Internet đã thay đổi chóng mặt trong suốt nhiều năm qua. Đối với một số người, sẽ khó mà tưởng tượng những trang web cũ trông như thế nào. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể tìm lại được các website không còn tồn tại! Cho dù bạn chỉ đơn giản là tò mò hay muốn truy cập lại trang web cũ nào đó, wikiHow hôm nay cũng sẽ hướng dẫn cách sử dụng nhiều công cụ khác nhau để lướt web như ngày xưa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sử dụng Wayback Machine

 1. 1
  Truy cập https://web.archive.org/ bằng trình duyệt web. Wayback Machine là công cụ phổ biến dùng để lưu trữ những trang web cũ và bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm trong kho tài nguyên này. Hãy truy cập URL trên để bắt đầu.
 2. 2
  Nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của Machine. Thanh tìm kiếm nằm chính giữa phía đầu trang. Bạn có thể nhập URL cụ thể hoặc vài từ khóa liên quan đến trang cần tìm.
  • Wayback Machine không hoàn toàn hỗ trợ tìm kiếm từ khóa như cách thức của Google hay Bing. Nói cách khác, bạn chỉ nên nhập các trang web cụ thể khi tìm kiếm bằng công cụ của Wayback Machine. [1]
  • Để tìm kiếm rộng hơn so với Wayback Machine, hãy thử nhập site:https://web.archive.org/ vào Google.
 3. 3
  Chọn trang web. Tùy vào nội dung mà bạn tìm kiếm, Wayback Machine sẽ mang đến những kết quả khác nhau. Hãy chọn một trang web để tiếp tục.
 4. 4
  Chọn năm trên biểu đồ thanh. Một biểu đồ thanh sẽ hiện ra đầu màn hình cho thấy lịch sử của trang web. Bạn có thể khám phá những ngày khác nhau bằng cách dùng con trỏ chuột lướt dọc theo biểu đồ, sau đó nhấp vào ngày cụ thể để xem thử trang web trông như thế nào lúc đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tìm các trang web cũ với Google

 1. 1
  Tiến hành tìm kiếm như bình thường trên Google. Để bắt đầu hành trình ngược dòng quá khứ của Internet, hãy tìm kiếm nội dung nào đó trên Google như bạn vẫn thường làm.
  • Nếu muốn tìm một trang web hoặc bài báo trên website cụ thể, bạn nên sử dụng từ khóa site: cùng với URL nhằm mang lại kết quả thích hợp nhất. (ví dụ: site:wikihow.com). [2]
 2. 2
  Nhấp vào Tools (Công cụ). Tùy chọn này nằm đầu trang kết quả, ngay phía dưới bên phải thanh tìm kiếm.
 3. 3
  Nhấp vào Any time (Mọi lúc). Sau khi bạn nhấp vào Tools, Google sẽ cung cấp hai tùy chọn nằm dọc bên trái màn hình: Any timeAll results (Tất cả kết quả). Hãy nhấp vào Any time để xem lịch sử của Internet.
 4. 4
  Nhấp vào Custom range (Phạm vi tùy chỉnh). Google mang đến nhiều bộ lọc khác nhau cho khung thời gian của nội dung mà bạn tìm kiếm. Nếu muốn xem thời gian gần đây thì những tùy chọn thiết lập sẵn sẽ khá hiệu quả. Nhưng nếu bạn thực sự muốn đào sâu về quá khứ, hãy chọn Custom range để xem thời gian xa hơn.
 5. 5
  Điều chỉnh phạm vi ngày để tìm kiếm. Phạm vi ngày tùy chỉnh có thể rộng hoặc hẹp tùy ý bạn. Hãy thêm ngày vào trường From (Từ) và To (Đến) để xem những gì Google có thể cung cấp.
 6. 6
  Nhấp vào Go (Tìm). Sau khi chọn phạm vi ngày, hãy nhấp vào nút Go để tiến hành tìm kiếm.
  • Lưu ý: một số trang web được phát hành từ lâu có thể tự động chuyển hướng đến phiên bản hiện hành. Tuy nhiên, hàng loạt trang web khác bao gồm các diễn đàn và bảng tin sẽ hiển thị giao diện trong quá khứ.
  • Đôi khi Google còn lưu trữ phiên bản bộ nhớ đệm "Cached" hay "Bản lưu" của trang web, tuy website đó có thể không quá cũ. Hãy nhấp vào nút hình ba dấu chấm nằm cạnh kết quả tìm kiếm rồi chọn "Cached" (nếu khả dụng) để xem phiên bản sao lưu của trang web đó. Tùy chọn này có thể hữu ích nếu bạn đang xem xét nội dung đã được chỉnh sửa hoặc xóa gần đây.
  • Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng kết quả của Google là những trang web vẫn còn tồn tại, nhưng do tuổi đời quá lâu nên đã bị chôn sâu trong các kết quả tìm kiếm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tìm những trang web cũ với Bing

 1. 1
  Tiến hành tìm kiếm trên Bing như bình thường. Tuy không phổ biến bằng Google, nhưng có thể Bing sẽ tìm được những kết quả riêng.
 2. 2
  Nhấp vào Date (Ngày). Tùy chọn này nằm dọc phía đầu trang, tương tự như vị trí của biểu tượng "Tools" trên Google. Một trình đơn sẽ thả xuống.
 3. 3
  Tạo phạm vi tùy chỉnh (Custom range). Trình đơn thả xuống sẽ bao gồm một số bộ lọc khác nhau dành cho việc tìm kiếm. Để tìm kết quả thực sự xa, hãy tạo phạm vi ngày tùy chỉnh trong mục Custom range.
 4. 4
  Nhấp vào Apply (Áp dụng). Bing sẽ tự động cập nhật nhằm phản ánh kết quả thuộc phạm vi ngày tùy chỉnh. Lúc này, bạn có thể bắt đầu xem qua lịch sử của Internet.
  • Hãy nhớ rằng kết quả của Bing bao gồm những trang web vẫn còn tồn tại, nhưng do tuổi đời quá lâu nên đã bị chôn sâu trong các kết quả tìm kiếm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tắt AdblockTắt Adblock
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Bật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệtBật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệt
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Đăng xuất OutlookĐăng xuất Outlook
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 239 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo