Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một trong những quy trình quan trọng nhất khi lái xe mô tô chính là sang số. Kỹ năng sang số dường như khó tập luyện thành thạo, nhưng thật ra đó là một kỹ năng đơn giản. Tuy nhiên, cách sang số sẽ phụ thuộc vào loại hộp số của xe, chẳng hạn xe có hộp số cơ học hay hộp số bán tự động.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Sang số đối với hộp số cơ học

 1. 1
  Làm quen với tay côn, tay ga và cần số. Tay côn nằm ở phía trước tay nắm bên trái, nhiệm vụ của nó là truyền mô-men xoắn từ động cơ sang hộp số. Tay ga nằm ở tay nắm bên phải. Khi bạn vặn tăng tay ga thì số vòng quay của động cơ sẽ tăng lên để tránh chết máy. Cần số là thanh nằm phía trước chỗ để chân bên trái, nhiệm vụ của nó là chuyển qua lại giữa các số. Hãy tập các thao tác sau:
  • Siết cần tay côn rồi thả ra từ từ.
  • Vặn tay ga về phía sau xe ("tăng ga") để xe chạy nhanh hơn.
  • Vặn tay ga về phía trước xe ("giảm ga") để xe chạy chậm hơn.
  • Nhấn cần số xuống để gài số đầu tiên cho xe. Điều này chỉ đúng nếu xe đang ở số 0 hoặc số 2, trong các trường hợp khác thì xe sẽ chuyển sang số thấp hơn nếu bạn dậm tới.
  • Đẩy cần số lên để chuyển sang các số còn lại. Cấu trúc số phổ biến của hộp số cơ học là số 1 dậm tới, các số còn lại (4 hay 5 số) thì móc lên. Số 0 nằm giữa số 1 và số 2.
 2. 2
  Khởi động xe bằng cách bóp tay côn, sau đó nhấn nút công tắc. Đảm bảo xe đang ở số 0. Số 0 được thông báo bằng đèn xanh "N" trên bảng điều khiển; tất cả các xe đời mới đều có đặc điểm này. Đến thời điểm này thì bạn đang ngồi trên yên xe.[1]
 3. 3
  Chuyển sang số 1. Bắt đầu bằng cách thả tay ga, sau đó bóp hết cần tay côn. Đồng thời bạn chuyển cần số vào số 1 bằng cách dậm tới trên cần số. Từ từ vặn tăng tay ga trong khi thả nhẹ tay côn đến khi xe bắt đầu lăn bánh chậm. Sau đó, bắt đầu tăng tay ga nhiều hơn và thả tay côn hoàn toàn.
  • Đừng vội vã thả hết tay côn mà hãy tiếp tục phối hợp giữa tay ga và tay côn đến khi xe chạy bình thường. Khi xe tăng tốc, tiếp tục thả chậm tay côn thật êm.
 4. 4
  Chuyển sang các số cao hơn. Khi xe đã đạt đủ vận tốc để chuyển sang số cao hơn thì bạn giảm tay ga đồng thời bóp tay côn. Đặt ngón chân dưới cần số và móc lên để chuyển sang số cao hơn. Mỗi lần móc cần số lên sẽ đưa xe sang một số cao hơn. Móc lần đầu sang số 2, các lần tiếp theo sang số 3, 4 và vân vân. LƯU Ý: người lái xe có kinh nghiệm không cần điều khiển tay côn để sang số cao hơn. Họ chỉ cần móc nhẹ cần số lên, sau đó, khi họ tức thời giảm nhẹ tay ga thì số cao hơn sẽ được gài vào. Bạn sẽ phải luyện tập để thực hiện thao tác này trơn tru, nhưng tiết kiệm được thời gian sang số đồng thời tăng nhẹ tuổi thọ của đĩa ly hợp.
  • Nếu xe đang ở số 1 và bạn móc cần số lên thì xe sẽ trả về số 0.
  • Nếu bạn thả tay côn, tăng tay ga và không có chuyện gì xảy ra thì xe đang ở số 0, bóp tay côn và dậm tới cần số một lần nữa.
  • Nếu bạn vô tình sang số thì cũng không sao. Xe sẽ không bị hỏng miễn là bạn đảm bảo tay ga và số bạn vừa chuyển sang phải khớp với nhau.[2]
 5. 5
  Trả về số thấp hơn. Giảm tay ga khi bạn bóp tay côn. Dậm tới trên cần số rồi thả ra. Điều khiển nhịp nhàng tay côn và tay ga với nhau để phù hợp với vận tốc bạn đang chuyển động. Nếu xe chuẩn bị dừng thì bạn thả tay ga, bóp tay côn và tiếp tục nhấn rồi thả cần số đến khi xe trở về số 1.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Sang số đối với hộp số bán tự động

 1. 1
  Học sử dụng các công cụ điều khiển. Tất cả những gì bạn cần làm để sang số đối với xe có hộp số bán tự động là vặn tay ga và sử dụng cần số. Đối với hộp số bán tự động, khớp ly hợp được kết hợp vào cần số, do đó việc sử dụng cần số sẽ kích hoạt cả hai công cụ điều khiển này.
 2. 2
  Mở công tắc xe. Dùng chân đẩy xe để đảm bảo xe đang ở số 0 trước khi bắt đầu sang số.
 3. 3
  Chuyển sang số 1. Đây là một quy trình rất đơn giản vì tất cả những gì bạn phải làm là vặn tay ga và nhấn một cái lên cần số. Dậm tới cần số sẽ đưa xe vào số 1, trong khi móc cần số lên sẽ chuyển sang các số còn lại.
 4. 4
  Chuyển sang các số cao hơn. Quy trình này tương tự như cách đưa xe vào số 1. Vặn tay ga và dùng ngón chân móc cần số lên. Móc lên một cái sẽ đưa xe vào số 2, những cái móc tiếp theo sẽ chuyển sang số 3 và vân vân.
 5. 5
  Trả về số thấp hơn. Để giảm tốc độ trước khi ngừng hẳn, bạn có thể trả về số thấp hơn bằng cách dậm tới trên cần số. Luôn trả xe về số 0 khi xe đã ngừng hẳn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lái xe mô tô đòi hỏi bạn phải tập trung 100% trên suốt quãng đường. Học cách dùng trí nhớ của cơ để vận hành tất cả các công cụ điều khiển, bằng cách "chơi" với xe trong không gian an toàn.
 • Giữ khớp đốt ngón tay hướng lên trời, đặc biệt đối với người mới học lái xe để tránh vặn tay ga quá nhiều ở số 1.
 • Khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh, hãy nhìn bên trái và bên phải, và nhìn bên trái một lần nữa để đảm bảo không có ai “cố gắng vượt đèn vàng”. Chạy băng ra trước mặt người đang vượt đèn đỏ sẽ rất nguy hiểm.
 • Khi chạy xe mô tô, cách dễ dàng nhất để tránh gặp tai nạn là phải nhận ra mối nguy hiểm từ lâu trước khi bạn gặp nó, hoặc từ lâu trước khi nó xảy ra với bạn.
 • Khi động cơ lạnh thì bạn đừng kéo hết tay ga, vì động cơ xe có thể bị hỏng. Hãy chờ để động cơ xe ấm lên!
 • Một cái móc hay nhấn tương đương với một số. Bạn không thể chuyển từ số 1 sang số 5 bằng cách móc giữ cần số. Bạn phải thả chân ra cho mỗi lần nhấn xuống hoặc móc lên.
 • Khi xe đang chạy tốc độ rất cao, đầu tiên hãy bóp nhẹ phanh bánh trước rồi tăng dần lực phanh đến khi xe giảm tới tốc độ mong muốn, sau đó nhẹ nhàng thả lực bóp phanh. Nhấn nhẹ phanh bánh sau để giữ xe ổn định.
 • Một số xe mô tô hiện đại có bảng điều khiển kỹ thuật số, trên đó thể hiện số xe đang được gài.
 • Mô tô hiện đại chủ yếu dùng phanh bánh trước để dừng xe. Sử dụng phanh bánh sau ở tốc độ cao sẽ có ít tác dụng.
 • Luôn để xe ở số 1 khi đang chờ đèn đỏ. Lên kế hoạch thoát thân và thỉnh thoảng liếc nhìn gương chiếu hậu trong khi chờ đèn xanh hiện lên, để bạn có thể nhanh chóng né tránh nếu có điều gì xấu xảy ra phía sau.
 • Khi đang chạy xe trên đường lớn hoặc xa lộ thì bạn nên tập trung nhìn đường, tìm các dấu hiệu nguy hiểm phía trước. Thỉnh thoảng nhìn gương chiếu hậu để quan sát những người không nhìn thấy bạn.

Cảnh báo

 • Lắng nghe tiếng động cơ khi sang số cao hơn. Nếu động cơ phát ra tiếng gầm rất nhỏ thì bạn nên trả về số thấp hơn. Nếu động cơ kêu lớn thì bạn có thể sang số cao hơn.
 • Khi chuyển về số 0 từ số 1, nhớ thả chậm tay côn ra để đảm bảo xe thật sự đang ở số 0. Nếu bạn thả nhanh tay côn mà xe vẫn còn số thì nó sẽ đột ngột chồm lên hay nhảy về phía trước.
 • Khi trả về số thấp hơn, bạn chỉ nên trả về từng số một.
 • Nếu bạn không sang số cao hơn khi động cơ đã chạm ngưỡng vòng quay, về lâu dài động cơ có thể bị hỏng.
 • Nếu hộp số phát ra tiếng "leng keng" nhỏ khi bạn sang số, thử điều chỉnh bộ chế hòa khí để khắc phục vấn đề.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 17.289 lần.
Chuyên mục: Xe gắn máy
Trang này đã được đọc 17.289 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo