Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn cách tìm lại nhà trong Minecraft. Nếu chưa muốn bỏ ngôi nhà cũ và bắt đầu hành trình khai hoang mới trong thiên nhiên hoang dã, bạn có thể thử áp dụng một số cách trong bài viết này để tìm đường về nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Áp dụng các mẹo cơ bản

 1. 1
  Giết nhân vật của bạn. Nếu bạn đã từng ngủ trên chiếc giường nào đó trong nhà ít nhất một lần và không ngủ trên bất kỳ chiếc giường nào khác, cách đơn giản nhất giúp bạn trở về nhà là nhảy xuống vách núi tự tử để được hồi sinh tại nhà.
  • Bạn sẽ phải bật Survival Mode (Chế độ sinh tồn) tạm thời nếu đang chơi Creative Mode (Chế độ sáng tạo).
  • Tuy nhiên, cách này hoàn toàn không hiệu quả nếu bạn chưa từng ngủ trên giường, hoặc chiếc giường bạn từng ngủ không có trong nhà.
  • Nếu nhân vật của bạn đang mang theo tài nguyên quý báu mà bạn không muốn bị mất sau khi nhân vật ấy chết, bạn có thể tạo một chiếc rương để lưu trữ và kiểm tra tọa độ bằng cách ấn F3 (trên máy tính) hoặc bằng cách xem bản đồ (chỉ có trên phiên bản máy chơi game và di động). Sau khi hồi sinh, bạn có thể trở về tọa độ đó để lấy lại tài nguyên.
  • Nếu bạn sử dụng Java Edition (Phiên bản Java) và thế giới của bạn được thiết lập Hardcore Mode (Chế độ nâng cao), bạn không thể giết nhân vật; thay vào đó, bạn phải xóa thế giới của mình.
 2. 2
  Tìm vùng đất quen thuộc. Thật không may khi cách tốt nhất để tìm lại nhà trong hầu hết tình huống sẽ bao gồm việc truy ngược dấu vết của bạn để tìm đến vùng đất quen thuộc, và tìm đường về nhà từ điểm đó. Những vùng đất quen thuộc giúp bạn thực hiện việc này gồm có:
  • Đồi núi
  • Quần xã sinh vật (chẳng hạn như rừng nhiệt đới)
  • Nơi có nước (hoặc cạn nước)
  • Công trình tạo từ game (chẳng hạn như những thị trấn)
 3. 3
  Tạo la bàn. Việc sử dụng la bàn sẽ đưa bạn trở về vị trí xuất hiện ban đầu. Nếu nhà bạn gần vị trí xuất hiện ban đầu, cách này sẽ giúp bạn tìm đường về nhà từ điểm đó. Hơn nữa, nếu bạn từ hóa la bàn với đá nam châm, la bàn sẽ luôn hướng về viên đá đó.
  • Kể cả khi nhà bạn không ở gần vị trí xuất hiện ban đầu, bạn vẫn nhận được lợi ích từ việc sử dụng la bàn vì nó giúp bạn nhận diện một số vùng đất.
  • Nếu bạn đã tạo và dùng đá nam châm với la bàn, bạn sẽ được đưa đến địa điểm của đá nam châm. Việc này hữu ích khi căn cứ của bạn ở xa vị trí xuất hiện ban đầu.
 4. 4
  Di chuyển tức thời đến địa điểm an toàn. Nếu bạn đang chơi trong máy chủ mà người chủ trì đã bật chức năng di chuyển tức thời, bạn có thể di chuyển đến vị trí của nhân vật khác một cách nhanh chóng. Cách này giúp bạn tìm được nhà nếu người chơi khác đang ở gần đó.
  • Bạn có thể di chuyển tức thời trong chế độ Singleplayer (Một người chơi), nhưng việc này đòi hỏi bạn phải biết tọa độ của ngôi nhà hoặc đoán (thường không giúp bạn tìm thấy nhà).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng Minutor trên máy tính

 1. 1
  Tìm hiểu phương pháp. Minutor là chương trình miễn phí hiển thị bản đồ thế giới Minecraft của bạn. Nếu nhà của bạn đã được lưu trong tập tin của thế giới, việc mở thư mục của thế giới trong Minutor sẽ cho phép bạn nhanh chóng tìm được nhà và xác định tọa độ của nó.
  • Tuy nhiên, bạn không thể dùng Minutor để tìm nhà khi chơi Minecraft phiên bản máy chơi game hoặc di động (chẳng hạn như PE).
 2. 2
  Mở trang Minutor. Truy cập https://seancode.com/minutor/ bằng trình duyệt web trên máy tính.
 3. 3
  Chọn hệ điều hành. Bên dưới tiêu đề "Download" (Tải về) ở gần đầu trang, bạn sẽ nhấp vào đường dẫn dành cho hệ điều hành (chẳng hạn như Windows installer (Chương trình cài đặt dành cho Windows)). Thao tác này liền tải tập tin cài đặt Minutor xuống máy tính.
  • Trên Mac, bạn nhớ nhấp vào đường dẫn OSX tại đây.
 4. 4
  Cài đặt Minutor. Quy trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính Windows hay Mac.
  • Windows — Nhấp đúp vào tập tin Minutor, rồi nhấp theo hướng dẫn đến khi quá trình cài đặt Minutor hoàn tất.
  • Mac — Mở tập tin DMG Minutor, cho phần mềm quyền truy cập khi được hỏi, nhấp và kéo biểu tượng của ứng dụng Minutor vào thư mục "Applications" (Ứng dụng), và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.
 5. 5
  Mở chương trình khởi động của Minecraft. Nhấp đúp vào ứng dụng Minecraft với biểu tượng khối đất trồng cỏ.
 6. 6
  Nhấp vào Launch options (Tùy chọn khởi động). Đây là thẻ ở phía trên góc phải cửa sổ.
 7. 7
  Nhấp vào nút trượt màu xám "Advanced settings" (Thiết lập nâng cao). Bạn sẽ thấy nó ở phía trên góc phải cửa sổ. Nút trượt liền chuyển thành màu xanh lá.
  • Nếu nút này có màu xanh lá, thiết lập nâng cao đã được bật.
  • Có thể bạn phải nhấp vào OK để xác nhận quyết định trước khi tiếp tục.
 8. 8
  Nhấp vào Latest release (Bản phát hành mới nhất). Lựa chọn này hiển thị ở giữa cửa sổ.
 9. 9
  Mở thư mục cài đặt Minecraft. Nhấp vào mũi tên màu xanh lá hướng sang phải ở ngoài cùng bên phải phần "Game directory" (Danh mục game). Thao tác này mở ra thư mục lưu trữ tập tin của Minecraft, bao gồm thế giới đã lưu.
 10. 10
  Mở thư mục "saves". Đây là thư mục hiển thị ở gần phía trên cửa sổ, và bạn chỉ cần nhấp đúp để mở.
  • Bỏ qua bước này trên Mac.
 11. 11
  Sao chép đường dẫn. Bạn có thể sao chép địa chỉ thư mục (còn được gọi là "đường dẫn") dẫn đến thư mục "saves" của Minecraft bằng cách sau:
  • Windows — Nhấp vào thanh địa chỉ ở phía trên cửa sổ File Explorer để chọn đường dẫn, rồi ấn Ctrl+C để sao chép.
  • Mac — Ấn phím Control khi nhấp vào thư mục "saves", ấn phím Option, và nhấp vào Copy [folder] as Pathname (Sao chép [thư mục] dưới dạng đường dẫn) trong trình đơn đang hiển thị.
 12. 12
 13. 13
  Nhấp vào File (Tệp). Lựa chọn này ở phía trên góc trái cửa sổ. Một trình đơn liền hiển thị tại đây.
  • Trên máy Mac, đây là lựa chọn ở phía trên góc trái màn hình.
 14. 14
  Nhấp vào Open… (Mở). Bạn sẽ thấy lựa chọn này ở gần phía trên trình đơn File. Cửa sổ "Open World" (Mở thế giới) liền mở ra.
 15. 15
  Nhập đường dẫn đã sao chép. Thao tác thực hiện như sau:
  • Windows — Nhấp vào thanh địa chỉ ở phía trên cửa sổ "Open World" để chọn nội dung, rồi ấn Ctrl+V để dán đường dẫn đã sao chép và ấn Enter.
  • Mac — Nhấp vào thẻ View (Xem), nhấp vào Show Path Bar (Hiển thị thanh đường dẫn), nhấp vào thanh đường dẫn và ấn Ctrl+V.
 16. 16
  Chọn thư mục. Nhấp một lần vào thư mục có tên thế giới của bạn.
  • Trước tiên có thể bạn phải nhấp đúp vào thư mục "saves" để mở.
  • Ví dụ, nếu thế giới có ngôi nhà mà bạn đang tìm được đặt tên là "Denise's Land", bạn chỉ cần nhấp vào thư mục "Denise's Land" trong thư mục "saves".
 17. 17
  Nhấp vào Select Folder (Chọn thư mục). Lựa chọn này ở bên dưới góc phải cửa sổ. Bản đồ Minecraft của bạn liền được mở trong Minutor.
  • Trên Mac, bạn sẽ nhấp vào Choose (Chọn) tại đây.
 18. 18
  Tìm nhà của bạn. Nhớ hình dáng ngôi nhà của bạn nhìn từ phía trên, nhấp và rê chuột quanh bản đồ đến khi bạn tìm được điểm giống ngôi nhà của bạn. Tùy thuộc vào kích thước bản đồ Minecraft mà bạn có thể phải tìm kiếm trong một lúc.
  • Khi tìm thấy nhà, bạn có thể chọn bằng chuột để xem tọa độ hiển thị bên dưới góc trái cửa sổ. Tiếp theo, dùng trình đơn F3 trong game để tìm nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tránh bị lạc

 1. 1
  Tạo và ngủ trên giường ngay khi bạn có nhà. Thao tác này sẽ đặt lại vị trí xuất hiện là giường ngủ, để sau khi chết bạn có thể hồi sinh trong nhà của mình thay vì tại vị trí xuất hiện ban đầu.
  • Tránh ngủ trên giường khác cho đến khi bạn nhớ vị trí của ngôi nhà.
  • Nếu giường của bạn bị phá hủy, bạn cần tạo và ngủ trên một chiếc giường mới.
 2. 2
  Xác định tọa độ của ngôi nhà. Trên máy tính, bạn có thể ấn F3 (hoặc Fn+F3 trên một số máy tính) để hiển thị giá trị tọa độ "X", "Y" và "Z". Việc thực hiện thao tác này trong nhà sẽ cho bạn thấy tọa độ chính xác của ngôi nhà; nếu bạn bị lạc và giường ngủ bị phá hủy (hoặc bạn không muốn hồi sinh), bạn có thể dùng trình đơn F3 để trở về tọa độ đó.
  • Tốt nhất bạn nên viết lại tọa độ ngay khi xây nhà xong.
  • Nếu chưa từng bị lạc, bạn có thể mở trình đơn tọa độ và bắt đầu di chuyển theo hướng làm cho các số tiến đến số tọa độ của ngôi nhà.
  • Đối với Minecraft phiên bản di động (PE) và máy chơi game, bạn cần dùng bản đồ để xem tọa độ.
 3. 3
  Sử dụng đuốc để đánh dấu hành trình của bạn. Khi ra khỏi khu vực gần nhà, bạn nên đem theo nhiều đuốc để làm dấu trên đường đi. Đây là thao tác để lại dấu vết giúp bạn tìm đường về nhà nếu lỡ đi quá xa và không nhớ vị trí ngôi nhà.
  • Việc đặt đuốc cũng khiến những con quái vật tránh xa bạn khi bạn cần di chuyển trong đêm.
 4. 4
  Tạo đèn hiệu cho ngôi nhà. Đèn hiệu phát tia sáng vào không trung; bạn thường có thể nhìn thấy tia sáng này từ khoảng cách xa, giúp bạn dễ dàng tìm đường trở về nhà kể cả khi di chuyển cách nhà hơn 250 dãy nhà.[1]
  • Nếu bạn không muốn trải qua quá trình tiêu tốn nhiều tài nguyên để tạo ra đèn hiệu, việc tạo tháp đuốc cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tương tự.
 5. 5
  Lần theo hướng mặt trời. Mặt trời luôn mọc theo một hướng và lặn theo hướng ngược lại. Khi bạn thực hiện cuộc thám hiểm trên mặt đất, hãy chú ý xem bạn đang đi theo hướng mặt trời mọc hay hướng mặt trời lặn.
  • Nếu không thấy mặt trời, bạn có thể trồng hoa hướng dương, vì loài hoa này thường hướng về phía mặt trời.
 6. 6
  Đánh dấu đường đi trong khi bạn đào mỏ. Khi ở dưới mặt đất, bạn chỉ cần đặt đuốc ở một bên vách tường. Ví dụ, nếu đuốc ở bên phải khi bạn đi vào, bạn sẽ biết đường về nhà khi thấy thuốc ở bên trái.
  • Bạn cũng có thể đặt bảng chỉ đường bằng gỗ có thông tin chi tiết hơn, hoặc dùng len làm dấu hiệu. Ví dụ, len đỏ có nghĩa là “nham thạch ở lối này” và len xanh dương có nghĩa là “hướng về lối thoát”.
  • Khi bị lạc, bạn có thể đào đường lên mặt đất để tìm kiếm những vùng đất khác. Tuy nhiên, đây là một việc liều lĩnh, vì sỏi đá hoặc nham thạch ở phía trên có thể giết chết nhân vật của bạn.
 7. 7
  Tạo lối đi dọc theo lộ trình quen thuộc. Nếu bạn thường đi lại giữa hai địa điểm, hãy tạo lối đi bằng đuốc, làm đường đi bộ, dựng hàng rào hoặc tạo dấu hiệu khác. Khi thế giới của bạn ngày càng phát triển hơn, bạn có thể tạo đường sắt bằng điện cùng với các xe mỏ để di chuyển đường dài, hoặc tạo một loạt trạm dừng chân dọc theo đoạn đường để nghỉ ngơi vào ban đêm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Dịch chuyển tức thời trong MinecraftDịch chuyển tức thời trong Minecraft
Phù phép trong MinecraftPhù phép trong Minecraft
Xác định tọa độ trên MinecraftXác định tọa độ trên Minecraft
Tạo server Minecraft PETạo server Minecraft PE
Pha chế các loại thuốc trong MinecraftPha chế các loại thuốc trong Minecraft
Nhân giống dân làng trong MinecraftNhân giống dân làng trong Minecraft
Chế tạo Firework Rocket trong Game MinecraftChế tạo Firework Rocket trong Game Minecraft
Tìm và khai thác kim cương nhanh trong MinecraftTìm và khai thác kim cương nhanh trong Minecraft
Tìm Cổng Kết Thúc trong MinecraftTìm Cổng Kết Thúc trong Minecraft
Tạo Cổng Địa Ngục trong MinecraftTạo Cổng Địa Ngục trong Minecraft
Thuần hóa ngựa trong Minecraft cho máy tínhThuần hóa ngựa trong Minecraft cho máy tính
Sửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong MinecraftSửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong Minecraft
Sử dụng sách phù phép trong MinecraftSử dụng sách phù phép trong Minecraft
Chế tạo đèn hiệu trong MinecraftChế tạo đèn hiệu trong Minecraft
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Zac Churchill
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Minecraft
Bài viết này có đồng tác giả là Zac Churchill, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 94.839 lần.
Chuyên mục: Minecraft
Trang này đã được đọc 94.839 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo