Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang tìm đường đi ở nơi hoang dã mà không có la bàn thì cũng đừng lo! Có nhiều cách để bạn đoán biết đâu là hướng bắc vào ban ngày và ban đêm. Bằng cách quan sát mặt trời, bóng nắng và các vì sao, bạn sẽ tìm ra hướng bắc và đi đúng hướng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng phương pháp bóng cọc vào ban ngày

 1. 1
  Tìm một chiếc que dài khoảng 60 cm. Nếu bạn đang ở ngoài thiên nhiên, có lẽ xung quanh bạn đầy cành cây. Một chiếc que thẳng có chiều dài ít nhất 60 cm sẽ đổ bóng gọn gàng và rõ nét để giúp bạn tìm ra đúng hướng. Nói chung, que càng dài thì bóng của nó càng dài và sẽ càng dễ thấy.
  • Đường kính của chiếc que có thể khác nhau, nhưng khoảng 1,3 cm thường là thích hợp trong hầu như mọi tình huống. Nếu bầu trời có nhiều mây, chiếc que có đường kính lớn hơn có thể đổ bóng dễ nhìn thấy hơn.

  Lưu ý: Phương pháp này đòi hỏi que phải thắng. Chiếc que cong queo sẽ khiến bạn bị lạc hướng vì bóng của nó không thẳng.

 2. 2
  Cắm chiếc que xuống mặt đất phẳng và trống. Cắm chiếc que sao cho thật thẳng. Nếu đất cứng, bạn có thể dùng dao hoặc công cụ nào bạn có để chọc một lỗ trên đất. Quan sát bóng cả chiếc cọc vừa cắm – đó là cái bóng mà bạn sẽ dùng để tìm hướng.[1]
  • Đắp đất hoặc đá để giữ cho cọc đứng thẳng.
  • Điều quan trọng là cái bóng phải đổ trên mặt đất bằng phẳng không có cây cỏ. Nếu mặt đất đầy cỏ hoặc không bằng phẳng, bóng cọc sẽ bị méo. Hãy dọn sạch mặt đất nếu cần.
 3. 3
  Đặt một hòn đá vào đầu bóng cọc. Hòn đá này đánh dấu vị trí ban đầu của cái bóng. Bạn cần đánh dấu vị trí ban đầu vì mặt trời sẽ di chuyển ngang qua bầu trời, và cái bóng cũng sẽ di chuyển theo.[2]
  • Vì mặt trời di chuyển từ đông sang tây, nó sẽ khiến cái bóng di chuyển theo chiều ngược lại. Như vậy nghĩa là vị trí ban đầu của bóng cọc sẽ là điểm cực tây.
 4. 4
  Chờ 20 phút. Bước này là để cho mặt trời có đủ thời gian di chuyển ngang qua bầu trời. Nếu cái bóng không xê dịch rõ rệt sau 20 phút, bạn hãy chờ thêm 10 phút nữa.[3]
  • Nếu không có cách nào để canh giờ, bạn chỉ cần để mắt trông chừng cái bóng. Khi nhìn thấy nó di chuyển, bạn có thể đánh dấu vị trí mới và tiếp tục tiến trình.
 5. 5
  Đánh dấu vị trí mới của bóng cọc. Khi mặt trời di chuyển, cái bóng của nó sẽ di chuyển sang hướng đông. Bạn hãy đặt một hòn đá hoặc chiếc que vào đầu cái bóng để đánh dấu vị trí mới của nó.[4]
  • Nhớ dùng vật không bi gió thổi bay để đánh dấu. Nếu cả hai vị trí của cái bóng đều mất thì bạn sẽ phải làm lại từ đầu.
 6. 6
  Vạch một đường thẳng nối các hòn đá. Vì mặt trời di chuyển sang hướng tây qua bầu trời, vị trí mới của bóng cọc sẽ đi xa hơn về hướng đông. Đường nối giữa 2 hòn đá sẽ tạo ra trục đông – tây, bước đầu tiên để tìm ra hướng bắc.
  • Để nối 2 hòn đá, bạn có thể vạch một đường thẳng trên mặt đất hoặc đặt một chiếc que nối 2 điểm.
 7. 7
  Đánh dấu chữ “T” ở vị trí ban đầu và chữ “Đ” ở vị trí mới. Bước này tạo thành chiếc la bàn để bạn khỏi quên hướng nào ở đâu.[5]
  • Nhớ rằng các hướng ghi trên la bàn lần lượt là bắc, đông, nam và tây theo chiều kim đồng hồ. Nếu bạn quên mất thứ tự của các hướng trên la bàn, hãy nhớ cụm từ “Bắt Được Nai Tơ” gợi nhớ về các chữ cái đầu tiên của các hướng bắc, đông, nam tây.
 8. 8
  Đặt chân trái lên chữ “T” và chân phỉa lên chữ “Đ” để tìm hướng bắc. Khi ở vị trí này, trước mặt bạn sẽ là hướng bắc và sau lưng bạn là hướng nam. Tư thế này tạo thành chiếc la bàn. Hướng bắc mà bạn đang đối mặt là hướng bắc thực, vì bạn đang sử dụng mặt trời để xác định thay vì dùng từ trường của trái đất.[6]
  • Nếu muốn theo dõi các hướng này, bạn có thể đánh dấu “B” điểm trước mặt và chữ “N” ở sau lưng.
  • Phương pháp này có tác dụng như nhau ở cả nam và bắc bán cầu. Khác biệt duy nhất là, ở bắc bán cầu, mặt trời sẽ ở sau lưng; còn ở nam bán cầu, mặt trời sẽ ở trước mặt bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng đồng hồ kim và mặt trời

 1. 1
  Tháo chiếc đồng hồ ra và cầm trước mặt. Quan sát mặt đồng hồ và vị trí của kim giờ và kim phút đang chỉ.
  • Với phương pháp này, bạn cần dùng đồng hồ chỉ giờ bằng kim giờ và kim phút. Đồng hồ điện tử không có tác dụng.
 2. 2
  Hướng kim giờ về phía mặt trời nếu bạn đang ở bắc bán cầu. Ở bắc bán cầu, mặt trời sẽ chỉ về hướng nam. Xoay đồng hồ sao cho kim giờ hướng về mặt trời là bước đầu tiên để tìm ra trục bắc – nam.[7]
 3. 3
  Tìm điểm giữa của kim giờ và vạch 12 giờ. Ở bắc bán cầu, điểm giữa này đánh đấu trục bắc – nam. Hướng bắc thực sẽ là hướng chỉ ra xa mặt trời.
  • Một số đồng hồ kim có viền điều chỉnh được để tìm hướng. Nếu có loại đồng hồ này, bạn có thể điều chỉnh sao cho mũi tên nằm ở điểm giữa này.
  • Lưu ý rằng phương pháp này không lý tưởng lắm, vì các múi giờ trên thế giới không luôn luôn nhất quán. Có thể bạn không xác định được hướng chính bắc, nhưng nó cũng giúp bạn biết vị trí đại khái.
 4. 4
  Hướng vạch 12 gờ trên đồng hồ về phía mặt trời nếu bạn ở nam bán cầu. Bước tiếp theo là tìm điểm giữa của kim giờ và vạch 12 giờ để xác định trục bắc – nam.[8]
  • Ở nam bán cầu, hướng bắc thực là hướng chỉ về phía mặt trời.
 5. 5
  Sử dụng vạch 1 giờ thay vì vạch 12 giờ trong trong thời gian quy ước giờ mùa hè. Tùy vào thời điểm trong năm và khu vực trên thế giới, thời gian quy ước giờ mùa hè có thể được áp dụng trên thực tế. Phương pháp này cũng tương tự như trên, nhưng thời gian sẽ khác nhau 1 tiếng, do đó bạn cần sử dụng vạch 1 giờ trên đồng hồ thay vì vạch 12 giờ.[9]
  • Nhớ rằng thời gian quy ước giờ mùa hè ở một số vùng là từ tháng 3 đến tháng 10.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tìm sao Bắc Đẩu ở bắc bán cầu

 1. 1
  Xác định vị trí của chòm sao Đại Hùng. Còn có tên là Gấu Lớn (Ursa Major), chòm sao này là điểm mấu chốt để tìm sao Bắc Đẩu (Bắc Cực), ngôi sao sẽ cho bạn biết hướng bắc thực ở bắc bán cầu. Đây là một chòm sao lớn và dễ tìm trên bầu trời trong.[10]
  • Chòm sao Đại Hùng có hình dạng giống như một chiếc gáo hoặc môi múc nước lớn, do đó trong tiếng Anh còn có tên gọi là Big Dipper (môi múc nước lớn), gồm một số ngôi sao sáng nhất trên bầu trời. Bạn hãy tìm chòm sao trông giống như vậy.
  • Trái với quan niệm của nhiều người, sao Bắc Đẩu không phải là ngôi sao sáng nhất. Bạn hãy tìm các chòm sao này để xác định vị trí của nó.
 2. 2
  Tìm rìa ngoài của chòm Đại Hùng. Rìa ngoài của chòm sao sẽ là đầu chiếc gáo múc nước, được tạo thành bởi 2 ngôi sao. Hai ngôi sao này mệnh danh là “sao chỉ” vì chúng chỉ về sao Bắc Đẩu.
 3. 3
  Vẽ một đường kẻ tưởng tượng từ các ngôi “sao chỉ” hướng ra ngoài. Đường kẻ này sẽ kéo dài qua đầu chiếc gáo. Sao Bắc Đẩu sẽ nằm ở điểm cuối của đường kẻ này.
  • Sao Bắc Đẩu tạo thành điểm cuối cán chiếc gáo trên chòm sao Tiểu Hùng (Little Dipper) và là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này. Khi bạn tin rằng đã tìm được sao Bắc Đẩu, hãy nhìn xung quanh xem có phải nó thuộc về một chòm sao nhỏ có hình chiếc gáo không. Nếu phải thì nghĩa là bạn đã xác định được sao Bắc Đẩu.
 4. 4
  Đứng hướng về phía sao Bắc Đẩu. Khi quay về sao Bắc Đẩu là bạn đang quay về hướng bắc thực. Giờ thì bạn có thể vận dụng kiến thức này để tìm ra các hướng khác.[11]
  • Nhớ rằng nếu bạn quay về hướng bắc, các hướng còn lại từ phải sang trái lần lượt sẽ là đông, nam, và tây.
 5. 5
  Ước lượng khoảng cách nếu bầu trời đầy mây. Đôi khi thời tiết không thuận lợi để bạn áp dụng phương pháp này, nhưng bạn vẫn có thể tìm được chòm Đại Hùng và ước lượng khoảng cách đến sao Bắc Đẩu.
  • Khoảng cách đến sao Bắc Đẩu xấp xỉ gấp 6 lần khoảng cách giữa hai ngôi “sao chỉ”. Hãy nhìn khoảng cách giữa 2 ngôi sao này, sau đó nhân lên 6 lần. Cách này sẽ giúp bạn ước lượng được vị trí của sao Bắc Đẩu.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tìm các ngôi sao ở nam bán cầu

 1. 1
  Xác định vị trí của chòm sao Nam Thập Tự. Nếu bạn ở nam bán cầu, sao Bắc Đẩu sẽ không giúp bạn tìm phương hướng. Thay vào đó, bạn hãy tìm hướng bắc thực bằng chòm sao Nam Thập Tự. Chòm sao này luôn luôn được nhìn thấy ở nam bán cầu.[12]
  • Chòm sao này gồm 4 ngôi sao sáng tạo thành hình dạng một con diều nếu bạn đồ theo đường viền xung quanh chúng.
 2. 2
  Tìm các “sao chỉ”. Bên ngoài chòm sao Nam Thập Tự có 2 ngôi sao sáng hơn, gọi là “sao chỉ.” Hai ngôi sao này gần như song song với 2 ngôi sao gần nhau nhất trong chòm sao Nam Thập Tự.[13]
  • Hai ngôi sao chỉ này nằm trong số các ngôi sao sáng nhất trên bầu trời nam bán cầu. Nếu bạn khó tìm dược chòm sao Nam Thập Tự thì việc tìm các “sao chỉ” là bước khởi đầu tốt.
 3. 3
  Vẽ một đường kẻ tưởng tượng nối khoảng cách dài nhất của chòm sao Nam Thập Tự. Hai ngôi sao thuộc chòm sao Nam Thập Tự, Gacrux và Acrux, nằm ở điểm xa nhất của chòm sao. Bắt đầu từ trên đầu cây thập tự, hãy tưởng tượng một đường kẻ giữa 2 ngôi sao này, sau đó tiếp tục kéo ra ngoài theo cùng một góc.
  • Bạn có thể cầm một chiếc que thẳng trước mặt để dễ hình dung ra đường thẳng.
  • Tùy vào từng thời điểm trong năm, đường kẻ này có thể chạm mặt đất, vì chòm sao này xoay cùng với trái đất.
 4. 4
  Vẽ một đường kẻ tưởng tượng bắt đầu từ điểm giữa của đường nối hai ngôi “sao chỉ”. Tương tự như cách vẽ đường kẻ tưởng tượng từ chòm sao Nam Thập Tự, bây giờ bạn sẽ tìm điểm giữa nối hai ngôi “sao chỉ” và kéo dài đường kẻ hướng ra ngoài. Đường kẻ này sẽ cắt ngang đường kẻ mà bạn đã vẽ từ chòm sao Nam Thập Tự. Giao điểm của hai đường kẻ này sẽ là hướng nam thực.
  • Sử dụng các điểm mốc tự nhiên để làm điểm đối chiếu. Ví dụ, một cái cây cao ở đằng xa có thể giúp bạn đánh dấu giao điểm của 2 đường kẻ và cho bạn biết hướng nam thực.
 5. 5
  Quay đàng sau 180 độ sao cho lưng xoay về hướng nam để tìm hướng bắc thực. Khi đã tìm được hướng nam thực, bạn chỉ cần quay đằng sau để tìm hướng bắc thực. Nhớ quay chính xác 180 độ, bằng không bạn sẽ bị lệch hướng và không quay về đúng hướng bắc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên rằng khi bị lạc ở nơi hoang dã, lời khuyên hay nhất để sinh tồn là ở yên một chỗ. Điều này sẽ giúp các nhân viên cứu hộ xác định vị trí của bạn và giúp bạn được an toàn. Nếu bạn di chuyển, họ sẽ phải theo dấu của bạn và việc cứu hộ sẽ bị chậm trễ.

Về bài wikiHow này

Josh Goldbach
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giáo dục ngoài trời
Bài viết này đã được cùng viết bởi Josh Goldbach. Josh Goldbach là chuyên gia giáo dục ngoài trời, kiêm tổng giám đốc điều hành Bold Earth Adventures. Bold Earth tổ chức những chuyến du lịch cắm trại mạo hiểm cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Josh chuyên tổ chức những chuyến đi mạo hiểm cho thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Josh có bằng cử nhân Tâm lý học của trường Cao đẳng Eckerd tại St. Petersburg, Florida. Anh đã hoàn thành chương trình đào tạo nhân sự tuyến đầu ứng phó với thiên nhiên, trưởng nhóm giảng dạy chương trình Leave No Trace và nhân viên cứu hộ Swiftwater Level 5. Bài viết này đã được xem 12.423 lần.
Chuyên mục: Du lịch An toàn
Trang này đã được đọc 12.423 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo