Cách để Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project

Trong bài viết này:Giới thiệu công cụTìm hiểu giấy phép các hình ảnh biểu tượng của Noun ProjectTìm kiếm hình ảnh biểu tượng bằng tiếng Anh, không bằng tiếng ViệtTính năng gợi ý cụm từ tìm kiếmKiểm tra lại giấy phép từng hình ảnh biểu tượngChọn định dạng và kiểu giấy phép để tải về hình ảnh biểu tượngTham khảo

Bạn có muốn tìm kiếm các hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở mà cả thế giới đều có thể hiểu được để minh họa cho các bài viết của bạn một cách tự do mà không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai không? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm với một kho gồm ít nhất 500.000 hình ảnh biểu tượng như vậy.

1
Giới thiệu công cụ

 1. 1
  Tìm đến công cụ. Để có được công cụ tìm kiếm của dự án Noun Project, hãy tới địa chỉ: https://thenounproject.com/.
 2. 2
  Các thành phần.
  • Công cụ tìm kiếm của Noun Project đơn giản chỉ là một trường tìm kiếm với dòng chữ mặc định sẵn ‘Search for anything’ (Tìm kiếm bất kỳ điều gì). Đây là nơi bạn sẽ gõ vào cụm từ tìm kiếm bất kỳ mà bạn muốn, trước khi nhấn phím Enter để thực hiện lệnh tìm kiếm.
  • Một thành phần khác được nêu ở đây là thanh thực đơn của Noun Project, nằm ở đỉnh của màn hình công cụ tìm kiếm. Trong phạm vi bài viết này, sự chú ý sẽ được nhằm vào một vài chi tiết sau đây:
   • Thực đơn ‘Upgrade’ (Nâng cấp): Nội dung này sẽ được nêu chi tiết hơn ở phần cuối của bài viết này.
   • Thực đơn ‘...’: Nhấn vào đây sẽ làm mở ra một thực đơn khác, nằm ngay bên dưới. Trong phạm vi của bài viết này, sự quan tâm là khi nhấn vào từ ‘Legal’ (Pháp lý) trên thanh thực đơn nằm bên dưới để tới được trang pháp lý của Noun Project.

2
Tìm hiểu giấy phép các hình ảnh biểu tượng của Noun Project

 1. 1
  Trang ‘Legal’ (Pháp lý) của Noun Project. Đây là nơi giải thích các vấn đề pháp lý của Noun Project.
  • Trong phần các khoản mục sử dụng (Terms of Use), khoản số 3 nêu như sau:
   • 3. ĐỂ CÓ ĐƯỢC NỘI DUNG THÔNG QUA CÁC DỊCH VỤ. "Bạn có thể sử dụng các hình ảnh biểu tượng tuân theo giấy phép và các hạn chế do người sử dụng lựa chọn, người đã tải biểu tượng đó lên với Dịch vụ. Nếu biểu tượng được cung cấp tuân theo giấy phép Creative Commons Attribution License, thì bạn có thể trả tiền Phí Giấy phép (License Fee) được đặt ra trước trong các Dịch vụ để sử dụng biểu tượng đó mà không có yêu cầu ghi công, nhưng tuân thủ với tất cả các điều khoản khác của giấy phép Creative Commons Attribution License. Chúng tôi giữ lại quyền thay đổi các khoản Phí Giấy phép vào bất kỳ lúc nào theo ý muốn của riêng chúng tôi, không có lưu ý trước cho bạn. Một danh sách các lựa chọn định giá và phí (“Phí Giấy phép” - License Fees) được đặt ở địa chỉ https://thenounproject.com/pricing".
   • Như vậy có thể thấy:
    • Sẽ có rất nhiều hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở theo giấy phép Creative Commons Attribution License, hay tiếng Việt là Giấy phép Creative Commons Ghi công, viết tắt là CC BY phiên bản 3.0 trong trường hợp cụ thể của Noun Project.
    • Đây là giấy phép dễ dãi nhất trong 6 giấy phép tiêu chuẩn của Creative Commons. Với giấy phép này được gắn cho hình ảnh biểu tượng, thì bạn có thể tự do - không mất tiền để sử dụng nó cho bất kỳ mục đích gì, kể cả bạn thương mại hóa nó, miễn là bạn phải thừa nhận ghi công tác giả của hình ảnh biểu tượng, như tác giả mong muốn, đúng như tinh thần của giấy phép CC BY.
    • Khi sử dụng giấy phép CC BY này, bạn cũng cần tạo một đường liên kết ngược về nó.

3
Tìm kiếm hình ảnh biểu tượng bằng tiếng Anh, không bằng tiếng Việt

 1. 1
  Tìm kiếm hình ảnh biểu tượng. Giả sử bạn muốn tìm kiếm các biểu tượng hình ảnh hoa. Bạn hãy gõ vào trường tìm kiếm cụm từ:
 2. 2
  Kết quả trả về sau tìm kiếm.
  • Cụm từ tìm kiếm bằng tiếng Anhflower image’ có kết quả trả về là một màn hình đầy các hình ảnh biểu tượng cho cả hình ảnh và cho cả hoa. Bạn sẽ nhận thấy Noun Project đã tìm kiếm theo cả 3 lựa chọn là ‘flower image’ (hình ảnh hoa), ‘image’(hình ảnh) và ‘images’(các hình ảnh). Nó còn cho kết quả cả theo các bộ sưu tập (collections) và theo các hình ảnh biểu tượng đứng độc lập (icons).
  • Cụm từ tìm kiếm bằng tiếng Việthình ảnh hoa’ có kết quả trả về là một màn hình với các hình ảnh biểu tượng không có liên quan gì tới ‘hình ảnh hoa’, cùng với thông báo: Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ hình ảnh biểu tượng nào cho ‘hình ảnh hoa’. Điều này cho thấy, cách tốt nhất để tìm các hình ảnh biểu tượng bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project là bạn hãy sử dụng tiếng AnhKHÔNG sử dụng tiếng Việt cho cụm từ tìm kiếm!

4
Tính năng gợi ý cụm từ tìm kiếm

 1. 1
  Gợi ý cụm từ tìm kiếm. Giả sử, bạn muốn tìm kiếm một cụm từ có liên quan tới ‘pointer’ (con trỏ), bạn trước hết gõ cụm từ đó vào trường tìm kiếm và sẽ thấy:
  • Công cụ tự động gợi ý những từ hoặc cụm từ có liên quan, ví dụ như trong hình minh họa.
  • Nếu bạn rê chuột vào gần cụm từ bạn muốn tìm kiếm, ví dụ như ‘pointer finger’ (trỏ bằng ngón tay), thì bạn thấy cụm từ gợi ý, trong trường hơp cụ thể này, là Search for pointer finger (Tìm kiếm trỏ bằng ngón tay).
 2. 2
  Chọn theo gợi ý cụm từ tìm kiếm. Nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm theo một trong các gợi ý của công cụ, ví dụ như, chọn ‘pointer finger’ (trỏ bằng ngón tay), thì bạn chỉ cần:
  • Nhấn vào cụm từ đó là công cụ sẽ tìm cho bạn. Kết quả tìm kiếm được trả về, trong trường hợp này, là một màn hình đầy các hình ảnh biểu tượng, cả cho ‘pointer’ (trỏ, con trỏ) và ‘finger’ (ngón tay), thậm chí còn cả các hình ảnh biểu tượng có liên quan, như ‘Finger Print’ (dấu vân tay) và ‘Map pointers’ (con trỏ bản đồ). Nó còn cho kết quả cả theo các bộ sưu tập (collections) và theo các hình ảnh biểu tượng đứng độc lập (icons).
  • Hãy chọn từ màn hình kết quả hình ảnh biểu tượng bạn thích để tải về và sử dụng.

5
Kiểm tra lại giấy phép từng hình ảnh biểu tượng

 1. 1
  Chọn hình ảnh biểu tượng bạn thích. Giả sử từ màn hình kết quả tìm kiếm với cụm từ ‘pointer finger’ (trỏ bằng ngón tay) như được nêu ở trên, bạn thích hình ảnh biểu tượng có tên là “Up” (ngón tay trỏ lên trên), hãy nháy vào nó để lựa chọn. Trước khi tải nó về, bạn nên kiểm tra giấy phép của nó. Cách làm như sau:
  • Nhấn vào cụm từ Creative Commons ở bên tay trái. Bạn sẽ được dẫn tới trang giấy phép Creative Commons của hình ảnh biểu tượng được chọn đó. Trong trường hợp cụ thể này, giống như trong phần Legal (Pháp lý) của Noun Project được nêu ở bên trên, hình ảnh biểu tượng được chọn mang giấy phép Creative Commons Attribution phiên bản 3.0 của Mỹ (CC BY 3.0 US).
 2. 2
  Điều bạn phải làm. Thực tế những điều bạn phải làm khi sử dụng hình ảnh biểu tượng của Noun Project khi chúng được cấp phép theo giấy phép CC BY 3.0 US là như hình minh họa ở trên và như sau:
  • Cung cấp đường liên kết tới giấy phép. Vì các hình ảnh biểu tượng của Noun Project đều mang giấy phép CC BY 3.0 US, hãy tạo đường liên kết tới địa chỉ: https://creativecommons.org/licenses/by/3.0/us/
  • Thừa nhận ghi công tác giả. Hãy thừa nhận ghi công tác giả, như được tác giả của hình ảnh biểu tượng gợi ý. Ví dụ như với hình ảnh biểu tượng cụ thể ở đây là: Được Sergey Demushkin từ Noun Project tạo ra (bằng tiếng Việt), hoặc Created by Sergey Demushkin from Noun Project (bằng tiếng Anh).

6
Chọn định dạng và kiểu giấy phép để tải về hình ảnh biểu tượng

 1. 1
  Chọn tải về hình ảnh biểu tượng bạn thích. Hãy nhấn vào ô chữ nhật nhỏ với từ Download (Tải về), bạn sẽ thấy ô chữ nhật đó được tách làm đôi, với 2 định dạng để bạn chọn tải về hình ảnh biểu tượng:
 2. 2
  Có 2 định dạng để lựa chọn: PNG và SVG. Giả sử PNG là định dạng bạn muốn sử dụng. Hãy nhấn vào nó. Màn hình tiếp theo cho phép bạn chọn kiểu giấy phép của hình ảnh biểu tượng bạn muốn tải về.
 3. 3
  Có 2 kiểu giấy phép để lựa chọn: Roalty FreeCreative Commons. Bạn hãy chọn một trong 2 kiểu giấy phép này. Hãy nhấn vào dấu ? ở cuối của dòng chữ What’s the difference? (Sự khác biệt là gì?) nằm ở bên dưới các ô kiểu giấy phép để xem giải thích về các kiểu giấy phép đó.
 4. 4
  Giải thích về 2 kiểu giấy phép.
  • Roalty Free: Mua giấy phép miễn phí bản quyền để sử dụng không hạn chế đối với bất kỳ dự án nào, vĩnh viễn. Sự mua sắm của bạn hỗ trợ trực tiếp cho người sáng tạo.
  • Creative Commons: Creative Commons cho phép bạn tải về tự do, nhưng bạn phải thừa nhận người sáng tạo theo giấy phép Creative Commons Ghi công (Creative Commons Attribution). Nếu bạn bấm vào đường liên kết của giấy phép, thì bạn được đưa tới màn hình của giấy phép CC BY 3.0.
 5. 5
  Tải về hình ảnh biểu tượng.
  • Nếu bạn chọn kiểu giấy phép Roalty Free. Hãy nhấn vào ô chữ nhật có dòng chữ Roalty Free và bạn sẽ được dẫn tới trang có những thông tin về các chế độ thuê bao có phí. Nhìn qua, có 2 chế độ thuê bao có phí với Noun Project mà bạn có thể có hứng thú để tự tìm hiểu kỹ hơn ở đây.
   • Một cách khác để tìm hiểu các dịch vụ có trả phí của Noun Project, giống như khi bạn nhấn vào thực đơn ‘Upgrade’ (Nâng cấp) trên thanh thực đơn của Noun Project như được nêu ở đầu bài viết này. Bạn sẽ thấy các chế độ thuê bao có phí của Noun Project.
   • Noun Project có 2 chế độ thuê bao có phí. Có thể thấy bảng liệt kê và so sánh các dịch vụ của 2 chế độ thuê bao có phí đó.
  • Nếu bạn chọn kiểu giấy phép Creative Commons. Hãy nhấn vào ô chữ nhật có dòng chữ Creative Commons để tải về hình ảnh biểu tượng.

Lời khuyên

 • Với các hình ảnh được cấp phép mở CC BY 3.0 US như của Noun Project, bạn có thể sử dụng tự do với sự thừa nhận ghi công như ở phần 'Nguồn và Trích dẫn' ở bên dưới là được.
 • Còn có các site khác, cách tìm kiếm khác để tải về các hình ảnh được cấp phép mở và/hoặc nằm trong phạm vi công cộng, có sẵn trên Internet mà bạn có thể tự do sử dụng.
 • Nhiều trang chứa hình ảnh không có tính năng hỗ trợ tìm kiếm tiếng Việt, hay nói cách khác, chúng không làm việc được với tiếng Việt, và bạn sẽ phải gõ vào các từ tìm kiếm vào bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải tất cả các site đều như vậy, bằng chứng là với Google Images, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ hình ảnh nào bằng tiếng Việt.

Tham khảo

 • Bài có sử dụng và tùy biến hình ảnh biểu tượng "Up", tệp Noun_176733_cc.png, được Sergey Demushkin từ Noun Project tạo ra, mang giấy phép CC BY 3.0 US

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Tìm nhạc được cấp phép mở bằng trang tìm kiếm của Creative Commons

Cách để

Tìm nhạc được cấp phép mở trên ccMixter

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giấy phép Creative Commons (CC) | OER

Trang này đã được đọc 1.514 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?