơn.
 3. 3
  Phục dịch người khác. Theo Mahatma Gandhi, "cách tốt nhất để tìm kiếm bản thân chính là để bản thân phục dịch người khác". Sống nội tâm và không sẵn sàng đưa tay giúp đỡ người khác có thể khiến mọi người xa lánh bạn. Phục vụ mọi người và cộng đồng là cách duy nhất để tìm ra mục đích và vị trí của bạn trên thế giới.
  • Khi bạn thấy nhiều người có cuộc sống khó khăn hơn bạn, thì đó chính là hồi chuông thức tỉnh để bạn đặt những lo âu, quan ngại và vấn đề của bản thân sang một bên. Nó giúp bạn trân trọng những gì mình có, nắm bắt những cơ hội tốt trong đời. Điều này có thể thúc đẩy ý thức về bản thân vì khi mọi thứ đột nhiên đi chệch quỹ đạo và bạn nhận ra điều gì là quan trọng nhất. Hãy thử và bạn sẽ cảm thấy thích.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong chuyến hành trình, đôi khi bạn muốn khóc. Hãy cứ khóc để giải tỏa nỗi muộn phiền.
 • Không có thời gian cụ thể trong quá trình tìm kiếm bản thân. Bạn phải kiên trì.
 • Đừng ngại ngủ quên trong chuyến hành trình. Không cần vội vàng đưa ra quyết định, bạn sẽ quyết định chính xác hơn khi tâm trí bình tĩnh.
 • Không có sai hoặc đúng, đừng lo lắng thái quá.
 • Lắng nghe và tin tưởng tiếng lòng.
 • Nghe tưởng chừng sáo rỗng nhưng cụm từ "Hãy là chính mình" thật sự chính xác khi tìm kiếm bản thân. Đảm bảo không ai có thể ảnh hưởng tới bạn, hãy lắng nghe và học hỏi từ người khác nhưng quyết định, lựa cọn cuối cùng phải là của bạn. Nếu bạn thừa nhận những gì người khác nghĩ thì việc tìm kiếm bản thân còn khó khăn hơn vì mọi người đang tác động đến suy nghĩ của bạn về bản thân.
 • Đôi khi bạn cần bước ra khỏi vùng an toàn. Lưu ý cách thích nghi khi bước ra khỏi vùng an toàn và bạn sẽ thấy bản thân làm những điều chưa từng thử trước đây.
 • Biết tha thứ và hy vọng mọi người cũng tha thứ cho bạn.
 • Cố gắng hết mình. Là chính mình cũng chính là cố gắng hết mình.
 • Bạn cảm thấy gần gũi khi thư giãn hoặc đắm mình vào thứ gì đó.
 • Cố gắng không đánh giá bản thân khi chưa thấy kết quả tích cực ngay lập tức. Kiên trì là chìa khóa quyết định khi mọi chuyện trở nên khó khăn.

Cảnh báo

 • Đừng buôn chuyện về người khác nếu không muốn họ nói xấu bạn. Hạ gục người khác không phải là cách để tìm kiếm bản thân. Đây chỉ là sự thỏa hiệm về nhân phẩm và khiến người khác càng không ưa bạn.
 • Đừng tự lừa dối bản thân và cố gắng trở thành ai khác. Hãy nhớ đây là công cuộc tìm kiếm bản thân. Bạn không được để người nhà quyết định, không được để xã hội hay truyền thông tác động đến hướng đi của bạn, đặc biệt là về ngoại hình.
 • Đừng để người khác quyết định việc bạn muốn làm. Con đường của họ chưa chắc đã là con đường dành cho bạn. Việc thích hợp với một người chưa hẳn đã thích hợp với tất cả mọi người.
 • Đừng phân tích mọi thứ thái quá! Không có đúng và sai. Nếu bạn cố gắng tức là bạn đang làm đúng.
 • Đừng để bản thân lâm vào tình cảnh liên tục thay đổi và điều chỉnh hành động để thích nghi với mọi người.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Alain de Botton, "Now What Do I Do with All This You-Ness?" p. 115, in The Oprah Magazine, "Love Yourself, " (2010), ISBN 0-8487-3365-7
 2. http://dawnbarclay.com/how-to-find-yourself-again-part-1-wake-up

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 174 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 31.450 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 31.450 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo