Cách để Tìm bài hát và nhạc được cấp phép mở trên Jamendo

Trong bài viết này:Khai thác các bài hát và nhạc trên JamendoKiểm tra giấy phép và tải vềTham khảo

Bạn là người có thói quen vừa nghe nhạc vừa làm việc? Bạn là người thích sưu tầm các bản nhạc theo từng cộng đồng âm nhạc trên thế giới? Bạn là thủ thư của một trường dạy nhạc? Bạn muốn nghe các bài nhạc và bài hát phổ biến nhất và được phát hành mới nhất của các chủng loại nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển cho tới nhạc đồng quê hay nhạc rock, và phải được cấp phép mở để không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai?… Nếu đây là mong muốn của bạn, thì bài này là dành cho bạn.

1
Khai thác các bài hát và nhạc trên Jamendo

 1. 1
  Tìm hiểu về Jamendo. Trang chủ của Jamendo[1] có tại https://www.jamendo.com/start. Trước khi khai thác các bài hát và nhạc trên Jamendo, bạn nên tìm hiểu một chút về trang này, nhất là phần pháp lý với các giấy phép Creative Commons[2] của các bài hát và nhạc được đăng trên Jamendo qua bài Tạo tài khoản trên Jamendo.
 2. 2
  Khai thác các bản nhạc và bài hát. Trên Jamendo, bạn có thể khai thác các bài hát và nhạc theo:
  • Communities - Cộng đồng. Ở trang chủ, hãy nhấn vào #COMMUNITIES để tới trang các cộng đồng. Giả sử bạn muốn khai thác cộng đồng nhạc Classical - Cổ điển, hãy nhấn vào hình ảnh có chứa đường liên kết với từ #Classical để mở ra trang của cộng đồng nhạc cổ điển.
   • Classical - Cổ điển. Trên trang #classical, bạn sẽ nhìn thấy thanh thực đơn với các từ: (1) Tracks - các Bài hát; (2) Albums - các Tuyển tập; (3) Artists - các Nghệ sỹ; (4) Comments - các Bình luận. Ở trạng thái mặc định, các Kênh được chọn.
    • Tracks - các Bài hát. Đây là màn hình mặc định khi chọn chủng loại nhạc cổ điển. Màn hình các kênh được chia làm 2 phần: (1) Bên trái là danh sách liệt kê các bài, có khả năng được lọc theo tiêu chí và theo chủng loại nhạc. Đây chính là nơi bạn sẽ lọc ra các bài bạn muốn khai thác, ví dụ như nghe thử và/hoặc chọn để tải về; và (2) Bên phải là các bình luận đối với các bài. Đây là nơi bạn có thể xem được nội dung các bình luận về các bài.
     • Lọc theo tiêu chí và chủng loại nhạc. Chức năng lọc không chỉ có ở phần này, mà còn có ở những phần khác. Vì thế, để tránh trùng lắp, bạn có thể xem phần lọc này ở bước ‘Lọc theo tiêu chí và chúng loại nhạc’ ở bên dưới của bài này.
    • Albums - các Tuyển tập. Nhấn vào Albums trên thanh thực đơn của màn hình #Classical sẽ đưa bạn tới trang Albums. Cách sắp xếp của trang Albums chỉ khác cách sắp xếp của trang Tracks (trang mặc định của #Classical trong trường hợp cụ thể này) ở một điểm: thay vì liệt kê các bài như với trang Tracks, thì ở trang Albums liệt kê các Album - các Tuyển tập.
     • Lọc theo tiêu chí và chủng loại nhạc. Xem bước ‘Lọc theo tiêu chí và chủng loại nhạc’ ở bên dưới của bài viết này.
     • Làm việc với Albums được chọn. Giả sử bạn chọn Album có tên là A Beautiful Day - Một ngày đẹp, rồi mở nó trong một cửa sổ khác của trình duyệt. Bạn sẽ thấy danh sách liệt kê các bài của Album được chọn đó, mỗi bài trên một dòng. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy trong Album này tất cả các bài đều của nghệ sỹ Esther García González và cũng có bài A Beautiful Day, bên cạnh các bài khác của nghệ sỹ.
      • Làm việc với bài được chọn. Giả sử, trong Album A Beautiful Day này, một lần nữa bạn lại chọn bài A Beautiful Day và mở nó trong một cửa sổ khác của trình duyệt. Mọi thao tác với bài đó bạn có thể xem ở bước ‘Khai thác bài được chọn’ ở bên dưới.
    • Artists - các Nghệ sỹ. Nhấn vào Artists trên thanh thực đơn của màn hình #Classical sẽ đưa bạn tới trang Artists. Cách sắp xếp của trang Artists giống hệt như của trang Albums nhưng thay vì liệt kê các Album, ở đây liệt kê các nghệ sỹ.
     • Lọc theo tiêu chí và chủng loại nhạc. Xem bước ‘Lọc theo tiêu chí và chủng loại nhạc’ ở bên dưới của bài viết này.
     • Làm việc với nghệ sỹ được chọn. Giả sử bạn chọn nghệ sỹ Esther García González rồi mở trong một cửa sổ khác của trình duyệt. Bạn sẽ thấy màn hình chia làm 2 phần: (1) Phần bên trái là danh sách liệt kê các bài của nghệ sỹ được chọn đó, mỗi bài trên một dòng; (2) Phần bên phải là nơi bạn có thể thấy các bình luận cho các bài của nghệ sỹ này. Cách bố trí 2 phần này là giống hệt như của các Kênh như được nêu ở trên. Chỉ có khác là ở phần bên tay trái, các bài của nghệ sỹ được lọc theo 2 lựa chọn: (1) MOST POPULAR - PHỔ BIẾN NHẤT, là lựa chọn mặc định; và (2) LATEST - MỚI NHẤT.
      • Làm việc với bài được chọn. Giả sử, một lần nữa, bài A Beautiful Day - Một ngày đẹp lại được chọn và cũng được mở trong một cửa sổ khác của trình duyệt. Mọi thao tác với bài đó bạn có thể xem ở bước ‘Khai thác bài được chọn’ ở bên dưới.
  • Playlists - Danh sách chơi. Ở trang chủ, hãy nhấn vào PLAYLISTS để tới trang các danh sách chơi. Danh sách chơi gồm nhiều bài, thường là các bài hát (Song), và thường được sắp xếp theo tháng gần nhất ở trên cùng hoặc theo các sự kiện.
   • Chọn một danh sách chơi. Giả sử bạn chọn danh sách chơi của tháng 11/2016 rồi mở nó trong một cửa sổ mới của trình duyệt.
    • Chọn bài trong danh sách chơi. Với một danh sách chơi bạn có thể chọn ra bài bạn thích để nghe và khai thác bài đó. Giả sử trong danh sách chơi của tháng 11/2016 bạn chọn bài Like the Sun của Explosive Ear Candy rồi mở nó trong một cửa sổ mới của trình duyệt. Việc khai thác bài này sẽ được nêu ở bước ‘Khai thác bài được chọn’ ở bên dưới.
  • Latest releases - Phát hành mới nhất. Ở trang chủ, hãy nhấn vào LATEST RELEASES để tới trang các phát hành mới nhất. Cách trình bày của trang này là không khác gì với trang #COMMUNITIES - CÁC CỘNG ĐỒNG được nêu ở trên. Điều khác biệt duy nhất là ở trang này liệt kê các bài vừa mới được phát hành. Vì vậy, mọi thao tác ở đây là giống hệt như với phần CÁC CỘNG ĐỒNG được nêu ở trên.
 3. 3
  Tìm kiếm trên Jamendo. Trên trang chủ, hãy nhấn vào biểu tượng chiếc kính lúp nhỏ xíu nằm ở góc trên cùng bên phải màn hình trang chủ để mở ra trang tìm kiếm trên Jamendo. Có vài dạng tìm kiếm bài hát và/hoặc nhạc trên Jamendo như sau:
  • SEARCH FREE MUSIC TO STREAM AND DOWNLOAD - TÌM NHẠC TỰ DO ĐỂ NGHE THEO THỜI GIAN THỰC VÀ TẢI VỀ. Bạn hãy gõ vào trường tìm kiếm, nơi có dòng chữ mờ Search for Indepentdent music - Tìm kiếm nhạc độc lập, cụm từ tìm kiếm bất kỳ bạn muốn tìm bằng tiếng Anh, rồi nhấn phím Enter để tiến hành tìm kiếm. Ví dụ:
   • Gõ vào cụm từ Beautiful Day, rồi nhấn phím Enter để tiến hành tìm kiếm.
   • Kết quả trả về là danh sách các bài hát và/hoặc nhạc và các Album thỏa mãn kết quả tìm kiếm.
  • Chọn nhạc tự do theo chủng loại nhạc. Nhấn vào một trong số các chủng loại nhạc đã được bày sẵn thành 2 hàng bên dưới dòng chữ BROWSE FREE MUSIC BY GENRE – CHỌN NHẠC TỰ DO THEO CHỦNG LOẠI NHẠC. Ví dụ:
  • Chọn nhạc tự do theo âm điệu và nhạc cụ. Nhấn vào một trong số các âm điệu và nhạc cụ được liệt kê sẵn thành 2 hàng bên dưới dòng chữ BROWSE FREE MUSIC BY MOOD AND INSTRUMENT - CHỌN NHẠC TỰ DO THEO ÂM ĐIỆU VÀ NHẠC CỤ. Ví dụ:
   • Nhấn vào ô có từ #piano để chọn các bài được biểu diễn bằng đàn piano.
   • Kết quả trả về là danh sách các bài được biểu diễn bằng đàn piano.
 4. 4
  Lọc theo tiêu chí và chủng loại nhạc. Giả thiết bạn đang làm việc với chủng loại nhạc CLASSICAL - CỔ ĐIỂN, bạn sẽ thấy:
  • Mặc định bộ lọc được đặt ở tiêu chí BEST OF - HAY NHẤT CỦA, còn chủng loại nhạc, như bạn vừa chọn trước đó, được đặt ở CLASSICAL - CỔ ĐIỂN. Kết hợp lại, bộ lọc sẽ có dạng HAY NHẤT CỦA - CỔ ĐIỂN, điều ngụ ý bạn muốn lọc xem các bài hay nhất của nhạc cổ điển có trên Jamendo.
   • Chọn tiêu chí TRENDING - XU THẾ, còn chủng loại nhạc vẫn là CỔ ĐIỂN. Kết hợp lại, bộ lọc sẽ có dạng XU THẾ - CỔ ĐIỂN, điều ngụ ý bạn muốn lọc xem các bài với xu thế nhạc cổ điển như thế nào.
   • Chọn tiêu chí LATEST - MỚI NHẤT, còn chủng loại nhạc vẫn là CỔ ĐIỂN. Kết hợp lại, bộ lọc sẽ có dạng MỚI NHẤT - CỔ ĐIỂN, điều ngụ ý bạn muốn lọc xem các bài nhạc cổ điển mới nhất có trên Jamendo.
  • Mặc dù trước đó bạn chọn chủng loại nhạc là cổ điển thì ở đây bạn vẫn có thể có khả năng chọn các chủng loại khác, không phải là cổ điển bằng việc mở hộp combo các chủng loại nhạc rồi chọn chủng loại mà bạn muốn.
 5. 5
  Làm việc với bài được chọn. Trước và sau khi lọc xong, bạn đều có khả năng chọn bài bạn thích để làm việc với nó. Giả thiết với chủng loại CLASSICAL - CỔ ĐIỂN, bạn chọn bài A Beautiful Day - Một ngày đẹp, của nghệ sỹ Esther García González. Bạn có thể làm việc với bài được chọn ngay tại trang này, hoặc nhấn chuột phải vào tên bài để mở sang một cửa sổ màn hình mới của trình duyệt để làm việc với nó. Giả thiết ở đây bài được mở trong một cửa sổ mới của trình duyệt. Với từng bài được chọn, bạn có thể tiến hành các thao tác sau:
  • Chơi bài được chọn. Hãy bấm vào nút Play - Chơi trong vòng tròn màu hồng ở bên tay trái trên cùng của màn hình để chơi bài được chọn. Khi chơi, bạn sẽ thấy bộ điều khiển với các nút như trên bất kỳ máy chơi nhạc nào ở đáy của màn hình cùng với 4 hình biểu tượng chức năng được nêu ngay bên dưới mục này.
   • Để thuận tiện khi nghe nhạc, bạn cũng có thể nhấn vào dấu mũ Expand Player ở bên trái cùng dưới đáy màn hình để mở rộng trình chơi nhạc ra toàn màn hình.
  • Đưa bài được chọn vào danh sách các bài bạn ưa thích của bạn bằng cách nhấn vào hình biểu tượng hình trái tim ở phần trên bên tay phải của màn hình. Bạn phải là thành viên của Jamendo để thực hiện được thao tác này.
  • Chia sẻ bài được chọn với một số trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+..., bằng việc nhấn vào hình biểu tượng chia sẻ, nằm bên tay phải và ngay cạnh biểu tượng trái tim nêu trên.
  • Đưa bài được chọn vào danh sách chơi của bạn, bằng việc nhấn vào hình biểu tượng kế tiếp hình biểu tượng chia sẻ. Bạn phải là thành viên của Jamendo để thực hiện được thao tác này.
  • Tải về bài được chọn, bằng việc nhấn vào hình biểu tượng kế tiếp. Xem bước ‘Tải về bài được chọn’ ở bên dưới của bài viết này.
  • Tới trang của nghệ sỹ này bằng việc nhấn vào tên của nghệ sỹ đó ở dưới dòng tên bài, nằm bên phải của hình vuông to có vòng tròn màu hồng với nút chơi bài ở giữa. Những gì có thể làm với trang của nghệ sỹ này, đã được đề cập ở bên trên, mục ‘Làm việc với nghệ sỹ được chọn’.
  • Với các bài hát, ví dụ như bài Like the Sun của Explosive Ear Candy được nêu ở phần PLAYLISTS - DANH SÁCH CHƠI ở trên, bạn có thể nhấn vào Lyrics (Lời) trên thanh thực đơn để xem phần lời của bài hát. Lưu ý là không phải bài hát nào trên Jamendo bạn cũng có thể xem được lời.
  • Biết được thời gian xuất bản bài được chọn. Trong ví dụ cụ thể này, bài được chọn được xuất bản vào ngày 28/01/2016 với độ dài của bài là 2 phút 55 giây.
  • Bình luận về bài được chọn. Bạn có thể gõ bình luận của bạn về bài được chọn ở trường bình luận, nơi có cụm từ Write a review (Hãy viết nhận xét) với tối đa 250 ký tự.
  • Xem các bình luận cho các bài. Bạn có thể xem các bình luận của bài ở phần bên phải trang với 2 lựa chọn: (1) LATEST COMMENTS - BÌNH LUẬN MỚI NHẤT. Đây là lựa chọn mặc định; và (2) POPULAR COMMENTS - BÌNH LUẬN PHỔ BIẾN NHẤT.

2
Kiểm tra giấy phép và tải về

 1. 1
  Kiểm tra giấy phép của bài được chọn. Với từng bài được chọn trên Jamendo, bạn đều có thể dễ dàng kiểm tra được giấy phép Creative Commons của bài đó. Bạn có thể kiểm tra qua ví dụ của 2 bài đã được chọn trong bài viết này.
  • Bài A Beautiful Day có giấy phép là CC BY-NC-SA. Với giấy phép này, bạn phải thừa nhận ghi công tác giả, không được sử dụng cho các mục đích thương mại. Bạn được quyền tùy biến sửa đổi bài để tạo ra tác phẩm phái sinh, với điều kiện tác phẩm phái sinh đó cũng phải mang giấy phép hệt như tác phẩm gốc ban đầu, nghĩa là giấy phép CC BY-NC-SA.
  • Bài Like the Sun của Explosive Ear Candy có giấy phép là CC BY-NC-ND. Với giấy phép này, bạn phải thừa nhận ghi công tác giả, không được sử dụng cho các mục đích thương mại, và không được tùy biến thích nghi và/hoặc sửa đổi tác phẩm gốc ban đầu.
 2. 2
  Thừa nhận ghi công cho tác giả. Ví dụ với 2 bài được chọn trong bài viết này, trong các tài liệu tham chiếu tới việc bạn sử dụng chúng, bạn sẽ:
  • Thừa nhận ghi công cho Esther García González với tác phẩm A Beautiful Day.
  • Thừa nhận ghi công cho Explosive Ear Candy với tác phẩm Like the Sun.
 3. 3
  Tải về bài được chọn. Sau khi kiểm tra giấy phép, bạn có thể tự do tải về các bài đó bằng việc nhấn vào biểu tượng tải về. Bạn sẽ được đưa tới màn hình Download - Tải về. Tại màn hình tải về, bạn có 2 sự lựa chọn:
  • Tải về có giấy phép cho các kênh tương tự với tệp âm thanh chất lượng cao. Với cách tải về này, bạn cần có giấy phép đặc biệt từ tác giả để có thể sử dụng trong bất kỳ video hay dự án đa phương tiện nào.
  • Tải về tự do cho mục đích sử dụng cá nhân với chất lượng MP3. Với cách tải về này, bạn được nhắc nhở về giấy phép của bài và những điều khoản và điều kiện bạn được phép làm với bản tải về. Giả sử bạn chọn cách này. Hãy nhấn vào nút màu hồng ở bên trái màn hình. Bạn sẽ được đưa tới màn hình tiếp theo, nhắc bạn đăng nhập vào Jamendo để tải về bài được chọn. Bạn có 2 sự lựa chọn ở đây:
   • Đăng ký tài khoản trên Jamendo. Hãy tiến hành việc đăng ký tài khoản.
   • Đăng nhập để tải bài được chọn nếu bạn đã có tài khoản trên Jamendo. Giả sử bạn đã có tài khoản và đang đăng nhập khi sử dụng Jamendo, bạn sẽ được đưa tới màn hình, nơi bạn có thể chọn vị trí trên máy tính của bạn để tải về tệp được chọn. Tới đây, bạn đã tải xong bài bạn muốn về máy tính của mình. Hãy nhấn nút có dấu chữ thập ở góc trái trên cùng của màn hình để đóng lại màn hình tải về và trở về với màn hình trước đó.

Khuyến cáo

 • Để sử dụng đúng, bạn cần tuân thủ các điều khoản và điều kiện giấy phép của từng bài. Trong các tài liệu có tham chiếu tới bài, bạn cần thừa nhận ghi công cho tác giả và tạo đường liên kết tới giấy phép trên Internet của bài.
 • Để thấy rõ hơn các chi tiết của các hình ảnh minh họa trong các đoạn sâu bên trong cấu trúc của bài viết, hãy nhấn vào hình ảnh đó để có được hình lớn hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Viết bài trên wikihow.vn

Cách để

Nhận biết điều khoản và điều kiện sử dụng video được cấp phép mở Creative Commons trên Vimeo

Cách để

Tìm nhạc được cấp phép mở bằng trang tìm kiếm của Creative Commons

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Tạo video truy cập mở

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giấy phép Creative Commons (CC) | OER

Trang này đã được đọc 1.251 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?