Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu mèo nhà bạn bị lạc, có rất nhiều cách để bạn có thể tìm lại nó. Mèo thường tìm nơi ẩn nấu và chúng thậm chí không trả lời khi bạn gọi. Bạn hãy tập trung nỗ lực tìm kiếm tại những nơi mà chúng có thể lẩn trốn, thông báo cho mọi người biết, và khuyến khích mèo tự trở về. Đây là những cách tốt nhất bạn có thể thực hiện để tìm mèo bị thất lạc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tìm kiếm Một cách Hiệu quả

 1. 1
  Bắt đầu tìm kiếm ngay lập tức. Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm ngay lập tức, có cơ hội bạn sẽ tìm lại được mèo tại nơi mà bạn lạc mất nó.[1] Càng nhiều thời gian trôi đi thì mèo có thể càng đi xa hơn.
  • Giữ bình tĩnh. Buồn bã là một phản ứng tự nhiên, tuy nhiên nếu bạn hoảng loạn thì sẽ không giúp được gì cho bạn cũng như cho mèo của bạn. Hành động ngay lập tức có thể giúp giảm thiểu sự lo lắng.
  • Nếu bạn vừa chuyển nhà cách đây không lâu, bạn có thể quay về ngôi nhà cũ và bắt đầu tìm kiếm. Nếu bạn chuyển nhà đi khá xa, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân, và hàng xóm giúp đỡ để tìm kiếm mèo.[2]
 2. 2
  Đem theo đèn pin. Ngay cả khi vào ban ngày, hãy đem theo đèn pin để bạn có thể tìm kiếm ở những nơi tối tăm, và có thể dễ dàng tìm được mèo thông qua phản xạ ánh sáng của mắt mèo.
 3. 3
  Dịu dàng cất tiếng gọi mèo. Đừng cho rằng mèo sẽ trả lời tiếng gọi của bạn như thường lệ. Một con mèo bị lạc thường là một con mèo đang hoảng sợ, và có thể nó sẽ không muốn rời khỏi nơi ẩn náu của mình để đến với bạn. Hãy gọi mèo một cách dịu dàng, nhẹ nhàng để tránh làm mèo hoảng sợ.[3]
 4. 4
  Thường xuyên dừng lại và lắng nghe. Một con mèo đang bị mắc kẹt, bị thương hoặc đang đói sẽ kêu “meo meo”. Cho dù bạn đang một mình tìm kiếm hoặc tìm kiếm cùng bạn bè, tại mỗi khu vực tìm kiếm, hãy dành một vài phút im lặng để lắng nghe tiếng kêu của mèo.
 5. 5
  Xua đuổi các động vật khác khỏi khu vực tìm kiếm. Một con mèo khác trong vùng có thể đã đuổi bắt mèo của bạn, đặc biệt nếu bạn hoặc mèo nhà bạn vừa mới chuyển đến khu vực.[4] Hãy nhờ những người nuôi mèo khác giữ mèo của họ trong nhà trong khi bạn tìm kiếm mèo nhà bạn, và chuẩn bị tinh thần để gia tăng phạm vi tìm kiếm một khi bạn đã tìm hết các khu vực quanh nhà.
  • Nếu bạn dẫn theo cả chó, sự hăng hái của chúng có thể làm mèo hoảng sợ trong quá trình tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu chó nhà bạn tỏ thái độ thích thú khi đi tìm mèo và “trả lời” bạn khi bạn ra lệnh “Tìm mèo đi” thì chó sẽ là nguồn trợ giúp cho bạn nếu bạn không thể tự mình tìm kiếm.
 6. 6
  Đem theo đồ chơi mà mèo yêu thích. Nếu mèo nhà bạn thích chơi với món đồ chơi đặc biệt, ví dụ như một chú chuột giả hoặc một chiếc lông vũ, hãy đem theo chúng trong quá trình tìm kiếm và để ở nơi mà mèo có thể nhìn thấy, giống như là bạn muốn mèo cùng chơi với bạn; cách này có thể giúp xoa dịu nỗi sợ hãi và giúp mèo có thể ra khỏi nơi ẩn náu.
 7. 7
  Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và hàng xóm. Hãy cảnh báo mọi người rằng nếu họ tìm thấy mèo, hãy yên lặng và tránh các hành động tiếp cận, vì họ có thể làm mèo hoảng sợ và tiếp tục bỏ đi. Thông thường thì chủ nhân của mèo nên là người đầu tiên tiếp cận nó, đặc biệt khi mèo đang trong trạng thái sợ hãi cao độ.
  • Trao đổi số điện thoại và thông tin liên lạc với những người muốn giúp đỡ tìm kiếm, và trang bị cho mỗi người một chiếc đèn pin, ngay cả khi việc tìm kiếm diễn ra vào buổi sáng.
 8. 8
  Thu thập thông tin từ người qua đường. Khi một ai đó đi ngang, bạn có thể hỏi xem liệu họ có thấy mèo của bạn, nếu có thể, hãy cho họ xem ảnh con mèo của bạn.
  • Nhân viên bưu điện, trẻ em, và những người dành nhiều thời gian ngoài trời trong khu vực bạn sống có thể là nguồn thông tin hữu ích.
  • "Hậu tạ" sẽ giúp làm tăng động lực tìm kiếm, ngay cả khi phần thưởng chỉ là những món quà nhỏ.[5]
 9. 9
  Tiếp tục tìm kiếm vào buổi tối. Nếu bạn đã hoàn tất tìm kiếm vào ban ngày, hãy tiếp tục thực hiện các bước trên vào buổi tối khi không gian trở nên im ắng. Hãy đem theo đèn pin, và cất tiếng gọi mèo một cách nhẹ nhàng. Mèo bị lạc thường sẽ rời nơi ẩn náu vào ban đêm, khi chúng có thể tìm được sự an toàn từ bóng đêm.
 10. 10
  Đặt máy cảm biến chuyển động quanh nhà. Bạn có thể bắt được hình ảnh của mèo trên máy theo dõi và nó sẽ giúp bạn biết được vị trí của mèo để bạn có thể tập trung khu vực tìm kiếm.[6]
 11. 11
  Không ngừng tìm kiếm. Hầu hết các con mèo thường tìm chỗ trốn thay vì chạy trốn khi bị lạc hoặc lâm vào tình huống nguy hiểm. Vì vậy, nhiều con mèo thường dành hàng tuần lễ ẩn nấu trong một khu vực, và di chuyển từ nơi này sang nơi khác vào ban đêm. Vì vậy, tìm được mèo thất lạc sau vài tháng không phải là chuyện lạ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Xác định Khu vực Tìm kiếm

 1. 1
  Tìm kiếm ở những nơi mèo có thể trú ẩn. Khi mèo bị lạc và hoảng sợ, chúng thường chạy đến nơi trú ẩn đầu tiên mà chúng tìm được. Bạn có thể tìm kiếm trong các tán lá rậm rạp, dưới hiên nhà, trong các đường ống, và trong hầm để xe hoặc nhà kho. Bắt đầu tìm kiếm từ nơi gần khu vực mèo bị lạc và nhân rộng phạm vi.
  • Không quên kiểm tra đường thoát nước, các ống dẫn và lỗ thông hơi.
 2. 2
  Tìm kiếm nhiều lần tại khu vực nằm trong bán kính 5 căn nhà. Nhiều con mèo thường lẩn trốn và im lặng trong một vài ngày cho đến khi chúng quyết định trả lời tiếng gọi của bạn. Hãy quay lại tìm kiếm ở khu vực gần nhà và để người mà mèo yêu quý cất tiếng gọi mèo.
 3. 3
  Tìm kiếm ở các khu vực cao hơn. Ngay cả những con mèo đã được cắt móng chân cũng vẫn có thể leo trèo, đặc biệt khi chúng sợ hãi. Hãy nhìn trên cây, trên mái nhà, và ở những nơi có vị trí cao. Thậm chí mèo có thể trèo vào bên trong khoảng không giữa mái nhà và bờ tường.
 4. 4
  Tìm kiếm ở khu vực có nhiệt độ ấm áp. Nếu thời tiết lạnh, mèo có thể bị mắc kẹt sau các thiết bị sưởi ấm, trèo vào ống thông hơi, và thậm chí có thể leo vào bên dưới động cơ ô tô.
 5. 5
  Tìm kiếm quanh nhà và sân nhà hàng xóm. Hãy gõ cửa từng nhà và từng công ty trong bán kính của khu vực mà lần cuối cùng bạn nhìn thấy mèo. Hỏi xin phép được tìm kiếm quanh các tòa nhà trong khu vực, và hãy nhớ tập trung tìm kiếm ở nơi mèo có thể trú ẩn.
  • Nếu bạn nghi ngờ mèo nhà bạn có thể đã trèo vào các tòa nhà, hãy hỏi ý kiến chủ nhà xem liệu họ có thể giúp bạn tìm kiếm bên trong nhà. Nếu họ không muốn hoặc không thể giúp bạn tìm kiếm, bạn có thể hỏi xin phép liệu bạn có thể tự tìm trong nhà họ.
 6. 6
  Hãy nghĩ về nơi mà mèo có thể đang bị kẹt. Sau đây là một số ví dụ về vị trí mà mèo có thể bị mắc kẹt:[7]
  • Các công trình xây dựng thường có hố cát, đống đổ nát, hoặc thiết bị có thể bẫy mèo.
  • Hàng xóm có thể đã vô tình nhốt mèo trong nhà để xe. Hãy gọi điện cho những người hàng xóm mà từng đi du lịch trong thời gian gần đây, hoặc họ chưa sử dụng nhà để xe trong một thời gian dài.
  • Mèo có thể đã nhảy vào một chiếc ô tô nào đó, hoặc vào xe tải giao hàng, hoặc xe tải chuyển nhà và họ đã vô tình lái xe đi mất. Trường hợp này thường xảy ra nếu mèo của bạn thích nghịch xe hoặc thích khám phá xe.
 7. 7
  Nhớ tìm kiếm bên trong nhà bạn. Mèo có thể bị mắc kẹt hoặc bị thương bên dưới các đồ dùng trong nhà, trong một căn phòng khóa cửa hoặc trong tủ quần áo, hoặc tại các khu vực mà bạn ít lui tới chẳng hạn như gác mái hoặc tầng hầm. Có thể vì mèo muốn trốn khỏi các âm thanh ồn ào phát ra từ nhà bạn hoặc nhà hàng xóm.
  • Tìm kiếm trong khe ghế ngồi có thể ngả lưng ra sau, trong đệm giường hoặc hộp đựng đệm giường, trong ống khói, trong hộc tủ, rèm cửa, sau cuốn sách trên kệ sách, sau panen công tắc, và sau thiết bị gia dụng.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Khuyến khích Mèo Trở về

 1. 1
  Cất tiếng gọi mèo bên ngoài vào buổi tối. Dụ mèo ra khỏi nơi trú ẩn bằng cách gọi mèo và lắc hộp chứa thức ăn khô hoặc thức ăn vặt mà mèo thích. Âm thanh mở hộp thức ăn cho mèo có thể đem lại hiệu quả, và nếu thức ăn đậm mùi hương, mèo có thể sẽ có phản ứng với mùi hương đó.[9]
  • Mèo bị lạc thường thận trọng trong việc tiếp cận âm thanh, ngay cả khi âm thanh xuất phát từ người thân, nhưng nếu bạn gọi mèo vào buổi tối, khi màn đêm buông xuống và không gian trở nên tĩnh lặng thì có thể sẽ có tác dụng.
  • Dừng lại và lắng nghe phản hồi sau mỗi tiếng gọi.
 2. 2
  Hãy để mùi hương quen thuộc trước cửa ra vào. Chiếc hộp quen thuộc của mèo hoặc đồ chơi mèo thích hoặc chiếc chăn quen thuộc sẽ giúp mèo nhận ra mùi hương và giữ mèo ở lại lâu hơn nếu mèo tìm đến các nguồn phát ra mùi hương vào buổi tối. Nếu bạn không có các vật dụng này, bạn có thể đặt chiếc áo dơ mà bạn mặc trước cửa.
 3. 3
  Để thức ăn bên ngoài. Các loại thực phẩm đậm mùi như thức ăn cho mèo, cá ngừ, hoặc gan có thể hấp dẫn mèo nhà bạn - hoặc những con mèo khác cũng như các động vật hoang khác và chúng có thể xua đuổi mèo nhà bạn. Đây là cách thường được đề nghị bởi nhiều trung tâm chăm sóc động vật, tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tinh thần để đuổi cáo, chồn, hoặc các loài mèo khác.
  • Đựng nửa phần thức ăn vào một hộp nhựa và đâm thủng một vài lỗ trên nắp hộp. Cách làm này sẽ giúp cho động vật (hy vọng là có cả mèo nhà bạn) ngửi được mùi thức ăn mà không lấy được thức ăn, và như vậy sẽ giúp chúng quanh quẩn lâu hơn trước cửa nhà bạn.[10]
  • Dùng cá mòi để nhử mèo. Các loại thức ăn dành cho mèo thông thường sẽ không đem lại hiệu quả. Cá mòi sẽ thu hút sự chú ý của mèo nhà bạn.[11]
 4. 4
  Cố gắng ở nhà, hoặc có người thân luôn túc trực tại nhà để theo dõi. Mèo thường có tính lãnh thổ cao và thường quay về nhà sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu nhà không có ai, chúng có thể sẽ lại đi lang thang.
 5. 5
  Đặt bộ đàm theo dõi em bé ở cửa nhà sau. Và đặt chiếc còn lại ngay cạnh giường ngủ của bạn, điều chỉnh âm thanh to vừa đủ để có thể đánh thức bạn dậy một khi mèo xuất hiện và cất tiếng kêu.
 6. 6
  Dựng một chiếc bẫy nhân đạo. Nhiều trại động vật sẽ cho bạn mượn hoặc cho thuê các loại bẫy dễ dàng để sử dụng. Cửa hàng bán thức ăn cho thú cưng cũng có bán loại bẫy này. Hãy nhớ để một ít thức ăn dành cho mèo vào trong bẫy, rải thêm các loại quà vặt và cỏ catnip.
  • Kiểm tra bẫy mỗi ngày. Nếu có bất kỳ loài động vật hoang dã nào bị mắc kẹt trong bẫy, hãy liên hệ với Trạm Kiểm soát Động vật để giải thoát chúng.
 7. 7
  Dùng cỏ catnip như mồi nhử. Xịt hương cỏ catnip hoặc rắc cỏ catnip quanh cửa ra vào và quanh khu vực lân cận.
 8. 8
  Trút hết bụi trong túi chứa bụi của máy hút bụi ở sân nhà bạn. Vì nó có thể chứa đầy lông mèo và mùi của mèo, giúp cho mèo cảm nhận được mùi hương quen thuộc. Thực hiện tương tự sau mỗi 10 ngày hoặc hơn. [12]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Thông báo cho Mọi người

 1. 1
  Phân phát tờ rơi tìm mèo trong khu vực. Nếu mèo nhà bạn bị mất tích hơn nhiều giờ, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ hàng xóm và làm tờ rơi để dán vào cột điện, hoặc treo dưới tay nắm cửa nhà hàng xóm. Hãy viết tên bạn, số điện thoại, và kèm theo một bức ảnh của mèo vào tờ rơi. Thêm vào các mô tả chi tiết (như: “đốm trắng hình tam giác trên lưng”), và hãy thêm vào màu lông của mèo nếu bạn dùng tờ rơi trắng đen. Bạn có thể tìm các mẫu tờ rơi và áp phích trực tuyến nếu bạn không biết cách thực hiện.
  • Ghi kèm thêm thông tin về chế độ ăn uống hoặc tình trạng y tế mà mèo nhà bạn đang gặp phải.
  • Lịch sự nhờ hàng xóm kiểm tra nhà kho, hầm để xe và tầng hầm nhà họ. Nhà hàng xóm mà mèo nhà bạn hay lui tới là những nơi mà bạn nên kiểm tra đầu tiên.
  • “Hậu tạ” cũng là một cách hay để tạo thêm động lực, nhưng đừng ghi số tiền cụ thể trên tờ rơi, vì nó sẽ thu hút những kẻ lừa gạt và kẻ dối trá tìm đến bạn.[13]
  • Nếu bạn nhận được báo cáo về việc trông thấy một con mèo nào đó có mô tả không giống với mèo nhà bạn, bạn cũng đến đó để xác nhận. Mô tả từ những người ngoài cuộc thường không giống như mô tả mà bạn thường dùng khi nói về con mèo của bạn.[14]
  • Ghi ngày tháng vào tờ rơi để mọi người có thể biết các thông tin bạn đưa ra là thông tin đầy đủ nhất và mới nhất.
 2. 2
  Nếu mèo nhà bạn có gắn vi mạch điện tử, hãy bảo đảm rằng các thông tin liên lạc được cập nhật đầy đủ để bác sĩ thú y hoặc trại động vật có thể gọi điện cho bạn. Cấy vi mạch điện tử là một biện pháp khá phổ biến và chỉ cần được thực hiện một lần duy nhất trong cuộc sống của thú cưng. Vi mạch điện tử được các chuyên gia thú y cấy vào phía dưới da trên bả vai của mèo. Vi mạch có kích thước khoảng hạt gạo và sở hữu một mã số đặc biệt chỉ có thể đọc được khi dùng máy quét mã số cầm tay và đưa trên cơ thể của vật nuôi.
  • Khi vi mạch được cấy vào thú nuôi, người chủ sẽ cung cấp các thông tin đăng ký cho công ty cung cấp vi mạch điện tử và các thông tin này sẽ được lưu giữ cho đến khi chủ sở hữu thay đổi chúng.
  • Mã số sẽ được liên kết với thông tin của chủ sở hữu thông qua cơ sở dữ liệu của vi mạch. Khi máy quét đọc được mã số, bạn có thể liên lạc với công ty cung cấp vi mạch điện tử và sẽ biết được thông tin của người chủ sở hữu.
 3. 3
  Dán tờ rơi tại các địa điểm đem lại hiệu quả. Tốt nhất là bạn hãy dán càng nhiều tờ rơi càng tốt trong vòng bán kính một dặm tính từ nhà bạn.[15] Ngoài ra, có nhiều chiến lược để bạn có thể sử dụng tờ rơi một cách hiệu quả hơn, và tại những nơi tuy xa nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều:[16]
  • Gửi tờ rơi đến các văn phòng thú y để tránh trường hợp có ai đó dẫn mèo của bạn đến đây để chữa trị chấn thương hoặc muốn nhận mèo về nuôi.
  • Dán tờ rơi quanh trường học và khu vực vui chơi, tại vị trí mà trẻ em có thể đọc được. Trẻ em thường có khả năng quan sát cao hơn người lớn, đặc biệt là trong việc nhận biết động vật.
  • Công viên dành cho chó, cửa hàng vật dụng thú nuôi, và salon dành cho thú cưng thường được những người yêu động vật lui tới thường xuyên và họ có thể giúp bạn tìm kiếm một cách hiệu quả hơn.
  • Đăng tin tìm mèo trên bản tin cộng đồng tại các tiệm giặt ủi, nhà thờ, trang web tìm thú nuôi bị lạc, trường học, cửa hàng thú cưng, thư viện, và siêu thị, hoặc bất kỳ công ty nào trong khu vực cho phép bạn đăng tin.
 4. 4
  Đăng ảnh màu của mèo trực tuyến. Nhiều người phát hiện thú cưng thường hay tìm kiếm thông tin về người chủ sở hữu trực tuyến; hãy xem xét việc đăng một tấm ảnh màu của thú cưng nhà bạn trên những trang web giúp vật nuôi hồi phục, trang web cộng đồng địa phương, trong danh mục thú nuôi bị thất lạc trong trang web Craiglist tại địa phương bạn, hoặc bất kỳ trang web nào mà bạn biết. Hãy nhớ đăng kèm thông tin liên lạc.
  • Các trang web theo dõi vật nuôi bị thất lạc bao gồm Missing Pet, Pets911, và TabbyTracker. FindToto ở Mỹ thường đòi hỏi bạn phải chi một khoản tiền, nhưng họ sẽ phát sóng tin tức dưới dạng “Tìm Thú nuôi Thất lạc" trên toàn khu vực bạn sinh sống.
  • Twitter và Facebook cũng có thể được dùng để đăng tin cho bạn bè biết. Hãy nhớ kèm thêm một hoặc hai tấm ảnh.
  • Nếu cộng đồng khu vực bạn sinh sống có địa chỉ email hoặc trang web riêng, bạn có thể đăng tin trong mục thông báo “Tìm Mèo Thất lạc”. Hãy nhớ thêm vào tên của mèo, một số mô tả và tính khí của mèo.
 5. 5
  Đăng tin trên một tờ báo địa phương. Bạn có thể trả tiền để báo đăng tin tìm mèo lạc, nhớ đăng kèm một số mô tả và số điện thoại nhà bạn. Lựa chọn toà soạn càng nổi tiếng càng tốt. Nếu khu vực bạn ở không phát hành báo địa phương, bạn có thể đăng tin tại các trung tâm cộng đồng, đồn cảnh sát, hoặc tại tòa nhà của khu vực.
 6. 6
  Hãy thay đổi lời nhắn trong hộp thư thoại. Ghi âm một lời nhắn mới để đảm bảo cập nhật đầy đủ thông tin cho người gọi. Ví dụ, bạn có thể nói “Bạn đã gọi đến hộp thư của [tên bạn]. Nếu bạn gọi để báo tin liên quan đến chú mèo thất lạc (tên của mèo) của tôi, xin hãy để lại lời nhắn kèm thời gian và địa điểm lần cuối cùng bạn nhìn thấy nó. Xin cảm ơn”.[17]
 7. 7
  Gọi đến các cơ quan phúc lợi dành riêng cho động vật của địa phương. Thông thường, nếu ai đó tìm thấy mèo của bạn, họ sẽ báo cáo cho Hiệp hội Bảo vệ Động vật, Trạm Quản lý Động vật và các cơ quan có thẩm quyền tương tự tại địa phương. Hãy gọi đến trại động vật của địa phương và báo cáo về việc mèo bị lạc kèm theo các mô tả chi tiết (giới tính của mèo, màu lông, và thông tin liên lạc). Hãy đến những cơ quan này mỗi ngày hoặc cách ngày cho đến khi bạn tìm được mèo của bạn, vì đôi khi trại động vật có quá nhiều mèo dẫn đến khó khăn trong việc tìm kiếm mèo giống như mô tả của bạn.
  • Nhiều trại động vật lưu giữ báo cáo về vật nuôi bị lạc để họ có thể dễ dàng liên lạc nếu họ tìm được động vật giống như mô tả. Bạn có thể kết bạn với nhân viên tại trại động vật để họ có thể chú ý đến tình trạng và các mô tả của bạn nhiều hơn. “Quen biết” sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi cần giúp đỡ.
 8. 8
  Nhanh chóng và thường xuyên kiểm tra tại các trại động vật, trại lưu giữ động vật thất lạc, và tổ chức xã hội. Nếu mèo nhà bạn được đưa về trại động vật đông đúc, họ chỉ có khả năng giữ mèo của bạn trong một vài ngày trước khi quyết định để nó “an tử”. Nếu nhân viên biết bạn không ngừng nỗ lực tìm kiếm, họ có thể là đồng minh tốt cho bạn. Hãy nhờ họ gọi điện cho bạn nếu họ bắt gặp một con mèo nào giống như mô tả của bạn.
 9. 9
  Thông báo cho đồn cảnh sát địa phương. Đôi khi, cảnh sát có thể nhận được cuộc gọi thông báo về việc tìm thấy động vật bị lạc, đặc biệt tại các khu vực không có trại động vật. Nhân viên cảnh sát thường lái xe quanh khu vực mỗi sáng có thể phát hiện ra mèo của bạn.
  • Không nên gọi vào số điện thoại khẩn cấp để liên lạc với đồn cảnh sát! Hãy gọi vào số điện thoại thông thường hoặc nói chuyện với nhân viên cảnh sát tại khu vực bạn ở. Mặc dù việc tìm kiếm mèo bị lạc được xem là các cấp bách đối với bạn, nhưng đối với cảnh sát, sinh mạng con người mới là ưu tiên hàng đầu.
 10. 10
  Hãy xem qua mục “đã tìm thấy” trên các trang web trực tuyến. Kiểm tra tin tức trên báo địa phương và các trang web phổ biến và nhớ chú ý đến mục “đã tìm thấy”. Nhiều trại động vật có trang web đăng hình ảnh về động vật mà họ tìm được, hoặc động vật hoang, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra trang web mỗi ngày. Hãy nhập vào cụm từ “thú cưng bị lạc” + tên thành phố bạn sống để có thể xem qua các trang web khác của địa phương.
 11. 11
  Thuê “Thám tử Thú cưng”. Thám tử thú cưng có trách nhiệm tìm kiếm vật nuôi bị thất lạc.[18]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bạn đã tìm thấy mèo của mình, hãy báo tin cho mọi người biết và xé bỏ các tờ rơi dán trong khu vực. Nhớ cảm ơn người đã giúp bạn tìm thấy mèo.
 • Nếu bạn muốn “hậu tạ”, hãy nhớ thực hiện ngay khi có người giúp bạn tìm lại thú cưng yêu quý của bạn. Nếu bạn tìm thấy thú cưng bị lạc hoặc tài sản ai đó đánh rơi, và họ sẽ đền đáp người nào tìm thấy chúng, và khi bạn tìm được chúng, họ lại không thưởng cho bạn như họ nói, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?
 • Sau khi đã tìm thấy mèo, hãy đeo vòng cổ có kèm thông tin nhận dạng vào cổ của mèo, và cấy vi mạch điện tử nếu có thể. Đậy nắp đường ống, lỗ thông hơi, và nơi mèo có thể trú ẩn.
 • Nếu mèo nhà bạn chưa bị thiến, hãy sắp xếp để tiến hành biện pháp này ngay sau khi bạn tìm được mèo. Mèo không thiến thường bỏ đi để tìm bạn tình. Nếu mèo cái chưa thiến “bỏ nhà ra đi" thì bây giờ nó có thể đang mang thai. Hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để thực hiện các biện pháp y tế.
 • Hiểu rõ tính khí của con mèo nhà bạn. Nhiều con mèo có tính xã hội cao thường tự tiện tìm đến các ngôi nhà khác. Nếu bạn không có ghi thông tin liên lạc, chủ nhà có thể không tìm được chủ nhân của mèo. Nếu mèo của bạn khá thận trọng và thường hay sợ hãi, chúng có thể tìm chỗ trốn và im lặng trong vài ngày.[19] Hãy tiếp tục tìm kiếm, hãy đặt mình vào vị trí của mèo và tận dụng mọi nguồn thông tin. Vài con mèo vẫn có thể được tìm thấy sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng bị lạc.
 • Một lựa chọn khác để thông báo cho bạn biết mỗi khi mèo trở về nhà là sử dụng thiết bị cảm biến chuyển động không dây và thiết bị phát tín hiệu (còn gọi là “thiết bị báo động"). Hãy thiết lập độ cao cho thiết bị cảm biến vừa với độ cao của mèo nhà bạn, đối diện với một bát thức ăn và vật dụng quen thuộc bạn đặt ngoài sân. Đặt thiết bị phát tín hiệu cạnh giường ngủ của bạn để nó có thể đánh thức bạn nếu phát hiện chuyển động.
 • Hầu hết các con mèo tự động bỏ đi sẽ tự động quay về.
 • Nếu bạn tìm thấy mèo, hãy xích mèo trong nhà trong một vài ngày để nó có thể làm quen với cảm giác trở về nhà. Khi bạn quyết định tháo xích, hãy đặt thức ăn hoặc hộp thức ăn cho mèo ngoài sân để mèo không tiếp tục trốn đi. Mèo sẽ học cách nhận biết sự kết hợp giữa “thức ăn” với “nhà”.
 • Nếu mèo lại trốn đi một lần nữa, hãy đặt thức ăn yêu thích của mèo ngoài sân. Mùi thức ăn sẽ dụ mèo về nhà nếu nó còn sống.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận giữ mèo an toàn trong nhà khi trong khu vực có các công trình xây dựng, sấm sét, lễ hội, pháo hoa, diễu hành và các chương trình đại hạ giá. Tiếng ồn và xe cộ cũng như hỗn loạn sẽ làm mèo hoảng sợ. Hãy xem xét việc đưa mèo đi nơi khác nếu cần thiết để giữ an toàn cho mèo.
 • Nếu bạn (hoặc người thân hoặc bạn cùng phòng của bạn) chuyển nhà, hãy cẩn thận đừng để mèo lọt vào các thùng chứa đồ. Giữ mèo tại một phòng riêng biệt với phòng bạn đang thu dọn đồ đạc. Trong ngày dọn nhà, hãy chắn chắn rằng mèo đang nằm trong cũi của nó (hoặc ít nhất đang được giữ an toàn) trước khi mở cửa nhà và tiến hành di dời đồ đạc. Bạn sẽ không muốn lạc mất mèo khi đang bận rộn dọn nhà.
 • Mèo của bạn có thể bị tai nạn gây tử vong tại con đường gần nhà. Hãy gọi điện cho bộ phận bảo trì đường bộ thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Trạm Quản lý Động vật, hoặc các cơ quan thuộc chính quyền địa phương.[20] Hãy hỏi xem liệu họ có tìm thấy thi thể nào phù hợp với mô tả của mèo nhà bạn.
 • Mèo nhà bạn cũng có khả năng bị sát hại bởi các động vật khác chẳng hạn như chó hoặc cú mèo. Hãy kiểm tra trong khu rừng gần nhà để tìm kiếm dấu vết lông mèo hoặc dấu vết xảy ra ẩu đả.
 • Không nên đăng địa chỉ nhà trên tờ rơi hoặc trên các bản tin trực tuyến. Luôn hẹn gặp mặt người nhắn tin "đã tìm thấy mèo" tại nơi công cộng và hãy đi cùng một vài người bạn. [21]
 • Hãy cẩn thận với các tin nhắn lừa đảo yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản của họ vì họ đã tìm thấy mèo. Hãy giấu đi một vài thông tin trong tờ rơi và trong bài đăng tin trực tuyến để có thể phân biệt tin nhắn là “thật" hay “giả".[22]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 82.606 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 82.606 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo