Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy scan là một thiết bị cần thiết trong thế giới số không ngừng phát triển ngày nay. Dù cần cho công việc hay giải trí thì việc sử dụng máy scan vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại, và may mắn là việc sử dụng máy scan rất dễ. Nếu bạn không sở hữu một chiếc máy scan, bạn có thể tìm thấy nó ở thư viện ở nơi bạn sống hay ở hiệu copy và trung tâm vận chuyển như Kinko’s. Về cơ bản, scan đơn giản là việc chuyển những tài liệu bằng giấy sang hình ảnh số. Nó sử dụng công nghệ như máy copy bằng cách chụp nhanh tài liệu. Mặc dù vậy, thay vì in bản chụp đó ra, máy scan sẽ chuyển nó vào máy tính để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Phương pháp 1 của 3:
Chuẩn bị Scan

 1. 1
  Chuẩn bị máy scan. Để scan được tài liệu, đầu tiên bạn cần mua một chiếc máy scan. Bạn có thể mua một chiếc máy chỉ có chức năng scan hoặc một chiếc máy tích hợp trong đó scan là một chức năng của nó (tích hợp với máy fax, máy in hoặc máy copy). Bạn có thể mua ở cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng điện tử cũng như từ nhiều nguồn trực tuyến.
 2. 2
  Có phần mềm tương thích. Bạn sẽ cần phần mềm để chạy máy scan. Phần mềm thường đi kèm máy, trừ khi bạn mua máy đã qua sử dụng (vì thế nếu bạn mua máy cũ, để chắc chắn hãy hỏi người bán phần mềm chạy máy). Bạn cũng sẽ cần phần mềm để chỉnh sửa bản scan, nếu bạn muốn chỉnh sửa bằng những lệnh phức tạp.
 3. 3
  Chuẩn bị tài liệu có thể scan. Bạn sẽ cần tài liệu mà bạn muốn scan, bởi vì bạn cần đặt chúng vào máy scan (rất giống với máy copy). Bạn cũng cần chắc chắn rằng tài liệu của bạn có thể scan được. Nếu chúng không phẳng, rộng hơn bề mặt scan hoặc cần có tính năng bảo mật nhất định như chất liệu phản quang đặc biệt trên tấm séc, thì những tài liệu này không thể scan.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Scan Tài liệu

 1. 1
  Mở máy scan. Sau khi bạn đã có máy scan và đã kết nối nó với máy tính, bạn có thể bắt đầu scan tài liệu. Mở nắp máy scan, rất giống cách mở nắp máy copy để nhìn thấy bề mặt scan bằng kính.
 2. 2
  Đặt tài liệu vào khay scan hoặc mặt kính. Đặt mặt tài liệu mà bạn muốn scan úp vào mặt kính. Nó sẽ cho phép camera phía dưới nhìn thấy tài liệu. Đặt tài liệu vào vị trí thích hợp; mặt kính sẽ đánh dấu khoảng trống cho giấy khổ tiêu chuẩn, cũng như một số khổ giấy phổ biến khác dọc theo cạnh của mặt kính. Bất kỳ phần tài liệu nào không nằm trên mặt kính sẽ không được scan. Sau khi đặt tài liệu, đóng nắp máy scan lại.
 3. 3
  Mở phần mềm scan. Sau khi đặt tài liệu cần scan, mở phần mềm scan trên máy tính. Bạn có thể mở phần mềm này bằng nhiều cách. Cố gắng cài đặt phần mềm sao cho biểu tượng của phần mềm luôn luôn sẵn sàng truy cập.
 4. 4
  Điều chỉnh mục cài đặt. Điều chỉnh mục cài đặt nếu cần cho tài liệu bạn định scan. Tài liệu văn bản thường được scan đen trắng, trong khi một số phần mềm scan có thể cho phép scan ảnh nhưng lại không cho scan áp phích quảng cáo. Phần mềm scan sẽ khác nhau rất nhiều giữa các thương hiệu và thiết bị, vì thế bạn cần phải thử trước.
 5. 5
  Chọn “Scan”. Sau khi điều chỉnh mục cài đặt, bạn sẽ cần “ra lệnh” phần mềm hoặc máy scan bắt đầu scan tài liệu. Có thể là nút “Scan” trong phần mềm hoặc nút “Scan” trên máy scan. Đọc hướng dẫn sử dụng nếu bạn không rõ.
 6. 6
  Điều chỉnh thêm nếu cần. Sau khi tài liệu đã được scan, phần mềm thường sẽ cho bạn lựa chọn điều chỉnh thêm, như thay đổi hướng của hình ảnh. Thực hiện bất cứ điều chỉnh nào bạn thấy cần thiết và sau đó “ra lệnh” phần mềm lưu tập tài liệu lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Chỉnh sửa Tài liệu

 1. 1
  Chỉnh sửa văn bản. Sau khi tài liệu đã được scan, bạn có thể muốn sử dụng một chương trình như Adobe Acrobat để chuyển tập tài liệu thành dạng PDF hoặc ghép các tập tài liệu với nhau thành một tài liệu có nhiều trang. Bạn cũng có thể cài đặt để Acrobat nhận ra văn bản scan và biến văn bản scan thành tập tài liệu có thể tìm kiếm hoặc chỉnh sửa được.
 2. 2
  Chỉnh sửa hình ảnh. Mở hình ảnh sử dụng phần mềm hình ảnh cơ bản trên máy tính hoặc phần mềm phức tạp hơn như Photoshop. Từ đó bạn có thể thay đổi độ tương phản, các mức độ và đặc tính khác của hình ảnh.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắt máy tính bỏ túi thông thườngTắt máy tính bỏ túi thông thường
Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờChuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ
Kết nối Chuột Không dâyKết nối Chuột Không dây
Kết nối micro với máy tínhKết nối micro với máy tính
Kết nối và chơi PlayStation 2Kết nối và chơi PlayStation 2
Vô hiệu hóa camera quan sátVô hiệu hóa camera quan sát
Sạc tay cầm chơi game PS3Sạc tay cầm chơi game PS3
Đo Kích thước TVĐo Kích thước TV
Chuyển tập tin từ máy tính sang iPadChuyển tập tin từ máy tính sang iPad
Đồng bộ tay cầm PS3Đồng bộ tay cầm PS3
Chỉnh đồng hồ ArmitronChỉnh đồng hồ Armitron
Chặn tin nhắn văn bản trên iPhoneChặn tin nhắn văn bản trên iPhone
Thêm Nhạc vào iPodThêm Nhạc vào iPod
Nhận biết tai nghe Beats giảNhận biết tai nghe Beats giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

JL
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 2.918 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 2.918 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo