Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu mèo nhà bạn sinh con và bạn định sẽ tìm nhà mới cho chúng hoặc nếu muốn nhận nuôi mèo con thì bạn cần đảm bảo cả mèo con, mèo mẹ, chủ mới của mèo và bản thân bạn đều vui vẻ. Điều quan trọng nhất là bạn cần đợi đến khi mèo con đủ cứng cáp – tốt nhất là khoảng 12-13 tuần tuổi. Khi mèo con đã đủ lớn, mèo mẹ thường sẽ nhanh chóng quen với việc tách con. Tuy nhiên mèo con sẽ cần nhiều thời gian để thích nghi hơn. Để việc chuyển nhà cho mèo con diễn ra suôn sẻ nhất, bạn cần chuẩn bị cho chúng từ trước, đảm bảo chúng đã cai sữa, dần dần làm quen với nhà mới và để ý đến chúng nhiều hơn nếu trong nhà mới đã có một chú mèo khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Chuẩn bị tách mèo con ra khỏi mẹ

 1. 1
  Tách mèo con ra khỏi mẹ khi chúng được khoảng 12 tuần tuổi. Đa số mèo con sẽ cai sữa khi được 8-10 tuần tuổi, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng bạn nên để mèo con sống cùng đàn cho đến khi được 12-13 tuần tuổi để chúng có thể làm quen với thế giới xung quanh một cách tốt nhất.[1] [2] Mèo con sẽ trải qua quá trình khám phá môi trường xung quanh để học được rằng mọi thứ đang diễn ra là hoàn toàn bình thường. Nếu làm tốt điều này, mèo con sẽ rất mạnh dạn, tự tin và thân thiện. Ngược lại, nếu bị tách ra khỏi mèo mẹ quá sớm, mèo con có thể sẽ kém phát triển các kỹ năng và có hành vi hung hăng.[3]
  • Mèo con sẽ bắt đầu quá trình học hỏi khi được khoảng 3 tuần tuổi và tiếp tục tích lũy kinh nghiệm cho đến khi được 12-14 tuần tuổi, lúc này khả năng thích nghi với những điều mới lạ của chúng sẽ giảm dần.
  • Điều này có nghĩa là mèo con sẽ học hỏi từ mèo mẹ một cách tốt nhất cho đến khi chúng được 12 tuần tuổi. Tuy nhiên, nếu được nhận nuôi sau thời gian này quá lâu thì mèo con sẽ có xu hướng sợ hãi và lẩn trốn chủ mới.
 2. 2
  Đảm bảo mèo con đã biết cách dùng hộp cát vệ sinh trước khi tách mẹ. Mèo con sẽ học được cách dùng hộp cát vệ sinh ở những độ tuổi khác nhau, nhưng hầu hết chúng sẽ quen với việc này khi được 12 tuần tuổi. Bạn cần đảm bảo mèo con đã học được những kỹ năng thiết yếu từ mèo mẹ trước khi được nhận nuôi .[4]
  Pippa Elliott, MRCVS

  Pippa Elliott, MRCVS

  Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
  Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ.
  Pippa Elliott, MRCVS
  Pippa Elliott, MRCVS
  Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons

  Bác sĩ thú y Pippa Elliott khuyên rằng: "Hãy để quá trình thay đổi diễn ra từ từ, bao gồm việc chuyển mèo từ nơi chúng được sinh ra đến một ngôi nhà mới. Bạn nên gửi cả một ít thức ăn và cát vệ sinh đã quen thuộc với mèo cho chủ mới của chúng. Tránh để mèo cùng lúc phải thích nghi với quá nhiều thay đổi."

 3. 3
  Cho mèo con làm quen với mùi của chủ mới. Mèo con học được rất nhiều thứ từ môi trường xung quanh thông qua mùi hương. Dựa vào mùi hương, chúng có thể nhận ra mèo mẹ, các anh chị em và ổ của mình. Bạn có thể lợi dụng điều này để khiến việc tách mèo con ra khỏi mẹ và chuyển chúng đến nơi ở mới trở nên dễ dàng hơn. Bạn hãy thử:
  • Hãy xin người chủ mới một chiếc áo phông cũ có mùi của họ. Vì mèo con có xu hướng thích nghi với mùi hương nên bạn hãy đặt chiếc áo đó vào ổ hoặc những nơi ưa thích của mèo để chúng quen với mùi hương của chủ mới (quá trình ‘làm quen với mùi’). Như vậy thì khi mèo con được chuyển đến nhà mới, trong số rất nhiều mùi hương mới ở đây, chúng đã quen với mùi của chủ nên sẽ cảm thấy an toàn hơn.
 4. 4
  Cho mèo đang sống trong nhà mới làm quen với mùi của mèo con. Tương tự như vậy, nếu trong nhà của chủ mới đã có một chú mèo khác thì bạn hãy dùng một miếng lót ổ của mèo con để chú mèo này làm quen với mùi của mèo con trên đó. Điều này sẽ giúp mèo nhà ‘thân thiện’ hơn với mùi hương của mèo con trước khi nhìn thấy nó và hạn chế nguy cơ chúng trở nên căng thẳng với nhau.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Cai sữa cho mèo con

 1. 1
  Bắt đầu cai sữa mẹ khi mèo được khoảng 4 tuần tuổi. Mèo con cần được cai sữa và cho ăn thức ăn rắn trước khi được nhận nuôi để đảm bảo sức khỏe và tránh việc hình thành thói quen xấu, chẳng hạn như nhai và mút đồ đạc bằng vải (hành vi “mút len”).[5] Mèo mẹ sẽ tự cai sữa cho mèo con, thường là khi chúng được 8-10 tuần tuổi. Nếu nhận nuôi mèo con trước độ tuổi này thì bạn sẽ cần cho mèo cai sữa sớm hơn.[6]
 2. 2
  Tách mèo con ra khỏi mẹ. Khi mèo con được 4 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu để chúng ở một mình khoảng một vài giờ một lần ở chỗ có hộp cát vệ sinh, bát thức ăn và nước uống riêng.
 3. 3
  Dạy mèo liếm sữa trong bát nông. Bạn hãy nhúng nhẹ một ngón tay xuống bát sữa dành cho mèo, mèo con sẽ cố gắng mút sữa từ tay bạn nhưng (theo bản năng) chúng sẽ sớm nhận ra rằng thay vì mút thì liếm sữa sẽ dễ dàng hơn.[7]
  • Không cho mèo con ăn sữa bò vì chúng có thể bị đau bụng.
 4. 4
  Cho mèo làm quen với thức ăn rắn. Khi mèo con đã biết liếm sữa thì cũng là lúc bạn có thể cho chúng làm quen với thức ăn rắn được ngâm mềm. Bạn nên bắt đầu cho mèo ăn thức ăn quánh như cháo và có độ đặc tăng dần để mèo có thể ăn thức ăn khô khi được 8-10 tuần tuổi.[8]
  • Để tạo độ quánh cho thức ăn, bạn hãy trộn thức ăn khô hoặc thức ăn đóng hộp cho mèo với sữa dành riêng cho mèo con cho đến khi thức ăn quánh lại như cháo lúa mạch.
  • Mỗi ngày, bạn sẽ từ từ giảm dần lượng sữa dành cho mèo trong thức ăn sao cho đến tuần thứ 6, thức ăn của mèo chỉ còn hơi ẩm một chút.
  • Mèo cần ăn được thức ăn khô vào khoảng từ tuần 8 đến tuần 10.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Giúp mèo mẹ thích nghi với việc tách con

 1. 1
  Không tách tất cả mèo con ra khỏi mèo mẹ cùng một lúc. Tốt nhất là bạn nên để lượng sữa mà mèo mẹ tiết ra nuôi con giảm đi dần dần. Nếu cùng lúc tách toàn bộ mèo con ra khỏi mẹ, tuyến vú của mèo mẹ sẽ bị cương sữa và rất đau đớn.[9]
 2. 2
  Loại bỏ tất cả các đồ dùng có mùi của mèo con. Mùi của mèo con còn lảng vảng xung quanh sẽ khiến mèo mẹ nhớ đến chúng và đi quanh nhà để tìm con. Khi mèo con đã được chuyển đến nhà mới, tốt nhất là bạn nên loại bỏ tất cả những thứ có mùi của chúng và thay lót ổ mới cho mèo mẹ. Mùi của mèo con sẽ dần dần biến mất, bản năng tìm con của mèo mẹ do đó cũng mất dần và nó sẽ lại có thể trở về thói quen sinh hoạt như bình thường.
 3. 3
  Biết rằng mèo mẹ sẽ phục hồi rất nhanh sau khi bị tách con. Theo bản năng tự nhiên, mèo mẹ sẽ dạy con mình tồn tại một cách độc lập và sẽ bắt đầu giữ khoảng cách với mèo con để chúng có thể tự sinh tồn trên đôi chân của mình. Việc mèo con chuyển đến sống ở nhà mới thực chất chỉ khiến quá trình này xảy ra nhanh hơn.
  • Miễn là mèo con đã đủ cứng cáp khi tách mẹ (tốt nhất là từ 12-13 tuần tuổi) và mùi của chúng không còn nữa, mèo mẹ thường sẽ chỉ tỏ ra bồn chồn trong khoảng một hoặc hai ngày trước khi trở lại sinh hoạt như bình thường.[10]
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Cho mèo con làm quen với nhà mới

 1. 1
  Mang theo một ít đồ lót ổ của mèo ở nhà cũ. Bạn hãy thu xếp trước để có thể mang theo một chiếc khăn hoặc chăn mà mèo con thường ngủ trên đó khi ở nhà cũ. Mùi hương quen thuộc trên những đồ vật này sẽ giúp mèo con thích nghi với môi trường mới dễ dàng hơn. Bạn có thể lót chiếc khăn hoặc chăn này trong lồng vận chuyển mèo về nhà và để đó cho mèo ngủ.[11]
 2. 2
  Dùng lồng vận chuyển để đưa mèo về nhà. Lồng vận chuyển sẽ giúp mèo được an toàn và cảm thấy yên tâm hơn. Đừng quên đặt một chiếc khăn vào lồng để giữ ấm cho mèo và thấm hút nước tiểu nếu mèo đi tiểu ra lồng.
  • Không cho mèo con dùng lồng vận chuyển của thú cưng khác vì mùi của chúng có thể khiến mèo căng thẳng.
 3. 3
  Dành cho mèo một chỗ ở an toàn. Bạn hãy sắp xếp cho mèo con một phòng nhỏ hoặc một không gian riêng yên tĩnh và ít bị làm phiền. Chỗ ở của mèo cần có chỗ ngủ, nước, thức ăn cho mèo con, hộp cát vệ sinh, chỗ mài móng và một số đồ chơi an toàn.
  • Dù dùng hộp các tông làm chỗ ngủ hay mua giường ngủ cho mèo ở cửa hàng thú cưng thì bạn cũng nên lót thêm một chiếc áo cũ để mèo con quen với mùi hương của bạn.
  • Đảm bảo phòng hoặc không gian ở của mèo có chỗ trốn. Nếu không có đồ đạc để mèo trốn đằng sau, bạn có thể khoét lỗ trên một vài thùng các tông và để vào phòng của mèo để mèo trốn trong đó.
 4. 4
  Cho mèo thời gian tự khám phá chỗ ở của mình. Bạn hãy đặt lồng vận chuyển vào phòng cho mèo, mở cửa lồng và để mèo tự đi ra khi nó muốn. Bạn có thể để lồng vận chuyển trong phòng để mèo có trốn vào đó.
 5. 5
  Hạn chế tương tác với mèo con trong tuần đầu tiên. Bạn sẽ rất muốn bế và vuốt ve mèo con, nhưng đừng làm vậy. Mèo con cần thời gian để thích nghi với môi trường sống mới và sự hiện diện của những người mới. Bạn hãy cho mèo làm quen với từng thành viên trong gia đình và dần dần để mèo tự tìm đến bạn.[12]
  • Bạn cần dạy trẻ nhỏ trong nhà tương tác với mèo con đúng cách, bao gồm việc bế mèo sao cho an toàn.
  • Không cho trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với mèo để tránh khiến mèo bị tổn thương.
 6. 6
  Cho mèo làm quen với ngôi nhà khi mèo đã quen với chỗ ở của nó. Mèo ăn, uống và dùng hộp cát vệ sinh thường xuyên là dấu hiệu cho thấy nó đã thoải mái với căn phòng của mình và bạn có thể bắt đầu cho mèo làm quen với từng phòng khác trong nhà. Hãy cho mèo vào lồng vận chuyển, mở cửa lồng và đặt trong phòng để mèo tự do khám phá. Sau đó, bạn sẽ đưa mèo về phòng riêng của nó ít nhất là một vài giờ đồng hồ trước khi cho mèo khám phá một căn phòng khác.[13]
  • Nếu mèo con trèo lên chỗ nào đó – chẳng hạn như giá sách, giường ngủ, v.v – và bạn không muốn nó làm vậy thì hãy nhẹ nhàng nhấc mèo lên và đặt nó xuống sàn nhà. Nếu làm việc này từ những ngày đầu tiên, bạn sẽ ít gặp rắc rối với việc dạy cho mèo biết những chỗ nào nó không được đến.
 7. 7
  Tiếp tục cho mèo ăn thức ăn giống như khi cai sữa để tránh khiến mèo bị bệnh khi tách mẹ. Việc cho mèo ăn các loại thức ăn quen thuộc sẽ giúp mèo thoải mái hơn và không bị đau bụng vì lượng vi khuẩn trong dạ dày mèo cũng cần thời gian để thích nghi với các loại thức ăn mới.[14]
  • Bạn hãy lên kế hoạch trước và hỏi chủ cũ của mèo xem mèo con đang dùng loại thức ăn nào để chuẩn bị trước khi đón mèo về nhà.
 8. 8
  Cân nhắc sử dụng máy khuếch tán pheromone để giúp mèo bớt căng thẳng. Mèo tiết ra pheromone trên mặt (một loại tín hiệu hóa học) và cọ vào những thứ chúng biết là an toàn—chẳng hạn như giường, ghế và kể cả chân bạn. Hiện nay có nhiều loại máy khuếch tán pheromone tổng hợp để giúp mèo biết là môi trường xung quanh an toàn cho nó. Pheromone tổng hợp có thể tồn tại khoảng 30 ngày – một khoảng thời gian đủ dài để khiến mèo con thoải mái hơn cho đến khi nó thích nghi được với môi trường sống mới.[15]
  • Feliway là loại máy khuếch tán pheromone được dùng phổ biến nhất. Bạn có thể dùng dạng xịt hoặc bộ khuếch tán tự động có thể gắn lên tường.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Cho mèo con làm quen với mèo sống trong nhà

 1. 1
  Cho mèo con và chú mèo đang sống trong nhà làm quen dần dần. Nếu mèo con đã được làm quen tốt với môi trường xung quanh từ khi còn nhỏ và được đón về nhà mới khi được khoảng 12 đến 13 tuần tuổi thì nó sẽ thích nghi với ngôi nhà mới một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu trong nhà có một chú mèo khác đang sinh sống thì bạn cần cho chúng từ từ làm quen với nhau.
 2. 2
  Thu xếp chỗ ở cho mèo con ở chỗ mà mèo nhà không thường xuyên lui tới. Làm vậy sẽ khiến chú mèo lớn hơn biết rằng người bạn mới đến bước vào lãnh thổ của nó một cách hòa hảo, không tranh giành thức ăn hay chỗ ngủ ưa thích của nó (tài sản của nó sẽ không bị ảnh hưởng).[16]
 3. 3
  Cho mèo làm quen mùi của nhau trước. Hai chú mèo sẽ đánh hơi nhau trước cửa phòng của mèo con. Bạn cũng có thể đổi giường ngủ để mèo quen với mùi của nhau hoặc lần lượt vuốt ve để trộn lẫn mùi của chúng.[17]
  • Bạn nhớ quan tâm đến mèo nhà hơn để giúp nó bớt căng thẳng. Nếu bạn phớt lờ nó và chỉ dành sự chú ý cho mèo con thì chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều vấn đề.[18]
 4. 4
  Cho mèo nhà ăn ở đối diện cửa phòng của mèo con. Làm vậy sẽ khiến hai chú mèo liên kết mùi của nhau với một thứ tuyệt vời: thức ăn.[19]
 5. 5
  Để hai chú mèo đổi chỗ cho nhau khi mèo con đã quen với chỗ ở mới. Khi bạn cho mèo con làm quen với những nơi khác trong nhà, hãy cho mèo nhà vào phòng của mèo con để cả hai chú mèo đều có cơ hội khám phá mùi hương của nhau ở không gian mới.[20]
 6. 6
  Cho hai chú mèo gặp nhau khi mèo con đã thoải mái trong nhà mới. Bạn hãy đặt rào chắn giữa chúng hoặc giữ mèo con trong lồng vận chuyển để nó không thể nhào tới hoặc nhảy lên mèo nhà và khiến mèo nhà cảm thấy bị khiêu khích. Hãy để chúng làm quen với nhau bằng cách đánh hơi và chạm mũi qua thanh chắn của lồng vận chuyển. Hy vọng là chú mèo nhà sẽ tỏ ra không quan tâm và chỉ đi quanh quanh—đó là dấu hiệu cho thấy nó đã chấp nhận sự hiện diện của mèo con.
  • Nếu một trong hai chú mèo có hành vi thù địch - phát ra tiếng gầm gừ dài, cào hoặc cắn đối phương - thì bạn hãy cho chúng thêm một vài ngày nữa để làm quen với nhau trước khi để chúng vào chung một phòng.
 7. 7
  Thử cho mèo ăn cùng nhau nếu chúng tỏ ra không hòa thuận. Đầu tiên, bạn sẽ để bát thức ăn của chúng ở hai phía đối diện trong phòng, sau đó dần dần đưa hai bát thức ăn lại gần nhau hơn. Mục đích là để mèo liên kết sự hiện diện của đối phương với một trải nghiệm tích cực là việc ăn uống.[21]
 8. 8
  Tách mèo con ra khỏi mèo nhà nếu nó quá hiếu động. Khi mèo nhà đã chấp nhận mèo con, bạn có thể để mèo con đi tự do trong nhà, tuy nhiên vẫn cần để mắt đến nó, đặc biệt là khi có mèo nhà ở gần đó.[22]
  • Nếu mèo con bắt đầu chơi đùa và trở nên quá ầm ĩ đối với mèo nhà, bạn cần cho mèo con sang phòng khác để đảm bảo quyền lực của mèo nhà trên lãnh thổ của nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy nhớ rằng, theo bản năng thì trước sau gì mèo mẹ cũng sẽ để mèo con tự sinh tồn ngoài thế giới nên khi mèo con được chuyển đến nhà mới, trong mắt mèo mẹ thì nó đã hoàn thành tốt công việc của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Chăm sóc mèo bị ngạt mũiChăm sóc mèo bị ngạt mũi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jessica Char
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hành vi ở chó & mèo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica Char. Jessica Char là chuyên gia huấn luyện chó & mèo, chuyên gia tư vấn hành vi và người sáng lập của công ty Feline Engineering and Canine Engineering. Cô chuyên điều chỉnh các vấn đề về hành vi của thú cưng, như chứng sợ hãi và hung dữ, bằng các phương pháp huấn luyện khích lệ tích cực. Jessica là chuyên gia huấn luyện động vật không gây sợ hãi, chuyên gia huấn luyện chó và chuyên điều trị hội chứng lo lắng vì xa cách. Cô cũng là thành viên của Hiệp hội Chuyên gia Tư vấn Hành vi Động vật Quốc tế. Jessica nhận bằng cử nhân và thạc sĩ về kỹ thuật y sinh của Đại học Washington tại thành phố St. Louis. Bài viết này đã được xem 21.705 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 21.705 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo