Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để tách bản thân khỏi xã hội, bạn phải chắc chắn về lý do bạn muốn thực hiện điều này. Bạn sẽ cần phải chấm dứt liên lạc với người khác, thậm chí là người thân yêu và ngừng sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi xã hội đương đại. Tách bản thân khỏi xã hội là hành động quyết liệt, và không nên được xem nhẹ. Bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận xem liệu nó có giúp bạn đạt được điều mà bạn hy vọng hay không. Sau đó, bạn nên cắt đứt liên lạc và ngừng tham gia sự kiện xã hội, và bắt đầu dựa vào chính mình.

Phần 1
Phần 1 của 7:
Xem xét lý do

 1. 1
  Quyết định xem liệu có phải lý do chính trị hoặc môi trường chính là yếu tố tạo động lực cho bạn. Một vài người muốn tách bản thân khỏi xã hội vì lý do chính trị hoặc môi trường. Ví dụ, họ muốn sống không phụ thuộc vào tiện nghi xã hội. Phương pháp này là một cách để xa lánh xã hội. Bằng cách này, bạn sẽ không phụ thuộc vào dịch vụ của đô thị và xã hội mà nhiều người chúng ta thường coi như đương nhiên như nước, điện, dịch vụ điện thoại và xử lí rác thải.
  • Hầu hết mọi người sống không phụ thuộc vào tiện nghi xã hội cũng quan tâm đến quyền lợi của người tiêu dùng, và ý tưởng rằng xã hội hiện đại đang sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất một cách quá mức.[1]
 2. 2
  Xác định xem bạn có bị trầm cảm hoặc lo lắng. Một vài người muốn rời khỏi xã hội vì họ mắc bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu xã hội.[2] Trầm cảm hoặc cảm giác cô đơn có thể khiến con người cô lập bản thân khỏi mọi người.
  • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cô lập khỏi xã hội sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, vì nó làm suy yếu chức năng miễn dịch và làm tăng khả năng viêm nhiễm. Những triệu chứng này là tiền thân của bệnh tiểu đường và tim mạch.[3]
  • Nếu bạn nghĩ lý do khiến bạn muốn tách bản thân khỏi xã hội là vì cảm giác buồn bã hoặc cô đơn, bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 3. 3
  Tự hỏi bản thân xem liệu có phải bạn đang trốn tránh pháp luật. Một lý do khác khiến con người muốn sống ngoài phạm vi xã hội là để trốn tránh pháp luật.[4] Bạn không nên trốn tránh cảnh sát. Nếu bạn phạm tội hoặc bị truy nã, bạn nên đến đồn cảnh sát địa phương để tự thú.[5]
  • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị buộc tội oan, bạn nên thuê luật sư và đấu tranh chống lại lời cáo buộc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải trình báo với cảnh sát.
 4. 4
  Đánh giá xem có phải bạn đang muốn trốn tránh công việc hằng ngày. Con người có thể lựa chọn tách bản thân khỏi xã hội vì lý do ít căng thẳng hơn, như họ chỉ ước được tránh xa công việc hằng ngày. Ngày nay, làm việc tại nhà hoàn toàn khả thi hơn trong quá khứ.
 5. 5
  Cần hiểu rõ con người là sinh vật xã hội. Khi bạn xác định lý do bạn muốn tách bản thân khỏi xã hội, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu rằng bản chất con người có tính xã hội. Chúng ta hưởng lợi, kể cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, từ mối quan hệ hoặc từ sự kết nối với người khác.[6]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 7:
Xác định ranh giới của bản thân

 1. 1
  Xác định mức độ bạn muốn tách bản thân khỏi xã hội. Bạn có muốn tránh mặt gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc tất cả mọi người? Nếu công việc của bạn buộc bạn phải rời khỏi nhà, sẽ khá khó khăn để bạn tách bản thân khỏi xã hội hoàn toàn. Thông thường, ít nhất bạn sẽ cần phải tương tác với người làm việc cùng bạn.
 2. 2
  Xác định giới hạn của mình. Nếu bạn tách bản thân khỏi xã hội, liệu có thể có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác hay không? Bạn sẽ cho phép bản thân tương tác và giao tiếp với người nào? Bạn nên suy nghĩ về hoàn cảnh có thể buộc bạn phải tái kết nối với xã hội.
 3. 3
  Suy nghĩ về khoảng thời gian bạn sẽ xa lánh xã hội. Nếu hiện tại, mọi chuyện đang khá khó khăn, đây có thể là thời điểm tuyệt vời để bạn tách bản thân khỏi xã hội. Nhưng bạn nên suy nghĩ về kết quả mà hành động này đem lại về lâu dài. Bạn muốn tránh mặt mọi người 1 tuần, 1 tháng, hay lâu hơn?
  • Khoảng thời gian mà bạn có sẽ quyết định hành động của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn cô lập bản thân trong khoảng 1 năm, bạn nên suy nghĩ về việc dọn đến một nơi hẻo lánh nào đó.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 7:
Ngừng liên lạc

 1. 1
  Không sử dụng điện thoại. Công nghệ hiện nay, như điện thoại di động và máy vi tính có thể tự động theo dõi vị trí của người sử dụng mà người đó không hay biết. Nếu bạn muốn ngừng sử dụng dịch vụ điện thoại di động, bạn có thể sẽ phải liên lạc với nhà cung cấp (Mobifone, Vinaphone, Viettel, etc.) và yêu cầu họ vô hiệu hóa dịch vụ của bạn.
  • Nhiều nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn phải ký hợp đồng bảo hiểm. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nếu bạn phá vỡ hợp đồng này trước ngày kết thúc theo như thỏa thuận.[7]
 2. 2
  Ngừng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Xóa mọi tài khoản mà bạn có trên mạng xã hội bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Pinterest, và mọi chương trình cũng như ứng dụng khác khuyến khích việc trao đổi xã hội giữa mọi người.[8]
 3. 3
  Vô hiệu hóa tài khoản email. Hầu hết mọi nhà cung cấp dịch vụ email thường tích hợp đường dẫn đến tùy chọn khóa tài khoản trong phần cài đặt email. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng email gửi đến chồng chất trong tài khoản mà bạn không còn sử dụng. Nếu bạn nghĩ rằng sau này bạn sẽ phải tái sử dụng tài khoản, bạn chỉ cần đăng xuất và không đăng nhập vào tài khoản. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, email gửi đến sẽ vẫn tiếp tục được lưu trữ trong tài khoản của bạn.[9]
 4. 4
  Cân nhắc cắt mạng internet. Khi bạn sử dụng internet, bạn sẽ gửi và nhận thông tin từ địa chỉ giao thức kết nối internet (IP). Địa chỉ IP này sẽ liên kết với bộ định tuyến mà bạn sử dụng. Hoạt động trực tuyến của bạn vẫn có thể được theo dõi thông qua nguồn thông tin này. Nếu bạn muốn tách bản thân khỏi xã hội, bạn nên suy nghĩ về cách thức mà hoạt động trực tuyến của bạn cho phép mọi người tìm kiếm bạn.[10]
 5. 5
  Ngừng xem TV hoặc đọc báo. Đừng cập nhật tin tức hoặc chương trình TV mới nhất. Nếu bạn thật sự muốn tách bản thân khỏi xã hội, bạn nên ngừng theo dõi chuyện đang diễn ra.
 6. 6
  Tránh nói chuyện hoặc giao tiếp với bất kỳ người nào. Bạn nên hạn chế liên lạc với người khác một cách tối đa. Điều này bao gồm mọi loại hình trao đổi xã hội, bao gồm nói chuyện, gửi email, nhắn tin hoặc ngôn ngữ ký hiệu.
  • Nếu bạn thường xuyên lui tới một địa điểm kinh doanh nào đó, chẳng hạn như cửa hàng hoặc nhà hàng, bạn nên hỏi mua thứ bạn cần và không nói nhiều hơn. Không nên tán gẫu với người bán hàng hoặc người phục vụ. Tránh tham gia vào cuộc trò chuyện với người khác khi đang chờ xe buýt.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 7:
Kết thúc mối quan hệ

 1. 1
  Tạm ngưng liên lạc với người bạn thường xuyên gặp gỡ. Thông thường, con người liên lạc với nhiều người khác nhau trong ngày, cho dù họ là đồng nghiệp, nhân viên tại quán cầ phê, nhân viên bưu điện, hoặc người hàng xóm vô tình đi ngang qua. Để có thể cô lập bản thân, bạn nên ngừng trò chuyện với họ.
  • Không nghe điện thoại hoặc mở cửa cho người khác.
  • Sẽ khó để bạn cô lập bản thân một cách tuyệt đối nếu bạn vẫn cần phải đi làm và giao tiếp với đồng nghiệp cũng như cấp trên.
  • Nếu bạn ở một mình thì điều này sẽ dễ thực hiện hơn. Bạn có thể sử dụng ngôi nhà của bạn như là nơi trú ẩn để cô lập chính mình.
 2. 2
  Không gặp gỡ bạn bè. Bạn nên tách bản thân khỏi cuộc sống của bạn bè bằng cách không dành thời gian cho họ. Bạn có thể sử dụng một vài phương pháp tiếp cận để thực hiện điều này. Chúng bao gồm:
  • Tàn nhẫn: Bạn có thể xua đuổi người khác khỏi cuộc sống của bạn bằng cách nói rằng bạn không còn muốn gặp gỡ họ. Bạn sẽ bị xem như là kẻ xấu tính và thô lỗ.
  • Trung thực: Bằng cách này, bạn có thể thành thật nói cho bạn bè của bạn biết rằng bạn đang trong quá trình tách bản thân khỏi xã hội. Những người quan tâm đến bạn có thể sẽ bắt đầu phản đối.
  • Lảng tránh: Bạn chỉ cần ngừng nói chuyện với mọi người trong cuộc sống. Tránh mọi cuộc điện thoại của họ, và tránh giao tiếp bằng mắt khi họ trò chuyện với bạn.
  • Tiêu cực: Từ chối mọi lời mời và khiến bạn bè cảm thấy chán nản không muốn mời bạn đi chơi nữa.
  • Loại bỏ người tiêu cực khỏi cuộc sống là điều lành mạnh. Họ sẽ hạn chế sự phát triển và sự ổn định của bạn.[11] Thiết lập ranh giới cho sự khỏe mạnh của bản thân bằng cách từ chối tiếp tục mối quan hệ với những người này trong cuộc sống.
 3. 3
  Giải thích động cơ của bạn với người thân yêu. Bạn có quyền quyết định xem liệu bạn có nên cho mọi người trong cuộc sống biết bạn dự định xa lánh họ hay không. Nhưng nếu bạn đang trong mối quan hệ tình cảm, đối phương sẽ cảm thấy đau khổ, tức giận, hoặc bối rối bởi quyết định của bạn. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nợ người ấy lời giải thích lý do vì sao bạn lại cô lập bản thân.
  • Thông cảm cho người bạn yêu thương. Sẽ rất đau khổ cho những bậc phụ huynh có người con muốn xa lánh họ. Họ sẽ trải qua một vài cảm giác tương tự như mất đi một đứa con.[12]
 4. 4
  Hoàn thành trách nhiệm của mình. Nếu bạn phải thực hiện một vài trách nhiệm nào đó như chăm sóc con cái, tốt nhất là bạn không nên tách bản thân khỏi xã hội. Bạn cần phải cung cấp sự chăm sóc tốt, ổn định, và lành mạnh cho con của bạn.
  • Nếu bạn có con, bạn không nên cô lập bản thân khỏi xã hội.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 7:
Giải quyết mọi vấn đề

 1. 1
  Trả hết nợ nần. Nếu bạn không muốn liên lạc với thế giới bên ngoài, bạn phải loại bỏ lý do khiến mọi người muốn liên hệ với bạn. Trả hết nợ nần là điều quan trọng để bạn không bị quấy rầy vì đã không thanh toán hóa đơn.
 2. 2
  Xác định xem liệu bạn có muốn nhận thư. Có thể bạn nên tiếp tục nhận thư để nhận thông báo quan trọng hoặc bất kỳ thông tin bất ngờ nào khác. Bạn cũng có thể lựa chọn nhận hàng hóa qua đường bưu điện.
  • Tại Mỹ, nếu bạn sống ngoài phạm vi xã hội, bạn nên thuê một hòm thư tại bưu điện gần nhà. Bạn có thể kiểm tra thư định kỳ mà không cần phải nói chuyện với bất kỳ người nào.
 3. 3
  Sở hữu đường dây liên lạc khẩn cấp. Tốt nhất là bạn nên có ít nhất một người để liên lạc khẩn cấp. Người này sẽ thường xuyên hỏi thăm bạn. Họ cũng sẽ là người mà bạn cảm thấy thoải mái khi phải nhờ giúp đỡ.
  • Bạn nên hỏi ý người này xem liệu họ có muốn trở thành nguồn liên lạc khẩn cấp của bạn hay không.
  Quảng cáo

Phần 6
Phần 6 của 7:
Sống bên ngoài phạm vi xã hội

 1. 1
  Tìm kiếm địa điểm có đủ nguồn tài nguyên. Khi bạn sống ngoài phạm vi xã hội, bạn đang tách bản thân khỏi xã hội chính thống. Ban sẽ phải tự lo liệu cho bản thân, tìm thức ăn, nước uống và cung cấp nơi trú ẩn cho chính mình. Bạn sẽ không thể truy cập vào tiện ích công cộng và dịch vụ khác như khi sống cùng cộng đồng.[13] Bạn nên tìm kiếm nơi ở có thể cung cấp cho bạn đủ nguồn tài nguyên, bao gồm thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn.
  • Bạn có thể chỉnh sửa túp lều cho mục đích riêng của mình, hoặc bạn có thể tự mình xây nhà hoặc tạo nên một ngôi nhà gỗ nhỏ.
  • Bạn nên lựa chọn vị trí cách trạm xăng hoặc chợ gần nhất khoảng một vài giờ lái xe. Có thể bạn sẽ không tìm được bệnh viện nào trong vòng một vài km. Trong trường hợp này, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ y tế.
 2. 2
  Tìm nguồn cung cấp điện. Bạn không còn sử dụng điện do công ty điện lực địa phương cung cấp, vì vậy, nếu bạn muốn có điện để dùng, bạn cần phải tìm cách để tự sản xuất điện cho bản thân. Năng lượng từ mặt trời và từ nước sẽ cho phép bạn sử dụng đèn, tủ lạnh, máy giặt, máy nghe nhạc, và các loại máy móc khác.
  • Tìm mua tấm thu năng lượng mặt trời nếu bạn có khả năng. Mặc dù bạn sẽ điều chỉnh với cuộc sống thiếu điện, chắc chắn bạn sẽ muốn có một vài tiện nghi cụ thể trong nhà.
  • Mua bình điện sạc. Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bình điện sẽ không bao giờ xuống quá mức 50% để bạn luôn có đủ năng lượng.[14]
 3. 3
  Tìm nơi cung cấp nước lọc. Nếu bạn không thể sử dụng nguồn nước của thành phố, bạn cần phải đào giếng để đáp ứng nhu cầu dùng nước của mình. Nếu bạn tự mình đào giếng, bạn cần phải có giấy phép, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Bạn nên nhớ sống cách xa bể phốt, khu vực lầy lội, và khu vực có nguy cơ ô nhiễm ít nhất khoảng 15 m.[15]
  • Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước. Nó sẽ giúp bạn xác định xem liệu nguồn nước có chứa mức độ chất hóa học an toàn hoặc không an toàn. Bộ dụng cụ này được bày bán trực tuyến hoặc tại cửa hàng dụng cụ sửa chữa nhà. Một vài nơi cũng có cung cấp dịch vụ kiểm tra nước miễn phí.
  • Bạn nên nhớ lọc nước để tránh nhiễm bệnh. Ví dụ, nếu nguồn nước của bạn có độ vôi cao, bạn sẽ bị đau bụng nếu uống nước chưa được lọc.
 4. 4
  Chuẩn bị sẵn đồ dùng y tế. Nếu nơi ở của bạn hẻo lánh đến nỗi bệnh viện gần nhất cũng cách đó khoảng 1 hoặc 2 giờ lái xe, bạn nên cân nhắc trau dồi thêm kiến thức về thủ thuật y khoa đơn giản.
  • Chuẩn bị bộ dụng cụ y tế với đầy đủ đồ dùng như bông băng, thuốc kháng sinh, penicillin, kim, chỉ để khâu vết thương, hoặc một vài vật dụng khác.
 5. 5
  Trồng một khu vườn. Mặc dù thỉnh thoảng, thực phẩm sẽ được giao đến địa điểm của bạn, bạn cũng cần phải tự cung cấp thức ăn cho bản thân. Bạn nên trồng một khu vườn rộng với nhiều loại rau củ quả.
  • Tìm hiểu về giống cây có thể phát triển vào những mùa khác nhau để bạn luôn có rau quả tươi trong vườn.[16]
  • Cất trữ rau quả cho mùa đông. Khoai tây, hành củ, cà rốt và các loại rau củ khác rất phù hợp với việc lưu trữ lâu dài tại nơi thoáng mát.
 6. 6
  Nuôi một ít gia súc. Nếu bạn có bò hoặc dê của cả hai giới tính, chúng sẽ cung cấp thịt và sữa cho bạn, tùy thuộc vào giống. Gà, vịt cũng sẽ cho thịt, trứng.
 7. 7
  Tìm hiểu xem bạn có cần phải kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn có khá nhiều tiền tiết kiệm, bạn có thể tách bản thân khỏi xã hội mà không cần phải tiếp tục làm việc. Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền, bạn vẫn phải kiếm thêm thu nhập theo một cách nào đó. Bạn nên suy nghĩ về nguồn tạo nên thu nhập cho bạn, bao gồm bán rau củ quả hoặc mặt hàng thủ công tại khu chợ gần nhà.
  • Nếu bạn sống ngoài phạm vi xã hội, truy cập internet sẽ trở nên hạn chế hoặc hoàn toàn không tồn tại. Điều này sẽ khiến cho quá trình làm việc từ xa trở nên khó khăn.
  Quảng cáo

Phần 7
Phần 7 của 7:
Đối phó với sự cô độc

 1. 1
  Bộc lộ cảm giác cô đơn. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy cô đơn sau khi tách bản thân khỏi xã hội, bạn không nên kiềm chế cảm xúc. Hãy bộc lộ nó thông qua giải pháp sáng tạo, như viết nhật ký, vẽ tranh, khiêu vũ, hoặc ca hát.[17]
 2. 2
  Nuôi thú cưng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thú cưng có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. Người nuôi thú cưng sẽ có huyết áp thấp hơn cũng như giảm thiểu các chỉ số của bệnh tim, như lượng triglyceride và cholesterol.[18] Có thêm bạn đồng hành như một chú mèo hoặc chú chó cũng sẽ giúp xoa dịu nỗi cô đơn.
 3. 3
  Theo đuổi sở thích. Bạn nên duy trì sự bận rộn cho tâm trí với nhiều hoạt động. Sở thích sẽ giúp bạn tiến bước. Chúng cũng sẽ giúp bạn tập trung và chú tâm. Bạn nên tìm kiếm thú vui bạn thích, như đan lát, chơi nhạc, làm vườn hoặc chế tạo đồ gỗ.[19]
 4. 4
  Tham gia môn thể thao đơn lẻ. Chỉ bởi vì bạn xa lánh xã hội không có nghĩa là bạn phải dành thời gian để nhốt mình trong nhà. Bạn nên bước ra ngoài và tập thể dục bằng cách tham gia môn thể thao đơn lẻ, như đạp xe đạp, đi bộ đường dài, chạy bộ hoặc yoga.
 5. 5
  Đi phiêu lưu. Bây giờ thì bạn đã hoàn toàn sống xa bạn bè và gia đình, bạn có thể làm mọi điều bạn muốn. Đi bộ đường dài, đạp xe xuyên quốc gia, hoặc chèo thuyền. Bạn có thể tận hưởng sự cô đơn với một cuộc phiêu lưu tuyệt vời.[20]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Mặc dù bạn đã tách bản thân khỏi xã hội, bạn cần phải giữ gìn vệ sinh và sức khỏe của mình. Ngay cả khi bạn không gặp gỡ hoặc trò chuyện với bất kỳ người nào, bạn phải chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề sức khỏe, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế chuyên nghiệp ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Platt, J. (2012). Sống ngoài phạm vi xã hội: Vì sao nhiều người lại lựa chọn sống một cuộc sống không ràng buộc. Trích từ nguồn http://www.mnn.com/lifestyle/responsible-living/stories/going-off-the-grid-why-more-people-are-choosing-to-live-life-un, vào ngày 11 tháng 4, 2015.
 2. Nhân viên của Phòng khám Mayo (nd). Rối loạn Lo âu Xã hội. Trích từ nguồn http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/social-anxiety-disorder/basics/symptoms/CON-20032524 vào ngày 12 tháng 4, 2015.
 3. Olien, J. (2013). Cô độc rất chết chóc. Trích từ nguồn http://www.slate.com/articles/health_and_science/medical_examiner/2013/08/dangers_of_loneliness_social_isolation_is_deadlier_than_obesity.html vào ngày 14 tháng 4, 2015.
 4. Ahearn, F. & Horan, E. (2010). Cách để biến mất, xóa bỏ dấu chân kỹ thuật số của bạn, để lại dấu vết giả tạo & biến mất không một dấu vết. Nhà xuất bản Lyons.
 5. http://www.co.washington.or.us/Sheriff/Jail/turning-yourself-in.cfm
 6. Jordan, J. (1991). Ý nghĩa của sự tương hỗ. Jordan, J., Kaplan, A., Baker, J., Stiver, I., & Surrey, J. (Eds.) Sự phát triển của phụ nữ trong mối quan hệ: Bài viết từ Stone Center (pp. 51-66). New York, NY: Nhà xuất bản Guilford.
 7. Ahearn, F. & Horan, E. (2010). Cách để biến mất, xóa bỏ dấu chân kỹ thuật số của bạn, để lại dấu vết giả tạo & biến mất không một dấu vết. Nhà xuất bản Lyons.
 8. Ahearn, F. & Horan, E. (2010). Cách để biến mất, xóa bỏ dấu chân kỹ thuật số của bạn, để lại dấu vết giả tạo & biến mất không một dấu vết. Nhà xuất bản Lyons.
 9. Ahearn, F. & Horan, E. (2010). Cách để biến mất, xóa bỏ dấu chân kỹ thuật số của bạn, để lại dấu vết giả tạo & biến mất không một dấu vết. Nhà xuất bản Lyons.

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 5.933 lần.
Trang này đã được đọc 5.933 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo