Tải về bản PDF Tải về bản PDF

"Sinh con tại nhà” được diễn ra khi người phụ nữ lựa chọn sinh tại nhà thay vì đến bệnh viện. Có một số phụ nữ thích sinh con tại nhà vì rất nhiều lý do. Ví dụ như người mẹ sẽ tự do hơn khi di chuyển, ăn uống và tắm giặt. Người mẹ cũng cảm thấy thoải mái trong lúc sinh khi được ở bên cạnh những người yêu thương trong một không gian thân thuộc. Tuy nhiên, việc sinh con tại nhà cũng có thể có những khó khăn và rủi ro nhất định. Vì vậy nếu bạn đang đắn đo khi sinh con tại nhà thì việc hiểu chính xác những gì có thể xảy ra trước khi sinh là điều quan trọng. Để bắt đầu, hãy tìm hiểu Bước 1 dưới đây:

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm hiểu về Sinh con tại nhà

 1. 1
  Hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của việc sinh con tại nhà. Thời gian gần đây, có rất nhiều ca sinh nở được thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, theo số liệu năm 2009, ở Mỹ chỉ có khoảng 0,72% trong tổng số ca sinh nở là sinh tại nhà.[1] Mặc dù trong thời đại hiện nay, hầu hết các nước phát triển khác cũng có con số thấp tương tự như ở Mỹ, nhưng một số bà mẹ vẫn thích sinh con tại nhà hơn là ở bệnh viện. Có vô vàn lý do tại sao các bà mẹ lại chọn sinh tại nhà hơn là đến bệnh viện. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng "đã có một số nghiên cứu khoa học cho rằng nguy cơ biến chứng tăng gấp 2-3 lần khi sinh nở tại nhà".[2] Cho dù tỉ lệ biến chứng gia tăng vẫn chưa phải là quá cao so với mức cho phép (cứ 1000 trẻ ra đời thì chỉ có vài trường hợp trẻ bị biến chứng) nhưng các bà mẹ cần hiểu rằng sinh tại nhà có thể gặp nhiều rủi ro hơn là sinh tại bệnh viện. Tuy nhiên, sinh con tại nhà có thể mang lại những lợi ích nhất định mà sinh con tại bệnh viện không thể có như:[3]
  • Người mẹ có thể thoải mái di chuyển, tắm giặt và ăn uống nếu thấy thích hợp
  • Người mẹ có thể tự điều chỉnh tư thế trong quá trình sinh đẻ
  • Người mẹ thấy thoải mái bởi không gian và những gương mặt thân quen xung quanh
  • Nếu muốn, người mẹ có thể sinh con mà không cần hỗ trợ y tế (như sử dụng thuốc giảm đau)
  • Người mẹ có thể thể hiện tín ngưỡng tôn giáo hoặc văn hóa trong việc sinh nở
  • Trong một số trường hợp, người mẹ giảm được chi phí sinh nở
 2. 2
  Hiểu khi nào không nên sinh con tại nhà. Trong một số trường hợp nhất định, việc sinh nở có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho mẹ, cho bé hoặc cả hai mẹ con. Trong trường hợp này, sức khỏe của cả mẹ và con quan trọng hơn bất kỳ những lợi ích nhỏ nào mà sinh con tại nhà có thể mang lại. Vì vây bạn nên sinh con tại bệnh viện nơi có các bác sĩ giàu kinh nghiệm và thiết bị y tế hỗ trợ. Dưới đây là những trường hợp mà các bà mẹ dự sinh "chắc chắn" phải sinh con ở bệnh viện:[4]
  • Khi người mẹ mắc bất cứ bệnh mãn tính nào (như tiểu đường, động kinh, v.v...)
  • Khi người mẹ phải sinh mổ ở lần sinh con trước
  • Nếu sàng lọc tiền sinh sản phát hiện bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào đối với thai nhi
  • Nếu người mẹ tăng tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thai kỳ
  • Nếu người mẹ hút thuốc lá, uống rượu hay các chất cấm sử dụng khi mang thai
  • Nếu người mẹ sinh đôi, sinh ba, v.v… hoặc thai nhi không ở vị trí ngôi thuận khi sinh
  • Nếu sinh non hoặc sinh muộn. Nói cách khác, không sinh con tại nhà trước 37 tuần và sau tuần thứ 41 của thai kỳ.
 3. 3
  Hiểu về tính hợp pháp của việc sinh con tại nhà. Nhìn chung, hầu hết các quốc gia không cấm sinh con tại nhà. Việc sinh con tại nhà là hợp pháp ở Mỹ, Úc, Canada và tùy vào tình hình, chính phủ có thể hỗ trợ tài chính cho việc sinh nở. Tuy nhiên, tình huống pháp lý xung quanh vấn đề nữ hộ sinh ở Mỹ có phần phức tạp.
  • Ở Hoa Kỳ có tất cả 50 bang được phép thuê hộ sinh có chứng chỉ hành nghề.[5] Những hộ sinh này thường làm việc ở bệnh viện - mặc dù ít khi họ đến tận nhà nhưng việc thuê họ đỡ đẻ tại nhà vẫn là hợp pháp. Ở 27 bang, việc thuê hộ sinh tự do hay hộ sinh có chứng nhận hộ sinh chuyên nghiệp đều là hợp pháp.[6] Hộ sinh tự do là những người có tiếng tăm qua việc tự học, học nghề, v.v… và không yêu cầu phải trở thành y tá hay bác sĩ. Hộ sinh chuyên nghiệp được cấp chứng nhận là những người được Cơ quan Đăng ký Hộ sinh Bắc Mỹ cấp chứng chỉ, và không yêu cầu phải đóng bảo hiểm và làm kiểm chứng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Lên Kế hoạch Sinh con

 1. 1
  Hẹn gặp bác sĩ hoặc hộ sinh. Bạn nên có một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đồng hành cùng bạn trong cuộc sinh đẻ tại nhà. Lên kế hoạch để nữ hộ sinh hoặc bác sĩ đến nhà bạn từ sớm để có thể trao đổi với họ về tình hình của bạn trước khi lâm bồn và lưu số điện thoại của họ để có thể gọi họ ngay nếu như việc sinh con của bạn diễn ra không như mong đợi.
  • Phòng khám đa khoa Mayo khuyến cáo nên đảm bảo rằng bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể dễ dàng hội chẩn với các bác sĩ ở bệnh viện gần đó nếu có thể.[7]
  • Bạn cũng cần tìm hoặc thuê một bà đỡ có thể truyền cảm xúc và sức lực trong suốt quá trình sinh con của bạn.
 2. 2
  Lên kế hoạch cho việc sinh con. Sinh con là một trải nghiệm kiệt sức và đầy cảm xúc. Điều cuối cùng bạn muốn làm lúc đau đẻ là quyết định nhanh chóng cách sinh bé yêu. Sẽ sáng suốt hơn khi bạn lên kế hoạch và kiểm tra lại kế hoạch sinh thật tốt trước khi lâm bồn. Cố gắng tính toán các bước trong việc sinh đẻ từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc. Thậm chí nếu bạn không thể theo dõi kế hoạch của mình một cách chính xác, thì việc “lập” kế hoạch cũng giúp bạn cảm thấy yên tâm. Trong kế hoạch của bạn, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi như:[8]
  • Bạn muốn ai sẽ có mặt khi bạn lâm bồn ngoài bác sĩ/nữ hộ sinh?
  • Bạn dự kiến sinh con ở đâu? Lưu ý là nếu quá trình sinh kéo dài thì bạn sẽ có thể đi lại xung quanh cho thoải mái.
  • Bạn nên mang theo những thứ gì khi sinh? Trao đổi với bác sĩ, thường bạn sẽ cần nhiều khăn tắm, khăn trải giường, gối, chăn và ga chống thấm cho giường và thảm sàn.
  • Bạn sẽ phải kiểm soát cơn đau như thế nào? Bạn sẽ sử dụng thuốc giảm đau, phương pháp Lamaze hay các phương thức kiểm soát cơn đau khác?
 3. 3
  Chuẩn bị phương tiện để tới bệnh viện. Rất nhiều ca sinh tại nhà đã thành công và không có biến chứng. Tuy nhiên với mỗi ca sinh sẽ vẫn có những chuyển biến nhỏ có thể đe dọa đến sức khỏe của mẹ hoặc bé. Vì vậy, việc nhanh chóng đưa bà bầu sắp sinh vào viện trong trường hợp khẩn là điều quan trọng. Chuẩn bị một chiếc xe đầy xăng và để sẵn các vật dụng, chăn, khăn tắm sạch sẽ. Biết đường nhanh nhất tới bệnh viện gần nhất - thậm chí bạn nên thử lái xe đến đó trước.
 4. 4
  Lựa chọn nơi bạn sẽ sinh con. Mặc dù bạn có thể điều chỉnh tư thế và thậm chí hầu như đi lại được trong quá trình lâm bồn nhưng sẽ rất tốt nếu bạn dành riêng một nơi nào đó trong nhà cho việc sinh con. Chọn một nơi an toàn, thoải mái – nhiều người thích sinh con ở trên chiếc giường của mình nhưng bạn cũng có thể sinh con ở ghế sofa hoặc ngay cả trên sàn nhà. Đảm bảo rằng khi lâm bồn, bất kỳ vị trí nào bạn chọn cũng đều phải sạch sẽ và có sẵn khăn tắm, chăn và gối. Bạn cũng có thể cần một tấm phủ không thấm nước hoặc tấm nhựa để ngăn vết máu.
  • Trong lúc cấp thiết, một tấm màn tắm sạch sẽ và khô sẽ trở thành một chiếc màng chống nước để ngăn các vết bẩn.
  • Mặc dù bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ gần như có hết những thứ đó nhưng bạn vẫn cần phải chuẩn bị miếng gạc vô trùng và dây buộc sẵn sàng gần đó để cắt dây rốn cho bé.
 5. 5
  Chờ dấu hiệu chuyển dạ. Khi chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết thì bạn sẽ chỉ cần chờ tới khi việc sinh nở bắt đầu. Trung bình, hầu hết các kỳ mang thai thường kéo dài khoảng 38 tuần mặc dù một ca sinh khỏe mạnh có thể bắt đầu 1 hoặc 2 tuần trước đó.[9] Nếu thai kỳ của bạn kết thúc trước 37 tuần hoặc kéo dài sau 41 tuần thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Mặt khác, hãy chuẩn bị với bất kỳ dấu hiệu nào sau đây khi cuộc sinh nở bắt đầu:[10]
  • Vỡ ối
  • Co thắt cổ tử cung
  • Có dấu máu (chất nhầy màu hồng nhạt hoặc màu nâu)
  • Các cơn co thắt kéo dài từ 30 đến 90 giây
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sinh con

Sinh thường

 1. 1
  Lắng nghe bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Các chuyên gia y tế mà bạn lựa chọn cho cuộc sinh nở tại nhà đã được đào tạo để đỡ bé yêu của bạn một cách an toàn và đã được cấp giấy chứng nhận để làm điều đó. Luôn luôn lắng nghe lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và làm theo một cách tốt nhất. Một số điều họ khuyên có thể tạm thời làm bạn gia tăng cơn đau. Nhưng về cơ bản thì họ chỉ muốn giúp bạn vượt cạn nhanh nhất và an toàn nhất có thể. Vì vậy hãy cố gắng làm theo yêu cầu của họ một cách tốt nhất.
  • Phần còn lại của lời khuyên đơn thuần là những hướng dẫn nhỏ - luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.
 2. 2
  Giữ bình tĩnh và tập trung. Không thể tránh khỏi việc sinh đẻ có thể đầy đau đớn và căng thẳng kéo dài. Tuy nhiên, không bao giờ được thất vọng hoặc chán nản. Hãy tạo cho mình sự thư giãn và tỉnh táo. Điều này sẽ giúp bạn tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh một cách tốt nhất trong khả năng, đảm bảo cuộc vượt cạn của bạn nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Cách dễ dàng nhất để cảm thấy thư giãn là bạn thả lỏng người và hít thở thật sâu.
 3. 3
  Theo dõi dấu hiệu của biến chứng. Như đã lưu ý ở trên, hầu hết các ca sinh tại nhà đều không gặp khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra biến chứng trong khi sinh. Hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây vì chúng có thể báo hiệu những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng cần tới thiết bị y tế và bác sỹ ở bệnh viện:[11]
  • Nước ối xuất hiện phân xu khi bạn vỡ ối.
  • Dây rốn bị sa trước ngôi thai
  • Bạn bị chảy máu âm đạo không kèm theo nước ối có máu "hoặc" nếu nước ối lẫn nhiều máu bất thường (nước ối bình thường màu hồng, nâu hoặc hơi có màu máu)
  • Bạn không sổ được nhau thai sau khi sinh "hoặc" nhau thai không còn nguyên vẹn.
  • Thai nhi không ở vị trí ngôi thuận
  • Sinh cách nào thì thai nhi cũng bị thương tổn
  • Thai kỳ không tiến triển đến giai đoạn sinh nở
 4. 4
  Có nhân viên y tế theo dõi việc co giãn cổ tử cung của bạn. Trong giai đoạn đầu của lúc lâm bồn, cổ tử cung giãn nở, mỏng và mở rộng để đưa em bé ra ngoài. Lúc đầu thì có thể không khó chịu lắm. Sau đó những cơn co thắt dần trở nên mạnh hơn và thường xuyên hơn. Bạn có thể thấy những cơn đau hoặc sự nặng nề ở lưng dưới hoặc bụng gia tăng do cổ tử cung giãn nở. Khi cổ tử cung co giãn, bác sỹ sẽ thường xuyên theo dõi quá trình giãn nở đó. Khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn với độ rộng khoảng 10cm, bạn sẽ sẵn sàng bước sang giai đoạn thứ 2 trong quá trình sinh nở.
  • Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự thôi thúc đẩy thai nhi ra ngoài. Bác sỹ theo dõi sẽ khuyên bạn "không nên" làm như vậy cho đến khi cổ tử cung của bạn giãn nở được 10 cm.
  • Thường sẽ không quá muộn để dùng thuốc giảm đau tại thời điểm này.[12] Nếu bạn có thể dùng được thuốc giảm đau và có sẵn thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để xem thuốc đó có phù hợp với bạn hay không.
 5. 5
  Tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế trong việc rặn đẻ. Trong giai đoạn thứ hai này, những cơn đau sẽ trở nên thường xuyên và mạnh hơn. Nếu cổ tử cung đã giãn nở hết cỡ, bạn có thể cảm thấy rất muốn rặn đẻ và sẽ không sao nếu bạn làm điều đó. Nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, báo với họ bất kỳ sự thay đổi nào. Họ sẽ hướng dẫn bạn khi nào thì rặn, thở ra sao và khi nào thì nghỉ. Thực hiện những hướng dẫn này như bạn có thể. Giai đoạn này có thể kéo dài tới 2 giờ đối với những người lần đầu làm mẹ và có thể nhanh hơn (đôi khi nhanh hơn khoảng 15 phút) đối với những người đã sinh con thứ.[13]
  • Đừng lo lắng về những tư thế khác nhau như nằm trên sàn nhà, quỳ gối hoặc ngồi xổm. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ để bạn ở tư thế thoải mái nhất để có thể rặn đẻ một cách hiệu quả.
  • Khi rặn đẻ, đừng lo lắng về việc bất ngờ tiểu tiện hay đại tiện. Điều này hoàn toàn bình thường và người đỡ đẻ cho bạn sẽ đợi điều đó xảy ra. Chỉ tập trung vào việc đẩy em bé ra ngoài.
 6. 6
  Đẩy thai nhi thông qua ống sinh. Lực đẩy kết hợp với những cơn co thắt sẽ khiến bé yêu của bạn từ tử cung vào ống sinh. Lúc này, nhân viên y tế có thể nhìn thấy đầu bé được gọi là “chỏm”. Bạn có thể dùng gương để nhìn thấy mình. Đừng thấy ghê vì sau đó đầu em bé sẽ xuất hiện. Đó là việc bình thường. Sau đó em bé sẽ tuột xuống ống sinh. Bạn cần đẩy mạnh để đẩy đầu em bé ra ngoài. Ngay sau đó, hộ lý sẽ làm sạch mũi và miệng của bé khỏi nước ối và hỗ trợ bạn đẩy nốt phần còn lại của cơ thể bé ra ngoài.[14]
  • Sinh ngôi mông (khi chân em bé ra ngoài trước đầu) sẽ gây thêm rủi ro cho bé và gần như bạn sẽ phải đến bệnh viện. Hầu hết ca sinh ngôi mông ngày nay sẽ phải sinh mổ.
 7. 7
  Chăm sóc em bé sau khi sinh. Xin chúc mừng – bạn vừa vượt cạn tại nhà thành công. Bác sĩ hoặc hộ sinh sẽ kẹp và cắt dây rốn cho bé bằng một chiếc kéo vô trùng. Lau sạch bé bằng khăn sạch sau đó quấn bé lại với chăn sạch và ấm.
  • Sau khi sinh con, hộ sinh có thể khuyên bạn nên bắt đầu cho con bú.
  • Đừng tắm cho bé ngay lập tức. Bạn sẽ thấy bé sau khi sinh ra có một lớp phủ màu trắng. Đó là điều bình thường, lớp màu trắng đó gọi là "chất gây" để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng do vi khuẩn và làm ẩm da cho bé.
 8. 8
  Sổ nhau thai. Sau khi sinh con, mặc dù điều tồi tệ nhất đã qua nhưng bạn vẫn chưa xong việc. Trong giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng, bạn phải tống hết nhau thai ra ngoài, đây là bộ phận nuôi dưỡng em bé khi còn nằm trong bụng mẹ. Sự co thắt nhẹ (thực tế nhiều bà mẹ không thấy co thắt vì nó rất nhẹ)[15] tách nhau thai từ thành tử cung. Ngay sau đó, nhau thai sẽ được tống ra ngoài thông qua ống sinh. Quá trình này thường mất khoảng 5-20 phút và so với việc sinh con thì đó là một thử thách tương đối nhỏ.
  • Nếu nhau thai chưa được tống ra ngoài hoặc vẫn còn sót lại thì bạn phải đến bệnh viện nếu không có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 9. 9
  Đưa bé đến gặp bác sĩ khoa nhi. Sẽ là điều nên làm nếu bé yêu của bạn có sức khỏe tốt sau sinh. Nhưng điều quan trọng là cần đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra trong vài ngày sau sinh nhằm đảm bảo con bạn không gặp phải bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào. Hãy lên kế hoạch để đưa bé đến gặp bác sĩ trong một hoặc 2 ngày sau khi sinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra và cho bạn những chỉ dẫn về chăm sóc sức khỏe cho bé.
  • Có thể bạn cũng muốn kiểm tra sức khỏe cho mình – sinh con là một quá trình cần nhiều cố gắng và nếu bạn cảm thấy không bình thường ở bất kỳ chỗ nào, tốt nhất là để bác sĩ kiểm tra xem có vấn đề gì không.
  Quảng cáo

Sinh con dưới Nước

 1. 1
  Nghiên cứu những ưu điểm và nhược điểm của việc sinh con dưới nước. Sinh con dưới nước đúng như tên gọi của nó – là việc sinh con ở dưới nước. Phương pháp sinh nở này ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây – một số bệnh viện thậm chí còn xây riêng bể bơi cho sinh nở. Tuy nhiên, một số bác sĩ không xem việc sinh nở như vậy là an toàn như cách sinh con bình thường. Mặc dù một số bà mẹ quả quyết rằng việc sinh con dưới nước giúp thoải mái hơn, thư giãn hơn, không đau đớn và “tự nhiên” hơn phương pháp sinh thường nhưng phương pháp này chứa đựng những rủi ro nhất định như:[16]
  • Nhiễm trùng do nước bị ô nhiễm
  • Bé bị biến chứng do uống phải nước
  • Mặc dù ít xảy ra nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng tới não hoặc tử vong do thiếu oxi khi trẻ ở dưới nước.
 2. 2
  Biết được khi nào thì không thích hợp để sinh con dưới nước. Cũng giống như sinh con tại nhà, bạn cũng không nên sinh con dưới nước nếu người mẹ hoặc đứa trẻ có nguy cơ gặp các biến chứng nhất định. Đừng sinh con dưới nước mà hãy đến bệnh viện nếu như các tình trạng sức khỏe nêu trong Phần 1 xảy ra trong thai kỳ của bạn. Ngoài ra, bạn không nên sinh con dưới nước nếu như bạn bị bệnh mụn giộp hoặc bệnh nhiễm trùng sinh dục khác vì những bệnh này có thể truyền sang cho em bé qua nước.[17]
 3. 3
  Chuẩn bị một bể nước cho việc sinh nở. Trong 15 phút đầu lâm bồn, nhờ bác sĩ/hộ sinh hoặc một người bạn đổ một chút nước vào bồn sâu khoảng 30,48 centimet. Người ta vẫn bán hoặc cho thuê những chiếc bồn đặc biệt được thiết kế dành riêng cho việc sinh con dưới nước – có một số hình thức bảo hiểm y tế có thể chi trả khoản chi phí này. Hãy cởi đồ xuống dưới thắt lưng (bạn có thể khỏa thân hoàn toàn nếu muốn) và bước vào bể.
  • Đảm bảo nước phải sạch và không nóng hơn khoảng 37 độ C.[18]
 4. 4
  Nhờ chồng hoặc hộ sinh cùng xuống nước với bạn (việc này là tùy bạn). Một số người muốn bạn đời (như chồng chẳng hạn) cùng xuống nước trong khi họ lâm bồn vì sự gần gũi và tăng cảm xúc. Những người khác lại thích bác sĩ hoặc hộ sinh cùng vào bể nước. Nếu bạn chọn cùng vào bể nước với chồng, bạn có thể dựa lưng vào chồng mình để hỗ trợ bạn lúc rặn đẻ.
 5. 5
  Bắt đầu cuộc sinh nở. Bác sĩ hoặc hộ sinh sẽ hỗ trợ bạn, hướng dẫn cách thở, rặn đẻ và nghỉ ngơi khi thích hợp. Khi bạn cảm nhận là bé yêu đang sắp ra ngoài, hãy nhờ bác sĩ/hộ sinh hoặc chồng mình đến giữa 2 chân bạn để có thể nắm lấy bé yêu ngay khi bé ra ngoài. Bạn sẽ muốn nắm chặt tay trong khi rặn đẻ.
  • Giống cách sinh thường, bạn có thể thay đổi tư thể cho thoải mái. Ví dụ, bạn có thể thử rặn đẻ khi nằm hoặc quỳ dưới nước.
  • Hãy ra khỏi bể nước trong bất kỳ trường hợp nào bạn hoặc bé có biểu hiện của bất kỳ biến chứng nào (Xem phần 3).
 6. 6
  Đưa bé ra khỏi nước ngay lập tức. Ngay sau khi được sinh ra, hãy nâng bé lên khỏi mặt nước để bé có thể thở. Sau giây phút ẵm bé, hãy cẩn thận ra khỏi bể để cắt dây rốn và để trẻ được khô ráo, mặc quần áo và quấn bé bằng một tấm chăn.
  • Trong một số trường hợp, thai nhi có thể đại tiện trong bụng mẹ. Đối với trường hợp này, hãy để đầu của bé lên trên mặt nước và tránh xa khỏi bất kỳ nguồn nước ô nhiễm nào ngay lập tức vì có thể xảy ra nhiễm trùng nghiêm trọng nếu bé nuốt hoặc uống phải phân của mình. Nếu bạn nghĩ điều này có thể xảy ra thì hãy đưa con đến bệnh viện ngay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhờ tới những người bạn sành sỏi hoặc một cô y tá đã đăng ký gần nơi bạn sống.
 • Không bao giờ để bé một mình mà không có bác sĩ hoặc y tá gần đó. Nhiều điều có thể trở nên tồi tệ.
 • Nếu có thể, bạn hãy rửa vùng âm đạo trước khi sinh con để vùng này được sạch sẽ và vệ sinh.

Cảnh báo

 • Khi sinh đôi, nếu một thai nhi ngôi thuận, thai còn lại ngôi mông thì đây là một biến chứng khó xử lý (một thai thường bắt đầu được sinh ra trong khi thai kia vẫn còn trong tử cung, bác sĩ, y tá hoặc hộ sinh được đào tạo đặc biệt cần phải giải quyết được tình huống này).
 • Y tá, bạn bè, và thậm chí các bác sĩ có thể lo lắng một chút nếu sinh bạn tại nhà. Đây không phải là điều thuận lợi trong xã hội ngày nay. Hãy cố gắng hiểu, nếu họ hành động một cách miễn cưỡng hoặc sao nhãng. Bạn không nhất thiết phải cáu với họ.
 • Nếu dây rốn quấn xung quanh cổ của bé, v.v…, hoặc dây rốn của cặp song sinh bị rối hay song thai bị dính bất kỳ phần nào của cơ thể vào nhau thì cần phải mổ lấy thai. Vì vậy, cần sinh con với sự hỗ trợ chuyên nghiệp ở ngay gần hoặc luôn sẵn sàng trợ giúp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếpNgăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp
Bỏ chồngBỏ chồng
Liệu có bình thường không nếu một cặp đôi không bao giờ cãi nhau?Không bao giờ cãi nhau có phải là chuyện bình thường của cặp đôi không
Thuyết phục mẹ đồng ý với bạnThuyết phục mẹ đồng ý với bạn
Trở thành một người anh, người chị tốtTrở thành một người anh, người chị tốt
Mang thaiMang thai
Đối mặt với vấn đềĐối mặt với vấn đề
Nói chuyện với mẹ về bạn traiNói chuyện với mẹ về bạn trai
Sinh Con traiSinh Con trai
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.734 lần.
Trang này đã được đọc 18.734 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo