Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hầu hết những người chơi Minecraft đều hiểu cảm giác bị lạc trong lúc khám phá là như thế nào. Nếu chưa muốn từ bỏ ngôi nhà cũ và bắt đầu cuộc khai hóa mới trong thiên nhiên hoang dã, bạn có thể học cách trở về nhà. Để chuẩn bị cho các cuộc hành trình trong tương lai tốt hơn nữa, bạn nên chú ý đến tọa độ, bản đồ và những địa điểm nổi bật khác để không còn bị quên đường về nhà nữa.

Phương pháp 1 của 4:
Không để bản thân bị lạc lối

 1. 1
  Sử dụng bản đồ. Cách hiệu quả nhất để biết xung quanh mình có những thứ gì là sử dụng bản đồ (map), nhưng cách này có thể hơi tốn tài nguyên. Bạn có thể chế tạo bản đồ bằng cách đặt la bàn (compass) ở giữa khung chế tạo và giấy ở xung quanh. Dùng bản đồ khi bạn đang có mặt tại ngôi nhà của mình, và bản đồ sẽ bắt đầu được lấp đầy bằng các khu vực xung quanh, còn ngôi nhà của bạn sẽ xuất hiện ở chính giữa.
  • Trong phiên bản máy chơi game cầm tay Legacy Console của game Minecraft, một bản đồ có thể mô phỏng toàn bộ thế giới, hoặc ít nhất là phần lớn thế giới đó. Trong phiên bản Java và phiên bản mới của Minecraft (bao gồm phiên bản Xbox One Edition mới của Minecraft, phiên bản cho Android và iOS, cũng như phiên bản Windows 10 Edition – nay được gọi chung bằng cái tên Minecraft), thế giới là vô tận, thế nên nếu muốn thực hiện các cuộc hành trình dài thì có thể sẽ cần có nhiều bản đồ trong túi đồ và theo dõi quá trình lấp đầy từng bản đồ.
 2. 2
  Nới rộng bản đồ bằng nhiều giấy hơn. Để chế tạo bản đồ có tỷ lệ lớn hơn, bạn hãy đặt bản đồ của bạn ở giữa khung chế tạo và đặt giấy quanh nó. Bạn sẽ có bản đồ với tỷ lệ lớn hơn với trung tâm là vị trí mà bạn đang đứng.[1]
 3. 3
  Sử dụng phương pháp rải đồ. Trong các cuộc hành trình ngắn với mục tiêu thu thập nguyên vật liệu, bạn nên mang theo đống đất hoặc những thứ khác mà về cơ bản là vô dụng. Thả xuống một khối đất cứ sau một vài bước đi. Trên đường trở về, bạn hãy đi theo những thứ đã đặt xuống để về đến nhà.
  • Bạn cũng có thể đánh dấu đường đi bằng ngọn đuốc (torch) để có thể dễ dàng đi theo ngọn đuốc khi trở về. Cách này đặc biệt hữu dụng vào ban đêm hoặc những khu vực tối tăm vì bạn rất dễ quan sát khi có ánh sáng.
 4. 4
  Xây dựng công trình của riêng mình. Trong các cuộc hành trình dài hơn, bạn nên xây các tòa tháp cao và dễ quan sát. Một trong những cách nhanh nhất để làm điều này là nhìn thẳng xuống mặt đất phía dưới bạn, nhảy và đặt một khối dưới chân. Nhanh chóng lặp lại việc này cho đến khi bạn đã ở trên cùng tòa tháp cao. Sử dụng ngọn đuốc, đá phát sáng (glowstone), hoặc đèn hiệu (beacon) để công trình của bạn nổi bật trong đêm tối.
  • Đảm bảo rằng từ tòa tháp này có thể nhìn thấy tòa tháp kia.
  • Thận trọng khi leo từ trên tòa tháp xuống. Nếu không muốn tạo ra nhiều thang (ladder), có thể bạn cần bước ra khỏi tòa tháp, kìm hãm quá trình rơi xuống nhiều lần bằng nhiều khối đất. Việc này khá nguy hiểm nếu bạn "bấm nhầm".
 5. 5
  Đánh dấu công trình. Trên đường trở về, có thể bạn sẽ muốn phá hủy công trình của mình để tránh nhầm lẫn trong cuộc hành trình về sau này. Bạn có thể dùng cách khác là tạo ra mũi tên bằng bất cứ vật liệu nào ở ngay cạnh những công trình của bạn để chỉ hướng đi đến căn nhà của bạn.
 6. 6
  Lần theo vị trí của mặt trời. Mặt trời lúc nào cũng mọc ở một hướng và lặn ở hướng đối diện. Khi thực hiện một cuộc hành trình trên mặt đất, chú ý xem bạn đang đi về hướng nào, mặt trời đang mọc hay lặn.
  • Nếu không nhìn thấy mặt trời, bạn cần trồng hoa hướng dương (sunflower) vì nó luôn hướng đến vị trí hiện tại của mặt trời.
 7. 7
  Theo dõi chặng đường đang đi trong quá trình đào. Nếu đang ở dưới đất, bạn chỉ nên đặt các ngọn đuốc ở một bên tường. Ví dụ: Nếu tất cả các ngọn đuốc đều được đặt ở bên phải khi đi, bạn sẽ biết rằng mình đang trở về nhà khi nhìn thấy những ngọn đuốc nằm ở bên trái.
  • Bạn cũng có thể cắm biển chỉ đường bằng gỗ ghi nhiều thông tin chi tiết hơn, hoặc sử dụng len (wool) khác màu để nhận biết. Ví dụ: Len đỏ có thể mang ý nghĩa là "nham thạch đường này" và len xanh có thể là "hướng đến lối ra".
  • Nếu bị lạc hoàn toàn, bạn có thể đào thẳng lên trên mặt đất và tìm kiếm các công trình nhận biết lối đi. Cách này hơi nguy hiểm vì sỏi hoặc nham thạch ở phía trên có thể giết chết nhân vật của bạn.
 8. 8
  Tạo ra các đường mòn dọc theo những con đường thông thường. Nếu thường xuyên di chuyển qua lại giữa hai nơi, bạn nên xây dựng một đường mòn để đi ngoài những thứ như đuốc, đường đi bộ, hàng rào hoặc những thứ dùng để đánh dấu khác. Trong lúc phát triển thế giới của mình, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc chế tạo đường ray và xe goòng để tiện di chuyển xa, hoặc tạo ra hàng loạt các tiền đồn (outpost) dọc theo con đường để nghỉ qua đêm.
  • Để nhanh chóng đi được khoảng cách rất dài, bạn có thể xây dựng con đường xuyên qua địa ngục (the Nether). Nếu đã xây dựng cổng địa ngục (Nether portal) gần căn nhà của bạn, bạn cần xây cổng tại vị trí đang đứng, sau đó tìm kiếm cổng cũ của mình trong địa ngục.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng tọa độ và/hoặc khiến nhân vật tự tử

 1. 1
  Nhấn phím F3 để xem tọa độ của bạn. Nhấn F3 ở trên cùng bàn phím khi bạn đang ở trong game Minecraft của mình. Một đoạn chữ sẽ được hiển thị để cho thấy tọa độ của bạn. Tọa độ X và Y cho thấy vị trí Bắc-Nam và Đông-Tây, còn tọa độ Z cho thấy độ sâu hoặc chiều cao so với mực nước biển. Để ý đến sự thay đổi của tọa độ khi bạn khám phá khu vực xung quanh.
  • Trên máy tính Apple, bạn có thể sẽ cần nhấn fnF3 cùng lúc. Phím fn nằm ở phía dưới bên trái của hầu hết những bàn phím Apple.
 2. 2
  Ghi lại tọa độ hiện tại của bạn. Ghi lại tọa độ X và Y của mình, hoặc chụp ảnh màn hình khi chúng được hiển thị. Nếu bạn đang ở nhà, việc theo dõi những tọa độ này giúp bạn luôn có thể dựa vào tọa độ để tìm đường về nhà. Nếu chẳng may bị lạc, cứ ghi lại tọa độ hiện tại, sau đó sử dụng phương pháp dưới đây để khiến nhân vật tự tử và tìm đường về nhà mà không bị mất đồ.
  • Phương pháp này không có tác dụng trong chế độ Hardcore vì chế độ này xóa bỏ thế giới của bạn khi nhân vật bị chết.
 3. 3
  Đặt đồ vào rương. Nếu có món đồ nào mà bạn không muốn mất đi khi nhân vật bị chết, bạn cần chế tạo một cái rương (chest) và đặt đồ vào trong đó. Trong thế giới dành cho một người chơi, có một cách hay là đặt chiếc rương ở vị trí dễ thấy, ví dụ như ở phía trên cùng của tòa tháp. Nếu đang ở trong thế giới có quái vật, bạn có thể sẽ nghĩ đến việc bảo vệ chiếc rương của mình khỏi lũ Creeper phát nổ bằng cách xây dựng lớp vỏ xung quanh.
  • Nếu có "chiếc rương tận cùng" (ender chest), bạn được phép lấy đồ đạc của mình từ bất cứ chiếc rương tận cùng nào khác trong thế giới mà không cần phải đi đến vị trí đặt chiếc rương đó.
  • Ngoài ra, nếu đang bật chế độ chơi ăn gian, nhấn T để mở khung chat, sau đó gõ /gamerule keepInventory true vào khung ăn gian. Bước này giúp giữ lại mọi thứ trong túi đồ (inventory) khi nhân vật bị chết để bạn không mất công tìm lại đồ.
 4. 4
  Giết chết nhân vật của bạn. Nhảy từ chỗ nào đó thật cao, để quái vật giết chết mình, hoặc sử dụng bất kỳ phương pháp nào khác để tự sát. Sau khi chết, nhân vật sẽ được hồi sinh tại chiếc giường đã nằm gần đây nhất nhưng không có đồ. Nếu bạn không có giường, hoặc toàn bộ giường của bạn đã bị di chuyển, phá hủy hoặc che phủ bởi vật gì đó khác, bạn sẽ xuất hiện ở vị trí tạo ra thế giới, nghĩa là nơi đầu tiên mà bạn nhìn thấy khi bước vào thế giới này.
 5. 5
  Phá hủy những chiếc giường và giết chết nhân vật một lần nữa nếu cần. Nếu không nhận biết được vị trí hồi sinh, bạn cần phá hủy chiếc giường bên cạnh mình và giết chết nhân vật một lần nữa. Nếu vẫn còn giường trong căn nhà, bạn sẽ xuất hiện ở bên cạnh chiếc giường đó.
  • Nếu bạn xuất hiện ở gần vị trí tạo ra thế giới thay vì chiếc giường, và ngôi nhà của bạn không ở gần đó, có thể bạn cần sử dụng bản đồ hoặc chơi ăn gian để một lần nữa tìm ra ngôi nhà, hoặc xây dựng một căn nhà mới.
 6. 6
  Dựa vào tọa độ để dò tìm vị trí của đồ. Nhấn F3 một lần nữa để hiển thị tọa độ của bạn, ghi lại và coi đây là tọa độ của căn nhà. Theo dõi sự thay đổi của tọa độ x và y khi bạn khám phá xung quanh, và đi theo hướng tiến lại gần tọa độ của chiếc rương chứa đồ của bạn.
  • Sau đây là một ví dụ đơn giản. Nếu tọa độ của căn nhà là x-50 y-100 và tọa độ của chiếc rương là x-50 y-300, bạn hãy đi xung quanh cho đến khi tìm ra hướng khiến tọa độ x không đổi (gần x-50) và tọa độ y tăng lên đến 300.
  • Việc tìm đường về nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết tọa độ căn nhà của mình.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Sử dụng la bàn

 1. 1
  Sử dụng phương pháp này để tìm kiếm vị trí xuất hiện ban đầu. Mỗi thế giới Minecraft đều có vị trí tạo ra thế giới, nghĩa là nơi mà những người chơi mới xuất hiện. La bàn (Compass) luôn chỉ đến vị trí này, tức là sẽ có ích nếu xây dựng căn cứ ở gần đây khi bạn lần đầu xuất hiện. La bàn sẽ không chỉ tới vị trí xuất hiện của cá nhân hay chiếc giường mà bạn nằm gần đây nhất.
  • Xem những phương pháp khác nếu bạn đang cố tìm ra căn nhà của mình nằm ở xa vị trí tạo ra thế giới.
 2. 2
  Lấy sắt và đá đỏ. Để chế tạo la bàn, bạn cần bốn thỏi sắt (iron ingot) và một đá đỏ (redstone). Nếu sử dụng cuốc chim bằng đá trở lên để kiếm sắt, hoặc sử dụng cuốc chim bằng sắt trở lên để kiếm đá đỏ, bạn có thể thu được các nguyên liệu thô. Quặng đá đỏ trông giống như khối đá có đốm đỏ, có thể được tìm thấy ở sâu dưới lòng đất, ít hơn 16 khối phía trên nền đá cứng.[2] Quặng sắt ánh màu be và thường khá dễ tìm.
  • Bạn cũng có thể tìm ra đá đỏ bằng cách giết chết lũ phù thủy (witch), đổi chác với dân làng, hoặc đánh phá các ngôi đền trong rừng (jungle temple).
 3. 3
  Nung chảy bốn thỏi sắt. Chế tạo lò luyện kim (furnace) và nhấp vào nó để tiến hành nung chảy. Thêm bất cứ loại nhiên liệu nào, ví dụ như than đá (coal) hoặc gỗ (wood) vào khung bên dưới, và đặt quặng sắt ở khung bên trên. Bước này giúp nung chảy quặng sắt thành thỏi sắt.
 4. 4
  Chế tạo la bàn. Nhấp vào bàn chế tạo và đặt một mảnh đá đỏ vào ô chính giữa. Đặt bốn thỏi sắt ở phía trên, bên dưới, bên trái và bên phải của đá đỏ. La bàn sẽ xuất hiện ở khung thành phẩm. Kéo nó vào túi đồ của bạn.
  • Nếu muốn tiết kiệm nguyên liệu, bạn có thể nhìn vào kim la bàn, sau đó đặt lại nguyên liệu vào túi đồ của bạn thay cho la bàn. Biểu tượng kim la bàn sẽ chỉ tới vị trí xuất hiện (spawn) giống như lúc được trang bị. Tuy nhiên, nếu cố gắng sử dụng la bàn theo cách này trong cuộc hành trình dài thì có thể sẽ rất tẻ nhạt.
 5. 5
  Trang bị la bàn và đi theo kim. Cầm la bàn và bạn sẽ nhìn thấy hình chiếc la bàn lớn hơn trong tay của nhân vật. Kim la bàn sẽ chỉ đến vị trí tạo ra thế giới và đổi hướng theo bạn. Đi theo hướng chỉ của la bàn cho đến khi tìm thấy địa điểm mà bạn nhận ra.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Chơi ăn gian

 1. 1
  Kiểm tra xem chế độ chơi ăn gian đã được bật lên chưa. Trong máy chủ (server) dành cho nhiều người chơi, những quản trị viên của máy chủ đó sẽ là người quyết định việc có được chơi ăn gian hay không. Trong thế giới dành cho một người chơi, người chơi được phép lựa chọn việc có bật chế độ chơi ăn gian hay không khi thế giới được tạo ra. Tuy nhiên, bạn có thể bật chế độ chơi ăn gian chỉ cho lần chơi này bằng cách vào trình đơn và nhấp Open to LAN, nhấp tùy chọn "Enable Cheats", sau đó nhấp Start LAN World.[3]
 2. 2
  Dịch chuyển tức thời tới một người chơi hoặc tọa độ khác. Nhấn T trên bàn phím của bạn để mở khung chat. Gõ /tp (tên của bạn) (tên của một người chơi khác) mà không gõ dấu ngoặc đơn để dịch chuyển tức thời đến gần người chơi đó. Bạn sẽ được dịch chuyển ngay lập tức cùng với tất cả đồ đạc của mình. Nếu đang ở trong một ván chơi đơn, hoặc không nhận ra bất kỳ người chơi nào gần nhà của bạn hay một địa điểm dễ thấy, bạn chỉ có thể dịch chuyển tức thời tới các tọa độ khác bằng cách gõ /tp (tên của bạn) (x) (y) (z).
  • Xem phần sử dụng tọa độ để biết rõ hơn.
 3. 3
  Bật chế độ sáng tạo. Trong chế độ sáng tạo (creative mode), nhân vật của bạn không thể bị chết (trừ khi bạn bị rơi vào vùng hư không - Void hoặc gõ lệnh /kill) và được phép bay lượn trong không trung, thế nên bạn sẽ dễ tìm kiếm căn nhà của mình hơn nhiều. Mở khung chat và gõ /gamemode creative (tên của bạn), nhớ là không gõ dấu ngoặc đơn. Sau khi tìm ra căn nhà, bay xuống mặt đất và gõ /gamemode survival (tên của bạn) hoặc /gamemode adventure (tên của bạn) để trở về chế độ trước đó.
  • Nếu vẫn bị lạc, bạn cần vào trình đơn và lựa chọn khoảng kết xuất (render distance) cao nhất. Điều này có thể khiến game của bạn bị giật (lag), nhưng bạn sẽ nhìn thấy nhiều chỗ xa xôi hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang chơi Minecraft PE, hãy đào xuống càng sâu càng tốt cho đến khi nhân vật bị dính sát thương và chết. Bạn sẽ được hồi sinh ở ngôi làng hoặc căn nhà của bạn.
 • Sát cánh bên nhau nếu đang chơi chế độ Multiplayer. Bạn cần có người khác ở bên để cùng nhau chiến đấu hoặc khai thác.
 • Đảm bảo rằng bạn sống ở địa điểm gần vị trí hồi sinh hoặc tạo ra hàng loạt các khối dẫn đến căn nhà của bạn nếu ở xa.
 • Sử dụng ván gỗ sồi (oak wood plank) cho căn nhà của bạn. Dùng bản đồ để tìm nó khi bị lạc.
 • Bạn có thể dùng các khối đất (dirt) xây lên cao hết sức có thể và quan sát xung quanh để nhận ra vị trí của căn nhà hoặc địa điểm quen thuộc.
 • Bạn có thể cố gắng lần theo con đường đã đi qua nhưng nếu không may thì sẽ bị lạc tiếp.
 • Ghi lại tọa độ của căn nhà và gõ lệnh /tp để dịch chuyển tức thời đến đó.
 • Nếu có ý bỏ cuộc, bạn hãy xây dựng một căn nhà khác và ghi lại tọa độ. Bạn cũng nên khám phá thêm đôi chút, an tâm rằng luôn có một căn nhà dự phòng trong trường hợp xấu nhất.
 • Có một cách nữa là cài đặt bản Minimap Mod. Nếu tìm ra nhiều địa điểm dễ nhận biết thì cũng rất có lợi.
 • Đá cuội (Cobblestone) thường có khe nứt hình chữ 'L' chỉ tới phía Bắc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nắm bắt Một số Mẹo chơi game MinecraftNắm bắt Một số Mẹo chơi game Minecraft
Phù phép trong MinecraftPhù phép trong Minecraft
Pha chế các loại thuốc trong MinecraftPha chế các loại thuốc trong Minecraft
Dịch chuyển tức thời trong MinecraftDịch chuyển tức thời trong Minecraft
Tìm Cổng Kết Thúc trong MinecraftTìm Cổng Kết Thúc trong Minecraft
Cài mod cho MinecraftCài mod cho Minecraft
Xác định tọa độ trên MinecraftXác định tọa độ trên Minecraft
Tạo server Minecraft PETạo server Minecraft PE
Tạo máy chủ Minecraft riêngTạo máy chủ Minecraft riêng
Tạo Tài khoản MinecraftTạo Tài khoản Minecraft
Tìm và khai thác kim cương nhanh trong MinecraftTìm và khai thác kim cương nhanh trong Minecraft
Tải miễn phí MinecraftTải miễn phí Minecraft
Nhân giống dân làng trong MinecraftNhân giống dân làng trong Minecraft
Tạo Người Sắt trong MinecraftTạo Người Sắt trong Minecraft
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 55.448 lần.
Chuyên mục: Minecraft
Trang này đã được đọc 55.448 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo