Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong trò chơi điện tử Minecraft, người chơi đạt trình độ cao có thể bước vào khu vực Kết Thúc để chiến đấu với Rồng Ender (Ender Dragon) và khám phá các thành phố đầy ắp kho báu trên bầu trời. Tuy nhiên, trước khi có thể thực hiện điều này, bạn cần tìm kiếm Cổng Kết Thúc (End Portal) hiếm có khó tìm bằng cách sử dụng Mắt của Ender. Hãy đảm bảo rằng bạn đã được trang bị đầy đủ trước khi thực hiện nhiệm vụ vừa dài vừa khó này.

Đối với người chơi phiên bản Pocket Edition: Cổng Kết Thúc chỉ có trong phiên bản 1.0 trở lên (ra mắt vào tháng 12 năm 2016) và không có trong kiểu thế giới "Cũ" (Old).

Đối với người chơi Chế độ Sáng tạo (Creative Mode): Nếu không thể kích hoạt Cổng, bạn cần xây dựng cánh Cổng mới ở gần bạn trong khi đang đứng ở vùng trung tâm. Việc này giúp đảm bảo rằng các khối đang quay về đúng hướng.

Phần 1 của 4:
Chế tạo Mắt của Ender (Eye of Ender)

 1. 1
  Vào Địa ngục (Nether). Việc tìm kiếm và kích hoạt Cổng Kết Thúc (End Portal) đòi hỏi phải có các nguyên liệu mà bạn chỉ có thể tìm thấy trong Địa ngục - thế giới ngầm của Minecraft. Bạn cần làm Cổng Địa ngục (Nether Portal) và bước qua nó để bắt đầu.
  • Để làm Cổng Địa ngục, bạn cần đặt các khối Hắc diện thạch (obsidian) trong hình chữ nhật rộng bốn khối và cao năm khối, bỏ trống phần bên trong của hình chữ nhật. Nếu còn ít Hắc diện thạch, bạn có thể bỏ trống các góc. Bạn cần kích hoạt các khối Hắc diện thạch ở bên dưới bằng Dụng cụ đánh lửa (Flint and Steel).
  • Địa ngục là một khu vực nguy hiểm. Bạn cần chuẩn bị đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng và trang bị Kim cương (diamond) được phù phép (enchant).
 2. 2
  Giết Quỷ lửa để nhặt Que của quỷ lửa (blaze rod). Quỷ lửa (blaze) là quái vật màu vàng, lơ lửng được khói bao phủ. Bạn chỉ có thể tìm thấy chúng trong các Pháo đài Địa ngục (Nether Fortress) — công trình được xây dựng bằng nhiều Cột trụ (pillar) trên Biển dung nham (lava ocean). Bạn cần tiêu diệt Quỷ lửa, sau đó nhặt Que của quỷ lửa mà chúng đánh rơi. Bạn sẽ cần ít nhất năm Que của quỷ lửa để tìm kiếm và kích hoạt Cổng Kết Thúc, và thường thì phải có bảy que trở lên.
  • Việc tìm kiếm Pháo đài Địa ngục sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn di chuyển theo trục x (về hướng Đông hoặc hướng Tây).[1]
  • Khó có thể giết Quỷ lửa, và Que của quỷ lửa chỉ rơi ra khi bạn trực tiếp giết chúng hoặc bằng Chó sói (wolf) đã thuần phục. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có Cung (bow) được phù phép, hoặc nhiều Bóng tuyết (snowball) (cần ném bảy Bóng tuyết để giết một Quỷ lửa).[2]
 3. 3
  Giết Người Ender (enderman) để nhặt Ngọc Ender (ender pearl). Người Ender là sinh vật màu đen, có xúc tu chỉ tấn công khi bạn nhìn vào chúng. Nếu bạn chưa có nhiều Ngọc Ender, hãy giết nhiều Người Ender cho đến khi đạt được số lượng mong muốn. Bạn sẽ cần hai Ngọc Ender cho mỗi Que của quỷ lửa.
  • Việc này sẽ trở nên bớt nhàm chán hơn nếu bạn Phù phép Nhặt đồ (Looting enchantment) vào Kiếm kim cương (diamond sword) vì sẽ tăng xác suất nhặt được Ngọc Ender.
  • Bạn có thể tìm thấy Người Ender trong Thế giới thực (Overworld) đi với số lượng từ 1 đến 4. Chúng cũng xuất hiện trong Địa ngục, nhưng rất hiếm khi đi thành nhóm 4 tên. Chúng xuất hiện với cấp độ ánh sáng (Light level) từ 7 trở xuống.
  • Bạn cần cẩn thận khi giết Người Ender, vì chúng đủ mạnh để giết bạn.
 4. 4
  Có một cách dễ dàng hơn nhiều để có Ngọc Ender. Đó là tìm kiếm ngôi làng (village) có Linh mục (cleric). Nhân vật này sẽ đổi một Ngọc Ender lấy từ 4 đến 6 Ngọc lục bảo (emerald) của bạn với cấp độ trao đổi là 6 hoặc 7.
 5. 5
  Chế tạo Mắt của Ender (Eye of Ender). Mắt của Ender có khả năng xác định vị trí và kích hoạt Cổng Kết Thúc. Bạn cần ít nhất chín Mắt của Ender để làm điều này (thường là hơn thế). Hãy chế tạo chúng theo công thức sau:
  • Đặt một Que của quỷ lửa (blaze rod) vào khung chế tạo để biến nó thành hai Bột quỷ lửa (blaze powder).
  • Đặt một Bột quỷ lửa và một Ngọc Ender (ender pearl) ở bất cứ ô nào trong khung chế tạo để tạo ra một Mắt của Ender.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Tìm kiếm Cổng Kết Thúc (End Portal)

 1. 1
  Sử dụng Mắt của Ender (Eye of Ender). Trang bị và sử dụng Mắt của Ender. Con mắt này sẽ bay lên trời cao, sau đó di chuyển một khoảng cách ngắn theo chiều ngang về hướng Pháo đài (Stronghold) gần nhất. (Tất cả Cổng Kết Thúc đều nằm bên trong Pháo đài).
  • Trong phiên bản máy tính của Minecraft, các Pháo đài gần nhất đều nằm cách xa ít nhất 1408 khối tính từ điểm khởi nguồn của thế giới.[3] Chí ít thì bạn nên đi cách xa tầm đó trước khi sử dụng Mắt của Ender.
 2. 2
  Nhặt Mắt của Ender. Mỗi khi sử dụng, Mắt của Ender có xác suất bị vỡ là 20%. Nếu rơi vào 80% còn lại, bạn có thể nhặt Mắt ở chỗ nó rơi.[4]
 3. 3
  Đi theo hướng của Mắt. Các Pháo đài thường nằm ở rất xa trong phiên bản máy tính và Pocket, còn trong phiên bản máy chơi game cầm tay (Console) chỉ có một Pháo đài duy nhất trong cả thế giới. Để tránh lãng phí Mắt của Ender, bạn nên đi bộ ít nhất năm trăm khối trước khi dùng Mắt lần nữa.
  • Cố gắng đi theo đường thẳng nhất có thể. Nếu bạn giữ con trỏ chuột ở con Mắt đang lơ lửng, hướng mà bạn đang nhìn về thường là hướng hoàn hảo. Bạn cần kiểm tra tọa độ của mình và tiếp tục nhìn về hướng đó càng lâu càng tốt.
 4. 4
  Tiếp tục ném Mắt cho đến khi có một con Mắt rơi xuống. Nếu con Mắt rơi xuống mặt đất thì nghĩa là bạn đang ở gần Pháo đài dưới lòng đất. Nếu con Mắt lơ lửng trở lại như cũ thì tức là bạn đã đi qua Pháo đài rồi.
 5. 5
  Đào để tìm kiếm Pháo đài. Đào cầu thang đi xuống cho đến khi bạn tìm ra một căn phòng trong Pháo đài. Mắt của Ender chỉ giúp bạn tìm thấy Pháo đài, chứ không phải là Cổng Kết Thúc.[5] Dù chưa nhìn thấy Cổng đang tìm, nhưng bạn đang ở rất gần rồi.
  • Cách này không áp dụng được cho mọi phiên bản Minecraft.
 6. 6
  Tìm kiếm căn phòng có Cổng. Mỗi Pháo đài đều chứa một căn phòng có Cổng, với chiếc cầu thang dẫn đến khu vực bên trên biển dung nham. Bạn cần thận trọng vì có thể sẽ gặp con Nhậy bạc (silverfish) ở cầu thang. Cổng Kết Thúc nằm ở trên cùng khu vực này, có khung cổng là các ô vuông màu xanh lục. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần chiến đấu với con Nhậy bạc ở cầu thang.
  • Pháo đài có thể có nhiều phòng, và chúng không phải lúc nào cũng thông nhau.[6] Nếu chỉ tìm thấy ngõ cụt, bạn cần đào bới khu vực xung quanh để tìm ra nhiều phòng hơn. Bạn có thể sẽ tốn nhiều thời gian tìm kiếm căn phòng có Cổng.
  • Dù ít xảy ra, nhưng có thể có công trình khác (chẳng hạn như Khu mỏ) xen vào căn phòng có Cổng. Nếu nó chèn vào Cổng, cánh Cổng đó sẽ không dùng được nữa. Trên máy tính cá nhân, bạn có thể tìm kiếm Pháo đài khác. Trên máy chơi game cầm tay, vì chỉ có một Pháo đài trong mỗi thế giới nên bạn không thể đến được Cổng Kết Thúc mà không dùng mã ăn gian (cheat).
 7. 7
  Kích hoạt Cổng Kết Thúc. Trừ khi bạn quá may mắn, Cổng thường sẽ chưa được kích hoạt khi bạn lần đầu tìm ra nó. Để kích hoạt Cổng, bạn cần đặt Mắt của Ender (Eye of Ender) vào từng ô trong mười hai ô vuông màu xanh lục (gọi là khung Cổng Kết Thúc) nằm ở xung quanh Cổng. Khi được tạo ra, Cổng thường sẽ được gắn kèm sẵn nhiều Mắt của Ender, vì vậy thường thì bạn không cần tự mình đặt đến 12 mắt.
 8. 8
  Nhảy vào Cổng. Khi bạn đặt con Mắt của Ender cuối cùng vào Cổng, một cánh Cổng màu đen có nhiều sao sẽ hiện ra. Hãy nhảy vào đây khi bạn đã sẵn sàng bước vào Cổng Kết Thúc và chiến đấu với Rồng Ender.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Sử dụng cách ném hai Mắt (chỉ trong phiên bản máy tính)

 1. 1
  Xem tọa độ của bạn. Nhấn F3 trên máy tính, hoặc trang bị và sử dụng bản đồ (map) trên máy chơi game cầm tay. Xem giá trị x, z và f trong nhiều số trên màn hình.
  • Trên một số máy tính Mac, bạn sẽ cần nhấn Fn+F3, hoặc Option+Fn+F3.
 2. 2
  Ném một Mắt của Ender (Eye of Ender). Di chuyển con trỏ đến vị trí lơ lửng của Mắt. Ghi lại giá trị x, z và f trên màn hình. Tọa độ x- và z- cho biết vị trí của bạn trên bản đồ, còn giá trị f cho biết bạn đang nhìn về hướng nào. Bạn chỉ cần ghi lại số đầu tiên ở sau chữ f, không cần ghi số thứ hai.
 3. 3
  Lặp lại bước này ở chỗ khác. Bạn cần di chuyển đến chỗ cách xa vị trí hiện tại từ hai đến ba trăm khối. Đừng đi theo hướng Mắt đã đi, hoặc đi theo hướng ngược lại. Hãy sử dụng Mắt của Ender một lần nữa, di con trỏ đến chỗ nó đang lơ lửng, sau đó ghi lại các giá trị x, z và f.
 4. 4
  Nhập các giá trị này vào một công cụ trực tuyến. Thông tin bạn đã ghi lại là hai đường trên bản đồ Minecraft, trong đó mỗi đường chỉ đến một Pháo đài. Việc tìm kiếm điểm giao giữa hai đường đòi hỏi phải có kiến thức về lượng giác, nhưng có nhiều công cụ trực tuyến có thể tính toán giúp bạn. Thử truy cập trang này, hoặc tìm kiếm trên mạng theo từ khóa "minecraft stronghold locator". Công cụ này giúp bạn biết tọa độ x và z của Pháo đài gần nhất.
  • Vì phiên bản máy tính (Computer Edition) có nhiều Pháo đài, có chút khả năng là hai Mắt chỉ về hai Pháo đài khác nhau. Điều này khó xảy ra vì hai chỗ thường nằm cách xa nhau ít hơn vài trăm khối.
 5. 5
  Tự tính toán. Nếu bạn không thể tìm ra công cụ trực tuyến phù hợp, bạn có thể tính tọa độ bằng công thức sau đây:[7]
  • Đặt nhóm tọa độ thứ nhất là X0, Z0 và F0, nhóm tọa độ thứ hai là X1, Z1 và F1.
  • Nếu F0 > -90, bạn cần thêm 90 để có DEG0. Nếu F0 < -90 thì thêm 450. Làm tương tự với F1 để có DEG1. Đây là bước thiết lập giá trị f nằm trong khoảng từ 0 đến 360 độ.
  • Sử dụng máy tính để tính . Thiết lập để máy tính cho ra kết quả là độ, chứ không phải radian.
  • Tọa độ x của Pháo đài .
  • Tọa độ z của Pháo đài là .
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Tìm kiếm Pháo đài bằng cách dùng hạt giống thế giới

 1. 1
  Tìm hạt giống thế giới. Mỗi thế giới Minecraft đều có một chuỗi chữ cái và số gọi là "hạt giống" (Seed). Hạt giống này quyết định bố cục của toàn bộ địa hình, bao gồm cả vị trí của Pháo đài. Bạn cần định vị và sao chép (hoặc ghi lại) chuỗi sau đây:
  • Trong phiên bản máy tính (Computer Edition): Gõ /seed. Nếu dòng lệnh chưa được cho phép, trước tiên bạn cần bật nó lên bằng cách nhấn EscOpen to LANAllow CheatsStart LAN World.
  • Trong phiên bản máy chơi game cầm tay (Console Edition): Vào trình đơn lựa chọn thế giới và tìm kiếm hạt giống ở cạnh thế giới của bạn. (Nếu nó không nằm trong danh sách này, bạn có thể sẽ cần tải về công cụ tìm kiếm hạt giống).
  • Trong phiên bản Pocket Edition: Vào trình đơn chính. Chạm vào Play rồi chạm Edit. Hạt giống sẽ nằm ở dưới tên của từng thế giới.[8]
 2. 2
  Tạo ra thế giới Sáng tạo (Creative) bằng chính hạt giống đó. Tạo ra thế giới mới được thiết lập thành chế độ Sáng tạo. Trong màn hình tạo thế giới, bạn cần nhập đúng dãy số hạt giống trên màn hình. (Trước tiên cần nhấp vào More World Options trong phiên bản máy tính).
  • Lựa chọn kiểu thế giới giống như thế giới chính.
 3. 3
  Xác định vị trí của Pháo đài. Vì đang trong chế độ Sáng tạo, bạn có thể cho vô số Mắt của Ender vào Túi đồ (inventory). Bạn cần sử dụng chúng và di chuyển theo hướng chúng đang đi cho đến khi tới Pháo đài.
 4. 4
  Ghi lại các tọa độ x-, y- và z- của Pháo đài. Vì sử dụng cùng hạt giống thế giới, thế giới Sinh tồn (Survival) của bạn thường sẽ có Pháo đài ở tọa độ tương tự.[9]
  • Trên máy tính, bạn cần nhấn F3 để xem tọa độ của mình. Trên một số máy tính Mac, hãy nhấn Fn+F3, hoặc Option+Fn+F3.
  • Trên máy chơi game cầm tay, bạn cần sử dụng bản đồ (map) để tìm kiếm tọa độ của mình.
  • Trong phiên bản Pocket Edition, cách dễ nhất là sử dụng chương trình của bên thứ ba.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đi đến Pháo đài, bạn cần mang đá cuội (cobblestone) (để tấn công con Nhậy bạc từ phía trên hoặc hoàn thành nhiệm vụ để di chuyển qua lại giữa các phòng trong khi lối đi thông nhau bị ngăn cách bởi khe núi), Kiếm (sword) và Mắt của Ender (để kích hoạt Cổng Kết Thúc). Luôn nhớ rằng bạn không thể ra ngoài cho đến khi giết được rồng hoặc bị chết. Đừng nhảy vào nếu bạn chưa sẵn sàng!
 • Mang nhiều đá cuội hoặc khối xây dựng khác mà Người Ender không thể di dời. Nếu bạn bắt đầu chơi game ở khu vực cách xa đảo End (End Island) thì bạn cần xây dựng một đường đi. Nếu được, bạn có thể sử dụng Ngọc Ender (Ender Pearl) để dịch chuyển tức thời đến đảo chính.
 • Không giống như Cổng Địa ngục (Nether Portal), bạn không có cơ hội chạy trốn khỏi Cổng Kết Thúc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng.
 • Pháo đài (Stronghold) có xác suất xuất hiện bên dưới giếng là 1/1000.
 • Nếu bạn nhảy vào Cổng Kết Thúc trong chế độ Bình yên (peaceful), Người Ender sẽ không xuất hiện.
 • Trong chế độ Sáng tạo (Creative), bạn có thể tự làm Cổng Kết Thúc. Bạn cần tìm kiếm "Khung Cổng Kết Thúc" (end portal frame) ở dưới các Khối trang trí (Decoration Block) và đặt chúng trong hình vuông nằm ngang có kích thước 4 x 4, để trống các góc và phần bên trong.
  • Đặt Mắt của Ender (Eye of Ender) vào mỗi khung Cổng Kết Thúc để kích hoạt Cổng. Việc hết sức quan trọng là đặt các khối khung Cổng và Mắt của Ender vào đúng hướng. Hầu hết người chơi đều không đặt đúng hướng nên Cổng chẳng bao giờ dùng được. Các con Mắt cần hướng vào trong Cổng. Hãy cố gắng tìm kiếm hình ảnh hoặc video của Cổng dùng được để có thể nhìn thấy đúng các hướng cần đặt.

Cảnh báo

 • Mắt của Ender có thể không dẫn bạn đến đúng vị trí trong thế giới của phiên bản máy tính được tạo ra trước tháng Mười năm 2011, hoặc thế giới trong phiên bản máy chơi game cầm tay được tạo ra trước tháng Tư năm 2013.
 • Câu lệnh /locate trong phiên bản Pocket Edition (có câu lệnh này nếu đã cho phép chơi ăn gian) không thể được dùng cho Pháo đài kể từ phiên bản 1.0.[10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Phù phép trong MinecraftPhù phép trong Minecraft
Pha chế các loại thuốc trong MinecraftPha chế các loại thuốc trong Minecraft
Dịch chuyển tức thời trong MinecraftDịch chuyển tức thời trong Minecraft
Nắm bắt Một số Mẹo chơi game MinecraftNắm bắt Một số Mẹo chơi game Minecraft
Tạo server Minecraft PETạo server Minecraft PE
Xác định tọa độ trên MinecraftXác định tọa độ trên Minecraft
Tìm và khai thác kim cương nhanh trong MinecraftTìm và khai thác kim cương nhanh trong Minecraft
Tìm đường về nhà khi bị lạc trong MinecraftTìm đường về nhà khi bị lạc trong Minecraft
Sửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong MinecraftSửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong Minecraft
Tạo Tài khoản MinecraftTạo Tài khoản Minecraft
Nhân giống dân làng trong MinecraftNhân giống dân làng trong Minecraft
Tạo máy chủ Minecraft riêngTạo máy chủ Minecraft riêng
Chế tạo Firework Rocket trong Game MinecraftChế tạo Firework Rocket trong Game Minecraft
Cài mod cho MinecraftCài mod cho Minecraft
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 26.802 lần.
Chuyên mục: Minecraft
Trang này đã được đọc 26.802 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo