Cách để Tìm Địa chỉ MAC của Máy tính

Trong bài viết này:Hệ điều hành Windows Vista, 7 hoặc 8Hệ điều hành Windows 98 và XPPhiên bản Windows Bất kỳHệ điều hành Mac OS X 10.5 (Leopard) và các Phiên bản Mới hơnHệ điều hành Mac OS X 10.4 (Tiger) và các Phiên bản Cũ hơnHệ điều hành LinuxHệ điều hành iOSHệ điều hành AndroidHệ điều hành Windows Phone 7 hoặc Phiên bản Mới hơnHệ điều hành Chrome OSCác Thiết bị Chơi điện tử7 Tham khảo

Địa chỉ MAC (Media Access Control – Điều khiển truy cập môi trường) là một dãy số nhận dạng các thiết bị sử dụng để kết nối mạng được cài đặt trên máy tính của bạn. Địa chỉ MAC bao gồm 6 cặp ký tự, cách nhau bới dấu hai chấm. Để kết nối vào mạng thành công, bạn cần phải có địa chỉ MAC của bộ định tuyến (router). Để tìm được địa chỉ MAC trên bất kỳ thiết bị đã được nối mạng nào, hãy sử dụng một trong các phương pháp sau.

1
Hệ điều hành Windows Vista, 7 hoặc 8

 1. 1
  Kết nối vào mạng. Phương pháp này chỉ khả dụng khi máy tính của bạn đang được nối mạng. Hãy kết nối với những giao thức mạng mà bạn cần lấy địa chỉ MAC (hay còn gọi là địa chỉ vật lý hoặc số nhận dạng của mỗi thiết bị). Các giao thức kết nối bao gồm: Wi-Fi nếu bạn cần địa chỉ MAC của card mạng không dây (wireless card) và Ethernet nếu bạn cần địa chỉ MAC của card mạng có dây.
 2. 2
  Nhấp chuột vào biểu tượng kết nối (Connection) ở khay hệ thống (System Tray). Biểu tượng đó giống một bức hình nhỏ (xem hình ảnh phía trên), hoặc giống như một màn hình máy tính nhỏ. Sau khi nhấp chuột vào đó, chọn "Mở Trung tâm Kết nối và Chia sẻ" (Open Network and Sharing Center).
  • Với hệ điều hành Window 8, chạy ứng dụng tại màn hình nền (Desktop) nằm tại màn hình khởi động (Start screen). Khi bạn đang ở trạng thái màn hình nền (Desktop Mode), nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối tại khay hệ thống. Chọn "Network and Sharing Center".
 3. 3
  Tìm tên của mạng và nhấp chuột vào đó. Nó luôn được hiển thị sau chữ Connections. Sau khi nhấp chuột, một cửa sổ nhỏ sẽ được mở ra như trong ảnh.
 4. 4
  Nhấp chuột vào Chi tiết (Details). Khi đó, một danh sách thông tin về cấu hình mạng sẽ xuất hiện, tương tự với lúc bạn dùng công cụ IPConfig trong ô thực thi lệnh (Command Prompt).
 5. 5
  Tìm dòng Địa chỉ Vật lý (Physical Address). Đó chính là thông tin về địa chỉ MAC mà bạn cần.

2
Hệ điều hành Windows 98 và XP

 1. 1
  Kết nối vào mạng. Phương pháp này chỉ khả dụng khi máy tính của bạn đang được nối mạng. Hãy kết nối với những giao thức mạng mà bạn cần lấy địa chỉ MAC (hay còn gọi là địa chỉ vật lý hoặc số nhận dạng của mỗi thiết bị). Các giao thức kết nối bao gồm: Wi-Fi nếu bạn cần địa chỉ MAC của card mạng không dây (wireless card) và Ethernet nếu bạn cần địa chỉ MAC của card mạng có dây.
 2. 2
  Mở mục kết nối mạng (Network Connections). Nếu bạn không có biểu tượng này trên Desktop, bạn hãy tìm nó ở thanh tác vụ (Taskbar) (nằm ở góc dưới cùng bên phải của thanh công cụ Windows) và nhấp chuột vào biểu tượng đó để mở thông tin về kết nối hiện tại hoặc danh sách các kết nối đang có sẵn.
  • Bạn cũng có thể truy cập vào Network Connections từ Bảng điều khiển (Control Panel), nằm tại Danh mục Khởi động (Start menu).
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào kết nối hiện tại và chọn Tình trạng (Status).
 4. 4
  Chọn Chi tiết (Details). Tuy nhiên, trong một vài phiên bản của Windows, nó có thể nằm trong thẻ Hỗ trợ (Support Tab). Khi đó, một danh sách thông tin cấu hình mạng sẽ xuất hiện, tương tự như lúc bạn dùng công cụ IPConfig trong ô thực thi lệnh (Command Prompt).
 5. 5
  Xem dòng Physical Address. Đó chính là thông tin về địa chỉ MAC mà bạn cần.

3
Phiên bản Windows Bất kỳ

 1. 1
  Mở Command Prompt. Ấn các phím Win+R và gõ cmd vào dòng Chạy lệnh (Run). Nhấn phím Enter để mở Command Prompt.
  • Đối với Windows 8, ấn phím Win+X và chọn Command Prompt từ danh mục.
 2. 2
  Chạy lệnh GetMAC. Tại cửa sổ Command Prompt, gõ getmac /v /fo list và ấn Enter. Khi đó, thông tin cấu hình của tất cả các mạng sẽ được hiển thị trên màn hình.
 3. 3
  Tìm Physical Address. Đây là một cách khác để mô tả thông tin địa chỉ MAC của bạn. Hãy lấy đúng địa chỉ vật lý của thiết bị kết nối mà bạn muốn – vì ở đây sẽ có một vài thiết bị được liệt kê. Ví dụ, kết nối không dây của bạn sẽ có địa chỉ MAC khác với kết nối mạng nội bộ (Ethernet connection).

4
Hệ điều hành Mac OS X 10.5 (Leopard) và các Phiên bản Mới hơn

 1. 1
  Mở Tùy biến Hệ thống (System Preferences). Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách nhấp chuột lên biểu tượng Apple nằm ở phía trên góc bên trái màn hình. Hãy đảm bảo máy tính của bạn đang được kết nối với mạng lưới mà bạn đang muốn tìm thông tin về địa chỉ MAC.
 2. 2
  Chọn kết nối của bạn. Chọn Network và chọn Airport hoặc Built-in Ethernet, tùy thuộc vào cách thức kết nối mà bạn đang dùng. Các kết nối sẽ được liệt kê tại khung bên trái.
  • Với kết nối Ethernet, chọn Nâng cao (Advanced) và chỉ tới thẻ Ethernet. Ở phía trên cùng, bạn sẽ nhìn thấy số nhận dạng của Ethernet (Ethernet ID), thông tin đó chính là địa chỉ MAC bạn cần.
  • Với kết nối AirPort, chọn Nâng cao (Advanced) và chỉ tới thẻ AirPort. Ở đó, bạn sẽ nhìn thấy thông tin về số nhận dạng của AirPort (AirPort ID), đó chính là địa chỉ MAC bạn cần.

5
Hệ điều hành Mac OS X 10.4 (Tiger) và các Phiên bản Cũ hơn

 1. 1
  Mở Tùy biến hệ thống (System Preferences). Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách nhấp chuột lên biểu tượng Apple nằm ở phía trên góc bên trái màn hình. Hãy đảm bảo máy tính của bạn đang được kết nối với mạng lưới mà bạn đang muốn tìm thông tin về địa chỉ MAC.
 2. 2
  Chọn Network.
 3. 3
  Chọn kết nối từ danh mục Show. Danh mục Show sẽ liệt kê tất cả các thiết bị đang kết nối mạng. Chọn kết nối Ethernet hoặc AirPort.
 4. 4
  Tìm AirPort ID hoặc Ethernet ID. Khi bạn chọn một kết nối tại danh mục Show, nhấp chuột vào thẻ tương ứng (Ethernet hoặc AirPort). Địa chỉ MAC của Ethernet ID hoặc AirPort ID sẽ được hiển thị.[1]

6
Hệ điều hành Linux

 1. 1
  Mở Terminal. Tùy vào hệ thống của bạn, nó có thể được gọi là Terminal, Xterm, Shell, Command Prompt hoặc tương tự như vậy. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy nó trong thư mục Accessories nằm tại các Ứng dụng (Applications) (hoặc tương đương).
 2. 2
  Mở giao diện cấu hình.ifconfig -a và ấn Enter. Nếu bạn bị từ chối truy cập, hãy gõ sudo ifconfig -a và nhập mật khẩu của bạn.
 3. 3
  Tìm địa chỉ MAC. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy kết nối mình cần (Cổng Ethernet chính sẽ có nhãn eth0). Tìm đến HWaddr, đây chính là địa chỉ MAC của bạn.[2]

7
Hệ điều hành iOS

 1. 1
  Mở Cài đặt (Settings). Bạn có thể tìm thấy ứng dụng Cài đặt tại màn hình chính (Home Screen). Chọn mục Thông tin chung (General).
 2. 2
  Chọn Thông tin của máy (About). Màn hình sẽ hiển thị các thông tin cụ thể của máy. Kéo xuống cho đến khi bạn nhìn thấy địa chỉ Wi-Fi (Wi-Fi Address). Đây chính là địa chỉ MAC của thiết bị.
  • Hướng dẫn này áp dụng đối với tất cả các thiết bị dùng hệ điều hành iOS: iPhone, iPod và iPad
 3. 3
  Tìm địa chỉ MAC của kết nối Bluetooth. Nếu bạn cần địa chỉ Bluetooth, bạn có thể tìm thấy ngay phía dưới phần Wi-Fi Address.[3]

8
Hệ điều hành Android

 1. 1
  Mở Cài đặt (Settings). Mở màn hình nền (Home Screen), ấn nút Menu và chọn Cài đặt (Settings). Bạn cũng có thể mở Cài đặt (Settings) bằng cách chọn ứng dụng trong App Drawer.
 2. 2
  Cuộn xuống tới mục Thông tin thiết bị (About Device). Mục này thường nằm ở cuối danh sách Settings. Trong danh mục About Device, chọn Tình trạng (Status).
 3. 3
  Chọn địa chỉ MAC cần tìm. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy thông tin địa chỉ Wi-Fi MAC. Đây chính là địa chỉ MAC của thiết bị.
 4. 4
  Tìm địa chỉ MAC của Bluetooth. Địa chỉ MAC của Bluetooth được hiển thị ngay phía dưới địa chỉ MAC của Wi-Fi. Chức năng Bluetooth phải được bật lên trước khi bạn xem thông tin địa chỉ của nó.

9
Hệ điều hành Windows Phone 7 hoặc Phiên bản Mới hơn

 1. 1
  Mở Cài đặt (Settings). Bạn có thể truy cập vào mục này bằng cách chọn màn hình chính (Home Screen) và gạt sang trái. Kéo xuống cho đến khi bạn nhìn lấy lựa chọn Cài đặt (Settings).
 2. 2
  Tìm Thông tin thiết bị (About). Trong phần Cài đặt (Settings), kéo xuống và chọn About. Tại đó, hãy chọn Thêm thông tin (More Info). Địa chỉ MAC cần tìm sẽ được hiển thị ở phía dưới của màn hình. [4]

10
Hệ điều hành Chrome OS

 1. 1
  Chọn biểu tượng Mạng (Network). Biểu tượng này được đặt tại góc phía dưới bên phải của màn hình nền và nhìn giống 4 thanh đang tỏa ra.
 2. 2
  Mở Tình trạng mạng (Network Status). Trong danh mục này, chọn biểu tượng "i", được đặt tại góc phía dưới bên phải. Một tin nhắn sẽ xuất hiện và hiện thị địa chỉ MAC của thiết bị. [5]

11
Các Thiết bị Chơi điện tử

 1. 1
  Tìm địa chỉ MAC của thiết bị PlayStation 3. Trong menu chính của PlayStation, hãy cuộn sang trái cho đến khi thấy danh mục Settings. Tiếp tục cuộn xuống cho đến khi bạn nhìn thấy mục System Settings (Cài đặt Hệ thống).
  • Cuộn xuống và chọn Thông tin Hệ thống (System Information). Địa chỉ MAC sẽ được hiển thị ngay dưới địa chỉ IP. [6]
 2. 2
  Tìm địa chỉ MAC của máy Xbox 360. Mở System Settings từ Bảng điều khiển (Dashboard). Mở Network Settings và chọn Configure Network.
  • Chọn thẻ Thiết lập bổ sung (Additional Settings) và chọn Thiết lập nâng cao (Advanced Settings). Chọn Alternate MAC Address (Thay đổi địa chỉ MAC).
  • Địa chỉ MAC sẽ được liệt kê tại đây. Nó có thể không được hiển thị cách nhau bởi dấu hai chấm.
 3. 3
  Tìm địa chỉ MAC của thiết bị Wii. Chọn biểu tượng Wii tại góc dưới bên trái của menu Channel. Cuộn tới trang 2 của danh mục Settings và chọn Internet. Chọn "Console Information" và địa chỉ MAC sẽ được hiển thị ở đây. [7]

Lời khuyên

 • Địa chỉ MAC là một dãy gồm 6 cặp ký tự cách nhau bởi dấu gạch ngang (hoặc dấu hai chấm như đã nói ở trên).
 • Bạn có thể tìm được địa chỉ MAC của mình bằng những tiện ích mạng do bên thứ 3 cung cấp, hoặc bằng cách kiểm tra thông tin về thiết bị kết nối mạng trong trình Quản lý thiết bị (Device Manager).
 • Đối với hệ điều hành MAC OS X, bạn có thể áp dụng phương pháp dành cho hệ điều hành Linux bằng phần mềm Terminal. Bạn có thể làm vậy là do hệ điều hành MAC OS X sử dụng lõi Kernel Darwin (BSD).

Cảnh báo

 • Bạn có thể tạm thời thay đổi địa chỉ MAC bằng các phần mềm phù hợp – nếu thiết bị của bạn cho phép làm vậy (các thiết bị đời cũ có thể đã được cố định địa chỉ MAC). Việc này được gọi là Giả mạo địa chỉ MAC (MAC address spoofing). Việc này không được khuyến khích trừ khi bạn thật sự cần phải làm vậy. Để tìm được máy tính của bạn trong một mạng lưới, bạn cần phải có một địa chỉ MAC. Việc thay đổi địa chỉ MAC sẽ làm router bị nhầm lẫn. Việc này chỉ có ích khi bạn cần đánh lừa router rằng bạn đang dùng một máy tính khác.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 63 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Mạng lưới

Ngôn ngữ khác:

English: Find the MAC Address of Your Computer, Français: trouver l'adresse MAC de votre ordinateur, Italiano: Conoscere l'Indirizzo MAC del Tuo Computer, Español: encontrar la dirección MAC de tu computadora, Deutsch: MAC Adresse des Computers finden, Português: Encontrar o Endereço MAC do seu Computador, Nederlands: Het MAC adres van je computer opzoeken, Русский: определить MAC адрес вашего компьютера, 中文: 查找计算机的MAC地址, Bahasa Indonesia: Mencari Alamat MAC dari Komputer, हिन्दी: अपने कंप्यूटर का MAC Address पता करें, العربية: معرفة عنوان MAC الخاص بجهاز الكمبيوتر لديك, Čeština: Jak zjistit MAC adresu počítače, 한국어: 컴퓨터의 맥 어드레스 확인하는 방법, ไทย: หา MAC address ของคอมพิวเตอร์, 日本語: パソコンのMACアドレスを確認する, Türkçe: Bilgisayarının MAC Adresi Nasıl Bulunur

Trang này đã được đọc 5.155 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?