Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cố vấn thường là giáo viên hoặc người tình nguyện hướng dẫn bạn trong công việc, ở trường hoặc trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống. Đôi khi nó là mối quan hệ chính thức do phân công giữa một giáo sư và một học viên mới, và đôi khi lại là mối quan hệ thân tình hơn, chẳng hạn như tình bạn với một người ưu tú. Mặc dù mối quan hệ cố vấn có bản chất chính xác như thế nào tùy thuộc vào bản thân bạn đánh giá, thì bài viết này vẫn giúp bạn có thể tìm được những người cố vấn tiềm năng và xác định mối quan hệ đó cho bạn. Hãy tiếp tục đọc để bắt đầu tìm kiếm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn hình thức cố vấn

 1. 1
  Cần hiểu được vai trò của người cố vấn. Một người cố vấn hiệu quả sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều, nhưng họ sẽ không làm thay bạn. Một cố vấn sẽ làm mẫu cho bạn. Ví dụ, cố vấn học thuật sẽ cho bạn những phương pháp, lời khuyên và ví dụ hiệu quả để qua đó chỉ cho bạn những cách thông minh dẫn đến thành công, nhưng họ sẽ không giúp bạn sao chép chỉnh sửa bài luận môn lịch sử khi đã sắp đến hạn chót. Đây là điểm khác nhau giữa gia sư và người cố vấn. Một người cố vấn tốt sẽ:
  • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn
  • Giúp bạn hiểu được cấu trúc và tổ chức của đề bài
  • Giới thiệu những khía cạnh mới và chỉnh sửa những tư duy sai lầm
  • Tăng cường khả năng tự ra quyết định của bạn
  • Giúp bạn làm quen với những chiến lược trong kinh doanh
  • Giới thiệu cho bạn tham khảo các nguồn lực quan trọng và tài liệu hữu ích
 2. 2
  Nếu bạn cần tìm một cố vấn học thuật. Hình thức cố vấn này thường thông qua những buổi gặp mặt trực tiếp với người xuất sắc trong môn học mà bạn đang học, người có đủ thời gian làm cố vấn cho bạn và quan tâm đến thành quả học tập của bạn. Hãy cân nhắc các đối tượng sau:
  • Giáo sư, người hướng dẫn và những thầy cô khác
  • Những sinh viên có nhiều kinh nghiệm hoặc nhiều tuổi hơn
  • Anh chị em hoặc người thân trong gia đình
 3. 3
  Nếu bạn tìm người cố vấn về thể thao và giải trí. Hãy nghĩ đến những người cố vấn rất giỏi trong môn thể thao bạn đang có mong muốn phát triển. Mặc dù có khả năng làm vận động viên là một phần quan trọng ở người cố vấn thể thao, nhưng bạn hãy cân nhắc đến cả khía cạnh con người của một mối quan hệ khi tìm một cố vấn thể thao. Một cố vấn môn bóng đá giỏi nên là một vận động viên thông minh và chơi thể thao giỏi đồng thời cũng là người toàn diện cũng như một cầu thủ bóng đá nổi bật. Hãy suy nghĩ đến:
  • Huấn luyện viên và trợ lý
  • Những cầu thủ có kinh nghiệm trong đội của bạn hoặc trong đội khác
  • Những cầu thủ chuyên nghiệp hoặc cầu thủ đã nghỉ hưu
  • Người huấn luyện
 4. 4
  Nếu bạn cần tìm một cố vấn kinh doanh. Cố vấn kinh doanh và cố vấn trong các công việc thường ngày cần là những người làm việc thành công trong lĩnh vực bạn muốn dấn thân, người có thể cho bạn những mưu mẹo trong kinh doanh. Những mưu mẹo đó có thể là bất cứ kiến thức nào từ kinh doanh chứng khoán cho đến đàn ghi ta. Hãy nghĩ đến những người đang làm thành công công việc bạn muốn làm. Hãy cân nhắc:
  • Đồng nghiệp và những người thân thiết trong công ty
  • Ông chủ cũ, nhưng không phải là người giám sát hiện tại
  • Những người làm việc có uy tín tốt
 5. 5
  Nếu bạn cần tìm cố vấn cá nhân. Phát triển mối quan hệ với ai đó bạn ngưỡng mộ không chỉ vì những việc họ làm mà còn là vì chính con người họ và cách thức họ thực hiện. Hãy nghĩ đến những người bạn muốn trở thành, không vì lý do đặc biệt nào cả. Một cố vấn cá nhân có thể là:
  • Một người hàng xóm
  • Người pha chế ưa thích của bạn
  • Hình tượng phong cách cá nhân của bạn
  • Ai đó cùng đi nhà thờ với bạn
  • Anh chàng hoặc cô nàng ở cửa hàng băng đĩa
  • Một thành viên của câu lạc bộ xã hội bạn đang tham gia
 6. 6
  Hãy nghĩ đến những cách giao tiếp khác nhau. Một người cố vấn có thể là người hàng xóm hoặc bạn cùng lớp mà bạn ngưỡng mộ, nhưng đó cũng có thể là người bạn chưa bao giờ gặp mặt. Cuốn sách nổi tiếng của Rainer Maria Rilke có tên Letters to a Young Poet (Thư gửi Nhà thơ Trẻ) là những ghi chép thư từ giữa một nhà thơ nổi tiếng (Rilke) và người viết là cậu học sinh trẻ tuổi đã gửi cho ông những bài thơ và xin lời khuyên. Hãy cân nhắc đến:
  • Những người thành công bạn có thể đã đọc về họ và cảm thấy có mối liên hệ
  • Những người quan trọng và có thể tiếp cận qua mạng Internet
  • Bất cứ ai phù hợp với tiêu chuẩn làm người cố vấn, nhưng bạn vẫn chưa biết họ về khía cạnh riêng tư
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm một Người cố vấn

 1. 1
  Quyết định vai trò cụ thể của người bạn muốn trở thành cố vấn. Hãy viết ra bất cứ vấn đề nào hoặc những yêu cầu cụ thể bạn đẳ ra trong lĩnh vực và chủ đề đó. Tốt nhất là bạn nên trả lời những câu hỏi sau:
  • Bạn muốn học điều gì?
  • Bạn mong đợi điều gì từ người cố vấn của mình?
  • Mối quan hệ cố vấn này sẽ "như thế nào"?
  • Tần suất bạn muốn gặp? Ở đâu?
 2. 2
  Lập một danh sách những người có khả năng làm cố vấn cho bạn. Lập một danh sách những cố vấn tiềm năng theo tiêu chí cá nhân và mong muốn của bạn về mối quan hệ đó. Sắp xếp danh sách theo thứ tự, bắt đầu với những lựa chọn hàng đầu.
  • Tìm kiểm những người có "đầy đủ phẩm chất". Nếu bạn thực sự ngưỡng mộ khả năng nhạy bén trong kinh doanh của ai đó nhưng không thể chịu đựng họ với tư cách là một con người bình thường, thì họ không thể là người cố vấn tốt cho bạn được.
  • Hướng tới mục tiêu cao. Những người giàu có và nổi tiếng đều có những trợ lý cá nhân học tập từ họ và tạo kết nối dựa trên mối quan hệ đó. Vậy tại sao đó không phải là bạn? Nếu tỷ phú Donald Trump có thể là người cố vấn kinh doanh lý tưởng của bạn, thì hãy đặt ông ấy ở đầu danh sách. Viết một lá thư đến văn phòng của ông ấy, cố gắng đặt một cuộc hẹn và chuẩn bị ứng tuyển vào vị trí Người học việc.
  • Kiểm tra lại xem công ty hay trường học của bạn có chương trình cố vấn chính thức có thể cho bạn đăng ký trong danh sách chờ người cố vấn không. Nếu có, hãy xem xét liệu nó đáp ứng được những mục tiêu của bạn không rồi sau đó đăng ký vào chương trình.
 3. 3
  Hãy suy nghĩ về những gì mình sẽ nói. Đi đến gặp giáo sư sau giờ học và hỏi, "Em đang suy nghĩ: Liệu thầy có thể làm cố vấn giúp em được không ạ?" có thể sẽ làm họ sợ nếu bạn không giải thích ý của mình là gì. Nhờ ai đó làm cố vấn cho mình sẽ đặt ra vai trò quan trọng và tính cam kết cao với họ, nên nếu đó thực sự là người bạn đang tìm kiếm, hãy nói "Liệu thỉnh thoảng em có thể gặp thầy để đi uống cà phê và bàn về môn vật lý được không ạ?" Cần nói thật cụ thể và giải thích về những gì bạn đang tìm kiếm.
  • Sử dụng từ "cố vấn" như một động từ chứ không phải dạng danh từ. Nói "Em có thể vận dụng hình thức cố vấn để tìm ra cách tăng doanh thu quý tới của mình. Huy, anh có tiềm năng để chúng ta làm việc cùng nhau đấy. Từ giờ anh có phiền đi uống với em một chút và bàn về vấn đề này không?" sẽ có sức hút hơn với người cố vấn tiềm năng của bạn hơn là nói răng, "Em cần anh làm người cố vấn. Em phải cải thiện doanh thu của mình. Giúp em với!"
  • Hãy đảm bảo bạn đừng để lại ấn tượng xấu cho ai đó. Nếu nhân viên kinh doanh mà bạn thực sự ngưỡng mộ là người khác giới, thì khi bạn hỏi họ đi uống với bạn nghe sẽ giống một lời hẹn hò hơn. Hãy nói chuyện ngay ở cơ quan hoặc trong khuôn viên công ty nếu bạn thực sự quan tâm đến việc mình có thể gây ra hiệu ứng kiểu như vậy.
 4. 4
  Bắt đầu tiếp cận người cố vấn tiềm năng của mình. Đi dần theo danh sách cho đến khi có ai đó đồng ý với mối quan hệ bạn đã vạch ra.
  • Nếu bạn không thể nhờ bất cứ ai ở lần đầu tiên, đừng lo lắng. Có thể vấn đề không phải ở bản thân bạn mà do kế hoạch của họ hoặc những vấn đề khác. Hãy bắt đầu lại và cân nhắc những người cố vấn có khả năng sẽ có nhiều thời gian hơn, hoặc ai đó sẵn sàng làm việc với bạn.
 5. 5
  Lên kế hoạch gặp gỡ. Đừng để mối quan hệ treo lơ lửng ở đó khi đã có người đồng ý làm người cố vấn cho bạn. Hãy lên kế hoạch chắc chắn để hai người gặp gỡ và luyện tập, học hỏi hoặc giải quyết số phép tính trong bài tập về nhà của bạn trong một ngày cụ thể và giờ cụ thể nào đó.
  • Nếu cuộc gặp đầu tiên suôn sẻ, hãy lên kế hoạch cho những cuộc gặp tiếp theo. Bạn có thể cân nhắc đặt câu hỏi ở giai đoạn này kiểu như, "Liệu anh có phiền nếu chúng ta lập kế hoạch thường xuyên cho hoạt động này không?"
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giữ cho mối quan hệ cố vấn lành mạnh

 1. 1
  Lập một kế hoạch và tuân thủ. Thậm chí nếu mối quan hệ cố vấn chủ yếu duy trì qua email hoặc trực tuyến, nhưng cũng đừng cố thả bom người cố vấn của bạn với hàng tá câu hỏi cần lời khuyên vào phút chót nếu hành động đó không thích hợp ở giai đoạn đầu của mối quan hệ bạn mới thiết lập.
  • Nếu mối quam hệ đã đến lúc kết thúc một cách tự nhiên, thì bạn có thể chấm dứt một cách thoải mải. Nếu bạn cảm thấy tự tin mình đã đủ tiến bộ trong bất cứ kỹ năng nào bạn mong muốn học hỏi từ người cố vấn, rằng bạn đã tự tin đi tiếp mà không cần có những buổi gặp cà phê hằng tuần nữa, thì hãy nói như vậy.
 2. 2
  Xây dựng mối quan hệ có lợi cho cả hai bên. Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để đáp lại cho người cố vấn của mình. Nếu bạn nhận được rất nhiều lời khuyên miễn phí về những câu chuyện ngắn của mình từ giáo sư, hãy hỏi liệu có nghiên cứu nào hoặc công nghệ hỗ trợ nào họ có thể sử dụng trong văn phòng không. Giúp họ lắp một đường mạng không dây mới sẽ là cách tuyệt vời để có được quý mến.
  • Khi bạn đã tiến bộ trong công việc rồi, hãy nhớ đến ai và điều gì đã mang bạn đến được chỗ đứng đó. Khi có cơ hội đến, đừng quên những người cố vấn đã giúp bạn trong cả chặng đường.
 3. 3
  Thể hiện sự trân trọng của bạn. Hãy giữ liên lạc với người cố vấn của mình để cập nhật cho họ về sự tiến bộ của bạn và nhớ cảm ơn họ vì những đóng góp cụ thể. Họ sẽ cảm thấy mình sống có ích, cần thiết và cũng rất giỏi trong lĩnh vực của mình.
  • Hãy thật cụ thể. Chỉ nói rằng, "Cảm ơn anh, sự giúp đỡ của anh rất hữu ích!" sẽ không thuyết phục bằng, "Em đã lập được kỷ lục doanh thu đợt vừa rồi là nhờ có những lời khuyên khởi đầu của anh. Cảm ơn anh rất nhiều!"
  • Sự biết ơn có thể đi kèm một món quà nhỏ như biểu hiện của lời "cảm ơn". Món quà nhỏ như một quyến sách, một chai rượu hoặc một bữa ăn vào dịp đặc biệt là phù hợp.
 4. 4
  Hãy nghiêm túc giữ gìn mối quan hệ chuyên nghiệp giữa bạn và người cố vấn. Dính dáng tới tình cảm với người cố vấn sẽ thường không thể mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình cố vấn, đặc biệt là với người bạn làm việc cùng. Các tương tác bình thường là chấp nhận được, thậm chí có lợi cho mối quan hệ của bạn, nhưng cố vấn không phải là bạn thân mới của bạn, thế nên hãy tránh đi sâu vào các chủ đề cá nhân sâu sắc hoặc nhạy cảm.
  • Ví dụ, bên cạnh việc tìm hiểu nền tảng chuyên môn của họ, bạn có thể hỏi về những điều họ quan tâm vào cuối những buổi gặp gỡ. Tìm kiếm mối quan tâm chung có thể là một cách để thiết lập mối quan hệ vững chắc hơn với cố vấn; mà cho dù bạn không tìm được mối quan tâm chung nào thì việc hỏi thăm về những điều họ có hứng thú cũng có thể thắt chặt sợi dây gắn kết giữa bạn và cố vấn mà không vượt quá ranh giới cá nhân.[1]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ken Koster, MS
Cùng viết bởi:
Chuyên gia phần mềm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ken Koster, MS. Ken Koster là người đồng sáng lập và CTO của Ceevra, một công ty công nghệ y tế. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm lập trình và dẫn dắt nhóm phát triển phần mềm tại các công ty ở Thung lũng Silicon. Ken có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học Stanford. Bài viết này đã được xem 9.881 lần.
Trang này đã được đọc 9.881 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo