Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bãi cỏ nhà bạn càng ngày càng khó đi còn hơn cả bãi mìn? Bạn ngán ngẩm với mặt đất lổn nhổn, mấp mô khiến cho khung cảnh của những buổi tiệc tùng mùa hè trên bãi cỏ kém hoàn hảo? Với một chút thời gian và công sức, bạn sẽ có một bãi cỏ khiến cho người hàng xóm gan lì nhất cũng phải phát khóc vì ghen tỵ.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị cho công việc

 1. 1
  Kiểm tra vấn đề thoát nước. Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, bạn nên cố gắng tìm nguyên nhân gây ra những chỗ mấp mô trên bãi cỏ. Đôi khi tình trạng này là hệ quả của vấn đề thoát nước (thường phụ thuộc vào tuổi của bãi cỏ), thậm chí là do ống nước bị vỡ. Nếu bạn làm nhiều việc nặng trên bãi cỏ trong vài năm qua thì điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu có hai hoặc ba chỗ trũng xung quanh những khu vực có thể là nơi thoát nước, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo không có chỗ nào bị rò rỉ.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách khóa van nước và xem đồng hồ. Chú ý xem đồng hồ nước có quay rất chậm không. Nếu dùng giếng, bạn hãy chú ý chu kỳ bơm.
 2. 2
  Kiểm tra hệ thống tưới phun. Hệ thống tưới phun hoạt động không đúng cách thường là nguyên nhân gây ra tình trạng mấp mô trên bãi cỏ. Bạn nên kiểm tra hệ thống tưới trước khi bắt đầu sửa sang lại bãi cỏ. Kiểm tra đầu phun và trục xoay xem những bộ phận này có hoạt động đúng và nhô lên hết chiều dài không (thường là khoảng 10 cm), đảm bảo đầu vòi không bị tắc hoặc hư hỏng hay rò rỉ.
  • Nhớ rằng hệ thống tưới phun cần được bảo trì ít nhất mỗi năm một lần hoặc nhiều hơn. Hầu hết các công việc sửa chữa và bảo trì có thể thực hiện không cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp nếu bạn tìm hiểu chút ít và biết nhãn hiệu của thiết bị hoặc hệ thống tưới đang sử dụng.
 3. 3
  Xác định diện tích cần san phẳng. Bạn chỉ phải san lại vài chỗ nhỏ trong sân hay là cả một đống hỗn độn? Nếu sân vườn nhà bạn quá mấp mô, có lẽ tốt hơn là bạn nên làm lại từ đầu. Hãy xác định xem bạn cần phải làm gì để khỏi lãng phí thời gian và công sức.
  • Có thể bạn không nhận ra, nhưng bãi cỏ nhà bạn đang dần dần hết tuổi thọ. Trong trường hợp này, bạn hãy làm lại bằng cách trồng lại cỏ hoặc gieo hạt cỏ.
 4. 4
  Chọn độ dốc cho mặt sân. Một bãi cỏ bằng phẳng là tốt, nhưng bạn cũng cần cân nhắc về độ dốc của bãi cỏ. Các chuyên gia thường khuyên tạo độ dốc của sân ra xa nhà để tăng khả năng thoát nước. Khi có kế hoạch san phẳng bãi cỏ, bạn cũng nên nghĩ đến việc sửa lại độ dốc nếu gặp vấn đề về thoát nước.
 5. 5
  Đo độ sâu của những chỗ trũng. Nếu các chỗ trũng tương đối nông thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu các chỗ trũng quá sâu, có lẽ bạn cần loại bỏ cỏ trước khi lấp đất.
  • Bạn có thể dễ dàng đo độ sâu bằng cách đặt thước thẳng dài vào chỗ trũng, sau đó đặt thước đo sát vào thước thẳng để lấy số đo. Chỗ trũng có độ sâu dưới 7,5 cm được xem là nông, và trên mức này được xem là sâu.
 6. 6
  Cẩn thận khi định thời gian sửa sang bãi cỏ. Để sửa lại bãi cỏ ở mức cơ bản, bạn nên cố gắng làm vào mùa xuân. Như vậy hạt cỏ sẽ có thời gian mọc và cung cấp độ ẩm để đất lắng chặt xuống.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trộn đất bồi đắp

 1. 1
  Bổ sung lớp đất mặt. Mua đất mặt chất lượng cao ở các cửa hàng làm vườn hoặc các công ty cung cấp đất. Chất lượng đất là rất quan trọng trong việc duy trì độ bằng phẳng và giúp cỏ mọc trở lại.
 2. 2
  Bổ sung cát. Một chút cát mua từ nhà cung cấp đất sẽ tạo độ chặt trong hỗn hợp đất, từ đó giúp khôi phục lại những chỗ trũng.
 3. 3
  Bổ sung thêm phân trộn hoặc phân hữu cơ. Bạn cũng nên đảm bảo đất phải giàu dinh dưỡng để cỏ mọc lại nhanh và tươi tốt.
 4. 4
  Trộn chung các nguyên liệu. Trộn các nguyên liệu với tỷ lệ 2 phần đất mặt, 2 phần cát và 1 phần phân trộn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Bồi đắp chỗ trũng

 1. 1
  Đắp hỗn hợp vào những chỗ trũng. Tìm những chỗ trũng trong sân và đắp vào đó hỗn hợp đất vừa trộn, lượng đất đắp nên nhiều hơn bề mặt phẳng một chút – san phần đất đắp theo mọi hướng và lấp đầy tất cả các cạnh.
 2. 2
  San đất cho đến khi bề mặt bằng phẳng. Dùng cào để san hỗn hợp đất cho bằng và lấp đầy các chỗ trũng.
 3. 3
  Đầm chặt đất. Giậm chân và dùng và mặt phẳng của cào để đầm chặt đất. Bạn cũng có thể thuê máy đầm đất ở các cửa hàng dụng cụ lớn. Thiết bị này còn có tác dụng ngăn ngừa các chỗ trũng xuất hiện trở lại.
 4. 4
  Bổ sung nước. Tưới nhẹ lên đất để nén cho chặt hơn.
 5. 5
  Để cho đất lắng xuống. Chờ một thời gian cho đất lắng, ít nhất là vài ngày, tốt nhất là chờ một tuần hoặc lâu hơn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Trồng lại cỏ

 1. 1
  Rải hạt cỏ. Mua hạt cỏ phù hợp với bãi cỏ và khu vực bạn sinh sống và sử dụng máy gieo hạt cầm tay để gieo hạt cỏ, đặc biệt khi bạn phải trồng trên diện tích khá lớn. Rải đều hạt cỏ, cẩn thận đừng gieo quá nhiều.
 2. 2
  Phủ lớp đất mặt. Rắc một ít đất mặt lên hạt cỏ. Bạn cần phủ lên hạt cỏ một lớp đất mặt dày khoảng 1,3 - 2 cm để hạt cỏ tiếp xúc tốt với đất và giữ độ ẩm. Điều này cũng ngăn chặn chim chóc ăn hạt cỏ.
 3. 3
  Nhẹ tay nén đất xuống. Dùng tay vỗ lên mặt đất vừa rải. Nhớ rằng hạt cỏ phải tiếp xúc với đất và được che phủ, nếu không, chúng sẽ bị khô trước khi được tưới lần sau và sẽ không mọc được.
  • Nếu gieo hạt cỏ trên diện tích rộng, bạn có thể sử dụng con lăn bãi cỏ.
 4. 4
  Tưới nước thường xuyên. Phun nhẹ nước lên bãi cỏ mỗi ngày bốn lần ít nhất trong vòng 48 tiếng sau khi gieo để giúp hạt cỏ nảy mầm.
 5. 5
  Bổ sung thêm hạt nếu cần thiết. Chờ một thời gian cho cỏ mọc lên. Có thể bạn thấy thời gian dường như quá lâu, nhưng hãy kiên nhẫn. Thông thường cỏ sẽ xuất hiện trong vòng 21-30 ngày hoặc sớm hơn. Gieo thêm hạt cỏ vào những chỗ trống nếu có. Hãy tận hưởng bãi cỏ của bạn!
  • Chờ cho cỏ mọc cao ít nhất 7,5 cm hoặc cao hơn trước khi xén cỏ. Cỏ mới trồng sẽ bị máy cắt cỏ nhổ lên nếu chưa có đủ thời gian để bén rễ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhất định phải san phẳng bãi cỏ nếu bạn thay lớp đất mặt. Trước khi gieo hạt lại, bạn hãy dùng cào có bản rộng hoặc một tấm ván (buộc dây vào hai đầu và vừa đi vừa kéo đằng sau) để làm phẳng mặt đất.
 • Tốt nhất là nên thực hiện việc này vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu trước khi sương giá xuất hiện.
 • Nếu chỉ có vài chỗ trũng hoặc vài chỗ lún sâu, vào mùa hè bạn hãy chất cỏ vụn vừa được cắt vào chỗ trũng. Đến mùa thu chúng sẽ lại mọc lên rất đẹp mắt.

Những thứ bạn cần

 • Đất
 • Hạt cỏ
 • Dụng cụ đào đất, máy xới hoặc máy dọn cỏ (tùy ý)

Về bài wikiHow này

Keith Souza
Cùng viết bởi:
Chuyên gia nâng cấp nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Keith Souza. Keith Souza là chuyên gia nâng cấp nhà ở và chủ sở hữu của Vaulted Hammer Handyman Services. Anh chuyên sửa chữa nhà ở, tự động hóa nhà ở và bảo dưỡng sân vườn. Keith có bằng AAS về công nghệ điện tử của Đại học Heald. Bài viết này đã được xem 3.661 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 3.661 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo