Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có muốn tìm các hình ảnh được cấp phép mở như các giấy phép của hệ thống Creative Commons[1] và/hoặc các hình ảnh nằm trong phạm vi công cộng để minh họa cho các bài viết của bạn không? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm việc đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giới thiệu công cụ tìm kiếm của Creative Commons

 1. 1
  Tìm đến công cụ. Để có được công cụ tìm kiếm của Creative Commons, hãy tới địa chỉ: http://search.creativecommons.org/.
 2. 2
  Các thành phần. Công cụ tìm kiếm của Creative Commons gồm các thành phần sau:
  • Enter Your Search Query: Nhập yêu cầu tìm kiếm của bạn. Đây là trường tìm kiếm, nơi bạn sẽ gõ vào bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào bạn muốn.
  • I want something that I can…: Tôi muốn thứ gì đó mà tôi có thể… Đây là nơi bạn lựa chọn các giấy phép Creative Commons khác nhau cho hình ảnh bạn muốn chọn bằng cách chọn và/hoặc bỏ chọn các ô tương ứng. Có 2 ô là:
   • Ô 1: use for commercial purposes: sử dụng cho các mục đích thương mại. Nếu bạn muốn kết quả tìm kiếm sử dụng được cho các mục đích thương mại, thì hãy chọn ô này, còn nếu không, hãy bỏ chọn.
   • Ô 2: modify, adapt or build upon: sửa đổi, tùy biến hoặc xây dựng dựa trên. Nếu bạn muốn kết quả tìm kiếm có thể sửa đổi được, tùy biến được và xây dựng được tác phẩm phái sinh dựa trên hình ảnh gốc ban đầu, thì hãy chọn ô này, còn nếu không, hãy bỏ chọn nó.
  • Search using: Tìm kiếm bằng việc sử dụng. Đây là nơi bạn sẽ tiến hành tìm kiếm theo cụm từ và theo sự lựa chọn giấy phép ở các phần nêu trên bằng cách lựa chọn nhấn vào một trong số các ô có hình chữ nhật nhỏ bên dưới. Bạn sẽ thấy các ô chữ nhật nhỏ đó được xếp thành các hàng và các cột. Từng ô này có kết nối tới lệnh tìm kiếm của từng trang web tương ứng trên Internet, nơi có khả năng chứa các hình ảnh bạn muốn tìm kiếm. Bằng công cụ tìm kiếm của Creative Commons, bạn có thể có được các hình ảnh được cấp phép mở và/hoặc ở trong phạm vi công cộng từ các trang web sau:
   • Flickr. Trang web này hiện chỉ trả về các kết quả tìm kiếm khi ở ô ‘Enter Your Search Query’ bạn gõ vào cụm từ tìm kiếm bằng tiếng Anh.
   • Google Images. Trang web này sẽ trả về các kết quả tìm kiếm bất kể ở ô ‘Enter Your Search Query’ bạn gõ vào cụm từ tìm kiếm bằng tiếng Anh hay tiếng Việt.
   • Open Clip Art Library. Trang web này hiện chỉ trả về các kết quả tìm kiếm khi ở ô ‘Enter Your Search Query’ bạn gõ vào cụm từ tìm kiếm bằng tiếng Anh.
   • Pixabay. Trang web này hiện chỉ trả về các kết quả tìm kiếm khi ở ô ‘Enter Your Search Query’ bạn gõ vào cụm từ tìm kiếm bằng tiếng Anh.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tiến hành các bước tìm kiếm

 1. 1
  Gõ cụm từ cần tìm kiếm của bạn vào trường ‘Enter Your Search Query’. Giả sử bạn muốn tìm các hình ảnh hoa:
 2. 2
  Chọn các giấy phép Creative Commons cho các kết quả. Giả sử bạn chọn cả 2 ô. Trong trường hợp này, bạn đã chọn các hình ảnh có giấy phép CC BY và/hoặc CC BY-SA, vì chúng:
  • vừa sử dụng được cho các mục đích thương mại và
  • vừa sửa đổi được, tùy biến thích nghi được và xây dựng dựa trên các hình ảnh gốc được.
 3. 3
  Tiến hành tìm kiếm. Hãy tiến hành việc tìm kiếm bằng cách chọn nhấn vào một ô chữ nhật nhỏ bạn muốn trong các hàng bên dưới cụm từ ‘Search using’ (Tìm kiếm bằng việc sử dụng), ví dụ:
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kiểm tra giấy phép và/hoặc các quyền sử dụng của hình ảnh kết quả

 1. 1
  Mở hình ảnh được chọn trong một thẻ mới. Hãy nhấn chuột phải vào hình ảnh bạn muốn chọn trong màn hình kết quả tìm kiếm để mở nó ra trong một thẻ mới trên trình duyệt web.
 2. 2
  Kiểm tra lại giấy phép một lần nữa. Hãy kiểm tra lại một lần nữa giấy phép và/hoặc các quyền sử dụng của từng hình ảnh bạn định tải về để sử dụng. Cách để kiểm tra có thể giống hoặc gần giống với cách được trình bày trong bài Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images.
 3. 3
  Một khi đã chắc chắn về giấy phép của hình ảnh, hãy tải nó về để sử dụng. Cách tải về là có thể giống hoặc gần giống với cách được trình bày trong bài Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Còn có các site khác và cách tìm kiếm khác để tải về các hình ảnh được cấp phép mở và/hoặc nằm trong phạm vi công cộng, có sẵn trên Internet mà bạn có thể tự do sử dụng.
 • Nhiều trang chứa hình ảnh không có tính năng hỗ trợ tìm kiếm tiếng Việt, hay nói cách khác, chúng không làm việc được với tiếng Việt, và bạn sẽ phải gõ vào các từ tìm kiếm vào bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải tất cả các site đều như vậy, bằng chứng là với Google Images, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ hình ảnh nào bằng tiếng Việt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTubeĐổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube
Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloudTìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud
Tìm video được cấp phép mở trên VimeoTìm video được cấp phép mở trên Vimeo
Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun ProjectTìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của PexelsTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Pexels
Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOERTìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER
Tìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học MinnesotaTìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota
Chọn giấy phép Creative CommonsChọn giấy phép Creative Commons
Cấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative CommonsCấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons
Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh BuồmTìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh Buồm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.050 lần.
Trang này đã được đọc 2.050 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo