Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn cách scan tài liệu thành tập tin máy tính bằng việc sử dụng máy in Canon đa chức năng. Bạn có thể thực hiện việc này trên máy tính Windows và Mac.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị trước khi scan

 1. 1
  Đảm bảo máy in Canon của bạn có chức năng scan. Nếu đó là dòng máy in "đa chức năng", bạn có thể scan tài liệu. Một số dòng máy in khác cũng có thể scan, nhưng bạn cần kiểm tra trang thông tin sản phẩm hoặc tài liệu liên quan đến máy in để biết chính xác.
 2. 2
  Kết nối máy in với máy tính. Hầu hết máy in Canon có chức năng scan đều có kết nối không dây thông qua bảng điều khiển cảm ứng, nhưng có lẽ bạn vẫn cần kết nối máy in với máy tính bằng dây cáp USB.

  Lời khuyên: Hầu hết máy in đều có sẵn dây cáp USB để bạn có thể sử dụng trong trường hợp chức năng kết nối không dây không hoạt động.

 3. 3
  Tải và cài đặt driver và các tiện ích của máy in. Nếu máy in được bán kèm đĩa CD hay DVD, bạn có thể sử dụng đĩa đó để cài driver cho máy in. Driver máy in sẽ đi kèm với tiện ích IJ Scan Utility mà bạn có thể dùng để quét tài liệu.[1] Nếu máy in không được bán kèm đĩa CD hay DVD thì bạn làm theo các bước dưới đây để tải driver cho máy in:
  • Vào trang https://www.usa.canon.com/internet/portal/us/home/support/drivers-downloads trên trình duyệt web.
  • Nhấp vàp Printers (Máy in).
  • Chọn số model hoặc nhập số model vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.
  • Chọn hệ điều hành bằng cách chọn trong menu đổ xuống bên cạnh tiêu đề "Operating System." (Nếu không có driver cho hệ điều hành của bạn thì có lẽ bạn không cần cài driver).
  • Nhấp Select bên cạnh driver bạn muốn tải.
  • Nhấp Download.
  • Mở tập tin cài đặt và làm theo các hướng dẫn.
 4. 4
  Bật máy in (nếu cần). Bạn chỉ cần ấn vào nút nguồn của máy in. Nếu máy in không khởi động, bạn sẽ phải kiểm tra xem máy in đã được kết nối với nguồn điện khả dụng chưa.
 5. 5
  Mở máy scan. Bạn sẽ thấy tấm kính của máy scan khi mở nắp máy scan.
 6. 6
  Đặt tài liệu vào máy scan với mặt cần scan hướng xuống. Bạn sẽ thấy ghi chú bên cạnh mặt kính cho biết tài liệu nên được đặt vào máy scan theo hướng nào.
  • Nếu máy in Canon có khay cấp tài liệu tự động thì bạn đặt tài liệu vào khay với mặt cần in hướng lên. Canh chỉnh các thanh dẫn trên khay đựng tài liệu sao cho bằng với bề ngang tờ giấy. Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp khi tài liệu được đưa vào đúng cách.
  • Tham khảo sổ tay hướng dẫn của máy Canon nếu bạn không biết cách sử dụng máy scan tích hợp trong máy in.
 7. 7
  Đóng nắp máy scan. Đảm bảo nắp được đóng chặt trước khi bạn scan tài liệu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Scan tài liệu bằng tiện ích IJ Scan Utility

 1. 1
  Tìm tới thư mục IJ Scan Utility. Làm theo một trong các bước sau để tìm tới thư mục IJ Scan Utility trên PC và máy Mac:
  • Trên máy chạy Windows:
   • Nhấp vào nút Windows Start.
   • Mở thư mục Canon Utilities.
  • Trên máy Mac:
   • Nhấp vào Go trong thanh menu.
   • Nhấp vào Applications.
   • Mở thư mục Canon Utilities.
   • Mở thư mục IJ Scan Utility.
 2. 2
  Khởi chạy tiện ích IJ Scan Utility. Tiện ích này có biểu tượng giống như trang tài liệu bên cạnh máy scan. Nhấp vào biểu tượng này trong thư mục IJ Scan Utility.
 3. 3
  Nhấp chọn Settings. Nó nằm ở góc dưới bên phải của ứng dụng IJ Scan Utility.
 4. 4
  Nhấp chọn Document Scan. Nó nằm ở lựa chọn thứ hai trong menu ở phía bên trái.
 5. 5
  Chọn "PDF (Multiple Pages)." Để thực hiện việc này, nhấp vào menu đổ xuống bên cạnh "Data Format" và chọn "PDF (Multiple Pages). Lựa chọn này cho phép bạn scan nhiều trang thành một tài liệu duy nhất.
  • Một số máy in có thể cài đặt để tự động scan hai mặt của trang tài liệu. Nếu máy in của bạn có lựa chọn này thì bạn chọn "Document (ADF/Platen)" trong menu đổ xuống bên cạnh mục "Select source" để kích hoạt chế độ này.
 6. 6
  Chọn vị trí lưu trữ và nhấp Ok. Sử dụng menu đổ xuống bên cạnh mục "Save in" để chọn vị trí lưu trữ cho tài liệu. Sau đó nhấp Ok.
  • Mặc định, tài liệu sẽ được lưu vào thư mục "Documents".
 7. 7
  Nhấp chọn Document. Đó là lựa chọn thứ hai trong cửa sổ IJ Scan Utility. Trên đó có biểu tượng ghi chữ "PDF" bên cạnh một tờ tài liệu. Lúc này tài liệu của bạn bắt đầu được scan. Thời gian scan có thể lên tới một phút.
 8. 8
  Đặt tờ tiếp theo vào và nhấp chọn Scan. Nếu bạn có nhiều hơn một tờ tài liệu cần scan thì đặt tờ tiếp theo lên mặt máy in hoặc cho vào khay cấp tài liệu tự động. Đảm bảo tờ tài liệu nằm ngay ngắn với mũi tên ở góc trái phía trong của mặt máy in. Nhấp chọn Scan khi bạn đã sẵn sàng để scan tài liệu.
 9. 9
  Nhấp chọn Exit. Sau khi bạn scan xong tài liệu thì nhấp Exit. Tài liệu sẽ được lưu thành tập tin PDF trong thư mục Documents, hoặc ở vị trí bạn đã chọn để lưu tài liệu.[2]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Thực hiện thao tác scan trên máy tính Windows

 1. 1
 2. 2
  Nhập windows fax and scan vào Start. Thao tác này sẽ tìm kiếm ứng dụng Fax and Scan (Máy fax và máy scan) trên máy tính Windows.
 3. 3
  Nhấp vào Windows Fax and Scan. Đây là ứng dụng đầu tiên trên cửa sổ Start. Cửa sổ của ứng dụng Fax and Scan sẽ hiển thị ngay sau thao tác nhấp chuột.
 4. 4
  Nhấp vào New Scan (Scan mới). Lựa chọn này hiển thị ở phía trên góc trái cửa sổ Fax and Scan. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện trên màn hình.
 5. 5
  Đảm bảo máy scan của bạn đã được chọn. Bạn sẽ thấy từ "Canon" và số hiệu của dòng máy in. Nếu bạn thấy thông tin khác, hãy nhấp vào Change... (Thay đổi…) và chọn máy in Canon của bạn.
 6. 6
  Chọn loại tài liệu. Nhấp vào khung lựa chọn "Profile" (Hồ sơ), rồi chọn loại tài liệu (chẳng hạn như Photo (Ảnh)) trong danh sách đang hiển thị.
 7. 7
  Chọn màu của tài liệu. Nhấp vào khung lựa chọn "Color format" (Định dạng màu), rồi chọn Color (Màu) hoặc Black and White (Đen và trắng).
  • Máy scan sẽ có thêm (hoặc giới hạn) lựa chọn dành cho định dạng màu sắc.
 8. 8
  Chọn loại tập tin. Nhấp vào khung lựa chọn "File type" (Loại tập tin), rồi nhấp vào loại tập tin (chẳng hạn như PDF hoặc JPG) mà bạn muốn sử dụng để lưu tài liệu đã scan trên máy tính.

  Lời khuyên: Vì đang scan tài liệu, bạn sẽ thường chọn định dạng PDF tại đây.

 9. 9
  Thay đổi các lựa chọn khác trên trang. Tùy thuộc vào máy scan đang sử dụng mà bạn sẽ có thêm lựa chọn khác (chẳng hạn như "Resolution" (Độ phân giải)) để điều chỉnh trước khi scan tài liệu.
 10. 10
  Nhấp vào Preview (Xem trước). Đây là lựa chọn ở bên dưới cửa sổ. Thao tác này sẽ cho bạn xem trước phần hiển thị của tài liệu cần quét.

  Lời khuyên: Nếu nội dung hiển thị trông méo mó, không đều hoặc mất góc, bạn có thể điều chỉnh tài liệu trong máy scan và nhấp vào Preview một lần nữa để xem việc điều chỉnh có làm thay đổi phần hiển thị hay không.

 11. 11
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Thực hiện thao tác scan trên máy tính Mac

 1. 1
 2. 2
  Nhấp vào System Preferences… (Tùy chọn hệ thống…). Đây là lựa chọn ở phía trên trình đơn đang hiển thị.
 3. 3
  Nhấp vào Printers & Scanners (Máy in và máy scan). Biểu tượng máy in hiển thị ở bên phải cửa sổ System Preferences.
 4. 4
  Chọn máy in Canon. Nhấp vào lựa chọn "Canon" ở phía trên góc trái cửa sổ.
 5. 5
  Nhấp vào thẻ Scan. Bạn sẽ thấy lựa chọn này ở phía trên cửa sổ.
 6. 6
  Nhấp vào Open Scanner… (Mở máy scan…). Đây là lựa chọn ở gần phía trên thẻ Scan trong cửa sổ.
 7. 7
  Nhấp vào Show Details (Hiển thị chi tiết). Lựa chọn này hiển thị ở bên dưới góc phải cửa sổ.
 8. 8
  Chọn loại tập tin. Nhấp vào khung lựa chọn "Format" (Định dạng), rồi nhấp vào loại tập tin (chẳng hạn như PDF hoặc JPEG) mà bạn muốn sử dụng để lưu tập tin.

  Lời khuyên: Khi scan tài liệu không phải hình ảnh, tốt hơn hết bạn nên chọn PDF.

 9. 9
  Chọn màu sắc. Nhấp vào khung lựa chọn "Kind" (Loại) ở đầu trang, rồi chọn màu sắc (chẳng hạn như Black and White (Đen và trắng)).
  • Có thể máy scan sẽ không có nhiều lựa chọn tại đây.
 10. 10
  Chọn thư mục lưu. Nhấp vào khung lựa chọn "Save To" (Lưu vào), rồi nhấp vào thư mục mà bạn muốn lưu tài liệu đã scan (chẳng hạn như Desktop).
 11. 11
  Thay đổi các lựa chọn khác trên trang. Tùy thuộc vào loại tập tin cần scan mà bạn có thể thay đổi giá trị "Resolution" (Độ phân giải) hoặc "Orientation" (Hướng) tại đây.
 12. 12
  Nhấp vào Scan. Đây là nút ở bên dưới góc phải cửa sổ. Tài liệu của bạn sẽ được scan lên máy tính. Khi quá trình scan hoàn tất, bạn có thể tìm tài liệu trong thư mục lưu đã chọn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thường thì bạn có thể tìm được sách hướng dẫn sử dụng trực tuyến dành cho máy in của mình trên trang Canon.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Thêm tính năng cảm ứng cho laptop nếu không có AirbarBiến laptop thành thiết bị có màn hình cảm ứng nếu không có AirBar (những giải pháp thay thế AirBar)
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Kiểm tra sức khỏe ổ SSDKiểm tra sức khỏe ổ SSD
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Phá hủy một ổ đĩa cứngPhá hủy một ổ đĩa cứng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 115.407 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 115.407 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo